Cấy chỉ chữa hen phế quản và những điều cần biết

Đánh giá bài viết

Cấy chỉ chữa hen phế quản là phương pháp sử dụng chỉ tự tiêu trong phẫu thuật (chỉ catgut) cấy vào một số huyệt đạo nhất định giúp điều trị khỏi dứt điểm căn bệnh hen phế quản mà không cần dùng bất cứ loại thuốc nào. Đây là phương pháp được đánh giá rất cao về hiệu quả điều trị hen phế quản và tính an toàn cho bệnh nhân.

Cấy chỉ chữa hen phế quản là phương pháp gì – Những ưu điểm vượt trội của cấy chỉ

Bệnh hen phế quản hay còn gọi là bệnh hen suyễn là một trong những bệnh hô hấp mãn tính. Bệnh gây ra những cơn hen suyễn cấp tính khiến cho vùng niêm mạc tại ống của phế quản bị sưng lên, dẫn tới viêm nhiễm và kích ứng hệ miễn dịch. Lúc này phế quản co thắt khiến cho đường dẫn không khí và phổi thu hẹp, dẫn tới bệnh nhân khó thở.

Theo Y học cổ truyền, bệnh hen suyễn có liên quan đến sự rối loạn của 3 tạng phủ chủ về hô hấp là Thận, Phế, Tỳ. Khi các tạng phủ này suy yếu và mất điều hòa, sẽ dẫn tới co thắt, khiến bệnh nhân khó thở, mệt mỏi.

Cấy chỉ chữa hen phế quản hiệu quả
Cấy chỉ chữa hen phế quản hiệu quả

Cấy chỉ là phương pháp trị liệu Y học cổ truyền được cải tiến và ứng dụng tiến bộ Y học hiện đại để làm tăng hiệu quả điều trị. Với phương pháp này bác sĩ trị liệu sẽ sử dụng kim chuyên dụng, đưa một đoạn chỉ catgut vào các vị trí huyệt đạo nhất định, từ đó làm giảm các triệu chứng hen phế quản, giúp bệnh nhân dễ thở và chống lại tình trạng khó thở. Đoạn chỉ catgut sẽ nằm lại trong huyệt đạo trong thời gian dài từ 20 – 25 ngày cho đến khi chỉ tự tiêu hết, nhờ đó mang lại tác động liên tục lên cơ thể.

Về bản chất, cấy chỉ cũng tạo ra tác dụng giống như châm cứu, nhưng liên tục trong nhiều ngày giúp bệnh nhân không phải trị liệu hàng ngày. Phương pháp này mang lại hiệu quả tốt trong việc chặn đứng các cơ hen suyễn, giúp hóa đờm, chỉ khái, thanh quê, nâng cao hệ miễn dịch giúp phòng ngừa tái phát tình trạng hen phế quản.

Cấy chỉ chữa bệnh hen phế quản mang đến những ưu điểm như:

 • Tiết kiệm thời gian, bệnh nhân không cần thực hiện trị liệu hàng ngày như châm cứu mà cách từ 14 – 20 ngày mới cần thực hiện một buổi trị liệu.
 • Không dùng đến bất cứ loại thuốc điều trị hen phế quản nào.
 • So với nhiều phương pháp chữa bệnh hen khác, cấy chỉ giúp tiết kiệm nhiều chi phí.
 • Khi tạo tác động đến các huyệt đạo, bệnh nhân không chỉ điều trị được bệnh hen mà còn hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh khác.
 • Cấy chỉ chữa bệnh hen mang lại hiệu quả cao.

Cấy chỉ chữa bệnh hen phế quản có giúp loại bỏ bệnh tận gốc?

