Chữa mất ngủ, Suy nhược thần kinh bằng Thủy châm và Bấm huyệt

Đánh giá bài viết

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống hiện đại khiến cho con người càng ngày càng có nhiều áp lực. Áp lực trong công việc, trong học tập, trong đời sống tình cảm,…khiến con người rơi vào trạng thái mỏi mệt về tinh thần, lo lắng, căng thẳng, thậm chí có thể dẫn đến mất ngủ kéo dài, suy nhược thần kinh thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh mất ngủ và suy nhược thần kinh. Trong đó, những phương pháp của y học Đông phương như Thủy châm bấm huyệt được nhiều người tin tưởng vì tác dụng bền vững và rất an toàn với sức khỏe người bệnh.

I, Bệnh mất ngủ

Giấc ngủ là tình trạng nghỉ ngơi tự nhiên theo chu kỳ của thể xác và tâm thần vì vậy nên giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Môt giấc ngủ được cho là chất lượng khi nó đáp ứng một số những yêu cầu như là đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy…

Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ giảm dần theo tuổi. Đối với trẻ em mới sinh là 17 giờ, 9 – 10 cho trẻ lớn trong khi người trưởng thành chỉ là 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.

Khi cơ thể có các biểu hiện như: khó vào, khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý. Mất ngủ thoáng qua hay kéo dài cũng đều ảnh hưởng đến khả năng làm việc, học tập, dễ gây tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc …

II, Bệnh suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại
Suy nhược thần kinh là một bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại

Theo y cổ truyền thì suy nhược thần kinh do khả năng của tạng tâm hay tạng can mất thăng bằng “tâm chủ thần”. Bởi vậy, một khi một số chức năng này vừa bắt đầu bị tác động thì thường gây ra một vài dấu hiệu như lo âu, trầm cảm, mất ngủ. Ngoài ra, can chủ về cáu gắt, tức giận. Nếu như các chức năng lên trên của các can ko được tốt sẽ khiến việc sơ tiết can kém đi, gây ra nhiều đến hoạt động tinh thần mà xuất hiện các chứng ko ngủ yên giấc, lúc bệnh vừa bắt đầu bị nặng thì có khả năng xuất hiện những một số bệnh về tinh thần. Mặt khác, can có chức năng là chủ huyết, lúc dự trữ máu hay điều tiết máu cho cơ thể. Nếu như khả năng này kém đi có khả năng dẫn tới trường hợp máu ko được lưu thông tốt hay gây ra tình trạng đau nhức. Lúc máu không thu về tâm can thời gian chúng ta nghỉ ngơi thì thường xuất hiện biểu hiện bồn chồn, tương đối khó ngủ. Vì thế, cách điều trị là người bệnh phải có chế độ dinh dưỡng, chế độ lao động, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp với thuốc giúp thăng bằng lại khả năng của tâm can, giúp an thần, sơ can, hành khí, giải uất, bổ huyết, hành huyết,…

Trong trạng thái bị kích thích của suy nhược thần kinh người bệnh dễ trở nên cáu gắt, la hét, quát tháo dù là những nguyên nhân rất nhỏ. Người bệnh vẫn nhận thức được những điều đó nhưng khó kiểm soát bản thân. Thể trạng toàn thân mệt mỏi mặc dù người bệnh đã nghỉ ngơi, tẩm bổ. Khí sắc sụt giảm, trí nhớ tụt giảm khó giải quyết công việc. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách thì suy nhược thần kinh ngày càng trầm trọng và có thể dẫn đến những bệnh lý thần kinh khác.

Chữa bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh bằng phương pháp Thủy châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp

Theo quan niệm của y học Đông phương thì nguyên nhân cơ bản nhất dẫn dến mất ngủ và suy nhược thân kinh là do “Dương khí không giao hòa được với âm khí” nên tạng Tâm không “tàng được thần”. Sách cổ nói “Vì âm hư nên mắt không nhắm được”. Âm ở đây là nói đến chức năng của ba tạng là Can, Tỳ, Thận.

