Loài người đối mặt với nguy cơ diệt vong vì kháng kháng sinh

Kháng kháng sinh (kháng thuốc kháng sinh) đã và đang trở thành mối lo ngại toàn cầu, đặc biệt là đối với các chuyên gia, bác sĩ. Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng gần 1 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm do kháng kháng sinh. Các chuyên gia cho rằng, nếu không kiểm soát tốt tình trạng trên thì trong tương lai nó hoàn toàn có thể trở thành một vấn nạn toàn cầu gây tử vong cho loài người không thua kém bất kỳ một dịch bệnh nào.

Thuốc kháng sinh vốn được coi là phát minh mang tính cách mạng của con người trong điều trị bệnh. Tuy nhiên ngày nay kháng sinh đang trở thành con dao hai lưỡi đối với sức khỏe loài người. Nhất là khi việc sử dụng kháng sinh một cách vô tội vạ, không theo chỉ dẫn làm vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, kháng thuốc. Khi đó vi khuẩn rất khó bị tiêu diệt, bệnh tật sẽ nặng hơn, khó điều và chi phí điều trị tốn kém hơn…

Tỷ lệ mua thuốc không cần đơn giữa thành thị và nông thôn tại Việt Nam

Tỉ lệ tử vong do kháng kháng sinh ngày càng tăng cao hiện nay cũng là do việc sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi, quá liều, bỏ liều hoặc kể cả những bệnh không cần dùng kháng sinh (cảm cúm) cũng dùng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng trên 700.000 trường hợp tử vong liên quan tới kháng kháng sinh. Tổ chức Y tế Thế giới cũng vừa công bố kế hoạch toàn cầu để kiểm soát sự kháng thuốc kháng sinh và cấm lạm dụng kháng sinh trong một số trường hợp.

Tại Việt Nam, vấn đề kháng kháng sinh cũng đang ngày càng nghiêm trọng và đã ở mức đáng báo động. Số lượng vi khuẩn kháng thuốc, mức độ kháng thuốc ngày càng gia tăng. Đáng lo hơn, nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh. Thực tế cho thấy trong khi các quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 thì Việt Nam đã sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3, 4. Chi phí kháng sinh trong điều trị chiếm tới gần 20% trên tổng chi cho phí dịch vụ khám chữa bệnh của người dân.

Kháng thuốc kháng sinh đang trở thành vấn nạn toàn cầu đối nhân loại hiện nay

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh BV YHCT TW cho biết, 80-90% người bệnh tìm đến bác sĩ sau khi đã sử dụng kháng sinh ở nhà không hiệu quả. Việc tùy tiện mua thuốc kháng sinh để điều trị cho mình hoặc người thân  có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh rất nguy hiểm. Không chỉ thế, chi phí điều trị cũng đội lên hàng chục lần. Có loại kháng sinh lên đến gần chục triệu đồng/lọ, dùng kết hợp nhiều loại chi phí cao, phải sử dụng nhiều lần. Trong khi nếu không kháng kháng sinh, người bệnh chỉ phải trả chi phí thấp hơn nhiều, nhất là với những trẻ dưới 6 tuổi được bảo hiểm y tế chi trả.

Có thể hiểu rằng các loại kháng sinh thế hệ cũ, ra đời đã được vài chục năm đương nhiên sẽ có nhiều vi khuẩn kháng lại. Tuy nhiên, có không ít kháng sinh vừa ra đời đã trở nên vô hại với nhiều loại vi khuẩn. Nghiêm trọng nhất là các bệnh nhân bị nhiễm trùng khi bị nhiễm các loại vi khuẩn trong môi trường bệnh viện. Các vi khuẩn này đã miễn nhiễm với kháng sinh và sống sót, do đó, chúng rất khỏe mạnh. Lúc đó sẽ phải dùng kháng sinh thế hệ cao hơn, liều lượng nhiều hơn, phối hợp nhiều kháng sinh.

Đã đến lúc chúng ta cần có nhận thức và cái nhìn đúng đắn hơn nữa về việc sử dụng kháng sinh. Cần đặc biệt chú ý việc sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào trong điều trị bệnh cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn, tránh tự ý mua về sử dụng. Bởi việc tự ý sử dụng sẽ để lại những hậu quả xấu: gây nhờn thuốc, kháng thuốc…, dẫn tới quá trình điều trị sau này tốn kém hơn, phức tạp hơn rất nhiều, tác động tiêu cực đến sức khỏe, y tế cộng đồng và trở thành gánh nặng của toàn xã hội.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua

to top