Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y an toàn, hiệu quả [MỚI NHẤT]

Ngày đăng: 05/06/2023 Biên tập viên: Thanh Hồng
5/5 - (2 bình chọn)

Thoái hóa khớp thường gây đau nhức, hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Nếu để triệu chứng bệnh kéo dài không chữa trị đúng cách, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là tàn phế. Một trong những biện pháp có thể giải quyết triệt để được vấn đề này là điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y.

Thông qua chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương, Ban biên tập đã tổng hợp được những cách chữa bệnh thoái hóa khớp bằng Đông y đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất.

Tham khảo thêm số liệu thống kê:
 • Tỷ lệ vị trí bị thoái hóa khớp: Khớp gối 13%, cột sống cổ 14% và cột sống thắt lưng 31%.
 • Tại Việt Nam: Tỷ lệ bệnh thoái hóa khớp chiếm 10,41% so với tổng các bệnh về xương khớp. Trong đó, khoảng 30% bệnh nhân trên 35 tuổi, 60% bệnh nhân trên 65 và 85% bệnh nhân trên tuổi 80 và 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ.

Quan niệm điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y

Theo bác sĩ Nhuần, thoái hóa khớp là tình trạng lớp sụn và đĩa đệm đã bị suy yếu, thoái hóa và gây viêm đồng thời giảm dịch nhầy bôi trơn tại các khớp. Khi tình trạng này kéo dài, khả năng vận động của các khớp bị hạn chế và khi va chạm vào nhau sẽ gây triệu chứng đau đớn, cứng khớp.

Khác với Tây y, trong Đông y, điều trị bệnh thoái hóa khớp gối cần phải tác động vào tận sâu bên trong cơ thể, LOẠI BỎ CĂN NGUYÊN, từ từ CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG đồng thời PHỤC HỒI CHỨC NĂNG để ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân cản trở mọi vận động đi lại của người bệnh
Thoái hóa khớp gối

Để thực hiện được đúng với cơ chế điều trị này, việc đầu tiên cần xác định là nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra hướng tác động. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chính gây nên bệnh là:

 • Nguyên nhân ngoại sinh: Khi gặp các loại tà khí như hàn (lạnh), thấp, phong (gió), tà, cơ thể sẽ bị suy yếu, gây tắc nghẽn khí huyết và bị sưng đau tại các khớp.
 • Nguyên nhân nội sinh: Người lớn tuổi có bệnh lý nền như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ,… thường khiến khí huyết suy giảm, tạng thận hư suy. Từ đó, thận bị hư,… nên dễ mắc bệnh về xương – khớp.
 • Một số nguyên nhân khác: Môi trường ẩm thấp, công việc nặng, ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng… 

Sau khi xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ YHCT sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Hiện nay, hai cách điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y đặc hiệu nhất đó là: Dùng thuốc Đông y và không dùng thuốc (vật lý trị liệu). Cụ thể sẽ được chia sẻ trong nội dung bên dưới.

Bài thuốc trị thoái hóa khớp trong Đông y

Dựa theo những nguyên nhân kể trên, trong YHCT chia ra làm nhiều bài thuốc khác nhau, mỗi bài thuốc sẽ phù hợp với những chứng trạng riêng biệt. Do vậy, người bệnh vẫn cần tham vấn ý kiến thầy thuốc YHCT để được kê đơn, bốc thuốc phù hợp với mình. Dưới đây sẽ là những bài thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp được gợi ý bởi bác sĩ Nhuần.

Độc hoạt tang ký sinh thang – Bài thuốc chữa thoái hóa khớp

Đây là bài thuốc chữa thoái hóa khớp có đặc tính thông kinh, trừ hàn và hoạt huyết, đặc biệt là công dụng hiệu quả nhất đối vùng khớp gối. Bài thuốc phù hợp với bệnh  nhân bị do phong thấp.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y an toàn, hiệu quả [MỚI NHẤT]
Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y an toàn, hiệu quả [MỚI NHẤT]
Dược liệu có trong một thang thuốc:

 • Độc hoạt – Phòng phong và Tần giao mỗi vị 8 – 12g
 • Chích thảo – Quế tăm mỗi vị 4g, Tế tân 4 – 8g
 • Xuyên khung – Bạch thược – Đỗ trọng – Phục linh – Đương quy – Đẳng sâm – Ngưu tất mỗi vị 12 – 16g
 • Tang ký sinh và Địa hoàng mỗi vị 16 – 24g

Cách sắc thuốc:

 • Cho toàn bộ dược liệu trên với 3 chén nước sắc đến khi cô đặc còn 1 chắc thì tắt bếp
 • Chia lượng nước thu được ra lam 1 và uống ngày 2 lần sáng và tối, tốt nhất nên dùng sau bữa ăn.

