Tổng Quan Về Biện Pháp Cấy Chỉ Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7

4.7/5 - (3 bình chọn)

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 là biện pháp đang được nhiều người áp dụng khi mắc phải tình trạng liệt nửa mặt. Theo các đánh giá, đây là phương pháp an toàn, không dùng thuốc, không gây đau và giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị hiệu quả. Vậy thực chất bị liệt dây thần kinh số 7 cấy chỉ có tốt không, cách thực hiện như thế nào, nên làm ở đâu và cần lưu ý những gì?

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 có nhiệm vụ chi phối hoạt động của cơ mặt. Việc bị liệt dây thần kinh số 7 có thể khiến một số cơ trên khuôn mặt bị mất khả năng vận động. Ngoài việc sử dụng thuốc, áp dụng mẹo dân gian hoặc phẫu thuật thì cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 cũng được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cấy chỉ chính là phương pháp cải tiến của biện pháp châm cứu truyền thống. Cách làm này sẽ sử dụng chỉ catgut – chỉ y khoa để đưa vào huyệt vị nhằm cải thiện và điều trị bệnh. Tuy nhiên, các kích thích và hiệu quả của chỉ y khoa mang lại sẽ bền lâu hơn so với biện pháp châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7.

Bị liệt dây thần kinh số 7 có thể áp dụng liệu pháp cấy chỉ để điều trị
Bị liệt dây thần kinh số 7 có thể áp dụng liệu pháp cấy chỉ để điều trị

Việc cấy chỉ trong Y học cổ truyền sẽ mang tới tác dụng điều hòa âm dương, giúp lưu thông khí huyết và đả thông kinh mạch. Song song với đó là khả năng tăng sinh tế bào, điều hòa trương lực cho các bó cơ đang bị tổn thương. Được biết, phần lớn các bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 có thể hồi phục sau 2 – 3 tuần điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Trường hợp nặng hơn cần thời gian điều trị lâu dài, đồng thời phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau mới mang lại hiệu quả tốt.

Từ những phân tích trên có thể thấy, người bị liệt dây thần kinh số 7 hoàn toàn có thể thực hiện biện pháp cấy chỉ. Thực tế cũng chứng minh đây là phương pháp điều trị an toàn, không cần dùng thuốc, chỉ sẽ tự tiêu và người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi mà ít bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ nguy hiểm như khi dùng thuốc hay tiến hành làm phẫu thuật. Tuy nhiên, các bạn cần tìm tới các cơ sở cấy chỉ uy tín để thực hiện. 

Xem thêm

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 có hiệu quả không?

Do đây là phương pháp sử dụng chỉ tự tiêu trong quá trình thực hiện nên biện pháp cấy chỉ này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Để giải đáp thắc cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 có hiệu quả không, các bạn có thể đánh giá qua một số ưu điểm của phương pháp này như sau:

 • Đây là một trong số ít những biện pháp có thể áp dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau, kể cả người già hay trẻ. 
 • Cấy chỉ chữa bệnh liệt dây thần kinh số 7 sẽ không cần dùng thuốc hay không cần tiến hành phẫu thuật. Biện pháp không gây ra tình trạng đau đớn, cũng như giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi mà không cần mất nhiều thời gian nghỉ ngơi, điều trị làm ảnh hưởng tới công việc. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng thì có khả năng bác sĩ vẫn cần kê đơn thuốc nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hồi phục hơn.
 • Thêm vào đó, việc cấy chỉ chữa liệt nửa mặt còn không gây ra các biến chứng nguy hiểm như khi thực hiện phẫu thuật. Bên cạnh đó chúng cũng không làm ảnh hưởng tới chức năng gan, thận nên hạn chế làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tránh tái phát bệnh hiệu quả.
 • Đặc biệt, việc cấy chỉ trị liệt dây thần kinh số 7 có chi phí khá thấp. Người bệnh chỉ cần bỏ ra khoảng vài trăm ngàn đối với liệu trình từ 2 – 3 tuần, mỗi lần không quá 15 phút là xong. 