+ Tạng Can có chức năng “tàng huyết”, sách cổ nói “ban đêm huyết dồn về can đầy đủ thì mắt mới nhắm đư­ợc” nếu chư­a dồn về đủ do Can vẫn còn làm việc mà Can lại là “tướng quân chi quan chủ mưu lự” nên khi phải hoạt động thì không thể ngủ được.

+ Tỳ có chức năng “Thống huyết, nhiếp huyết” là sinh ra và quản lý huyết phận và Tỳ còn “chủ ý” (ý tứ). nếu Tỳ hư không thống, nhiếp huyết được gây “Huyết tán, khí loạn” dẫn đến khí huyết kém giao hòa nên mất ngủ!

+ Thận lại “sinh tuỷ, tuỷ sinh huyết”. Khi chức năng Thận suy kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc “tàng huyết” của Can. Thận suy không chủ âm thủy được dẫn đến dương khí thượng xung nên mất ngủ!

+ Ngoài ra do thất tình như : Lo nghĩ, lao Tâm quá độ gây Tâm huyết h­ư, Tâm Tỳ khuy tổn, Tâm không tàng thần được nên mất ngủ.

+ Nguyên nhân cuối cùng là do đàm trệ ở trung tiêu làm cho Vỵ khí không yên ảnh hưởng đến Tỳ nên cũng gây mất ngủ.

Hiện nay, phương pháp Thủy châm được nhiều người lựa chọn là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông – Tây y, phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm kim theo học thuyết kinh lạc của YHCT với tác dụng chữa bệnh của thuốc tiêm.

Có những loại thuốc tiêm có tác dụng toàn thân, có những loại thuốc chỉ có tác dụng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

 

Một ca thủy châm điều trị suy nhược thần kinh được thực hiện tại Trung tâm ứng dụng Đông Phương y pháp
Một ca thủy châm điều trị suy nhược thần kinh được thực hiện tại Trung tâm ứng dụng Đông Phương y pháp

Hiện nay, tại Trung tâm ứng dụng Đông phương y pháp đã áp dụng phương pháp thủy châm để điều trị nhiều bệnh. Trong đó có bệnh mất ngủ và suy nhược thần kinh. Hàng ngàn trường hợp bệnh nhân đã cải thiện tình trạng mất ngủ và suy nhược thần kinh sau khi điều trị tại Trung tâm

Thuỷ châm điều trị mất ngủ, suy nhược thần kinh các bác sĩ tại Trung tâm sẽ dùng các vitamin nhóm B và các thuốc có tác dụng dinh dưỡng và bảo vệ tế bào thần kinh. Chọn các huyệt ở vùng có nhiều cơ như­ : Thận du, Túc tam lý, Phong trì, Khúc trì…kết hợp với xoa bóp bấm huyệt. Làm thay đổi về tuần hoàn, về thần kinh – thể dịch từ đó có những ảnh hưởng tích cực đến tiến triển của bệnh.

Những ưu điểm vượt trội của Phương pháp thủy châm so với các phương pháp khác

Phương phápThủy châm sẽ cho thấy tác dụng nhanh hơn, hiệu qua hơn với phương pháp châm cứu và tiêm thuốc bình thường. Cùng một thứ thuốc nếu tiêm vào huyệt vị thích ứng sẽ cho tác dụng dược lý mạnh hơn khi không tiêm vào huyệt vị. Chỉ cần một liều lượng nhỏ  vẫn có tác dụng dược lý mạnh tương đương với liều tiêm thông thường. Vì vậy thủy châm có thể giúp giảm bớt liều lượng các loại thuốc có nhiều tác dụng phụ không tốt, hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, khi phối hợp thuốc với châm còn cho ưu điểm là cùng một lúc giải quyết được nhiều chứng bệnh khác nhau.

Tại trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng hiện tại cụ thể của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh nhân có thể kết hợp với việc dùng thuốc để tăng hiệu quả của thuốc nhưng phải được chỉ định từ bác sĩ. Ghi nhận tại Trung tâm khoảng hơn 90% bệnh nhân đã có thể ngủ được, ngủ sâu và chất lương hơn, thoát khỏi tình trạng suy nhược thần kinh nhờ vào các phương pháp chữa bệnh dùng thuốc như Thủy châm, bấm huyệt của chúng tôi.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top