CHÂM CỨU - BẤM HUYỆTTinh hoa Y học cổ truyền

Châm cứu, bấm huyệt có thể điều trị được những bệnh gì?

Bệnh thần kinh

Thần kinh: Liệt dây VII ngoại biên (thường do nhiễm lạnh đột ngột), đau dây V và các dây thần kinh Xem thêm

Cơ xương khớp

Cơ xương khớp: Giãn dây chằng, thoái hóa khớp gối, đau do thoái hóa cột sống cổ, lưng. Xem thêm

Tuần hoàn

Tuần hoàn: Huyết áp cao, thấp, rối loạn thần kinh tim. Xem thêm

Tiêu hóa

Tiêu hóa: Các bệnh về dạ dày, ruột. Xem thêm

Sinh dục

Sinh dục: Các bệnh rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, di mộng tinh. Xem thêm

Tiểu niệu

Tiết niệu: Tiểu dầm, tiểu bí Xem thêm

Cơ thể mệt mỏi

Hoặc khi cơ thể bị mệt mỏi sau thời gian lao động căng thẳng cả về thể xác lẫn tinh thần, xoa bóp, bấm Xem thêm

Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật

Rối loạn thần kinh thực vật có thể ảnh hưởng một phần hay toàn bộ Xem thêm

*** Trước khi châm cứu, bấm huyệt, người bệnh thường sẽ được xoa bóp để giúp cơ vùng huyệt mềm mại, tránh tình trạng làm cơ phản ứng đột ngột gây co và tổn thương cơ. Xoa bóp còn kích thích hệ thống lympho, làm tăng miễn dịch và cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, phục hồi sức khỏe.

Học thuyết về Hệ kinh lạc

Châm cứu, bấm huyệt là hai trong số những phương pháp mà con người có thể thực hiện trên hệ thống kinh lạc, nhằm truyền dẫn những kích thích, tinh khí,… theo đường Kinh lạc tiến vào chữa lành các tổn thương ở sâu bên trong cơ thể. Châm cứu bấm huyệt giúp đuổi được ngoại tà, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ.

Xem thêm...

Nếu như mạch máu giúp tuần hoàn máu, đưa chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể thì Kinh lạc lại là 1 hệ thống những đường khí vô hình phân bố ra toàn thân, khiến cho con người từ ngũ tạng, lục phủ, cân, mạch, cơ nhục, xương…kết thành một chỉnh thể thống nhất. Hệ thống kinh lạc gồm:

 • 12 kinh mạch chính, 8 kinh mạch phụ, 12 kinh biệt, 12 kinh cân, 15 biệt lạc và vô số đường Tôn lạc và Phù lạc nhỏ.
 • 319 huyệt ở đường kinh chính, 52 huyệt ở 2 đường kinh phụ cộng là 371 huyệt(nếu kể cả 2 bên là 319 x 2 + 52 = 690 huyệt) và khoảng gần 200 huyệt ngoài đường kinh.
 • Kinh khí và kinh huyết vận hành trong kinh lạc.

Châm cứu, bấm huyệt mang lại công dụng điều trị bệnh như thế nào?

Vì kinh lạc là con đường ngắn nhất kết nối giữa thế giới bên ngoài với các ngũ tạng nằm sâu bên trong cơ thể nên dù là Châm cứu hay bấm huyệt cũng đều là dựa trên sự kết nối đó mà thực hiện. Thông qua kinh lạc, châm cứu bấm huyệt giúp đuổi được ngoại tà, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ

Châm cứu: là thủ thuật dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông nhằm giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị. Khi kim châm (có thể kết hợp với dòng điện nhẹ được gọi là điện châm, kết hợp với thuốc đưa vào huyệt đạo gọi là thủy châm) được đưa vào huyệt đạo, chúng sẽ tạo ra những tín hiệu kích thích não bộ sản sinh ra endorphins, nhóm axit amin tự thân có chức năng giảm đau. Đồng thời não bộ cũng sẽ tạo ra các kháng thể tương ứng với huyệt và kinh lạc được châm để tạo ra các yếu tố có lợi phù hợp với cơ quan kết nối với kinh lạc đó.
Công dụng châm cứu 1

Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm - Nguyên Phó trưởng khoa Nội, BV Châm cứu Trung ương thực hiện châm cứu cho bệnh nhân

Công dụng châm cứu 1
Bấm huyệt: là phương pháp dùng bàn tay, ngón tay để tác động một lực nhất định lên huyệt đạo, da thịt, gân khớp của người bệnh. Các lực này tác động trực tiếp lên các thụ thể thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các phản xạ thần kinh đáp ứng từ đó tạo nên tác dụng điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế thần kinh trung ương, gây thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ.

