Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Người “thắp lửa” cho y học cổ truyền tại Đông phương Y pháp

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Hải Yến
Đánh giá bài viết

Vốn nặng lòng với y học cổ truyền cùng những bài thuốc quý của Thái Y Viện triều Nguyễn, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã chủ trương sưu tầm và nghiên cứu ra nhiều bài thuốc và phương pháp chữa bệnh vô cùng quý giá. Dù đã đến tuổi được vui thú điền viên nhưng bác sĩ Vân Anh vẫn không ngừng nghỉ. Bà chính là người thắp lửa cho nền y học cổ truyền với những liệu pháp chữa bệnh 

Bác sĩ Vân Anh – người thầy thuốc tài ba, vẹn tròn cả TÀI và ĐỨC

TS.BS CKII Nguyễn Thị Vân Anh sinh năm 1960 tại Hà Nội. Năm 1983, bác sĩ Vân Anh tốt nghiệp đại học Y, nơi công tác đầu tiên là tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam. Trải qua hơn 30 năm gắn bó với nghề thầy thuốc, mặc dù có trong tay vô số kinh nghiệm chữa bệnh nhưng bác sĩ Vân Anh vẫn không ngừng học hỏi, tìm tòi những cách chữa bệnh hiệu quả hơn nữa. 

Bác sĩ Vân Anh - người đi đầu dẫn lối trong việc phục dựng và phát triển nhiều phương pháp chữa bệnh theo YHCT tại Đông phương Y pháp
Bác sĩ Vân Anh – người đi đầu dẫn lối trong việc phục dựng và phát triển nhiều phương pháp chữa bệnh theo YHCT tại Đông phương Y pháp

Bác sĩ Vân Anh có nền tảng chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực y học, nhất là y học cổ truyền cùng niềm đam mê tìm hiểu về nền y học Cung đình triều Nguyễn. Nhờ khả năng tìm tòi và tấm lòng hết mình với bệnh nhân nên tên tuổi của vị nữ bác sĩ này nổi danh xa gần với phương pháp chữa bệnh không phải ai cũng làm được.

Trong suốt hành trình dài cống hiến cho ngành y, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh từng giữ nhiều vị trí quan trọng: Từ bác sĩ điều trị, Phó khoa cho đến Trưởng khoa nội Bệnh viện về Y học cổ Truyền Trung ương.. đây đều là những địa chỉ khám, chữa bệnh hàng đầu cả nước.

Trong 30 năm gắn bó với nghề khám và điều trị bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền, bác sĩ Vân Anh đã trở thành bậc Danh y nổi tiếng với những dấu mốc đáng nhớ như: 

 • Từ năm 1983 – 1990: Công tác tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam với vai trò là bác sĩ điều trị.
 • Từ năm 1990 – 1992: Học viên chuyên khoa I tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1992 – 1997: Bác sĩ điều trị bệnh tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam
 • Từ năm 1997 – 2000: Trở thành Học viên cao học – Trường Đại học Y Hà Nội
 • Ngày 6/2/2001: Được Bộ GD và ĐT cấp bằng Thạc sĩ Y khoa.
 • Từ năm 2001 – 2005: Nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Ngày 25/02/2006: Bộ GD và ĐT cấp bằng Tiến sĩ Y khoa.
 • Từ 2005 – 2009 bác sĩ đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từ 2009 – 2015 đảm nhận vị trí Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từ 2016 – 2018: Phó GĐ phụ trách chuyên môn công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
 • Từ 2018 đến nay: Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.
 • Hiện nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn của Nhất Nam Y Viện (nơi phục dựng các bài thuốc, phương pháp khám chữa bệnh theo phong cách cung đình triều Nguyễn).
Bác sĩ Vân Anh cũng là người đầu tiên sưu tầm và phục dựng thành công nhiều bài thuốc YHCT quý giá
Bác sĩ Vân Anh cũng là người đầu tiên sưu tầm và phục dựng thành công nhiều bài thuốc YHCT quý giá

Với những đóng góp lớn lao và những thành tựu to lớn trong quá trình khám và điều trị bệnh, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đã được vinh danh là thầy thuốc ưu tú. Ngoài ra, TS.BS Vân Anh còn được Hội Đông y Việt Nam vinh danh là người đầu tiên sưu tầm và phục dựng thành công các bài thuốc quý Cung Đình của Thái Y Viện triều Nguyễn. 

