Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng: Những thông tin cần biết

Cấy chỉ chữa viêm xoang không phải là phương pháp mới, nhưng chỉ được biết rộng rãi trong vài năm trở lại đây và ngày càng được bệnh nhân quan tâm. Cấy chỉ không chỉ điều trị hiệu quả căn bệnh viêm xoang, mà còn mang tới tác dụng tốt với các bệnh lý khác như viêm mũi dị ứng, hen phế quản… Bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến thức về phương pháp trị liệu này qua bài viết sau.

Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng là gì?

Phương pháp cấy chỉ được thực hiện tương tự như châm cứu, sử dụng một loại kim chuyên dụng tác động vào vị trí các huyệt vị trên cơ thể bằng cách đâm kim xuyên qua da đến huyệt đạo. Phương pháp này có khác biệt căn bản so với châm cứu ở chỗ, kim cấy chỉ mang theo một đoạn chỉ catgut, sau khi rút kim đoạn chỉ nằm lại trong huyệt đạo của người bệnh.

Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả
Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả

Cấy chỉ chữa viêm xoang là hình thức đưa đoạn chỉ catgut vào các vị trí huyệt đạo có thể tác động đến bệnh. Đoạn chỉ này sẽ tạo kích thích liên tục lên vị trí huyệt đạo và giúp giảm triệu chứng viêm xoang.

Chỉ catgut là một loại chỉ đặc biệt có khả năng tự tiêu, được sử dụng phổ biến để khâu các vết thương hở cho bệnh nhân. Sau này, chỉ catgut được ứng dụng kết hợp với hình thức châm cứu để tạo thành phương pháp cấy chỉ. Khi đoạn chỉ catgut được đưa vào huyệt đạo sẽ tạo nên phản ứng liên tục, giúp tăng cường sản sinh protein, hydrocarbon cùng nhiều dưỡng chất khác.

Cấy chỉ giúp tăng lưu thông khí huyết, kích thích tạo ra liên tục tại vị trí huyệt vị giúp đón được giờ khai mở của huyệt vị, làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Một ưu điểm khác của cấy chỉ chữa xoang là hiếm khi gây phản ứng dị ứng, bởi chỉ catgut sẽ tự tiêu biến hết sau 20 – 25 ngày nằm trong huyệt đạo. Khoảng thời gian này đủ để cơ thể tăng sinh kháng thể, giúp làm thay đổi các đáp ứng miễn dịch.

Tương tự như viêm xoang, viêm mũi dị ứng cũng là bệnh có tính chất dai dẳng, thường xuyên tái đi tái lại. Căn bệnh này có liên quan mật thiết tới cơ địa dị ứng của người bệnh, thường khởi phát khi có tác nhân gây bệnh trực tiếp là các yếu tố dị nguyên ngoài môi trường như mạt bụi, hóa chất, phấn hoa, côn trùng…

Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng sẽ tác động trực tiếp lên vị trí các huyệt vị có công dụng lưu thông khí huyết tại vùng xoang mũi, giúp cải thiện các tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa cổ họng cho bệnh nhân.

Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng có thực sự mang lại hiệu quả không?

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, cấy chỉ là cách chữa viêm xoang không cần dùng thuốc mà vẫn giúp đảm bảo hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

Đoạn chỉ catgut sau khi được đưa vào vị trí các huyệt đạo sẽ lập tức phát huy công dụng, tạo ra kích thích theo từng tiết đoạn thần kinh, hoặc lên toàn bộ cơ thể, làm tăng lưu thông máu ở những vùng được tác động, làm giảm triệu chứng viêm xoang.

Đồng thời, kích thích thần kinh được tạo ra sau khi cấy chỉ còn giúp thông kinh lạc, sản sinh ra các kháng thể giúp ngăn chặn tác nhân gây ra tình trạng viêm xoang. Ngay sau khi cấy chỉ, bệnh nhân có thể cảm thấy các triệu chứng đau nhức, buốt ở vùng mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi thuyên giảm hẳn và từng bước tiêu biến.

Các huyệt đạo cấy chỉ chữa viêm xoang
Các huyệt đạo cấy chỉ chữa viêm xoang

Trước khi cấy chỉ, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán tình trạng, mức độ viêm xoang, từ đó mà đưa ra phác đồ cụ thể và xác định số lượng cũng như vị trí các huyệt đạo cần cấy chỉ. Thông thường, các trường hợp viêm xoang đều được cấy chỉ vào các vị trí huyệt đạo sau đây.