Các kích thích này được duy trì trong 1 khoảng thời gian nhất định, chữa lành các tổn thương ở mức độ nhất định. Do vậy người bệnh khi tiến hành điều trị bằng phương pháp này thường sẽ phải kiên trì thực hiện liệu trình từ 3-10 lần (tùy trường hợp bệnh) mới cho hiệu quả điều trị triệt để, loại bỏ bệnh hoàn toàn.

Quy trình thực hiện Châm cứu, Bấm huyệt tại Đông phương Y pháp

 • Bước 1
  Khám và tư vấn điều trị
 • Bước 2
  Chỉ định liệu trình Châm cứu, bấm huyệt
 • Bước 3
  Tiến hành trị liệu: uống trà thông kinh lạc, xoa bóp giãn cơ, bấm huyệt hoặc cấy chỉ hoặc kết hợp cả hai phương pháp.
 • Bước 4
  Theo dõi phản ứng của bệnh nhân trước, trong và sau khi rút kim châm.
 • Bước 5
  Tái khám và tiến hành châm cứu, bấm huyệt lần tiếp theo

Các trường hợp chống chỉ định Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt được xem là những phương pháp điều trị tốt cho sức khỏe và có tính an toàn cao. Hai phương pháp này thường đi liền với nhau, bấm huyệt giúp tăng tác dụng của châm cứu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bác sỹ khuyến cáo chỉ nên bấm huyệt mà không được châm cứu như: cơ địa bệnh nhân không chịu được châm cứu, người mắc bệnh tiểu đường…

Người bệnh không được phép châm cứu và bấm huyệt khi đang gặp phải chấn thương bao gồm cả vết thương kín và vết thương hở khi bị tổn thương ở cơ, xương, khớp. Vùng bị viêm nhiễm tấy đỏ hoặc lở loét. Các chứng bệnh ngoại khoa: viêm ruột thừa, thủng dạ dày, viêm vòi trứng vỡ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng hiện tại cụ thể của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh nhân có thể kết hợp với việc dùng thuốc để tăng hiệu quả của thuốc nhưng phải được chỉ định từ bác sĩ.

Kiểm nghiệm công dụng thực tế của Châm cứu, bấm huyệt trên cơ thể người

Năm 2005, tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã bảo vệ thành công luận án nghiên cứu về tác động của châm cứu lên 12 cặp huyệt Nguyên. Luận án đề cập tới sự thay đổi các chỉ số tại 12 cặp huyệt Nguyên (12 huyệt chính) khi có tác động từ châm cứu và điện châm trên cơ thể người, bao gồm nhóm đối tượng người khỏe mạnh và người đang mắc bệnh. Với số lượng mẫu nghiên cứu lớn, tất cả các số liệu đều cho thấy Châm cứu có tác dụng điều hòa các chức năng của các cơ quan, có xu hướng đưa các chỉ số trở lại mức sinh lý bình thường và tiếp tục duy trì mức chỉ số đó trong một khoảng thời gian nhất định phụ thuộc vào thời gian cũng như cường lực tác động.

Theo ghi nhận thực tế lượng bệnh nhân đến với Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp trong vòng 1 năm (từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2016), chỉ tính riêng các bệnh nhân sử dụng Châm cứu, bấm huyệt đơn thuần không kèm theo dùng thuốc, trong đó:

60%

Bệnh nhân sử dụng đúng liệu trình trị liệu đã thành công

10%

Bệnh nhân sử dụng có hiệu quả

23%

Bệnh nhân cần phải kết hợp với dùng thuốc Đông y để tăng hiệu quả điều trị vì bệnh đã quá nặng hoặc do đã sử dụng thuốc tây lâu ngày.

Số ít còn lại vì nhiều lý do khác nhau (cơ thể không cho phép châm cứu, bấm huyệt; bỏ giữa chừng…) nên bệnh chỉ thuyên giảm.

Đây là kết qủa hết sức khả quan chứng minh hiệu quả ưu việt của phương pháp Châm cứu, bấm huyệt trong việc điều trị các chứng bệnh mãn tính tại Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp.

ĐÁNH GIÁ CỦA CHUYÊN GIA

Ths. Bs Lê Thị Phương

Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ Lê Thị Phương - Bv YHCT Hà Đông

Châm cứu, bấm huyệt là hai phương pháp chữa bệnh quen thuộc trong Y học cổ truyền, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, do sự phát triển quá mạnh của Y học hiện đại mà hầu hết mọi người “lãng quên” những phương pháp này. Chỉ đến khi việc điều trị bằng tất cả các biện pháp có thể không cho hiệu quả, bệnh nhân mới tìm đến. Cũng vì nhu cầu của người bệnh đối với châm cứu, bấm huyệt không nhiều nên không có nhiều đơn vị tập trung đầu tư cho việc phát triển các phương pháp này.