Cách thực hiện cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7

Khi tới các cơ sở bệnh viện Y học cổ truyền để thăm khám, bác sĩ sẽ dựa theo vị trí bị liệt dây thần kinh số 7 để xác định các huyệt cần tác động. Lúc này, các huyệt đạo thường được xác định thực hiện cấy chỉ gồm có: Huyệt thái dương, huyệt ngư yêu, huyệt phong trì, huyệt thừa tương, huyệt quyền liêu, huyệt giáp xa, huyệt nhân trung,…

Quy trình cấy chỉ không quá phức tạp nhưng cần thực hiện bởi người có chuyên môn và tay nghề
Quy trình cấy chỉ không quá phức tạp nhưng cần thực hiện bởi người có chuyên môn và tay nghề

Việc cấy chỉ tuy ít tác dụng phụ và an toàn hơn các biện pháp khác nhưng để đảm bảo hiệu quả cao, quá trình thực hiện thuận lợi, nhanh chóng thì các bạn cần thực hiện đúng quy trình. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên người bệnh phải được thăm khám, được bác sĩ giải thích, chỉ dẫn để phối hợp trong quá trình thực hiện cấy chỉ. Tiếp đó bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm trên giường bệnh với thư thế thoải mái nhằm giúp vùng huyệt bộc lộ rõ. 
 • Sau đó cần chuẩn bị phòng điều trị vô trùng; dụng cụ hỗ trợ gồm khay, kẹp, bông gạc, găng tay y tế cồn; dụng cụ y tế như chỉ catgut, kim chọc và thuốc chống choáng. 
 • Người thực hiện – tức bác sĩ cấy chỉ phải rửa tay, sát khuẩn và đeo găng tay y tế. Đồng thời giúp ổn định tâm lý cho bệnh nhân và giải thích các bước thực hiện trong trường hợp bệnh nhân yêu cầu. 
 • Lấy và cắt chỉ catgut và cho chỉ cấy vào kim cấy.
 • Bác sĩ sẽ cẩn trọng xác định vị trí huyệt đạo cần tác động và sát trùng vùng da cần cấy chỉ.
 • Lúc này kim sẽ được châm trực tiếp qua da, sau đó chúng được đẩy nhẹ tới vị trí huyệt vị đã xác định. Chỉ được để lại bên trong và kim sẽ được rút ra ngoài. 
 • Cuối cùng bác sĩ tiến hành cố định huyệt vừa cấy xong với gạc và băng dính vô trùng là xong. 

Sau khi thực hiện cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 xong, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nghỉ ngơi theo dõi tình trạng. Trong trường hợp không may xảy ra biến chứng, các bác sĩ có thể xử lý ngay, cụ thể như sau:

 • Nếu bị chảy máu, bác sĩ sẽ ấn tại chỗ bằng băng gạc khô vô khuẩn nhưng sẽ không day.
 • Một số bệnh nhân có thể bị sưng đau tại vị trí cấy chỉ, vậy nên các bác sĩ sẽ cho bạn chườm đá hoặc sử dụng thuốc chống viêm phù nề, thuốc kháng sinh trong trường hợp cần thiết.
 • Với trường hợp bị dị ứng sẽ được yêu cầu dùng thuốc chống dị ứng.
 • Số ít bệnh nhân sẽ bị vựng châm, tình trạng này sẽ được điều trị dựa theo mức độ vựng châm ở từng người. 

Vậy nên, khi thấy các dấu hiệu bất thường sau khi thực hiện cấy chỉ, các bạn cần báo ngay với bác sĩ để được can thiệp, điều trị. 

Xem thêm

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 ở đâu an toàn?