 • Huyệt Phong trì: Vị trí nằm ở bên ngoài của cơ thang và bên trong của cơ ức đòn. Cấy chỉ vào huyệt đạo này nhằm thanh nhiệt, khu phong, minh lục, thông nhĩ, sơ tà khí.
 • Huyệt Nghinh hương: Vị trí nằm ở khu vực giữa rãnh mũi, miệng và cánh mũi. Huyệt đạo này chủ yếu có tác dụng là khai thông mũi, giúp phục hồi khứu giác cho bệnh nhân.
 • Huyệt Phế du: Vị trí nằm cách đốt sống thứ ba 1,5 thốn đo theo chiều ngang. Huyệt đạo này sẽ giúp tăng lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, bổ phế.
 • Huyệt Phong môn: Vị trí nằm ở bên dưới đốt sống thứ 2. Khi cấy chỉ vào huyệt đạo này sẽ giúp trừ phong tả, giải biểu.
 • Huyệt Hợp cốc: Nằm ở vùng gò cao nhất nằm giữa ngón cái và ngón trỏ. Huyệt đạo này có công dụng khu phong, giải biểu, trấn thống, thanh tiết phế khí.

Với bệnh viêm mũi dị ứng bác sĩ thường tiến hành cấy chỉ vào các huyệt đạo như:

 • Huyệt Tỵ thông: Vị trí nằm ở phía trên đầu chóp tại rãnh nhân trung. Huyệt đạo này giúp thông xoang mũi, cải thiện tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi.
 • Huyệt Nghinh hương: Nằm ở hai bên của cánh mũi. Huyệt đạo này giúp giảm cảm giác nghẹt mũi, giúp bệnh nhân tìm lại khứu giác, ngửi được mùi hương.
 • Huyệt Khúc trì: Vị trí nằm ở vùng lõm khi cong tay lại. Tác dụng của huyệt đạo này là giúp tán Thấp, trừ Phong Hàn, thông Dương khí, sơ thông kinh lạc.
 • Huyệt Quyền liêu: nằm ở vị trí gần gò má. Công dụng của huyệt đạo này là giúp cho khí huyết lưu thông ổn định trên vùng mặt.
 • Huyệt Hợp cốc: Vị trí nằm giữa vùng giao của ngón cái và ngón trỏ. Công dụng của huyệt đạo này là giúp thông giáng Trường Vị, Trấn thống, thanh tiết Phế khí, khu phong, giải nhiệt.
 • Huyệt Túc tam lý: Vị trí nằm ở mặt trên của chân, ngay dưới đầu gối. Công dụng của huyệt đạo này là giúp bổ huyết, bổ khí, tăng vệ khí.
 • Huyệt Phế du: Vị trí ở phía sau lưng, nằm dưới đốt sống thứ 3, cách 1,5 thốn nếu đo theo chiều ngang. Tác dụng của huyệt đạo là Thanh hư nhiệt, Điều phế, Lý khí, Hòa vinh huyết, Bổ hư lao.

Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng bao lâu thì khỏi?

Rất khó có thể nói chính xác cấy chỉ chữa viêm xoang sau bao lâu thì khỏi. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thể bệnh cấp tính hay mãn tính, tình trạng, mức độ bệnh, vị trí xoang bị viêm…

Thông thường, khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ là từ 20 – 25 ngày (đủ thời gian để đoạn chỉ catgut tiêu hết). Với những trường hợp thông thường, 1 liệu trình điều trị có thể kéo dài 3 – 4 lần đến khi triệu chứng viêm xoang tiêu biến hoàn toàn. Trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể chỉ định cấy chỉ với liệu trình 5 – 7 lần để hết hẳn bệnh.

Liệu trình cấy chỉ chữa xoang, viêm mũi dị ứng phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, dựa trên chẩn đoán về mức độ phức tạp của bệnh, thể trạng của bệnh nhân và đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị này. Khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ cũng có thể rút ngắn hoặc giãn cách ra dài hơn tùy thuộc vào thực tế điều trị ở từng người.