Đông phương Y pháp được xem là đơn vị tiên phong, có những bước tiến khác biệt đối với các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nói riêng, cũng như châm cứu, bấm huyệt nói riêng.

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn - Bv YHCT TW

Chị Vân Anh và chị Phương là những người đồng nghiệp tôi đã từng làm việc cùng trong thời gian dài. Họ đều là những bác sĩ giỏi, có chuyên môn thuộc top đầu và đều rất tận tình với bệnh nhân. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi các chị tiếp tục nghiên cứu và khám chữa bệnh cứu người tại một đơn vị được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp như Đông phương Y pháp. Không chỉ bác sĩ giỏi có cơ hội phát huy tài năng mà bệnh nhân cũng được hưởng những dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp

Địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân châm cứu, bấm huyệt điều trị bệnh

Châm cứu, bấm huyệt an toàn nhưng cũng có mặt trái nếu như đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên không có đủ trình độ chuyên môn và tay nghề thì sẽ dẫn đến nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí là tử vong nếu châm nhầm vào dây thần kinh.

- Người bệnh cần lựa chọn các đơn vị uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực trị liệu không dùng thuốc để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả điều trị cao.

“Trung tâm ứng dụng Đông phương Y pháp - chữa bệnh không dùng thuốc”

Được thành lập dựa trên tiền thân là chuyên khoa vật lý trị liệu thuộc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc. Đây là đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng Y học cổ truyền vào khám chữa bệnh cho hàng chục nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, tạo được tiếng vang và uy tín vững bền.

Đông phương Y pháp quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền nói chung và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nói riêng.

- Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc chuyên môn - Nguyên trưởng khoa Nội - BV Y học cổ truyền Trung ương.

- Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ CK I Doãn Hồng Phương - Phó giám đốc chuyên môn - Nguyên phó trưởng khoa Nội - BV Châm cứu Trung ương.

Cùng đội ngũ Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về Vật lý trị liệu và làm việc nhiều năm trong lĩnh vực Vật lý trị liệu.

Lựa chọn ngay

Tài liệu

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bệnh nhân đã trực tiếp sử dụng để có thêm niềm tin, ngay dưới đây

Chị Phạm Thị Phương Thảo

Chị Phạm Thị Phương Thảo, GV trung tâm tiếng anh Equest Xã Đàn:

“Phương pháp bấm huyệt là một cách tốt để tôi thư giãn cơ thể sau những ngày căng thẳng quay cuồng giữa công việc với chăm sóc gia đình. Tôi thường đến Đông phương y pháp khoảng 2-3 tuần/lần, cũng gần nơi làm nữa nên giờ thành nghiện luôn rồi”

Chị Nguyễn Ngọc Tâm

Chị Nguyễn Ngọc Tâm, Hapulico complex, Thanh Xuân, Hà Nội:

“Mẹ tôi bị viêm đa khớp dạng thấp gần 10 năm nay rồi. Trước kia bà cũng đã từng điều trị ở nhiều bệnh viện cũng như thầy thuốc nổi tiếng nhưng hiệu quả điều trị thì càng ngày càng rút ngắn về thời gian. Có thời gian mẹ tôi phải dùng thuốc liên tục khiến, cơ thể người già không chịu được, sụt cân mà mệt mỏi lắm. Về sau này, khi biết đến Đông phương y pháp, tôi mới đưa mẹ lên châm cứu và bấm huyệt. Làm liệu trình kéo dài khoảng 7 lần thì tính đến thời điểm này cũng được 6 tháng rồi bà không phải dùng thêm viên thuốc nào.”

Bác Nguyễn Xuân Duẩn

Bác Nguyễn Xuân Duẩn - 65 tuổi, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội:

“Tôi hiện đang điều trị tại Đông phương y pháp bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt để chữa bệnh xoang mãn tính. Tôi bị căn bệnh này đeo bám từ hồi thanh niên, nhưng lúc ấy còn khỏe chủ quan không trị dứt điểm. Giờ già rồi mới thấy khổ sở. Sau lần châm đầu tiên thì đến tối về tôi đã thấy đỡ nhiều lắm nên sau đó thì tôi theo đúng liệu trình cứ 15 ngày 1 lần, lần này là lần thứ 5, sắp xong rồi.”

Đăng ký tại đây để nhận ngay 1 buổi trải nghiệm miễn phí

Coppyright 2017 @dongphuongyphap.com

***Công dụng có thể tùy thuộc theo thể trạng của từng người