Đông phương y pháp trong điều trị viêm xoang mãn tính

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quý
Đánh giá bài viết

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Đó chính là điều kỳ diệu của y học phương đông với nghệ thuật tác động vào huyệt vị. Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp giới thiệu tới Quý bệnh nhân các phương pháp chữa viêm xoang không cần dùng thuốc hiện đang áp dụng tại Trung tâm.

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang, viêm mũi thường do dị ứng, nhiễm khuẩn hoặc phối hợp cả 2 yếu tố trên. Một người có thể bị 1 xoang hoặc cùng lúc bị viêm nhiều xoang khác nhau (viêm đa xoang)

Y học phương Đông gọi căn bệnh này là Tỵ lậu, Tỵ Uyên, Não lậu, Tỵ trĩ. Về lý, đó là do nhiệt độc xung lên đầu mặt (thủ túc dương, minh kinh). Phép chữa nhằm vào Thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Phép chữa này có thể được thực hiện bằng thuốc nhưng cũng có thể bằng cách tác động vào huyệt vị.

  1. Châm cứu Đông phương y pháp chữa viêm xoang

Xác định phương huyện châm cứu:

  • Huyện chung: Thiên ứng, Hợp cốc, Thượng tinh, Thương nghinh hương, Quyền liêu
  • Huyệt gia giảm:

+ Viêm xoang mũi: bỏ Quyền liêu, Thượng tinh; thêm Ấn đường, Nhân trung, Khúc sai, Tín hội, Cứu bách hội.

+ Viêm xoang trán: bỏ Thượng nghinh hương, Quyền liêu; thêm Dương bạch, Thần đình..

+ Viêm xoang hàm: bỏ bớt Thượng nghinh hương, Thượng tinh; thêm Giáp xạ, Hạ quan, Ế phong

Lý giải cách xác định huyệt: Dùng huyệt Hợp cốc để chữa bệnh ở đầu, mặt; huyệt Tả thiên ứng để giảm đau, thông kinh hoạt lạc; huyệt Tả thương tinh, Dương bạch là các huyệt lân cận và cụ bổ của vùng trán, mặt. Huyệt Thương nghinh hương để trị bệnh ở mũi; huyệt Quyền liêu để trị bệnh viêm xoang mũi.

Châm cứu có thể được kết hợp với xoa bóp bấm huyệt trước khi thực hiện châm sẽ cho hiệu quả tốt.

  1. Cấy chỉ Đông phương y pháp chữa viêm xoang

Cấy chỉ là một dạng đặc biệt của châm cứu, ngày nay có nhiều người lựa chọn cấy chỉ chữa viêm xoang hơn là châm cứu vì nhiều ưu điểm.

Xét về bàn chất, cấy chỉ chữa viêm xoang là phương pháp giúp làm giảm mẫn cảm và tăng miễn dịch. Đây là 2 yếu tố cơ bản trong điều trị xoang.

Về xác định huyệt vị, cấy chỉ cũng tương tự như châm cứu, dùng hệ thống các huyệt vị như huyệt Thiên ứng, Hợp cốc, Thiên nghinh hương, Thượng tinh, Quyền liêu…

Về cơ chế tác dụng, cấy chỉ là việc dùng chỉ Catgut (một loại chỉ tự tiêu) đưa vào huyệt, chỉ này nằm lưu lại trong huyệt và tác dụng như một dị nguyên, kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc nhiệm từ đó làm thay đổi đáp ứng miễn dịch và giúp ngăn chặn các triệu chứng dị ứng xuất hiện. Chỉ tự tiêu sẽ kích thích liên tục trong vòng 15-25 ngày sau khi cấy, đến khi tự tiêu hoàn toàn, gây phản ứng hoá-sinh tại chỗ, giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng tái tạo protein, hydrocarbon, ăng dinh dưỡng và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh viêm xoang.

Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, hầu hết bệnh viêm viêm xoang nặng, viêm xoang mãn tính đều đáp ứng khá tốt với cấy chỉ. Ngay sau lần cấy đầu tiên bệnh nhân đã có thể cảm nhận được biến chuyển của bệnh; sau lần thứ 2 bệnh giảm hẳn và có thể khỏi sau 3-5 lần trị liệu.

Lưu ý khi thực hiện châm cứu, cấy chỉ cho bệnh nhân viêm xoang

Không thực hiện trị liệu khi bệnh nhân:

+ Đang đói, phụ nữ đang có kinh nguyệt

+ Đang trong cơn sốt, cao huyết áp

+ Bệnh nhi dưới 1 tuổi

+ Đang mang thai

+ Dị ứng với chỉ Catgut

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Đặt lịch khám chữa bệnh