Bài thuốc hàn thấp thang chữa thoái hóa khớp

Đối với bệnh nhân gặp các loại tà khí như hàn (lạnh), thấp gây tắc nghẽn khí huyết và bị sưng đau tại các khớp, gây thoái hóa khớp thì có thể sử dụng bài thuốc này.

Dược liệu có trong một thang thuốc:

 • Thổ phục linh – Trinh nữ – Thiên niên kiện mỗi vị 20g
 • Lá lốt khô – Ngưu tất Trần bì – Cam thảo nam mỗi vị 10g
 • Bán hạ chê và Quế thông mỗi vị 5g

Cách sắc thuốc:

 • Cho toàn bộ dược liệu trên với 3 chén nước sắc đến khi cô đặc còn 1 chắc thì tắt bếp
 • Chia lượng nước thu được ra lam 1 và uống ngày 2 lần sáng và tối

Bài thuốc PT5 cải thiện bệnh thoái hóa khớp

Trong điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y, bài thuốc PT5 được sử dụng để giải quyết bệnh do phong hàn gây ra. Thành phần sử dụng trong bài thuốc đều có tính ấm, trừ hàn cùng với thành phần bổ dưỡng sức khỏe khác giúp thông kinh hoạt lạc, từ đó cải thiện bệnh từ bên trong.

Dược liệu có trong một thang thuốc:

 • Cỏ xước – Thổ phục linh mỗi vị 16g
 • Sinh địa, Trinh nữ và Hà thủ ô mỗi vị 12g
 • Quế chi  8g
 • Lá lốt – Thiên niên kiện mỗi vị 10g

Cách sắc thuốc:

 • Cho toàn bộ dược liệu trên với 3 chén nước sắc đến khi cô đặc còn 1 chắc thì tắt bếp
 • Chia lượng nước thu được ra lam 1 và uống ngày 2 lần sáng và tối, nên sử dụng liên tục để mang lại hiệu quả cao.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y từ dược liệu tục đoạn

Đây là bài thuốc thường được chỉ định với bệnh nhân bị đau nhức khớp gối kèm với triệu chứng chân tay lạnh, triệu chứng đặc biệt trở nặng hơn về đêm, khiến người bệnh mất ngủ.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y từ dược liệu tục đoạn
Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y từ dược liệu tục đoạn

Dược liệu có trong một thang thuốc:

 • Kim quế chi – Cây bao mỗi vị 10g; 
 • Cửu tiết xương bồ – Chích cam thảo – Đương quy mỗi vị 12g; 
 • Huyết đằng – Nam tục đoạn – Hà thủ ô mỗi loại 16g; 
 • Thổ phục linh – Rễ cây xấu hổ mỗi loại 20g và Đậu đen 24g.

Cách sắc thuốc:

 • Cho toàn bộ dược liệu trên với 1 lít nước đến khi còn lại khoảng ⅓ thì tắt bếp
 • Chia lượng nước thu được ra lam 1 và uống ngày 2 lần sáng và tối, uống hết trong ngày.

Xương khớp Đỗ Minh đặc trị thoái hóa khớp

Đây là bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh, có khả năng giải quyết các triệu chứng đau nhức do thoái hóa khớp gây ra và tránh nguy cơ bại liệt ở mức tốt nhất. Hiện nay, bài thuốc được chia thành nhiều chế phẩm. 

Mỗi liệu trình thường sẽ được kết hợp nhiều chế phẩm với nhau để mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ dựa vào chứng trạng của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ phù hợp.

Xương khớp Đỗ Minh đặc trị thoái hóa khớp
Xương khớp Đỗ Minh đặc trị thoái hóa khớp

Các chế phẩm trong bài thuốc xương khớp Đỗ Minh gồm:

 • Thuốc hoạt huyết bổ thận
 • Thuốc bổ gan giải độc
 • Thuốc xoa bóp
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng 

Trong mỗi bài thuốc bao gồm từ 20-30 thảo dược thiên nhiên, được trồng và thu hái tại vườn dược liệu của nhà thuốc, đảm bảo an toàn và lành tính.

Hiện nay, nhà thuốc có cung cấp dịch vụ hỗ trợ sắc thành dạng cao miễn phí (dược liệu kết hợp theo tỷ lệ vàng, đun sắc ở nhiệt độ chuẩn) dễ uống, tiện lợi cho bệnh nhân. 

Thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp tốt nhất hiện nay – Quốc dược Phục cốt khang

Theo bác sĩ Nhuần, khi nói đến điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y không thể không nhắc đến bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang – công thức độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đây là bài thuốc được nhiều chuyên gia đánh giá cao, không chỉ về sự hiệu quả mà còn cả tính an toàn, dùng được cho nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau.

Đặc biệt, bài thuốc được đội ngũ y bác sĩ hàng đầu YHCT chuyên ngành xương khớp nghiên cứu dựa trên ưu điểm của các bài chữa xương khớp bí truyền từ người Tày – Tây Bắc. Đồng thời ứng dụng sự tiến bộ của nền y học hiện đại để gia giảm hàm lượng dược tính thuốc để công dụng đạt cao nhất.

Thành phần thảo dược sử dụng trong bài thuốc 100% đạt chuẩn GACP – WHO (Thau Pinh, Hầu vĩ tóc, Cây Tào đông, Kháo Cài, Tầm gửi,….). 

Hiện nay, bài thuốc đặc trị thoái hóa khớp Quốc dược Phục cốt khang bao gồm 3 nhóm chính, thường sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng kết hợp để đảm bảo cơ chế tác động và mang lại hiệu quả toàn diện.

 • Quốc dược Bổ thận hoàn
 • Quốc dược Giải độc hoàn 
 • Quốc dược Phong thấp hoàn

Bài thuốc được Trung tâm bào chế dưới nhiều dạng khác nhau, như viên hoàn, cao tinh chất, sắc thuốc sẵn đóng túi (đảm bảo dược tính của thuốc).

Chữa thoái hóa khớp bằng vật lý trị liệu Đông y không dùng thuốc

Ngoài giải pháp dùng thuốc Đông y, bệnh nhân có thể điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng vật lý trị liệu Đông y như:

 • Liệu pháp trị liệu dùng lực: xoa bóp, bấm huyệt: Thông thường, thời gian trị liệu có thể kéo dài liên tục từ 10 – 15 ngày.
 • Liệu pháp dùng kim: châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, điện châm,…
Cứu ngải - Liệu pháp VLTL chữa thoái hóa khớp
Cứu ngải – Liệu pháp VLTL chữa thoái hóa khớp

Mỗi chứng trạng, mức độ nặng nhẹ của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ trị liệu phù hợp.

Theo đánh giá của bác sĩ Nhuần và nhiều chuyên gia khác, đây là giải pháp có thể loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh nhanh chóng và cải thiện triệu chứng vô cùng hiệu quả, bền lâu và không cần xâm lấn, KHÔNG ĐAU ĐỚN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ.

Cụ thể hơn, các liệu pháp này sẽ tác động vào tận sâu bên trong cơ thể, tại vị trí bệnh nhân đang nhiễm bệnh, từ đó LƯU THÔNG KHÍ HUYẾT, GIÃN MẠCH THÔNG KINH giúp giảm đau, giãn cơ, thoải mái trong quá trình trị liệu. Đồng thời kích thích sản sinh hormone (GIẢM ĐAU NỘI SINH) từ đó vừa giảm đau đớn vừa TỰ CHỮA LÀNH từ bên trong.

Khi kiên trì trị liệu, người bệnh có thể phục hồi chức năng vận động lên đến 90% chỉ sau 1 liệu trình, loại bỏ những nguy cơ bị di chứng nặng như chèn dây thần kinh, mất chức năng vận động, liệt,…

Hiện nay, các liệu pháp vật lý trị liệu YHCT được các chuyên gia đánh giá cao, đông đảo bệnh nhân tin tưởng.

Địa chỉ điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y tốt nhất hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, Trung tâm Đông phương Y pháp – Trực thuộc CTY CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, là đơn vị tiên phong tập trung lĩnh vực điều trị bệnh bằng các liệu pháp vật lý trị liệu. Đồng thời kết hợp sử dụng thuốc Đông y trong một số trường hợp bệnh nhân.

Đơn vị khám chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu uy tín hàng đầu
Đông phương Y pháp – Đơn vị uy tín, dẫn đầu về vật lý trị liệu trên cả nước

Trung tâm đã được Bộ y tế công nhận và cấp phép thực hiện hoạt động vật lý trị liệu chữa bệnh không dùng thuốc từ 2015. Đến nay, Trung tâm đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của bệnh nhân và dẫn đầu xu hướng chữa bệnh không dùng thuốc thế kỷ 21.

Khi đến đây khám chữa bệnh, 100% bệnh nhân được tiếp đón chu đáo và trải nghiệm phương pháp LUẬN CHỨNG HẠ CHÂM – bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ trị liệu cùng với LIỆU TRÌNH CHUYÊN BIỆT, ĐA TÁC DỤNG phù hợp nhất với chứng trạng bệnh nhân.