Người đi đầu mở đường cho hành trình lưu giữ, nâng tầm y học cổ truyền

Trong suốt quá trình khám và điều trị bệnh, tận mắt chứng kiến nhiều bệnh nhân phải từng ngày gồng mình chống chọi với bệnh. Tấm lòng đau đáu cùng cái tâm với nghề đã thôi thúc bác sĩ Vân Anh sưu tầm và phục dựng cho kì được bài thuốc cổ Cung Đình để giúp cho bệnh nhân của mình.

Từng được nghe kể và chính bản thân bà cũng đọc rất nhiều những loại sách cổ nói về sự huyền bí và khả năng kì diệu của các bài thuốc của Thái y viện triều Nguyễn. Đó là những bài thuốc chuyên được dùng để điều trị bệnh cho giới vua chúa, quý tộc trong Cung Đình. Những bài thuốc quý này có ưu điểm vượt trội mà rất hiếm phương pháp điều trị bệnh có thể đáp ứng được. 

Ưu điểm nổi bật của các bài thuốc quý tại Thái Y Viện có thể kể đến đó chính là sự an toàn tuyệt đối, mang lại hiệu quả bền vững và không gây ra tác dụng phụ.  Những bài thuốc cổ này của Thái y viện có thể trị dứt điểm được những căn bệnh mà y học hiện đại chưa thể làm được.

Từ những trăn trở về bài thuốc như vậy, Tiến sĩ, Nguyễn Thị Vân Anh đã quyết định tìm đến tận Huế để gặp gỡ và tìm hiểu thêm thông tin từ những con người ở mảnh đất cố đô xưa này. Ở đây, bác sĩ Vân Anh đã tìm gặp được những lương y gia truyền, trong đó có bà Mệ Dinh – người cung nữ của cùng của triều Nguyễn. Những gợi mở này lại tiếp tục thôi thúc bác sĩ Vân Anh nghiên cứu và phục dựng lại các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn.

Bác sĩ Vân Anh nhiều lần lặn lội tìm về vùng đất cố đô để tìm kiếm tư liệu về các phương pháp điều trị bệnh
Bác sĩ Vân Anh nhiều lần lặn lội tìm về vùng đất cố đô để tìm kiếm tư liệu về các phương pháp điều trị bệnh

Thế nhưng, một thách thức lớn đặt ra đó là: Theo thời gian mô hình hoạt động của Thái Y Viện, đặc biệt là những bài thuốc, những phương pháp điều trị cho bậc Đế vương dần bị mai một và thất truyền. Hơn nữa, đây lại là những bài thuốc “cấm”, chỉ dùng để chữa bệnh cho Vua. Điều đó lại càng gây khó khăn cho bác sĩ Vân Anh.

Trước những khó khăn như vậy, bác sĩ Vân Anh không hề nản chí. Bà mong muốn lưu giữ những giá trị tinh hoa của y học cổ truyền dưới triều Nguyễn  nên đã quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền dân tộc. Viện là nơi mà bác sĩ Vân Anh cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về y học cổ truyền nghiên cứu ra những bài thuốc và phương pháp chữa bệnh mới.

Thành quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ này là bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng đội ngũ chuyên gia của Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã khám phá ra nhiều bí mật mà hiếm ai tìm ra trước đây. Từ đây, những công thức của các bài thuốc bí truyền từng dùng cho Vua dưới thời Nguyễn dần được phục dựng lại.

Bàn tay vàng “cấy lại hạnh phúc” cho hàng nghìn người bệnh

Suốt hành trình dài khám chữa bệnh của mình, bác sĩ Vân Anh không ngừng nghiên cứu, đóng góp rất nhiều đề tài có ý nghĩa quan trọng đối với sự bảo tồn và phát triển của Y học cổ truyền. Một trong những công trình nghiên cứu có giá trị của bác sĩ Vân Anh có ý nghĩa to lớn trong ứng dụng thực tế đó là: “Tác dụng của châm cứu trong khám, chữa bệnh ở thế kỉ 21”.

Nghiên cứu này được xem như bước tiến đặc biệt quan trong, tạo nền tảng khoa học cho châm cứu và Y học cổ truyền trong điều trị bệnh hiện nay. Không chỉ thế, phương pháp châm cứu được ứng dụng thành công vào thực tế đã giúp người bệnh có thêm một lựa chọn tốt hơn trong điều trị bệnh.

