Tiếc thương Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Vĩnh biệt người thầy thuốc một đời cống hiến vì giá trị YHCT

5/5 - (1 bình chọn)

Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Người được mệnh danh là “ông vua châm cứu”, “thần châm” của nền Y học cổ truyền Việt Nam và thế giới đã từ trần ngày 14/2/2021, hưởng thọ 90 tuổi, khép lại cuộc đời một người thầy thuốc tài hoa, giàu lòng nhân ái, luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự ra đi của Giáo sư đã để lại mất mát rất lớn cho Y học nước nhà nói chung, lĩnh vực châm cứu nói riêng. 

Sinh thời, ông đã dành trọn tâm huyết và thời gian của mình cho việc nghiên cứu và phát triển Y học, đặc biệt là Y học cổ truyền. Những cống hiến to lớn của ông đã góp phần nâng tầm giá trị cho các phương pháp chữa bệnh truyền thống, đem đến cách chữa AN TOÀN, HIỆU QUẢ, PHÙ HỢP VỚI TẤT CẢ MỌI ĐỐI TƯỢNG. Từ đó, giúp hàng ngàn người chấm dứt nỗi đau, giành lại sự sống, thoát khỏi cửa tử để phục hồi sức khỏe, an yên vui sống. 

Giáo sư Nguyễn Tài Thu - Người thầy thuốc hết mình cống hiến cho sự nghiệp Y học suốt một đời
Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Người thầy thuốc hết mình cống hiến cho sự nghiệp Y học suốt một đời

Ông được người đời nể trọng không chỉ bởi có “tài”, có “tầm” mà còn bởi ông luôn sống hết mình, sống trọn vẹn chữ “tâm” với tất cả bạn bè, đồng nghiệp, học trò và bệnh nhân. 

Cuộc đời, sự nghiệp người thầy thuốc tài ba – Vị “thần y” sống mãi trong lòng người dân yêu Y học cổ truyền

Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh ngày 6/4/1931, quê ở thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho học và Y học nên ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được tiếp xúc nhiều với y thuật, nhất là bộ môn châm cứu. Lớn lên, khi đất nước rơi vào cảnh bom rơi bão đạn, phải chứng kiến nhiều cảnh đổ máu, thương tật của các chiến sĩ và người dân, ông đã nung nấu mong muốn trở thành bác sĩ để được chữa bệnh cứu người. 

Nuôi dưỡng ước mơ đó, ông thi đỗ trường Đại học Y Khoa, nay là trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1953, sau khi kết thúc năm thứ nhất, ông được cử đi học chuyên về Đông y tại Trung Quốc trong 6 năm. Đến năm 1958, ông tốt nghiệp ở Trung Quốc, trở về công tác tại nước nhà, cống hiến trong các bệnh viện quân đội. 

Người gây dựng những nền tảng vững chắc cho Y học và châm cứu Việt Nam

Năm 1967, với đam mê và khối kiến thức tích lũy được về châm cứu, ông đã quyết định đi sâu nghiên cứu để phát triển ngành này. Ông chọn phòng mạch của Hội Đông y trên phố Tông Đản, Hà Nội làm nơi bắt đầu. Tại đây, vị bác sĩ đầy tâm huyết này đã nghiên cứu nhiều hơn về việc dùng các cây kim có độ dài khác nhau, tư lấy cơ thể mình để thực nghiệm châm cứu rồi mới ứng dụng vào chữa bệnh cho người khác. Chính sự tận tâm, yêu nghề, hết mình vì Y học đó đã giúp ông đạt được những thành tự nhất định. 

Năm 1968, ông đề xuất thành lập Hội Châm cứu Việt Nam. Đây là hội châm cứu đầu tiên tại nước ta, được Giáo sư cùng cộng sự xây dựng, phát triển suốt nhiều năm. Tính đến nay, Hội đã có đến 27.300 hội viên. Đây cũng là nền tảng cơ sở vững chắc cho sự ra đời của Bệnh viện Châm cứu Trung ương sau này.

Tận tâm cứu chữa, sẵn sàng đồng hành cùng bệnh nhân trên mọi cương vị
Tận tâm cứu chữa, sẵn sàng đồng hành cùng bệnh nhân trên mọi cương vị

Đến năm 1980, Viện Châm cứu Việt Nam được thành lập theo quyết định của Bộ Y tế (năm 2003, Viện được đổi tên thành Bệnh viện Châm cứu Trung ương). Với tài năng, y đức và những đóng góp của mình, Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã được cất nhắc làm Viện trưởng Viện Châm cứu Việt Nam, sau này là Giám đốc Bệnh viện. 

