Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Bằng Tây Y Và Những Điều Cần Lưu Ý

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Thu Hà
5/5 - (1 bình chọn)

Nhằm cải thiện các triệu chứng cũng như ngăn chặn tình trạng liệt dây thần kinh số 7, nhiều người đã tìm đến và ứng dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau như: Bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc Đông y,… Trong đó, chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Tây y đang là phương pháp điều trị phổ biến và được đánh giá cao. Tuy nhiên, một vài người bệnh không biết nên dùng loại thuốc Tây nào để đạt hiệu quả như mong muốn. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 5 loại thuốc Tây chữa liệt cơ mặt hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Có rất nhiều phương pháp dùng để điều trị liệt dây thần kinh số 7
Có rất nhiều phương pháp dùng để điều trị liệt dây thần kinh số 7

Giải đáp: “Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Tây y có hiệu quả?”

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có không ít người rơi vào tình trạng liệt bell, hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7. Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh gặp phải là méo miệng và liệt mặt. Bên cạnh đó, bệnh còn xảy ra một số triệu chứng như đau nhức vùng tai, xương chũm, thái dương, góc hàm, da mặt bị chùng xuống hoặc bị cứng, miệng bị méo,…

Những triệu chứng trên tuy không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng, nhưng chúng làm mất thẩm mỹ và khiến bệnh nhân trở nên tự ti, ái ngại với các mối quan hệ giao tiếp xã hội. Hơn nữa, nếu không lên phương án chữa trị sớm sẽ rất khó để cơ mặt hồi phục hoàn toàn. Thậm chí, chúng còn để lại một số di chứng nguy hiểm trên khuôn mặt của bệnh nhân, ví dụ như: Loét giác mạc, lộn mí, viêm giác mạc, viêm kết mạc,…

Nhìn chung, ngày nay, với sự phát triển hiện đại của nền y học, nhiều phương pháp điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 ra đời, trong đó chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Tây y đang là phương pháp điều trị thịnh hành nhất hiện nay. 

Tuy nhiên, với một số người lần đầu áp dụng không thể tránh khỏi thắc mắc: “Liệu phương pháp này có mang lại hiệu quả như ý?”.

Thực tế cho thấy, so với các phương pháp Đông y hay các phương pháp trị liệu khác, sử dụng thuốc Tây sẽ phát huy hiệu quả nhanh hơn và mang lại hiệu quả cao hơn nếu sử dụng đúng cách. Một số loại thuốc cho ra hiệu quả tức thì được bác sĩ khuyên dùng như: Thuốc giãn mạch, thuốc chống viêm mạch.

Bên cạnh đó, còn có một số loại thuốc hỗ trợ tái tạo sợi thần kinh, cải thiện tính dẫn truyền thần kinh. Nhìn chung, thời gian phát huy những loại thuốc này rất chậm, nhưng chúng cải thiện tình trạng một cách triệt để và phát huy tính hiệu quả lâu dài.

Sử dụng thuốc Tây chữa liệt dây thần kinh số 7 sẽ phát huy hiệu quả nhanh hơn
Sử dụng thuốc Tây chữa liệt dây thần kinh số 7 sẽ phát huy hiệu quả nhanh hơn

Với phương pháp này, người bệnh cũng nên lưu ý, bất kỳ phương pháp nào cũng có tính 2 mặt của nó, phương pháp dùng Tây y chữa liệt dây thần kinh số 7 cũng không ngoại lệ. Nếu sử dụng sai cách, không nghe theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ rất dễ xảy ra các phản ứng phụ, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Một số loại thuốc Tây điều trị liệt dây thần kinh số 7 tốt nhất

Để chức năng hoạt động của dây thần kinh số 7 được hồi phục, nhiều người đã tìm đến các loại thuốc Tây khác nhau để làm giải pháp điều trị. Tuỳ vào từng mức độ và tình trạng bệnh, bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp.