Không chỉ có phương pháp châm cứu, cấy chỉ cũng là phương pháp chữa bệnh được bác sĩ Vân Anh ứng dụng thành công trong trị liệu cho bệnh nhân. Hơn ai hết, bác sĩ Vân Anh hiểu rõ: Phương pháp cấy chỉ truyền thống gây cảm giác đau đớn, chảy máu và dễ dẫn đến nhiễm trùng, đây là một bước tiến đột phá cho bệnh nhân và cho ngành y học cổ truyền.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh là chuyên gia hàng đầu thực hiện cấy chỉ chữa bệnh
Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh là chuyên gia hàng đầu thực hiện cấy chỉ chữa bệnh

Luôn giữ tinh thần trách nhiệm, sự miệt mài tìm hướng đi mới của bác sĩ Vân Anh, phương pháp trị liệu này đã giúp cho rất nhiều trẻ tự kỷ, những người có vấn đề về xương khớp, thần kinh, người bị dị ứng…

Những đề tài nghiên cứu này được ứng dụng vào thực tiễn điều trị và đã góp phần khẳng định được giá trị của phương pháp châm cứu, bấm huyệt nói riêng và YHCT dân tộc nói chung. Trên góc độ thực tế điều trị, đề tài nghiên cứu của bác sĩ tạo điều kiện cho người bệnh có điều kiện chữa trị an toàn, hiệu quả hơn.

Bác sĩ Vân Anh được mệnh danh là “bàn tay vàng cấy nên điều kỳ diệu” với phương pháp cấy chỉ trong điều trị bệnh. Phương pháp này cũng được bác sĩ không ngừng nghiên cứu, cải tiến từng ngày để mang đến hiệu quả tốt hơn.

Phương pháp cấy chỉ có tác dụng điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau bao gồm: Điều trị cho trẻ tự kỷ, đau nhức xương khớp, các bệnh về thần kinh, dị ứng, giảm béo… Với bàn tay vàng và tâm huyết của mình, bác sĩ Vân Anh đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho rất nhiều người bệnh và gia đình họ.

Bên cạnh đó, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng với đội ngũ bác sĩ đầu ngành khác cũng nghiên cứu, bào chế và đưa vào ứng dụng nhiều bài thuốc có giá trị trong điều trị bệnh. Nhiều bài thuốc quý của Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật như: xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, nam khoa…

Thành công của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc có ý nghĩa lớn lao trong sứ mệnh nâng tầm giá trị YHCT Việt Nam. Đó cũng là điều mà bác sĩ Vân Anh dành nhiều tâm huyết.

Tận tâm với bệnh nhân, lan tỏa kiến thức sức khỏe với cộng đồng

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh luôn đi đầu trong tất cả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bác sĩ tích cực tham gia các chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, chương trình hướng về nguồn cội, tri ân người có công với cách mạng, vì sức khỏe cộng đồng…

Tận mắt chứng kiến sự nhiệt huyết, tận tâm của bác sĩ Vân Anh trong công tác khám chữa bệnh hàng ngày, các chương trình thiện nguyện cộng đồng mới thấy được tâm huyết, tấm lòng nhân hậu của người thầy thuốc tận tâm với bệnh nhân.

Những hoạt động chăm sóc sức khỏe vì cộng đồng của bác sĩ Vân Anh
Những hoạt động chăm sóc sức khỏe vì cộng đồng của bác sĩ Vân Anh

Không dừng lại ở việc điều trị bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, bác sĩ Vân Anh còn tham gia chia sẻ kiến thức y tế với cộng đồng. Bác sĩ Vân Anh luôn tâm niệm: Giúp người bệnh hiểu về sức khỏe cũng quan trọng không kém việc điều trị bệnh cho người bệnh.

Chính vì thế, bác sĩ Vân Anh thường xuyên xuất hiện trên các chương trình tư vấn sức khỏe uy tín như kênh JOYFM của Đài tiếng nói Việt Nam, chương trình gặp gỡ thầy thuốc nổi tiếng trên VOV, VTV, kênh kiến thức sức khỏe của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc…

Với kiến thức y tế mà bác sĩ thường xuyên chia sẻ, mọi người có thể hiểu thêm về cách phòng ngừa và có định hướng xử lý kịp thời khi mắc bệnh. Nhờ đó, những nguy cơ bệnh tật cũng được giảm thiểu đáng kể.

Không chỉ vậy, bác sĩ Vân Anh cũng tích cực tham gia nhiều chương trình y tế thiện nguyện vì cộng đồng như khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách…

Với tất cả sự tâm huyết, lòng nhiệt thành cùng những đóng góp không ngừng nghỉ đó, bác sĩ Vân Anh xứng danh là người “thắp lửa” cho y học cổ truyền.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Đặt lịch khám chữa bệnh