Bác sĩ Bùi Thanh Tùng: Người thầy thuốc trẻ hết lòng với bệnh nhân

Đánh giá bài viết

Xuất thân từ gia đình nhiều đời đều theo y thuật, vì thế, từ thời thơ bé, bác sĩ Tùng đã có mong ước được khoác trên mình chiếc áo blouse. Vị bác sĩ trẻ này muốn đóng góp công sức của mình để giúp đỡ cho bệnh nhân thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo.

Bác sĩ Bùi Thanh Tùng niềm đam mê y học được “thổi bùng” qua nhiều thế hệ

Với niềm mong mỏi này, bác sĩ Tùng đã không ngần ngại đăng ký theo học tại trường Học viện Quân y. Trong quá trình học tập, bác sĩ Tùng đã không ngừng cố gắng học tập và tích lũy kinh nghiệm. Tấm bằng xuất sắc là minh chứng cho những thành quả cố gắng và nỗ lực trên con đường hiện thực hóa ước mơ của bác sĩ Tùng.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Bùi Thanh Tùng về làm việc tại Bệnh viện Quân y 121 Cần Thơ. Niềm đam mê với y học của bác sĩ Tùng đã trở thành hiện thực.

Trong suốt thời gian học tập và làm việc, bác sĩ Tùng đã tận mắt chứng kiến nhiều bệnh nhân đau khổ cùng cực vì bệnh tật hành hạ. Anh không khỏi xúc động trước những số phận kém may mắn như vậy. Đồng thời anh cũng ghi nhớ những hình ảnh đó và lấy nó làm động lực để  gắn bó và hoàn thành trọng trách của người thầy thuốc.

Bác sĩ Tùng không chỉ đem tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng mà còn coi đây là một nhiệm vụ cao cả của bản thân mình. Chính tình yêu, niềm đam mê cháy bỏng với nghề đã thôi thúc bác sĩ Tùng thực hiện thật tốt công tác khám chữa bệnh cứu người.

Con đường gắn kết giữa tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại

Bước qua cánh cửa trường Học viện Quân y, với tư chất thông minh vốn có bác sĩ Tùng đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế, vận dụng nó để công tác khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, bác sĩ Tùng còn có niềm khát khao kết nối giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.

Nhận thấy Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc tại Hồ Chí Minh, chính là nơi có những ưu thế hơn hẳn về nghiên cứu và phát triển các phương pháp chữa bệnh khác nhau. Bác sĩ Tùng đã nhận công tác tại Thuốc dân tộc chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục con đường y học của mình. Bác sĩ Tùng cho biết: 

“Khi tôi ra khỏi môi trường nhà nước thì muốn tìm một môi trường phát huy hết năng lực khám chữa bệnh để giúp bệnh nhân. Trung tâm Thuốc dân tộc là một môi trường mà tôi có thể phát huy được hết năng lực của mình. 

Trung tâm tạo dựng được lòng tin với người bệnh, vì thế bệnh nhân ở đây đông, mặt bệnh cũng đa dạng phong phú. Đây vừa là cơ hội lại vừa là thử thách để tôi có thể nâng cao tay nghề và tìm hiểu về các phương thuốc khác nhau.”

Trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nghiên cứu, bác sĩ Tùng nhận thấy rõ các phương pháp chữa bệnh nhờ Tây y mặc dù cho hiệu quả nhanh chóng, nhưng còn nhiều hạn chế. Trong số đó, nhược điểm lớn nhất của Tây y là khó có thể điều trị tận gốc những căn bệnh mãn tính.

Ngược lại, y học cổ truyền là phương pháp kế thừa được những tinh hoa của dân tộc có thể điều trị từ căn nguyên gây bệnh nhưng hiệu quả còn chậm. Y học cổ truyền có nhiều điểm ưu việt và còn có nhiều bài thuốc quý chưa được nghiên cứu và phát triển.