Cấy chỉ chữa dây thần kinh số 7 tuy là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện nhưng vẫn có một số rủi ro nhất định. Vậy nên để quá trình được diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn thì các bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn được địa chỉ chữa bệnh liệt nửa mặt bằng phương pháp cấy chỉ chất lượng nhất:

Cần đến địa chỉ uy tín để việc cấy chỉ có hiệu quả và đảm bảo an toàn
Cần đến địa chỉ uy tín để việc cấy chỉ có hiệu quả và đảm bảo an toàn
 • Đơn vị đó phải có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực Y học cổ truyền và có thể khám, bốc thuốc cũng như trực tiếp thực hiện phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt hay cấy chỉ.
 • Có cơ sở vật chất đảm bảo, phòng trị liệu vô trùng, dụng cụ y tế phục vụ nhu cầu thăm khám sức khỏe đầy đủ.
 • Phải sở hữu đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y. Thêm vào đó, họ phải có chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề theo quy định của Bộ Y tế.
 • Các dịch vụ khám chữa bệnh phải rõ ràng, đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân, nhân viên thân thiện, nhiệt tình chỉ dẫn người bệnh.
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, chính sách dịch vụ trước – trong và sau điều trị tốt.

Từ những tiêu chí này, không có nhiều bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay có thể đáp ứng được những điều trên. Vậy nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tránh “tiền mất tật mang” làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong trường hợp bạn vẫn không biết nên lựa chọn cơ sở nào để điều trị thì có thể tham khảo ngay top những địa chỉ uy tín sau đây:

 • Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội: Nằm tại số 442 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 0243 858 3135.
 • Đông Phương Y Pháp – Trung tâm vật lý trị liệu, phục hồi chức năng: Tọa lạc tại Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, thuộc phường Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: (024) 6687 3434 hoặc liên hệ tới số 097 457 3434.
 • Cấy chỉ tại nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường: Có địa chỉ tại số 37A ngõ 97 phố Văn Cao, phường Liễu Giai, thuộc Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Địa chỉ liên hệ: 024 6253 6649. 
 • Bệnh viện Châm cứu Trung ương: Tọa lạc tại số 49 Thái Thịnh, Đống Đa, thành phố Hà Nội. Điện thoại liên hệ: (024) 3562 4156.
 • Viện Y dược dân tộc TP.HCM: Nằm tại số 273 – 275 Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, thuộc quận Phú Nhuận, TP.HCM. Thời gian từ 6h30 – 19h từ thứ 2 – thứ 6 và từ 7h30 – 16h30 ngày thứ 7 và chủ nhật. Ngày lễ, Tết sẽ Viện Y dược dân tộc TP.HCM sẽ có thông báo riêng. Bệnh nhân vui lòng liên hệ theo số điện thoại (028) 38443047 hoặc 0941573926.
Trung tâm Đông Phương Y Pháp - Sự lựa chọn tin cậy hàng đầu
Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Sự lựa chọn tin cậy hàng đầu

Xem thêm

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng cách cấy chỉ cần lưu ý gì?

Việc điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng biện pháp cấy chỉ sẽ diễn ra an toàn, thuận lợi nếu người bệnh nắm được những lưu ý dưới đây:

Đối tượng được cấy chỉ chữa liệt nửa mặt:

 • Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng biện pháp cấy chỉ. Do đó, cấy chỉ sẽ chỉ được dùng cho những trường hợp bị liệt dây thần kinh số 7 do nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, nhiễm virus hoặc chấn thương.
 • Cấy chỉ không được áp dụng cho những đối tượng bị liệt dây thần kinh do u não, áp xe não, suy hô hấp, bệnh nhân hôn mê, tai biến mạch máu não, bệnh nhân tâm thần. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tới bệnh viện uy tín để được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và lên phác đồ điều trị phù hợp. 

Trước khi tiến hành cấy chỉ:

 • Bệnh nhân cần vệ sinh cá nhân, rửa mặt và tắm rửa sạch sẽ.
 • Không uống rượu, nước ngọt, cà phê hoặc ăn quá no trước khi cấy chỉ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không được để bụng quá đói, quá mệt khi chuẩn bị thực hiện điều trị. 
 • Nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ trước khi vào phòng cấy chỉ chữa méo miệng.
 • Mặc đồ rộng rãi, thoải mái để tiện cho quá trình cấy chỉ.