Trong số các bệnh lý hô hấp, hen suyễn là căn bệnh mãn tính được đánh giá là nguy hiểm bởi những biến chứng khó lường. Thậm chí bệnh nhân có thể tử vong nếu không được hỗ trợ, cấp cứu kịp thời khi xuất hiện cơn hen mãn tính. Mặc dù vậy, nếu bệnh nhân điều trị tích cực kết hợp biện pháp phòng ngừa hợp lý thì bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được và làm giảm tần suất tái phát.

Cấy chỉ chữa hen tạo ra kích thích mạnh mẽ tới hệ thần kinh trung ương, giúp khơi thông những kinh lạc, huyệt đạo bế tắc, nhờ đó tăng dẫn truyền thần kinh, giúp ổn định hoạt động của các tạng phủ Thận, Tỳ, Phế. Nhờ đó cho hiệu quả chữa bệnh hen rất cao.

Chia sẻ của các bệnh nhân hen suyễn từng điều trị bằng cấy chỉ cho thấy, phương pháp này giúp cắt cơn hen tức thì, các triệu chứng biến mất ngay lập tức. Nếu kiên trì điều trị trong ít nhất 3 buổi, bệnh nhân có thể thấy được hiệu quả kiểm soát bệnh rất rõ rệt.

Theo các chuyên gia, cấy chỉ chữa bệnh hen là phương pháp có khả năng giải quyết tận gốc bệnh lý này, loại bỏ căn nguyên gây hen từ sâu bên trong cơ thể, giúp phòng ngừa tái phát bệnh. Khi trị liệu cấy chỉ, các huyệt đạo được kích thích liên tục, từ đó ngăn chặn các cơn cơ của phế quản, chống lại cơn hen suyễn.

Cấy chỉ không chỉ giúp loại bỏ tình trạng hen suyễn tận gốc mà còn có tác dụng cải thiện, nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng cho bệnh nhân, giúp nâng cao sức khỏe toàn diện.

Cấy chỉ chữa hen phế quản tác động vào các huyệt đạo nào?

Cấy chỉ điều trị hen phế quản thường được tiến hành theo 3 giai đoạn với các mục đích riêng như sau:

 • Cấy chỉ điều trị hen suyễn ở giai đoạn tiền phát bệnh giúp ngăn chặn các cơn hen cấp tính đột ngột.
 • Cấy chỉ khi bệnh nhân đang lên cơn hen giúp cắt cơn tức thời, khơi thông đường hô hấp cho bệnh nhân.
 • Cấy chỉ trong thời kỳ không phát bệnh, hay còn gọi là giai đoạn hòa hoãn nhằm tăng cường miễn dịch, ổn định khí huyết, điều trị căn nguyên gây bệnh.

Thông thường một liệu trình cấy chỉ điều trị hen phế quản kéo dài từ 3 – 5 buổi, khoảng cách giữa các lần cấy chỉ từ 20 – 25 ngày tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể và theo chỉ định của bác sĩ. Đây là khoảng thời gian cần thiết để chỉ catgut đã cấy vào huyệt đạo có thể tiêu hết.

Huyệt đạo cấy chỉ chữa hen phế quản
Huyệt đạo cấy chỉ chữa hen phế quản

Để điều trị hen phế quản bằng phương pháp cấy chỉ, bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật cấy chỉ catgut vào các huyệt đạo sau:

 • Huyệt Khí xá: Vị trí tại đáy cổ, khi cấy chỉ vào huyệt đạo này sẽ giúp điều hòa khí huyết, làm giảm nhanh tình trạng khó thở khi lên cơn hen.
 • Huyệt Liệt khuyết: Vị trí cách đường chỉ ngang ở cổ tay đi lên 1,5 thốn. Huyệt đạo này có công dụng ổn định khí huyết, làm giảm các triệu chứng khó thở, ngạt mũi, tức ngực.
 • Huyệt Trung phủ: Vị trí nằm cách phần cuối của xương đòn 1,5 thốn. Huyệt đạo này có công dụng điều hòa phế khí, giúp giải quyết triệu chứng đau tức ngực, giảm ho, cắt cơn hen suyễn.
 • Huyệt Thiên đột: Vị trí nằm ở vùng hõm của bờ sau xương ức. Công dụng của huyệt đạo này là giúp hóa đờm, tuyên phế, lợi yết hầu, điều khí.
 • Huyệt Chiên trung: Vị trí nằm ở vùng giao giữa đường nối 2 đầu ngực với đường chạy dọc theo xương ức. Công dụng của huyệt đạo này là thanh phế, hóa khí, thông ngực, hóa đờm.
 • Huyệt Định suyễn: Vị trí nằm cách huyệt đại chùy 1 tấc khi kéo theo chiều ngang. Huyệt đạo này có công dụng kiếp soát tức thời các cơn hen bùng phát cấp tính.
 • Huyệt Quan nguyên: Vị trí nằm ở bên dưới đốt sống lưng khi đo ngang sang 1,5 thốn. Công dụng của huyệt đạo này là giúp hóa thấp trệ, lý họa tiêu.
 • Huyệt Phế du: Vị trí nằm cách bờ dưới gai đốt sống lửng 1,5 thống khi đo theo chiều ngang. Công dụng của huyệt đạo này là giúp ký khí, điều phế, vinh huyết.
 • Huyệt Túc tam lý: Vị trí nằm cách 3 thốn tính từ mặt dưới của mắt gối. Huyệt đạo này khi được cấy chỉ sẽ giúp thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, bổ hư nhược, điều hòa trung khí, hóa thấp, khu phong, ổn định huyết áp.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất, bổ sung thêm một số huyệt đạo cần thiết để gia tăng hiệu quả và khắc chế các triệu chứng hen cấp tính.

Quá trình cấy chỉ chữa hen phế quản diễn ra như thế nào?

Theo hướng dẫn chuyên môn từ Bộ y tế, cấy chỉ chữa hen phế quản cần tiến hành chặt chẽ theo quy trình dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân.

Quy trình cấy chỉ chữa hen phế quản
Quy trình cấy chỉ chữa hen phế quản

Bước 1: Thăm khám đánh giá tình trạng bệnh và thể trạng bệnh nhân

Trước khi tiến hành trị liệu, việc đầu tiên là bệnh nhân cần được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa. Qua đó bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá các triệu chứng, mức độ của bệnh. Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Ngoài ra, qua việc thăm khám bác sĩ cũng có thể sàng lọc các trường hợp chống chỉ định với phương pháp cấy chỉ.

Bước 2: Tư vấn phác đồ trị liệu

Thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng của bệnh nhân để từ đó xây dựng phác đồ trị liệu phù hợp nhất. Tiếp đó bác sĩ tiến hành tư vấn chi tiết, giải đáp các thắc mắc giúp bệnh nhân hiểu rõ về phương pháp trị liệu và có sự chuẩn bị tốt về tinh thần trước khi tiến hành trị liệu.

Bước 3: Tiến hành cấy chỉ điều trị hen phế quản

Sau khi bác sĩ và bệnh nhân đã thống nhất được phương án trị liệu thì việc cấy chỉ chính thức được tiến hành. Các bước trị liệu cần được thực hiện đầy đủ, chuẩn xác để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Các bước trị liệu được tiến hành như sau:

 • Bác sĩ tiến hành sát trùng tay và đeo găng tay y tế chuyên dụng.
 • Sát khuẩn dụng cụ và cắt chỉ catgut thành các đoạn nhỏ khoảng 1cm.
 • Hướng dẫn bệnh nhân nằm ở tư thế phù hợp, để lộ vị trí huyệt đạo cần cấy chỉ.
 • Xác định các vị trí các huyệt đạo cần trị liệu, tiến hành sát trùng từng vị trí trước khi cấy chỉ.
 • Luồn chỉ catgut qua kim cấy chỉ chuyên dụng. Đưa kim đi qua da, nhẹ nhàng đẩy dần vào vị trí huyệt đạo. Tiếp đó đẩy nòng kim để đoạn chỉ catgut nằm lại bên trong rồi từ từ rút kim ra khỏi huyệt. Thao tác này cần thực hiện chuẩn xác, chậm rãi, tránh để kim châm tác động vào các dây thần kinh có thể gây ra biến chứng.
 • Dùng gạc vô trùng đặt lên vùng da vừa cấy chỉ, cố định lại bằng băng dính để tránh chảy máu.