Trong suốt thời gian tại chức hơn 20 năm, ông đã hết mình cứu chữa cho người dân, ứng dụng những kiến thức được học ở nước bạn để phát triển y thuật nước nhà. Từ đó giúp hàng ngàn người khỏi bệnh, khỏe mạnh. Nhiều người sau khi “trở về từ cửa tử” đã vô cùng cảm kích, mang ơn ông suốt đời, gọi ông với cái tên “thần châm”, “huyền thoại sống” của YHCT Việt Nam.

Đưa YHCT Việt Nam “vươn tầm thế giới”, thổi “làn gió mới” cho y thuật trong và ngoài nước

Bên cạnh việc phát triển nền Y học trong nước, Giáo sư Tài Thu còn không ngừng tìm cách để đưa các phương pháp chữa bệnh truyền thống của nước ta phát triển trên thế giới. Khi còn sống, ông luôn tâm niệm rằng YHCT Việt Nam có rất nhiều điều huyền bí, hiệu nghiệm và “thần kỳ”. Hiệu quả điều trị của châm cứu là không thể phủ nhận, nhất là trong điều trị bệnh mãn tính, bệnh nan y. Vì thế, nhiệm vụ của người theo đuổi Y học nói chung, YHCT nói riêng là phải phát triển được liệu pháp này, chứng minh sự tài ba của y thuật nước nhà, cho bạn bè thế giới cùng trải nghiệm và công nhận.

Kể từ những năm 1980, Giáo sư Tài Thu thường xuyên được mời đi giảng dạy ở nước ngoài. Đó chính là cơ hội giúp ông trở thành “nhà ngoại giao châm cứu” tài ba, đáng nể, đưa châm cứu Việt Nam vươn xa.

Với sự hỗ trợ của nhiều cộng sự, ông đã thành lập được các Trung tâm châm cứu chữa bệnh tại Nga, Mexico… Các cơ sở này vừa thực hiện điều trị, vừa đào tạo về vật lý trị liệu và châm cứu dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Tài Thu. Không ít thế hệ học trò trong và ngoài nước đã được ông chỉ dạy tận tình và “ra nghề” thành công. 

Đến nay, các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Châm cứu Trung ương vẫn luân phiên được cử đi làm việc, đào tạo tại các nước này. Ngược lại, vươn ra tầm quốc tế, có đến 39 nước bạn tin tưởng và cử bác sĩ sang học tại Bệnh viện Châm cứu trung ương.

Chính nhờ các yếu tố đó, không chỉ nền Y học Việt Nam mà cả Y học của nhiều nước trên thế giới đã phát triển lên một tầm cao mới, điều trị hiệu quả cao cho người bệnh.

Những công trình vang danh, những cống hiến đáng nhớ của Giáo sư Nguyễn Tài Thu cho ngành châm cứu Việt Nam

Bên cạnh những đóng góp kể trên, Giáo sư Tài Thu còn được biết đến với nhiều công trình nghiên cứu, đề tài khoa học có giá trị ứng dụng cao trong khám chữa bệnh, đặc biệt là về lĩnh vực châm cứu.

Nâng tầm, phát triển ứng dụng sâu rộng phương pháp châm cứu trong chữa bệnh mãn tính, bệnh nan y 

Giáo sư Tài Thu nổi tiếng với chuyên môn sâu rộng về châm cứu. Từ nền tảng kiến thức được học, ông đã đi sâu nghiên cứu để cho ra đời nhiều cách ứng dụng mới, độc đáo hơn, hiệu quả hơn. Tất cả đều được ông ghi chép cẩn thận, làm thành các sách để có tư liệu cho thế hệ sau học hỏi. 

Giáo sư cũng tự nhận vốn tài sản lớn nhất đời mình không có gì khác mà chính là hàng chục cuốn sách viết về châm cứu và lý luận chữa bệnh của Đông y cũng như sách hướng dẫn về các kỹ thuật châm truyền lại cho hàng ngàn y, bác sĩ sau này. 