Sau khi thực hiện:

 • Ngồi hoặc nằm nghỉ 10 – 15 phút tại chỗ sau khi đã cấy chỉ xong, bạn không nên lao động nặng để thể lực mất sức trong thời gian này.
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, gió lùa,…
 • Sau 4 – 6 tiếng, bệnh nhân có thể tắm rửa bình thường. 
 • Kiêng ăn cua, tôm, cá, mực và thực phẩm được làm từ nếp như bánh chưng, xôi,… 
 • Cần báo cho bác sĩ ngay nếu thấy các triệu chứng bất thường do nhiễm khuẩn và hãy tới bệnh viện ngay sau đó để kiểm tra. 
 • Tái khám theo đúng chỉ định và yêu cầu từ bác sĩ điều trị.
Người bệnh cần kiêng một số loại hải sản
Người bệnh cần kiêng một số loại hải sản

Xem thêm

Kinh nghiệm phòng tránh liệt dây thần kinh số 7

Mặc dù đã cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát trở lại. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, các bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm phòng tránh bệnh lý này như sau:

 • Không tắm quá khuya, trước khi tắm các bạn nên dội nước từ phần chân trở lên, không nên dội nước đột ngột vào người, đặc biệt là từ đầu xuống.
 • Hãy tập thói quen tắm bằng nước ấm, trước khi tắm hãy massage cơ thể nhẹ nhàng hoặc vận động nhẹ nhàng.
 • Luôn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh để hạn chế nguy cơ bị nhiễm lạnh. Khi đi tàu xe, khi ngủ bạn nên tránh gần nằm cửa sổ để gió lùa, tốt nhất nên đóng kín cửa. Đặc biệt không nên đi ra ngoài lúc nửa đêm nếu không thực sự cần thiết vì gió đêm khá lạnh và rất độc. Mùa nóng, không nên bật quạt hay máy điều hòa thổi thẳng trực tiếp vào mặt khi ngủ. 
 • Trường hợp có tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm ở tai, mũi, họng,… Các bạn cần điều trị triệt để bệnh. Bởi rất có thể chúng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng liệt dây thần kinh số 7. Bên cạnh đó, việc đi đứng cũng cần chú trọng để phòng chấn thương sọ ở vùng thái dương, xương chũm. 
 • Ngoài ra, các bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này không chỉ giúp bệnh nhanh phục hồi mà còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Theo đó, mọi người hãy ăn nhiều trái cây, rau củ tươi để bổ sung thêm vitamin, khoáng chất. Đồng thời nên tránh dùng đồ uống quá lạnh, rượu bia hay các chất kích thích có hại cho cơ thể.
 • Không áp dụng các biện pháp điều trị liệt nửa mặt nếu chưa có sự chỉ định từ bác sĩ có chuyên môn.
 • Không thức khuya hay làm việc quá sức, hãy tạo cho mình một lối sống tích cực thay vì tự tạo áp lực cho bản thân. Để thực hiện điều này, các bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý bằng cách xem phim hoặc nghe nhạc, tập thể dục, nấu những món mình yêu thích.
 • Tránh để cơ thể nhiễm lạnh. ướt mua và không nên về nhà quá khuya vì lúc này nhiệt độ xuống thấp có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 

Trên đây là một số thông tin liên quan tới biện pháp cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7. Mong rằng bài viết đã cung cấp các kiến thức hữu ích và cần thiết để giúp bạn lựa chọn được biện pháp điều trị phù hợp, phục hồi nhanh chóng. Đừng quên liên hệ với bác sĩ nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào sau khi thực hiện cấy chỉ chữa bệnh liệt mặt. 

Click xem ngay

Ứng dụng các phương pháp không dùng thuốc và kỹ thuật vật lý trị liệu chuyên sâu, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT, Trung tâm Đông phương Y pháp đã đưa vào ứng dụng thành công liệu trình chữa các bệnh lý về thần kinh, hiệu quả sau 3 tháng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top