Bên cạnh đó, trong quá trình dùng thuốc, cần kết hợp thêm các biện pháp vật lý trị liệu khác như bấm huyệt chữa liệt dương số 7 hay xoa bóp, châm cứu để rút ngắn thời gian phục hồi.

Có 4 nhóm thuốc được bác sĩ khuyên dùng để điều trị liệt cơ mặt: Thuốc kháng viêm, thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc giãn mạch. 

Thuốc kháng viêm

Với tình trạng này, bạn nên sử dụng các loại thuốc có khả năng kháng viêm mạnh. Theo đó, các chất trung gian hoá học của viêm và sự hoá ứng động của bạch cầu sẽ bị ức chế khi có sự tác động của thuốc kháng viêm. Bạn nên sử dụng một trong ba loại thuốc dưới đây để có thể cải thiện tình trạng liệt dây thần kinh mặt:

 • Acetyl salicylic (aspirin)

Những người bị viêm khớp thường sử dụng loại thuốc này để điều trị. Tuy nhiên, ngoài tác dụng chính là cải thiện tình trạng viêm khớp, chúng còn chống viêm lạnh hoặc viêm do chấn thương. Ngoài ra, những tình trạng sốt, đau nhức cũng được cải thiện rõ rệt khi dùng thuốc này.

Liều lượng sử dụng của loại aspirin là 3g/ngày để tăng hiệu quả chống viêm. Do đó, với những người chảy máu hệ tiêu hoá hoặc bị viêm loét dạ dày thì cần tham khảo trước khi sử dụng. Người bệnh lưu ý, trong quá trình sử dụng thuốc, tuyệt đối không nên dùng thực phẩm chua cay và chỉ sử dụng trong vòng 3-5 ngày.

Liều lượng sử dụng của loại aspirin là 3g/ ngày để tăng hiệu quả chống viêm
Liều lượng sử dụng của loại aspirin là 3g/ ngày để tăng hiệu quả chống viêm
 • Betamethason và dexamethason

Đây là hai loại thuốc có khả năng chống viêm mạnh, chúng thuộc nhóm thuốc kháng viêm corticoid. Tương tự như tác dụng của thuốc aspirin, chúng có khả năng đặc biệt trong việc ức chế sự hoá ứng động bạch cầu cũng như quá trình tổng hợp các chất hoá học độc hại của viêm, đây đều là các nguyên nhân gián tiếp khiến cơ mặt bị liệt.

Với loại thuốc này, bạn nên sử dụng dưới dạng tiêm để đạt hiệu quả như mong đợi. Theo đó, bạn nên sử dụng với liều lượng 2-4mg/ngày. Bạn chỉ cần tiêm trong 2 ngày đầu là đủ, sau đó chuyển sang dạng uống.

Tất cả các loại thuốc trên nên sử dụng sau 48 giờ kể từ khi mắc bệnh, để giúp quá trình cải thiện đạt hiệu quả cao hơn. Các loại thuốc trên chống chỉ định với những trường hợp: Viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn tâm thần, bệnh lao,…

Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh

Với những người bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh thì có thể cải thiện bằng loại thuốc tăng dẫn truyền thần kinh. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc tăng dẫn truyền thần kinh dưới đây: 

 • Thuốc galatamin

Sử dụng loại thuốc này xuyên suốt trong thời gian dài sẽ giúp điều trị hiệu quả các bệnh nhược cơ,  Alzheimer, rối loạn thần kinh cảm giác. Sở dĩ chúng có những tác dụng trên là nhờ khả năng chống enzym acetyl cholinesterase cực tốt. Lúc này, một chất trung gian thần kinh có tên gọi là acetylcholin được kéo dài thời gian tồn tại, từ đó giúp quá trình dẫn truyền được phục hồi hiệu quả.

Với những ưu điểm vừa kể trên, có thể khẳng định, sử dụng thuốc galatamin trong thời gian dài sẽ giúp cải thiện các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7. Với loại thuốc này, bạn nên dùng liều cao thì mới đạt hiệu quả, và chỉ sử dụng trong vòng từ 7-10 ngày.