Sau khi quá trình cấy chỉ kết thúc, bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 10 – 15 phút để cơ thể ổn định, sau đó mới rời khỏi bàn trị liệu. Tiếp đó, bệnh nhân cần ở lại theo dõi thêm 20 phút, nếu không có biểu hiện bất thường nào thì có thể ra về.

Những lưu ý quan trọng khi cấy chỉ chữa hen phế quản

Cấy chỉ chữa hen phế quản có thể điều trị bệnh tận gốc, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên phương pháp này không dành cho tất cả mọi người. Một số trường hợp dưới đây được xếp vào nhóm chống chỉ định với cấy chỉ:

 • Nữ giới đang có bầu hoặc mới sinh con trong vòng 3 tháng.
 • Bệnh nhân có thân nhiệt cao trên 37 độ.
 • Người có tiền sử kích ứng với chỉ phẫu thuật.
 • Bệnh nhân có chỉ số huyết áp không ổn định tại thời điểm trị liệu hoặc đang phải điều trị bệnh huyết áp cao.
 • Bệnh nhân không đạt yêu cầu về sức khỏe tại thời điểm cấy chỉ.
 • Bệnh nhân đang có các biểu hiện viêm nhiễm, lở loét trên da.

Hiệu quả của cấy chỉ chữa hen suyễn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề kỹ thuật của bác sĩ trực tiếp thực hiện trị liệu. Chính vì thế, bệnh nhân muốn thoát bệnh nhất thiết phải tìm đến những cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, một số vấn đề khác bệnh nhân cần lưu ý như:

 • Tuyệt đối không tiếp xúc với các loại khói thuốc bao gồm cả hút thuốc chủ động hoặc thụ động.
 • Hạn chế tối đã tiêu thụ các loại thực phẩm dễ gây khởi phát cơn hen như: Cua, mực, tôm, đậu phộng, trứng cá…
 • Xây dựng chế độ ăn hợp lý, tăng cường thể dục thể thao, giúp cải thiện hệ hô hấp và sức đề kháng.
 • Thường xuyên làm sạch nhà cửa, giặt phơi chăn, gối, giữ nhà cửa khô ráo, thoáng mát.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất, xăng dầu, các loại sơn…

Xem thêm

Cấy chỉ chữa hen phế quản ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở triển khai trị liệu cấy chỉ điều trị hen phế quản. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn, cùng đội ngũ bác sĩ có tay nghề để đảm bảo hiệu quả và an toàn trị liệu. Chính vì thế bệnh nhân cần tỉnh táo lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng và được cấp phép hoạt động bởi Bộ Y tế.

Trung tâm Đông phương Y pháp trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những đơn vị cấy chỉ chữa bệnh uy tín nhất trên cả nước. Đây là đơn vị đã được cấp phép hoạt động, và đã có 10 năm triển khai các dịch vụ trị liệu Đông y, được hàng triệu bệnh nhân tin tưởng tìm đến.

Trong chương trình Cẩm nang sức khỏe 365 của VTV2 chất lượng cuộc sống, trị liệu cấy chỉ Trung tâm Đông phương Y pháp đã được giới thiệu tới đông đảo khán giả truyền hình là mô hình cấy chỉ kiểu mẫu, đem lại hiệu quả chữa bệnh cao và an toàn.

