Đông Phương Y Pháp thăm khám và chia sẻ bệnh xương khớp, mất ngủ cho Hội Chữ thập đỏ phường Phú La

Ngày cập nhật: 30/11/2022 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh

Sáng ngày 9/11 vừa qua, tiếp nối chuỗi sự kiện VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, Trung tâm ĐÔNG PHƯƠNG Y PHÁP tổ chức chương trình thăm khám và chia sẻ kiến thức bệnh lý xương khớp, mất ngủ, dành cho Hội Chữ thập đỏ và người dân tại khu đô thị Victoria Văn Phú – Phú La – Hà Đông. 

Trực tiếp tham gia chia sẻ cho bà con là lương y Phùng Hải Đăng – một trong những vị danh y có chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp, mất ngủ,… Hơn 20 năm cống hiến cho nghề, tài – đức song toàn, ông luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến từ hàng nghìn người bệnh.

Bà con nhiệt tình, hăng hái tới tham dự buổi thăm khám sức khỏe và chia sẻ của Lương y Phùng Hải Đăng
Bà con nhiệt tình, hăng hái tới tham dự buổi thăm khám sức khỏe và chia sẻ của Lương y Phùng Hải Đăng

Buổi thăm khám và chia sẻ kiến thức của lương y Đăng bao gồm những nội dung chính sau:

 • Thăm khám và tư vấn sức khỏe bà con
 • Chia sẻ kiến thức về bệnh lý xương khớp, mất ngủ
 • Cách xoa bóp – bấm huyệt chữa đau xương khớp, mất ngủ
 • Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện xoa bóp – bấm huyệt
Lương Y Phùng Hải Đăng thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của bà con
Lương Y Phùng Hải Đăng thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của bà con

Đến thăm bà con phường Phú La, Lương Y Phùng Hải Đăng tiến hành thăm khám sức khỏe cho toàn bộ người dân đến tham gia. Bà con được tiến hành đo huyết áp, đo nhịp tim, kiểm tra tổng quan tình trạng bệnh lý,… thăm khám bắt mạch bằng Y học cổ truyền. 

Việc kiểm tra và đánh giá thể trạng của mọi người, giúp phát hiện sớm được bệnh lý để đưa ra giải pháp và các phương pháp điều trị phù hợp.

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ Đăng Tiến hành hướng dẫn, chia sẻ các bài tập, cách xoa bóp, day ấn huyệt chữa bệnh lý xương khớp, mất ngủ. Bác sĩ Đăng khuyên bà con muốn điều trị bệnh lý liên quan đến xương khớp, mất ngủ đạt hiệu quả cao và nhanh chóng, thì người dân nên kết hợp cùng các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, các bài tập, chế độ sinh hoạt khoa học,… 

Phần 1: Lương y Phùng Hải Đăng hướng dẫn các động tác xoa bóp giảm đau nhức xương khớp, ngủ ngon

Theo nhận định của lương y, bà con nên thực hiện các bài tập xoa bóp để các cơ mềm ra, huyết mạch lưu thông rồi mới chuyển qua bấm huyệt. Bởi xoa bóp – bấm huyệt là 2 phương pháp hiệp đồng hỗ trợ lẫn nhau rất tốt, xoa bóp giúp thúc đẩy và tăng cường cho phương pháp bấm huyệt đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất

Lương y Đăng thực hiện chi tiết và rõ ràng từng bài tập, động tác giảm đau xương khớp nhanh chóng, hỗ trợ giấc ngủ gồm:

 • Bài tập xoa bóp sau gáy
 • Bài tập xoa bóp quanh bả vai
Lương y Phùng Hải Đăng hướng dẫn bà con các bài tập vận động giảm đau xương khớp
Lương y Phùng Hải Đăng hướng dẫn bà con các bài tập vận động giảm đau xương khớp

Phần 2: Lương y Đăng hướng dẫn bà con xác định vị trí và tác dụng của các huyệt trong chữa bệnh xương khớp, mất ngủ. 

Tất cả các huyệt lương y Phùng Hải Đăng chia sẻ đều có 2 tác dụng chính: Thứ nhất, làm giãn gân cơ bị co cứng. Thứ hai, chúng giúp toàn thân điều hòa âm dương, chức năng ngũ tạng, đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, an thần, ổn định hệ thần kinh hỗ trợ giấc ngủ, đau đầu, giảm đau hiệu quả. Cụ thể như sau: 

 • Huyệt Phong Trì: Huyệt Phong Trì nằm ở vị trí hõm sau gáy và dọc 2 bên gáy. Bấm huyệt này giúp ngủ ngon, giảm đau đầu, ù tai, chóng mặt hoa mắt, căng thẳng, tăng khả năng làm việc trí óc,…
 • Huyệt Thiên Trụ: Huyệt Thiên Trụ nằm dưới hộp sọ khoảng 1,5 cm, từ cột sống hướng ra ngoài 1,5 cm. Bấm huyệt này có tác dụng trị mất ngủ, kiệt sức và mệt mỏi.
 • Huyệt Phong Phủ: Huyệt Phong Phủ nằm dưới sọ và giữa gáy. Bấm huyệt này có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, chữa bệnh mất ngủ.
 • Huyệt Kiên Tỉnh: Huyệt Kiên Tỉnh nằm chính giữa bờ vai và cổ, trên đường mép vai. Bấm huyệt này giúp giảm áp lực ở cổ và vai, khiến các cơn đau tại vùng này giảm nhanh chóng.
 • Huyệt Hợp Cốc: Huyệt Hợp Cốc nằm giữa ngón trỏ và ngón tay cái. Bấm huyệt này giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ và đánh bay cơn đau đầu nhanh chóng.
 • Huyệt Nội Quan: Huyệt Nội Quan nằm ở trước cẳng tay, giao giữa gan cơ tay bé và gan cơ tay lớn. Huyệt này có tác dụng an thần, điều hòa khí huyết, dưỡng tâm, cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh. Thực hiện day huyệt Nội Quan theo chiều kim đồng hồ, khoảng 3 phút mỗi bên.
Lương y Phùng Hải Đăng hướng dẫn bà con cách xác định vị trí và cách bấm huyệt đạo chuẩn xác
Lương y Phùng Hải Đăng hướng dẫn bà con cách xác định vị trí và cách bấm huyệt đạo chuẩn xác

Phần 3: Lương y Đăng chia sẻ một số lưu ý khi thực hiện xoa bóp – bấm huyệt trị xương khớp và mất ngủ

Phương pháp xoa bóp – bấm huyệt khá đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao và tránh các ảnh hướng xấu xảy ra, Lương y Phùng Hải Đăng chia sẻ với bà con những vấn đề sau:

 • Người cao huyết áp tuyệt đối không bấm huyệt “Phong Trì và Hợp Cốc”.
 • Thực hiện xoa bóp – bấm huyệt 2 lần sáng – tối mỗi ngày, không bấm lúc cơ thể đang đói hoặc đang no quá.
 • Nên cắt móng tay trước khi thực hiện bấm huyệt, tránh gây tổn thương da.
 • Nên thực hiện xoa bóp – bấm huyệt liên tục, đều đặn để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.
 • Song song với phương pháp xoa bóp – bấm huyệt, bà con cần thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt, ảnh hướng đến giấc ngủ, xương khớp

Sau buổi thăm khám, chia sẻ kiến thức hữu ích về bấm huyệt chữa bệnh xương khớp, mất ngủ, bà con đã dành những lời cảm ơn sâu sắc tới Lương Y Phùng Hải Đăng. Nhờ có bác sĩ Đăng và Trung tâm Đông Phương Y Pháp, bà con phường Phú La có thêm cơ hội để được tiếp cận với thông tin y tế chính xác, bổ ích đến vây. 

Bác Nguyễn Thị Tình trong Hội Chữ thập đỏ phường Phú La đã tham gia buổi hướng dẫn cho biết: 

“Lương Y Phùng Hải Đăng hướng dẫn chúng tôi rất nhiệt tình và tận tâm. Tôi và những người bạn của mình rất hào hứng, thích thú khi được tham gia sự kiện hôm nay. Sau buổi chia sẻ, tôi đã biết cách thực hiện các kỹ thuật bấm huyệt đơn giản với những động tác khó thực hiện, chúng tôi có thể giúp đỡ lẫn nhau.”

Theo nguyện vọng, người dân nơi đây cũng mong rằng, Trung tâm Đông Phương Y Pháp và các y bác sĩ tại đây có thể tổ chức thêm nhiều buổi thăm khám sức khỏe miễn phí và hướng dẫn như vậy hơn nữa. 

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Đặt lịch khám chữa bệnh