Ưu điểm khi cấy chỉ chữa viêm xoang
Ưu điểm khi cấy chỉ chữa viêm xoang

Ở những bệnh nhân có thể trạng không tốt, thay vì thực hiện cấy chỉ cùng lúc trên tất cả các huyệt đạo cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành luân phiên theo từng nhóm cho đến khi tình trạng bệnh được kiểm soát và ổn định hoàn toàn.

Khi cấy chỉ, bệnh nhân không cảm thấy đau mà chỉ hơi râm ran. Kết thúc cấy chỉ, bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ ngơi trong khoảng 15 – 20 phút để theo dõi phản ứng của cơ thể là có thể đi lại, sinh hoạt như bình thường.

Ở một số bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, sau khi trị liệu, tại vị trí cấy chỉ có thể xuất hiện tình trạng đau, sưng nhẹ dưới da, hoặc vị trí huyệt đạo có dấu hiệu xuất huyết dưới da, sờ vào cảm giác như có cục cứng. Đây là hiện tượng chỉ catgut chưa tan hết, do đó bệnh nhân không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ chấm dứt hoàn toàn sau vài ngày.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân sau cấy chỉ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, đau nhức nhiều ngày, chỉ cấy bị rơi ra khỏi vị trí huyệt đạo. Đây là do kỹ thuật cấy chỉ của bác sĩ không đảm bảo. Để tránh rơi vào tình trạng này, bệnh nhân lưu ý chỉ lựa chọn cấy chỉ ở những đơn vị uy tín với các bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Những lưu ý quan trọng khi cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Để quá trình trị liệu cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau đây:

Những trường hợp không được phép cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Cấy chỉ là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Mặc dù vậy, phương pháp này không thể thực hiện với một số đối tượng dưới đây để phòng tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 • Người đang có vấn đề nhiễm khuyến.
 • Người có chỉ số huyết cao tại thời điểm trị liệu, hoặc người đang phải sử dụng các loại thuốc kiểm soát huyết áp.
 • Thai phụ đang trong giai đoạn mang thai.
 • Các bệnh nhân nằm trong nhóm chống chỉ định châm cứu.
 • Người cơ cơ địa kích ứng với chỉ catgut.

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra

Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng được đánh giá là phương pháp trị liệu an toàn, mang lại hiệu quả cao, rất hiếm khi gây ra các tác dụng phụ. 

Mặc dù vậy, không loại trừ tình trạng này có thể xảy ra khi bệnh nhân trị liệu tại những cơ sở không uy tín, không đảm bảo yếu tố chuyên môn, tay nghề của kỹ thuật viên còn non kém… Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ nữ sưng nóng, tấy đỏ tại vị trí cấy chỉ, xuất huyết sau khi cấy chỉ, mệt mỏi, căng thẳng kéo dài…

Ngoài ra các tác dụng phụ khác như mẩn ngứa, dị ứng thường ít khi xảy ra, bởi chỉ catgut là loại chỉ y khoa rất hiếm khi gây dị ứng.

Một số lưu ý khác giúp đảm bảo hiệu quả cấy chỉ

Để việc cấy chỉ chữa xoang, viêm mũi dị ứng diễn ra thuận lợi nhất, bệnh nhân cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Nên ăn nhẹ nhàng trước khi trị liệu 30 phút, tránh để cơ thể trong trạng thái quá no hoặc quá đói.
 • Trong suốt quá trình cấy chỉ không uống các loại nước ngọt, rượu bia, không hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích.
 • Cố gắng thư giãn tinh thần, giữ cơ thể thoải mái, không để tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi khi thực hiện trị liệu.
 • Sau khi kết thúc việc cấy chỉ chữa xoang, viêm mũi dị ứng cần nằm tại chỗ 15 – 20 phút để bác sĩ theo dõi phản ứng. Tránh vùng dậy ngay có thể gặp tình trạng choáng váng hoặc xuất huyết.
 • Tuyệt đối nghe theo những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.
 • Sau cấy chỉ hạn chế vận động mạnh ngay.
Những lưu ý quan trọng khi cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng
Những lưu ý quan trọng khi cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Xem thêm

Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng ở đâu tốt?

Cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng này càng được nhiều người bệnh biết tới và thực hiện trị liệu bởi những ưu điểm vượt trội như hiệu quả cao, an toàn, tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa được những tác dụng phụ do khong phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tuy nhiên, cấy chỉ chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng ở đâu tốt là điều rất nhiều người băn khoăn.

Hiện nay Trung tâm Đông phương Y pháp, trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những địa chỉ trị liệu cấy chỉ uy tín nhất trên cả nước. Tròn một thập kỷ hình thành và phát triển, Trung tâm Đông phương Y pháp đã gây dựng tiếng vang lớn và trở thành đơn vị hàng đầu được hàng triệu bệnh nhân tin tưởng, truyền tai nhau.

Phương pháp cấy chỉ của Trung tâm Đông phương Y pháp vinh dự được giới thiệu trên chương trình Cẩm nang sức khỏe 365 của VTV2 Chất lượng cuộc sống.

>> Mời xem chi tiết: Cẩm nang sức khỏe 365 giới thiệu phương pháp cấy chỉ tại Đông phương Y pháp

Đến với Trung tâm Đông phương Y pháp, bệnh nhân được trực tiếp những chuyên gia đầu thăm khám và tiến hành trị liệu. Họ đều là những bác sĩ đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề, những người sở hữu “đôi bàn tay vàng cấy lên điều kỳ diệu”.

Phụ trách chính về chuyên môn tại Trung tâm Đông phương Y pháp hiện nay là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương (Nguyên Phó Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, hiện đang đảm nhận cương vị Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Đông phương Y pháp). Bác sĩ Phương thuộc lớp những người thầy thuốc đầu tiên tại Việt Nam được tiếp cận với phương pháp cấy chỉ và được sự hướng dẫn, cầm tay chỉ việc tận tình bởi Giáo sư Nguyễn Tài Thu – chuyên gia hàng đầu cả nước về trị liệu Đông y. Chính vì thế, bác sĩ Phương sở hữu tay nghề cấy chỉ điêu luyện với kỹ thuật tuyệt, nổi tiếng trong giới Y học cổ truyền.

Bên cạnh đó, Trung tâm Đông phương Y pháp còn quy tụ đông đảo những bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, từng đảm nhận nhiều cương vị quan trọng tại các bệnh viện YHCT lớn nhất trên cả nước như:

Đội ngũ bác sĩ tài năng, y đức tại Đông Phương Y Pháp
Đội ngũ Y bác sĩ tại Đông Phương Y pháp

100% bác sĩ tại Trung tâm có đầy đủ chứng chỉ hành nghề được chứng nhận và cấp phép bởi Bộ Y tế.

Hiện nay, Trung tâm Đông phương Y pháp đang ứng dụng đề tài nghiên cứu cấp nhà nước của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương) về các phương pháp cấy chỉ không dùng thuốc. Điều này giúp đảm bảo yếu tố chuyên môn thống nhất và xuyên suốt tại tất cả các cơ sở của đơn vị.

Trung tâm Đông phương Y pháp là đơn vị khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đã được cấp phép hoạt động theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi trị liệu cấy chỉ tại đây.

Nhằm đảm bảo hiệu quả trị liệu cấy chỉ tốt nhất, Trung tâm Đông phương Y pháp đã xây dựng được quy trình cấy chỉ nghiêm ngặt với đầy đủ các bước theo quy trinh tiêu chuẩn từ Bộ y tế.

>> Mời xem thêm: Quy trình cấy chỉ tại Trung tâm Đông phương Y pháp

Bên cạnh đó, Trung tâm Đông phương Y pháp còn nỗ lực đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống cơ sở vật chất, máy móc tiệt trùng, vô khuẩn nhằm đảm bảo yếu tố an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi trị liệu.

Khi cấy chỉ tại đây, bệnh nhân được thực hiện trị liệu tại phòng vô trùng được thiết kế riêng, sử dụng bộ kim cấy chỉ cá nhân, không tái sử dụng giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Sau 10 năm hoạt động, Trung tâm Đông phương Y pháp đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Trong đó nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước tin tưởng lựa chọn Trung tâm Đông phương Y pháp để khắc phục các vấn đề sức khỏe như: NSƯT Hương Dung, NSƯT Trần Hạnh, NSƯT Phú Thăng…

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
to top