Chính vì thế, bác sĩ Tùng đặt ra câu hỏi làm sao có thể vận dụng và phối hợp cả hai phương pháp cổ truyền và hiện đại vào điều trị bệnh? Muốn làm được điều đó cần nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, sao cho hiệu quả chữa bệnh cao nhất, không gây tác dụng phụ và nhất là điều trị tận gốc và lâu dài.

Bác sĩ Bùi Thanh Tùng cũng nhận thấy sự mai một của những tinh hoa từ bài thuốc chữa bệnh theo y học cổ truyền. Thêm vào đó là hiện trạng tinh hoa của y học dân tộc đang ngày càng mai một. Vì lý do đó, bác sĩ Tùng tiếp tục đăng ký học bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền ở Viện y học cổ truyền quân đội và tốt nghiệp thủ khoa khóa 22.

Nói về bước ngoặt này của mình, bác sĩ Tùng cho biết: “Chữa bệnh theo Tây y hay Đông y thì đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Vì vậy, tôi muốn am hiểu cả hai lĩnh vực này và áp dụng những hiểu biết, khả năng của mình để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất, hiệu quả nhất cho người bệnh.”

Người thầy thuốc trẻ giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng tài năng của bác sĩ Tùng sớm được bộc lộ với hai tấm bằng loại ưu về y khoa. Anh trở thành một trong số ít những vị bác sĩ có khả năng am hiểu cả hai nền y học cả Đông và Tây.

Ngoài công việc điều trị bệnh, bác sĩ Bùi Thanh Tùng còn nhận trách nhiệm cố vấn chuyên môn về các thông tin liên quan đến y tế, sức khoẻ và điều trị bệnh trên Center for Health Reporting – một chuyên trang nhằm cung cấp thông tin về các bệnh lý phổ biến như: bệnh da liễu, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, tai – mũi – họng, tiêu hóa, xương khớp…

Bác sĩ Tùng còn được bệnh nhân tin tưởng và yêu quý quý nhờ sự nhiệt tình, thân thiện và luôn thăm khám tỉ mỉ. Phương pháp chữa bệnh mà bác sĩ Tùng sử dụng cũng vô cùng đặc biệt, mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Nói về nghề y bác sĩ Tùng cho biết: Đây là nghề thuộc hạng “thường thường bậc trung” trong xã hội xét về thu nhập kinh tế. Bởi thế, ai muốn chạy theo đồng tiền thì không nên làm y. Theo người bác sĩ trẻ này thì thầy thuốc nên tin vào quy luật nhân – quả, cần theo lời dặn đầu tiên của Hải Thượng Lãn Ông là học y trước hết nên rành về Nho học. 

Nho học giúp chúng ta hiểu ngũ luân – ngũ thường – tứ duy – bát đức. Ngoài ra, nếu tốt hơn thì nên học Phật vì bản chất y thuật có liên quan đến Nho học và Phật học. Theo đó, đạo này cho rằng 3 đời làm y có đức hạnh, đời sau con cháu sẽ có người làm vương tướng hoặc giàu có, người làm y nên hiểu và ghi nhớ quy luật nhân – quả này. 

Người thầy thuốc nếu có thể biết đến nhân – quả, hiểu luân thường đạo lý, biết ứng dụng trong cuộc sống thì sẽ có phúc đức lớn. Bác sĩ Tùng dù còn rất trẻ tuổi nhưng đã sớm thông hiểu những điều này. Vì thế, không chỉ giỏi chuyên môn mà bác sĩ Tùng còn luôn dành cái tâm để điều trị cho bệnh nhân của mình.

Đồng lòng góp sức cải tiến thành công nhiều bài thuốc chữa bệnh bằng YHCT

Không chỉ có thăm khám và điều trị bệnh, bác sĩ Tùng còn rất nhiệt tình cùng các đồng nghiệp nghiên cứu cải tiến thành công nhiều bài thuốc quý. Thành quả đó mang lại kết quả điều trị bệnh vượt bậc. Hơn thế, đây là những bài thuốc được cải tiến phù hợp với cơ địa của người Á đông.