Đến với Trung tâm Đông phương Y pháp, 100% bệnh nhân được thăm khám và trị liệu bởi các bác sĩ giỏi, với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề. Đứng đầu về chuyên môn cấy chỉ tại đơn vị là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương. Đây là nữ thầy thuốc nổi tiếng với “đôi bàn tay vàng cấy lên điều kỳ diệu”. Gần 40 năm trong nghề, bác sĩ Phương đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật nhờ vào trị liệu cấy chỉ. Nữ bác sĩ cũng là một trong những học trò xuất sắc nhất của Giáo sư Nguyễn Tài Thu – cây đại thụ trong làng trị liệu Đông y tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung tâm Đông phương Y pháp còn hội tụ đông đảo các bác sĩ nổi tiếng khác với tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm và có đầy đủ chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp như:

Đội ngũ bác sĩ tài năng, y đức tại Đông Phương Y Pháp
Đội ngũ Y bác sĩ tại Đông Phương Y pháp

Hiện nay, Trung tâm Đông phương Y pháp đang ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về chữa bệnh không dùng thuốc của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung ương). Đây là đề tài được Hội đồng khoa học đánh giá rất cao và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp đưa trị liệu Đông y ứng dụng sâu rộng vào điều trị nhiều căn bệnh. Trong đó cấy chỉ được đánh giá là phương pháp siêu việt chữa bệnh không dùng thuốc, kết hợp chặt chẽ biện chứng luận trị Y học cổ truyền về huyệt vị và kinh lạc với những tiến bộ của Y học hiện đại.

Trung tâm Đông phương Y pháp đã nghiên cứu và xây dựng phác đồ cấy chỉ khoa học, chuẩn xác, đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe theo đúng yêu cầu của Bộ y tế.

Để mang tới chất lượng trị liệu tốt nhất cũng như những trải nghiệm thoải mái cho người bệnh, Trung tâm Đông phương y pháp đặc biệt chú trọng đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất. Hiện nay trung tâm đã có 3 cơ sở lớn đặt tại các thành phố Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ninh. Tất cả các cơ sở của Trung tâm đều được xây dựng khang trang, rộng rãi, hệ thống phòng khám và phòng trị liệu riêng biệt.

Đặc biệt, Trung tâm Đông phương Y pháp đầu mạnh mẽ vào phòng vô trùng phục vụ riêng cho trị liệu cấy chỉ. Đây là phòng chuyên biệt được đảm bảo vô khuẩn 100%, giúp việc trị liệu diễn ra an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình trị liệu.

Toàn bộ dụng cụ, thiết bị sử dụng trong cấy chỉ đều được tiến hành diệt khuẩn bằng kỹ thuật cao trước khi sử dụng. 100% bệnh nhân sử dụng bộ kim cấy chỉ riêng biệt và chỉ catgut nhập khẩu chất lượng cao. Tất cả nhằm mang tới hiệu quả cấy chỉ tốt và nhất và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người bệnh.

Đã có hàng triệu bệnh nhân trên cả nước tin tưởng trao gửi sức khỏe cho Trung tâm Đông phương Y pháp. Trong đó hàng nghìn người bệnh đã thoát khỏi căn bệnh hen phế quản dai dẳng nhờ vào cấy chỉ tại đơn vị. 

Trung tâm Đông phương Y pháp tự hào là địa chỉ tin cậy được đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng trong nước lựa chọn điều trị, trong đó có thể kể đến như: NSƯT Trần Nhượng, NSƯT Hương Dung, NSƯT Bình Xuyên, NSƯT Phú Thăng…

>> Mời xem chi tiết: NSƯT Phú Thăng cấy chỉ chữa bệnh thành công tại Trung tâm Đông phương Y pháp.

Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về cấy chỉ chữa hen phế quản và nhận tư vấn chi tiết về phác đồ trị liệu phù hợp nhất vui lòng liên hệ trực tiếp TẠI ĐÂY.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top