Người bệnh cũng có thể đến các cơ sở điều trị để áp dụng biện pháp điện di nivalin để thuốc nhanh ngấm hơn.

Sử dụng thuốc galatamin trong thời gian dài sẽ giúp cải thiện các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7
Sử dụng thuốc galatamin trong thời gian dài sẽ giúp cải thiện các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7

Thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch có tác dụng đặc biệt trong việc cải thiện các triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 mà người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên, đối với loại thuốc giãn mạch, bạn cần kiểm tra và xem xét kỹ cách dùng cũng như liều lượng dùng, vì nếu dùng quá đà sẽ gây ra một số tác dụng phụ và khiến bệnh nặng thêm.

Cụ thể, sử dụng loại thuốc này quá mức sẽ khiến mạch bị giãn quá đà, gây ra tình trạng phù tiến triển ở các mô bị tổn thương. Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến các triệu chứng liệt cơ mặt khó hồi phục.

Loại thuốc giãn mạch mà bệnh nhân nên sử dụng là thuốc vinpocetine với những thông tin chi tiết như:

 • Ưu điểm chính của loại thuốc này là chẹn canxi có ưu thế ở mạch máu thuộc hệ thống đầu, mặt và cổ. Khả năng và tác dụng của canxi sẽ không thể hiện và phát huy rõ trên hệ thống cơ vành của các tiểu động mạch. Lúc này, quá trình co thắt của cơ vòng bị ảnh hưởng mạnh.
 • Các vùng bị thiếu máu sẽ được cung cấp lượng máu nhất định, bởi loại thuốc này sẽ giúp mạch máu được giãn ra. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống viêm, nhưng không hiệu quả bằng hai loại thuốc trên.
 • Với những bệnh nhân đã và đang mắc các tình trạng buồn nôn, chóng mặt, rối loạn huyết áp, giấc ngủ bị rối loạn thì nên nghiên cứu kỹ trước khi dùng loại thuốc này.

Bạn cũng có thể kết hợp thêm một số loại thuốc khác như vitamin B, thuốc tăng tái tạo bao thần kinh, thuốc kháng sinh bổ trợ, thuốc lợi tiểu. Bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để có tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng thuốc tốt nhất.

Những người bị rối loạn huyết áp nên nghiên cứu kỹ khi dùng loại thuốc này
Những người bị rối loạn huyết áp nên nghiên cứu kỹ khi dùng loại thuốc này

Lưu ý gì khi chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Tây y?

Bên cạnh việc sử dụng Tây y chữa liệt dây thần kinh số 7, người bệnh cũng nên kết hợp thêm một vài phương pháp điều trị thích hợp để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

 • Luôn sử dụng nước ấm để vệ sinh, sinh hoạt cá nhân. Tránh để mặt tiếp xúc với gió lạnh và luôn giữ ấm cơ thể khi ra ngoài.
 • Tránh rơi vào tình trạng khô mắt do mắt không nhắm kín trong thời gian dài, bạn cần tiến hành nhỏ nước mắt nhân tạo. Đồng thời, cần trang bị thêm kính râm dùng để bảo vệ mắt mỗi khi ra ngoài. Trong thời gian điều trị, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc gần với các thiết bị điện tử.
 • Thức ăn sẽ ứ đọng lại trong răng do cơ mặt bị liệt, không cử động được. Trong thời gian này, người bệnh cần chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh bị sâu răng.
 • Thực hiện xoa bóp mặt bằng các bài tập đơn giản như xoa vuốt vùng má, vùng trán và cằm. Cách làm này sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra suôn sẻ, cải thiện được tình trạng đơ vùng mặt.
 • Hãy tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị khi có những dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh liệt nửa mặt.

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng Tây y và một số lưu ý trong quá trình sử dụng đã được chúng tôi tóm gọn trong bài viết trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Trị liệu

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  27/02

  hôm nay

  28/02

  Ngày mai

  29/02

  Ngày kìa

  +

  Khác