Đánh giá bài viết

Người cao tuổi là đối tượng thường xuyên gặp phải các vấn đề về sức khỏe bởi ảnh hưởng của tuổi già và sự lão hóa nhanh chóng của cơ thể. Lúc này việc sử dụng thuốc để điều trị hay giảm các triệu chứng bệnh không còn cho quá nhiều hiệu quả. Tuy nhiên thông qua dưỡng sinh kinh lạc có thể làm cho thể chất tăng cường, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với hoàn cảnh bên ngoài nhằm giảm thiểu hoặc tránh sự phát sinh bệnh tật. Con người được thư giãn cả về tinh thần lẫn thể chất, cơ thể luôn được duy trì trong trạng thái cân bằng âm dương tốt nhất, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Dưỡng sinh kinh lạc là phương pháp chăm sóc sức khoẻ tuyệt vời cho người cao tuổi

Đặc điểm sức khỏe của người cao tuổi

Theo thời gian, các vấn đề về sức khỏe sẽ dần dần xuất hiện ở tất cả các cơ quan trong cơ thể người cao tuổi, tạo nên các đặc điểm về sức khỏe riêng biệt.

Người cao tuổi sẽ xuất hiện tình trạng thiếu ôxy tiềm tàng vì chức năng hô hấp giảm, tổ chức phổi kém đàn hồi, khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu hạn chế. Đây là nguyên nhân hàng đầu làm giảm hoạt động của các cơ quan, tăng lão hóa cơ thể.

Chức năng hoạt động của tim mạch cũng suy giảm vì bị xơ cứng, kéo theo giảm lưu lượng máu trong cơ thể khiến lượng oxy và máu cần thiết cho các tổ chức thường không được bảo đảm đầy đủ.

Việc phải hoạt động, vận động trong suốt 1 thời gian dài cũng khiến khi về già người cao tuổi hay mắc các chứng bệnh xương khớp như hở sụn, loãng xương, thoái hóa khớp, viêm khớp… gây đau đớn làm hạn chế vận động và trở ngại sinh hoạt, một số ít biến chứng dẫn đến liệt hoàn toàn.

Do tất cả các chức năng của cơ thể đều suy giảm nên sức đề kháng cũng như khả năng tiếp nhận các phương pháp điều trị bệnh ở người cao tuổi cũng vì thế mà kém đi rất nhiều. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khí hậu thay đổi bị cảm, nhiễm lạnh, mệt mỏi, đặc biệt khi bị bệnh cấp tính thường nặng và để lại di chứng hoặc kéo dài thành mãn tính.

Dưỡng sinh tác động đến cơ thể người cao tuổi như thế nào?

Theo kết quả thống kê tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, việc luyện tập dưỡng sinh hoặc kết hợp dưỡng sinh trong quá trình điều trị bệnh cho thấy tác dụng rất đáng ghi nhận. Tỷ lệ người được chữa lành bệnh lên tới trên 60%, tập trung phần lớn ở nhóm bệnh về hệ vận động và hệ thần kinh; có khoảng 30% bệnh nhân đỡ bệnh và chỉ khoảng 10% không có chuyển biến.

Cụ thể ở người cao tuổi có duy trì luyện tập dưỡng sinh trong thời gian dài có khả năng tự điều chỉnh cơ thể thích ứng tốt hơn với môi trường; hệ thần kinh trung ương được bảo vệ chống stress nhờ vào việc quân bình hai quá trình hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh; Làm tăng thông khí và tuần hoàn; Chống lão hóa bệnh lý; Giữ độ vận động (dẻo) các khớp (cột sống và tay chân); Làm ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, cholesterol… Bên cạnh đó ở một số người cao tuổi còn ghi nhận được dưỡng sinh giúp duy trì cân nặng phù hợp đồng thời giúp người cao tuổi có thái độ tinh thần lạc quan, tích cực.

Dưỡng sinh giúp người cao tuổi duy trì tinh thần lạc quan, tích cực

Dưỡng sinh nói chung hay dưỡng sinh tâm thể nói riêng có hiệu quả nhất với các bệnh mãn tính như bệnh khớp, bệnh hen… hay các bệnh suy nhược thần kinh, tâm can suy nhược. Với người cao tuổi hay bệnh nhân mãn tính, việc tập dưỡng sinh đúng thao tác, thời gian, thời điểm giúp sức khỏe sẽ tăng lên và đẩy lùi được bệnh tật tới 80 – 90%.

Người cao tuổi tập Dưỡng sinh cần lưu ý điều gì?

Dưỡng sinh là một phương thức tập luyện dựa trên lý thuyết Y học cổ truyền về cơ thể con người, kết hợp giữa ăn uống, sinh hoạt, vận động, nghỉ ngơi, dùng thuốc hoặc trị liệu hợp lý.

Ăn uống là điều kiện cơ bản để duy trì sự sống và quá trình sinh trưởng, phát dục của cơ thể nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo đầy đủ, cân bằng, điều độ và vệ sinh. Dùng thuốc để điều trị bệnh hoặc dùng thuốc để bổ là việc nên làm nhưng phải căn cứ vào đặc điểm thể chất và tình hình sức khỏe bệnh tật cụ thể mà lựa chọn và dùng thuốc cho phù hợp, cơ thể thiếu cái gì thì bù đắp cái đó, không được sử dụng vô độ, bừa bãi. Cơ thể con người cũng cần vận động và tập luyện thường xuyên thì mới mong có được sức khoẻ và trường thọ. Tuy nhiên tập luyện có rất nhiều cách. Mỗi cách lại có những ưu, nhược điểm riêng. Bởi vậy, người luyện tập phải biết lựa chọn một cách thông minh và có hướng dẫn chu đáo thì mới đạt được hiệu quả theo mong muốn.

Trong vận động dưỡng sinh cần chú trọng cả vận động cơ bắp và vận động tinh thần. Có nghĩa là, người tập cần biết kết hợp dưỡng cả tâm. Theo y học cổ truyền, giữa thể xác và tinh thần luôn có một mối quan hệ biện chứng hết sức mật thiết. Cho nên, muốn cho thân thể cường tráng và trường thọ thì nhất thiết phải chủ động xác lập cho được một đời sống tinh thần khoẻ mạnh.

(Gia đình là yếu tố quan trọng giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe. Ảnh minh họa)

Người cao tuổi và đặc biệt là con cháu, người thân trong gia đình nên lưu ý để tạo không khí vui vẻ, hòa thuận, có như vậy việc luyện tập dưỡng sinh mỗi ngày mới cho hiệu quả toàn diện.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top