Bên cạnh việc khám chữa bệnh, Giáo sư Nguyễn Tài Thu còn say mê nghiên cứu, để lại khối tài sản tri thức vô giá
Bên cạnh việc khám chữa bệnh, Giáo sư Nguyễn Tài Thu còn say mê nghiên cứu, để lại khối tài sản tri thức vô giá

Những đóng góp của Giáo sư góp phần đổi mới và nâng tầm châm cứu truyền thống có thể kể đến như:

  • Nâng cao phương pháp THỦY CHÂM: Giúp tiêm thuốc thẳng vào các huyệt (tương tự như tiêm mạch, tiêm bắp), đem lại tác dụng nhanh hơn, giảm thiểu tối đa cảm giác đau cho người bệnh. 
  • Ứng dụng ĐIỆN CHÂM GÂY TÊ hỗ trợ tốt cho phẫu thuật, người bệnh không cần dùng thuốc tê mà vẫn không có cảm giác đau đớn, hiệu quả được đánh giá cao (khoảng 98,3%), giúp thực hiện thành công 100 nghìn ca mổ.

Ngoài ra, phương pháp CHÂM CỨU CAI NGHIỆN của Giáo sư sau nhiều năm nghiên cứu đã được Bộ Y tế cho phép triển khai, tỷ lệ cắt cơn lên đến 90%, chỉ có 5% đến 10% trường hợp nghiện nặng là có dấu hiệu tái nghiện nhưng vẫn được kiểm soát tốt hơn dùng phương pháp thông thường. Cách cai nghiện này đã được giới thiệu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới và được đánh giá rất cao.

Khởi xướng trường phái Tân Châm, bậc thầy khai sinh kỹ thuật châm cứu dùng châm dài, châm to

TÂN CHÂM là trường phái mà nhiều đơn vị vật lý trị liệu hiện nay mong muốn được nghiên cứu để ứng dụng vào châm cứu, cấy chỉ nhằm nâng cao hiệu quả phục hồi cho bệnh nhân. Đây là tâm huyết dày công nghiên cứu của Giáo sư Tài Thu, được công nhận và đánh giá cao vì có nhiều ưu điểm đặc biệt, ít trường phái châm cứu nào khác làm được.

  • Thứ nhất, Tân Châm sử dụng châm dài, kỹ thuật châm xuyên huyệt, liên huyệt theo đường kinh lạc một cách nhanh và dứt khoát nên giúp bệnh nhân KHÔNG CẢM THẤY ĐAU khi trị liệu
  • Thứ hai, cách châm này có thể thực hiện trên đa dạng huyệt, vì thế chữa được nhiều bệnh mãn tính hơn, nâng hiệu quả phục hồi lên gấp 4 – 5 lần so với trường phái khác.

Năm 1971, trong bối cảnh đất nước có chiến tranh, chứng kiến các thương bệnh binh từ chiến trường trở về bị chấn thương sọ não, tủy sống dẫn đến liệt nhiều, ông và các đồng sự đã quyết định đưa Tân Châm vào ứng dụng trên lâm sàng. Không ngờ hiệu quả ngoài mong đợi, cứu sống và chữa khỏi cho rất nhiều người.

Trường phái Tân Châm và những ưu điểm nổi bật trong ứng dụng chữa bệnh
Trường phái Tân Châm và những ưu điểm nổi bật trong ứng dụng chữa bệnh

Về sau, Tân Châm đã được ứng dụng rộng hơn trên các huyệt đạo để điều trị nhiều căn bệnh cấp mãn tính khác như: Đau dây thần kinh tọa, thoái hóa, thoát vị, rối loạn tiền đình, tai biến mạch máu não, đau đầu, mất ngủ, căng thẳng thần kinh,… Đặc biệt, Tân Châm còn có thể xử lý rất tốt các bệnh về liệt dây thần kinh số 7, tự kỷ ở trẻ. Đây được coi là sự phát triển vượt bậc, “điểm sáng” trong lĩnh vực châm cứu YHCT. 

Phương pháp này đã được Giáo sư tận tình chỉ dạy và truyền lại cho thế hệ sau, nhưng theo Giáo sư lúc sinh thời cho biết, đây là kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, sự tỉ mỉ, cẩn thận của người cầm kim. Chính vì vậy, không phải ai được học cũng có thể áp dụng. 

Là học trò xuất sắc của Giáo sư, bằng tâm huyết, y đức của mình, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã trở thành người đầu tiên và duy nhất biết cách ứng dụng bài bản, chuyên nghiệp trường phái này vào châm cứu, cấy chỉ chữa bệnh. 