Trong suốt quá trình trị liệu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đồng hành, tư vấn cũng như đưa ra lời khuyên hữu hiệu nhất để kết quả điều trị bệnh thoái hóa khớp đạt tốt nhất.

Hiện nay, Đông phương Y pháp đang là đơn vị DUY NHẤT ứng dụng, kết hợp THÀNH CÔNG trường phái TÂN CHÂM của GS Nguyễn Tài Thu – Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới với Đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước của TS Nguyễn Thị Vân Anh. Từ đó mở ra hướng đi mới trong điều trị bệnh không dùng thuốc và hiệu quả mang lại có thể lên đến 90%.

Ưu điểm trường phái Tân Châm
Ưu điểm trường phái Tân Châm trong điều trị thoái hóa khớp

Ngoài những ưu điểm kể trên, khi đến Đông phương Y pháp bệnh nhân sẽ còn được trải nghiệm chất lượng dịch vụ hàng đầu cùng với những lợi thế không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được. Tiêu biểu có thể kể đến:

 • Trung tâm có cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, vô trùng và hiện đại với hơn 5 địa chỉ tại 2 thành phố lớn nhất cả nước (Hà Nội, TP HCM). Phòng trị liệu vô trùng, riêng biệt với phòng khám và có phân chia nam/ nữ riêng biệt . Mọi thiết bị/ dụng cụ cam kết vô trùng 100% và an toàn tuyệt đối.
 • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia hàng đầu YHCT, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực và đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, luôn tận tâm với bệnh nhân.
 • Cam kết 100% bệnh nhân của Đông phương Y pháp được tiếp đón chu đáo, như người nhà và không cần mất thời gian với quy trình thăm khám – điều trị chuyên nghiệp, bài bản và đảm bảo các bước khắt khe của Bộ y tế. 

Với những ưu điểm vượt trội đó, chất lượng dịch vụ của Trung tâm ngày càng được khẳng định. Hơn thế nữa, Trung tâm còn thường xuyên nhận được những đáng giá, ý kiến từ chính người trong cuộc, trong đó bao gồm cả những nghệ sĩ, người nổi tiếng và đa phần các phản hồi đều tích cực.

Bệnh nhân điều trị thoái hóa – viêm cột sống dính khớp bằng Đông y tại Đông phương Y pháp

Gần đây Trung tâm ghi nhận thêm nhiều trường hợp khỏi bệnh là các nghệ sĩ nổi tiếng, có thể nhắc đến: NS Chiến Thắng, NS Thu Hà, NS Hương Dung, NS Trần Hạnh và Tiến sĩ Alok,… Tất cả đều đã chữa bệnh dứt điểm nhờ các liệu pháp Đông phương Y pháp.

Đông phương Y pháp - đơn vị đáng tin cậy dành cho bệnh nhân
Đông phương Y pháp – đơn vị đáng tin cậy dành cho bệnh nhân, bao gồm cả nghệ sĩ nổi tiếng

Chất lượng dịch vụ và hiệu quả điều trị của các liệu pháp YHCT của Trung tâm càng được khẳng định khi nhiều phương tiện truyền thông lựa chọn đưa tin, giới thiệu đến người dân.

Điển hình chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống, gần đây thực hiện phóng sự về chủ đề này, đồng thời công khai ghi nhận Đông phương Y pháp là đơn vị dẫn đầu xu hướng điều trị bệnh thế kỷ 21 về vật lý trị liệu YHCT trên fanpage chính thức của chương trình.

VIDEO Fanpage VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin về Đông phương Y pháp

Bên cạnh đó, Trung tâm Đông phương Y pháp còn xuất hiện trên nhiều trang báo lớn trên cả nước với vai trò là GIẢI PHÁP THAY THẾ THUỐC BẰNG CƠ CHẾ TỰ CHỮA LÀNH. Điều này đã giúp nhiều người bệnh biết đến Trung tâm hơn và tin tưởng tìm đến để được bác sĩ hàng đầu YHCT về xương khớp trực tiếp thăm khám và điều trị.

Hiện nay TT Đông phương Y pháp có hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y TẠI NHÀ bằng các liệu pháp CHÂM CỨU – BẤM HUYỆT, CỨU NGẢI hoặc ĐẮP THUỐC TRỊ LIỆU, đảm bảo an toàn và kết quả khả quan, giúp bệnh nhân nhanh chóng chấm dứt cơn đau do bệnh thoái hóa khớp gây ra.

Xem thêm

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh