Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Vị lương y thuộc “thế hệ vàng” trong lĩnh vực châm cứu tại Đông phương Y pháp

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Hải Yến
Đánh giá bài viết

Vốn nặng lòng với y học cổ truyền, bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn trăn trở về những liệu pháp trị bệnh mang lại hiệu quả toàn diện nhất cho bệnh nhân. Bà đã trở thành “thế hệ vàng”, một trong số ít người mở đường cho liệu pháp châm cứu tại Việt Nam. Hiện tại, liệu pháp này đã tiếp tục được bác sĩ Phương nâng cao và áp dụng điều trị tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Hơn nửa cuộc đời “trọn tình” với y học

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương sinh năm 1960 tại Hà Nội. Tận mắt chứng kiến nỗi đau bệnh tật của bệnh nhân, ngay từ khi còn rất nhỏ bác sĩ đã nuôi dưỡng ước mơ chữa bệnh cứu người. Lớn lên, đi theo con đường y học, sau khi miệt mài học tập, nghiên cứu và trị bệnh, từ cô bé Hồng Phương ngày nào giờ đã trở thành vị thầy thuốc ưu tú đáng kính.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương từ khi còn rất nhỏ đã nuôi ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người
Bác sĩ Doãn Hồng Phương từ khi còn rất nhỏ đã nuôi ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người

Những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của bác sĩ Hồng Phương được bà lưu giữ và lấy đó làm động lực trên suốt hành trình dài của mình:

  • Từ năm 1977-1983: Bác sĩ Doãn Hồng Phương Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội. Sau đó, bác sĩ Phương nhận phân công công tác về tại bệnh viện châm cứu Trung ương Việt Nam.
  • Năm 1991, bác sĩ Phương hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ Chuyên khoa I tại Đại học Y Hà Nội rồi được cử sang Nga công tác.
  • Từ 2008 – 2017: Bác sĩ đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
  • Năm 2014, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú”
  • 2016 bà được cử tham gia chương trình hợp tác của Bệnh viện Châm cứu Trung Ương với Mexico.

Dù đã đến tuổi nghỉ dưỡng nhưng bác sĩ Phương vẫn mong muốn được tiếp tục cống hiến cho y học, theo đuổi đam mê và sức mệnh chữa bệnh cứu người. Hiện tại, bác sĩ Doãn Hồng Phương đang công tác và đảm nhiệm vị trí Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp.

Tại Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân của mình phục hồi sức khỏe. Bà đã để lại trong lòng người bệnh nhiều ấn tượng đẹp đẽ và rất nhiều kỉ niệm sâu sắc về một vị bác sĩ ân cần, hết lòng với người bệnh.

Người thầy thuốc thuộc “thế hệ vàng” trong ngành châm cứu tại nước ta

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1983, đây cũng đúng vào thời điểm mà Bệnh viện Châm cứu Trung ương mới được thành lập. Vì thế, Bác sĩ Doãn Hồng Phương là một trong những người đầu tiên đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển của bệnh viện. Bà là một người thầy thuốc thuộc “thế hệ vàng” của Việt Nam trong lĩnh vực y học châm cứu. 

Không chỉ có khám chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Doãn Hồng Phương còn không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn nghề nghiệp, nâng cao kiến thức. Có rất nhiều công trình nghiên cứu về y học cổ truyền có giá trị, gây được tiếng vang trong giới y học nước ta thời đó là sản phẩm cố gắng của bác sĩ Phương cùng đồng nghiệp.

BS Hồng Phương - Giám đốc Trung tâm Đông phương Y pháp
BS Hồng Phương – Giám đốc Trung tâm Đông phương Y pháp

Hành trình hơn 30 năm khám chữa bệnh, bác sĩ phương luôn gắn bó, đặt toàn bộ tâm huyết để phát triển nền y học cổ truyền nước ta. Bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn tâm niệm: Cần phát triển những tinh túy của YHCT vào điều trị bệnh. Với tâm niệm đó, bác sĩ đã giúp cho hàng chục ngàn bệnh nhân đã thoát khỏi nỗi đau bệnh tật nhờ bàn tay tài hoa, học thuật uyên thông của mình.

Khi hỏi đến cái tên bác sĩ Phương tại bệnh viện Châm cứu Trung ương, không ai là không biết đến bà với vai trò là người đi đầu của ngành châm cứu Việt Nam. Kể từ đó đến nay, bà vẫn không ngừng cống hiến vì sự phát triển của bệnh viện và YHCT Việt Nam.

Bác sĩ Hồng Phương có thế mạnh đặc biệt trong việc ứng dụng những phương pháp điều trị bao gồm: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, ngải cứu, giác hơi, thủy châm, cấy chỉ… Với kinh nghiệm dày dặn, kiến thức uyên thâm cùng “đôi bàn tay vàng”, bác sĩ đã giúp hàng chục ngàn bệnh thoát khỏi những căn bệnh nan y như:

  • Đau đầu, đau cổ vai gáy, đau thắt lưng, các bệnh xương khớp
  • Bệnh về thần kinh ngoại biên, liệt dây thần kinh, các hội chứng cổ vai cánh tay.
  • Điều trị rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh.
  • Phục hồi chức năng sau tai biến, đột quỵ, chấn thương.
  • Cấy chỉ trong giảm béo, điều trị trẻ tự kỷ….

Tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp – Đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu và cũng là nơi bác sĩ Doãn Hồng Phương đã giúp nhiều bệnh nhân phục hồi bệnh nhanh chóng và kì diệu. Bác sĩ Phương còn được mệnh danh là “cây kim vàng” trong lĩnh vực châm cứu tại Việt Nam.

Chia sẻ về phương pháp trị bệnh bằng YHCT, thầy thuốc ưu tú – bác sĩ Doãn Hồng Phương cho biết: “YHCT chú trọng nhất là  đi sâu vào điều trị nguyên căn gây bệnh, cân bằng âm dương để trị bệnh từ gốc rễ. Vì thế, khi áp dụng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt trị bệnh sẽ có đảm bảo tính an toàn và hiệu quả tuyệt đối. 

Khi điều trị, người bệnh chỉ cần kiên trì theo sát liệu trình điều trị đã lên từ trong quá trình thăm khám của bác sĩ. Châm cứu là liệu pháp chữa bệnh an toàn nhưng cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm ở những đơn vị uy tín. Riêng với các bệnh xương khớp, đau đầu, đau vai gáy… thông thường thì thời gian điều trị nhanh và cho hiệu quả trên 90%. 

Bác sĩ Phương thực hiện cấy chỉ chữa bệnh
Bác sĩ Phương thực hiện cấy chỉ chữa bệnh

Những căn bệnh nan y, mãn tính và chuyển sang biến chứng sau tai biến cần thời gian điều trị dài hơn và người bệnh cần phối hợp điều trị với bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất”.

Chữa bệnh với cái tâm sáng, hết lòng vì bệnh nhân

Trải qua hơn 30 năm khám chữa bệnh, bác sĩ Phương đã giúp cho hàng chục nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước thoát khỏi nỗi đau bệnh tật. Trong đó, có không ít những trường hợp bệnh nhân bị các chứng liệt dây thần kinh ngoại biên hoặc tai biến mạch máu não… Những bệnh nhân này phần lớn đều điều trị ở nhiều nơi không hiệu quả nhưng nhờ “bàn tay vàng” của bác sĩ mà hồi phục thần kì.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương chia sẻ câu chuyện về những người bệnh của mình: “Tôi đã từng khám chữa cho vô số bệnh nhân, mỗi người bệnh đến với tôi là một câu chuyện tôi đặc biệt ấn tượng với hai trường hợp bệnh nhân.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương giúp bệnh nhân tập trị liệu
Bác sĩ Doãn Hồng Phương giúp bệnh nhân tập trị liệu

Trường hợp thứ nhất là của một bệnh nhân cao tuổi. Bệnh nhân này của tôi là một giáo sư, học giả chuyên nghiên cứu và viết từ điển tiếng Việt. Khi hỏi ra tôi mới biết bệnh nhân này cũng được hưởng chế độ bảo hiểm dành cho cán bộ cao cấp bên Bệnh viện Việt Xô. 

Ông ấy đã tìm đến với tôi khi mắt bên phải đã bị sụp mí, rất khó khăn trong việc nhắm mở mắt và quan sát. Thú thực, ban đầu tôi cũng ái ngại vì bệnh nhân đã điều trị qua nhiều phương pháp một thời gian khá dài ở một trong những địa chỉ uy tín nhất ở nước ta lúc đó.

Sau khi thăm khám và chuẩn bị kỹ càng tôi mới tiến hành châm cứu, bấm huyệt cho bệnh nhân này. Thật kì diệu vì chỉ 2 liệu trình châm cứu thì mí mắt của bệnh nhân co lên như thường. Ông ấy rất cảm kích và đến giờ còn thường xuyên gọi điện thăm hỏi và trò chuyện cùng tôi.

Trường hợp thứ 2 là một cậu thanh niên mới 28 tuổi đã bị liệt nửa người do bị tai biến mạch máu não trước đó 3 tháng. Ai cũng thương xót cho bệnh nhân này vì anh ta còn rất trẻ và mới lập gia đình không lâu, hai vợ chồng còn nhiều dự định. Bác sĩ kể lại:

“Tôi đã tập trung chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu và nhắc nhở về chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân. Ít lâu sau, bệnh nhân đã có thể tự đi lại, tự sinh hoạt cá nhân và khoảng hơn 1 năm sau bệnh nhân bắt đầu đi làm được những công việc nhẹ nhàng. Chữa trị thành công cho bệnh nhân mà tôi có cảm giác như chữa khỏi được cho chính người thân trong gia đình mình” 

Bác sĩ Doãn Hồng Phương trong phóng sự
Bác sĩ Doãn Hồng Phương trong phóng sự

Chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm dày dặn cùng với tấm lòng tận tâm, tận tình và tâm huyết trong khám chữa bệnh, bác sĩ Hồng Phương đã giúp hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, nan y khỏi bệnh. Rất nhiều bệnh nhân gửi lời cảm ơn và bày tỏ tấm lòng cảm kích với bác sĩ Phương.

Cô Hoàng Thị Cầu (Bắc Ninh) kể lại câu chuyện của mình: “Tôi bị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên, liệt dây thần kinh số 7 đã hơn 20 năm qua. Căn bệnh này khiến mắt tôi không thể mở bình thường, những vị trí khác trên cơ thể cũng thường xuyên bị đau nhức khó chịu. Tôi đã đi khắp nơi tìm cách chữa bệnh nhưng không hiệu quả.

Thật may mắn vì tôi đã gặp được bác sĩ Doãn Hồng Phương tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp. Bác sĩ đã tận tình thăm khám, hỏi han và bắt đầu liệu pháp châm cứu bấm huyệt để chữa bệnh cho tôi.

Đến giờ, mắt của tôi đã mở được bình thường, các tình trạng đau nhức cũng không còn nữa. Tôi có thể vận động thỏa mái hơn, sống vui vẻ và tích cực hơn thời gian bị bệnh rất nhiều. Bác sĩ Hồng Phương rất thân thiện và tận tâm với tôi trong suốt quá trình điều trị. Tôi vô cùng biết ơn bác sĩ!”

Cùng với quá trình tham vấn và điều trị cho các bệnh nhân, thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK I Doãn Hồng Phương còn trực tiếp tham gia vào những dự án nghiên cứu và phát triển các bài thuốc chữa bệnh theo phong cách Cung Đình triều Nguyễn. Những cống hiến của thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK I Doãn Hồng Phương không chỉ được công nhận bằng chức danh mà còn công nhận bởi sự tin tưởng, tin yêu của nhiều người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân không quản ngại xa xôi đã tìm đến với mong muốn được bác sĩ Phương chữa bệnh.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương với tấm lòng nhiệt huyết và tất cả tình yêu, sự thấu cảm với bệnh nhân đã mang lại cuộc sống mới, niềm hạnh phúc lớn lao cho người bệnh. Bà là người tiên phong xuất sắc, “thế hệ vàng” của y học cổ truyền với liệu pháp châm cứu.

 

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Đặt lịch khám chữa bệnh