Cùng với sự giúp sức của thầy mình khi còn sống, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã cố vấn xây dựng thành công nhiều liệu trình điều trị bệnh mãn tính dựa trên kỹ thuật Tân Châm, hiện đang được áp dụng tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp, mỗi năm chữa khỏi cho khoảng 4000 lượt bệnh nhân với tỷ lệ phục hồi toàn diện đến 90%, không biến chứng, không phản ứng phụ. Đơn vị đã nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ đông đảo bệnh nhân trong nước, quốc tế, giới nghệ sĩ, người nổi tiếng.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu và Bác sĩ Doãn Hồng Phương cùng thế hệ học trò tiếp nối
Giáo sư Nguyễn Tài Thu và Bác sĩ Doãn Hồng Phương cùng thế hệ học trò tiếp nối

Bên cạnh đó, Giáo sư Tài Thu cũng chính là người khai sinh ra kỹ thuật châm cứu dùng kim to, kim dài, được gọi là MÃNG CHÂM. Phương pháp này có thể châm vào 1 huyệt, rồi đẩy kim qua nhiều huyệt. Từ đó giúp thông kinh (thông các huyệt đạo trên một đường kinh), liên kinh (thông huyệt đạo ở hai đường kinh) và thấu kinh (thông các huyệt đạo giữa các khe xương của tứ chi). Nhờ vậy, kích thích tuần hoàn, cân bằng khí huyết, chữa được nhiều bệnh nan y hơn, đặc biệt là các chứng đau, chứng liệt… 

Chính việc sẵn sàng lấy thân mình ra thực nghiệm, mạnh dạn áp dụng các kỹ thuật mới vào điều trị mà Giáo sư Tài Thu đã tạo nên nhiều thành công nhất định, đưa vào YHCT những hướng đi mới táo bạo hơn, hiệu quả hơn. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc làm hưng thịnh lại ngành châm cứu Việt Nam tại thời điểm đó và cả bây giờ. 

Tìm hiểu chi tiết: Phương pháp chữa bệnh kết hợp Tân Châm & Đề tài Nghiên cứu cấp nhà nước về 12 cặp huyệt Nguyên

Một đời thầy thuốc thương người, chữa bệnh bằng chữ “Tâm”, hết lòng hi sinh vì bệnh nhân

Trong suốt cuộc đời cầm kim chữa bệnh của mình, Giáo sư Tài Thu luôn tâm niệm sống với bệnh nhân, chữa cho bệnh nhân bằng cả tấm lòng và trái tim, nhiệt huyết của người làm thấy thuốc. Ông luôn cố gắng bằng khả năng của mình, giúp cho tất cả người dân đều được chữa bệnh, khỏi bệnh.

Tất cả bệnh nhân nghèo đến với ông đều được ông chữa miễn phí. Ngay cả khi đáng nhẽ ở độ tuổi nghỉ ngơi, ông vẫn hàng ngày chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân, liên tục từ 8h sáng đến 1h chiều mà không kêu than hay mệt mỏi. Ông luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho bệnh nhân của mình, chăm sóc, quan tâm, cả đời đi theo đúng tôn chỉ “Lương y như từ mẫu”.

Những hoạt động đáng nhớ của Giáo sư Tài Thu lúc sinh thời
Những hoạt động đáng nhớ của Giáo sư Tài Thu lúc sinh thời

Những năm cuối đời, giáo sư vẫn tiếp tục cống hiến thông qua việc đóng góp cho các hoạt động tại Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động Việt Nam, giữ chức Phó Chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam và Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam.

Thông tin lễ truy điệu, dâng hương tưởng nhớ và vĩnh biệt Giáo sư Nguyễn Tài Thu

Sự ra đi của Giáo sư đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho không ít người dân, lấy đi nước mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng nhiều thế hệ học trò, những người đã được ông hết lòng, hết mình giúp đỡ suốt 1 đời. 

Dù ông không còn nữa, nhưng những đóng góp của ông vẫn còn nguyên giá trị ứng dụng. Đây sẽ là tài sản vô giá giúp thế hệ sau tiếp tục gìn giữ, xây dựng để nâng tầm và phát triển một nền YHCT Việt Nam vững mạnh hơn. 

Lễ viếng Giáo sư Nguyễn Tài Thu diễn ra vào hồi 9h00 – 10h30 sáng thứ 2 (ngày 22/02/2021) tại Nhà tang lễ Quốc gia, thành phố Hà Nội. Cùng dâng nén hương thơm để tưởng nhớ những cống hiến, đóng góp của ông vì sức khỏe người dân, vì sự nghiệp phát triển Y học dân tộc. 

Thay lời tiếc thương cuộc đời người thầy thuốc tài ba, nhân ái – Vĩnh biệt Giáo sư Nguyễn Tài Thu!

Xem thêm bài viết trên VOV: Giáo sư Nguyễn Tài Thu và những thế hệ học trò tiếp nối

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top