Những bài thuốc tiêu biểu được bác sĩ Tùng và các đồng nghiệp cải tiến có thể kể đến như: Bình Vị Thần Hiệu Thang, Nhuận Tràng Chỉ Táo Thang, Định Tràng Kiện Tỳ Thang, Thập Bát Thăng Trĩ Thang, Tiêu Xoang Linh Dược Thang, Thanh Hầu Bổ Phế Thang, Thập Bát Trân Thang, Tiêu Ban Hoàn Bì Thang… 

Bác sĩ Tùng cũng luôn chú ý mục tiêu ứng dụng cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại vào điều trị bệnh cho bệnh nhân. Vì thế, anh đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi các bài thuốc cũng như những nguồn dược liệu quý. Sự nỗ lực và lòng nhiệt huyết với nghề của bác sĩ Tùng đã mang lại nhiều thành quả đáng tự hào, nhất là trong việc xác minh hiệu quả của các bài thuốc.

Quá trình công tác của bác sĩ Bùi Thanh Tùng có thể kể đến như:

  • Bệnh viện Quân y 121 Cần Thơ.
  • Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc.
  • Tham gia cố vấn cho nhiều trang báo, blog uy tín về sức khỏe, y tế.

Tại Trung tâm Đông phương Y pháp, bác sĩ Tùng cùng với những người đồng nghiệp của mình luôn nỗ lực, đồng lòng cải tiến những phương pháp trị liệu cổ truyền, đưa YHCT lên tầm cao mới, song hành cùng với y học hiện đại. Các liệu pháp chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh được thực hiện bởi bàn tay của bác sĩ mang lại hiệu cao, có nhiều đổi mới. Đặc biệt, bác sĩ Tùng cũng rất am hiểu về trường phái Tân châm và ứng dụng thành thạo liệu pháp này trong điều trị bệnh mang đến những kết quả điều trị bất ngờ cho người bệnh.

Bác sĩ Bùi Thanh Tùng là bác sĩ trẻ dù chưa có nhiều kinh nghiệm khám chữa bệnh nhưng lại có vô số bệnh nhân biết đến. Người bệnh ấn tượng với bác sĩ Tùng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi cái tâm của bác sĩ. Trò chuyện với bác sĩ, mọi người đều thấy rõ được điều này.

Bác sĩ Tùng cho biết: “Mục tiêu lớn nhất với tôi là không chỉ góp phần điều trị thân xác bệnh tật cho bệnh nhân mà còn góp phần phục hưng lại nền văn hóa truyền thống là Nho – Lão – Phật. Tôi muốn đem nhân tâm quay về thuần thiện thuần hậu, nền tảng của Nho là Đệ tử quy, nền tảng của Lão là Thái Thượng Cảm Ứng Thiên, nền tảng của Phật là Thập Thiện Nghiệp Đạo Kinh.

Tất cả những yếu tố này giúp điều trị tận tâm bệnh, những yếu tố này là giáo dục, không phải tôn giáo, nhưng hiện nay nó lại đang bị biến thành tôn giáo. Nếu có thể góp phần dùng y thuật để đưa mọi người hiểu được và quay về với giáo dục văn hóa truyền thống thì xã hội phát triển mỹ mãn.

Để làm được những việc này không phải là chuyện dễ vì chướng ngại rất nhiều, nhân tâm của xã hội cũng đã nhiều thay đổi. Tuy nhiên, tôi cũng muốn góp phần công sức của mình vào đó.”

Bác sĩ Bùi Thanh Tùng – vị bác sĩ trẻ tuổi đầy tài ba và nhiệt huyết với nghề đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với rất nhiều người bệnh. Cùng chúc cho bác sĩ sẽ thành công hơn với vai trò là “cầu nối” giữa y học cổ truyền và hiện đại.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top