Châm cứu lục khí: Tài liệu biên soạn bởi lương y Đặng Đức Thảo

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Khái niệm châm cứu lục khí đã có nguồn gốc từ xa xưa. Đây là một trong những phương pháp châm cứu được ứng dụng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Tìm hiểu khái niệm này và tải tài liệu châm cứu lục khí bản pdf dưới bài viết.

Châm cứu lục khí khác gì với châm cứu cổ y?

Châm cứu cổ điển còn được gọi là Nguyên Phái, về bản chất cách này tác động vào trực diện để giải quyết tại nơi tổn thương. Sử dụng lực tác động nhỏ (dùng ít kim châm) có tính thiện chiến và biệt kích.

Châm cứu lục khí là gì?
Châm cứu lục khí là gì?

Do đó châm cứu cổ điển ít kim châm so với liệu pháp châm cứu được cải tiến, nhưng châm sâu vào đắc khí, vê kim (lan tỏa xung quanh vị trí châm), châm ngay vào thống điểm và các điểm tương quan thuận nghịch của đường kinh. Mỗi kim châm của lối kim này đều có sức tác động khá mạnh đến vị trí huyệt.

Đồng thời ứng dụng nguyên tắc đòn bẩy, thầy thuốc sẽ phụ thuộc vào đặc tính của từng huyệt mà thống điểm phù (tác động trực tiếp vào từng vị trí xung quanh của huyệt) hay thống điểm trầm (châm ngấm vào từ từ).

Lục khí còn được gọi là Thành Phái, bản chất châm cạn ở dưới da, không tác động vào vị trí xung quanh. Dụng thăng giáng (châm từ vị trí thấp đến cao hoặc ngược lại) trước khi châm (Ngũ Du huyệt).

Thành Phái dồn tác động lực vào gốc rễ bệnh để giải quyết tình trạng nhanh trong một lần nên thường có kết quả rõ rệt sau khi thực hiện.

Tóm lại: Nguyên Phái dùng ít kim châm để châm chữa bệnh, vê kim đắc khí, bổ tả chiều thuận nghịch của đường kinh.
Thành Phái chữa bệnh dựa trên cơ sở bộ mạch Lục Khí (Không cần bệnh nhân phải khai báo tình trạng). Bản chất giải quyết bệnh một cách tổng thể nên dùng nhiều kim châm để tận dụng hết kho tàng lục khí, châm cạn dưới da.

Tài liệu châm cứu lục khí Đặng Đức Thảo
Tài liệu châm cứu lục khí Đặng Đức Thảo

Tài liệu châm cứu lục khí PDF

Tài liệu về châm cứu lục khí được thầy Đặng Đức Thảo biên soạn chi tiết với những bài giảng cẩn thận và tỷ mỷ. Thầy Đặng Đức Thảo là học trò của lương y Vuông Tròn Trần Ngọc Hậu – người giảng dạy bộ môn Y Dịch Lục Khí vào thập niên 70, 80 tại chùa Giác Ngộ. Thầy Đặng Đức Thảo là học bật của lương y với cách tiếp cận bộ môn này theo trường phái cân quân bình mạch, cân bằng.

Quyển này do thầy soạn thảo với mục đích mang kiến thức bổ ích, phương pháp điều trị bệnh đến với mọi người. Do đó mà tài liệu châm cứu lục khí Đặng Đức Thảo khá phổ biến và được nhiều độc giả tìm đọc.

Sách gồm kiến thức hữu ích về châm cứu lục khí
Sách gồm kiến thức hữu ích về Nguyên phái

Sách gồm 100 bài theo các danh mục giúp độc giả tìm hiểu chi tiết về lý luận cơ bản các đường kinh, mạch lý, bộ huyệt trị liệu, huyệt vị lục khí. Bên cạnh đó, sách còn được thiết kế với nhiều hình vẽ minh họa cụ thể, chi tiết về vị trí huyệt, hướng dẫn chi tiết thao tác thực hiện Vì vậy rất dễ dàng cho các thầy thuốc, lương y và những người yêu thích lĩnh vực châm cứu tìm hiểu, đặc biệt người mới vào nghề.

Bên cạnh ebook, nhằm để việc học thuận tiện hơn, bạn có thể tìm trực tiếp bài học cụ thể, danh mục mình quan tâm thông qua kênh youtube. Kênh youtube cung cấp những đoạn video như những bài giảng, sinh động hóa các bài học trong tài liệu giúp độc giả dễ dàng hình dung và nắm bắt nội dung trong sách hơn. Bạn đọc truy cập vào kênh youtube, gõ vào ô tìm kiếm theo cú pháp “bài học châm cứu và mạch lý – bài ….”.

Bản châm cứu lục khí pdf hiện được lưu hành rộng rãi nhằm lan truyền kiến thức bổ ích đến với mọi người. Độc giả có thể tìm sách trên website của các trung tâm cung cấp dịch vụ trị liệu y học cổ truyền hoặc các trang chuyên phân phối ebook.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc thông tin về châm cứu lục khí và tài liệu về lĩnh vực này. Tuy nhiên bạn đọc không được tự ý áp dụng châm cứu nếu chưa được đào tạo chuyên môn, kỹ năng bài bản vì sẽ gây hậu quả khôn lường nếu châm sai vị trí hoặc châm không đúng cách.

XEM THÊM:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Đặt lịch khám chữa bệnh