Cập nhật phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất (Bộ y tế)

Ngày đăng: 05/06/2023 Biên tập viên: Thanh Hồng
Đánh giá bài viết

Lựa chọn phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp, giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt và sớm thoát khỏi cảnh đau đớn. Tùy theo mức độ thoát vị của đĩa đệm nặng nhẹ, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị nội khoa – ngoại khoa thích hợp. Bệnh nhân cần phối hợp và tuân thủ thực hiện theo đúng chỉ định để quá trình điều trị an toàn, hiệu quả nhất.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh minh họa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm không phải là bệnh cần cấp cứu y tế ngay lập tức, nên người bệnh thường sẽ chủ quan và bỏ qua thời điểm vàng để chữa bệnh khỏi dễ dàng. Cho đến khi bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm (hội chứng cauda equina, rối loạn cảm giác, teo cơ, yếu liệt, tàn phế vĩnh viễn, mất kiểm soát ruột và bàng quang…) mới bắt đầu tìm đến bác sĩ, khi này việc điều trị trở nên khó khăn, dai dẳng và mất thời gian.

Thêm vào đó, người bệnh thoát vị đĩa đệm thường có xu hướng tìm đến các biện pháp chữa bằng mẹo dân gian khi chưa được chẩn đoán bệnh chính xác. Trong khi cách đó không phải là giải pháp toàn diện, không thể thay thế được phương pháp đặc trị. Vậy nên, đa phần bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đều ở giai đoạn nặng, có nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm mới bắt đầu chữa bệnh.

Chẩn đoán xây dựng phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm

Dựa theo kết quả chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ có cơ sở để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất cho người bệnh. Khi đó việc điều trị sẽ hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn trong quá trình chữa bệnh. 

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào biểu hiện, tình trạng thoát vị đĩa đệm của bệnh nhân để chỉ định biện pháp chẩn đoán phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán thường được bác sĩ giỏi áp dụng.

Thăm khám lâm sàng:

Bác sĩ sẽ hỏi han, thăm khám để tìm ra nguyên nhân, vấn đề người bệnh đang gặp phải do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

 • Kiểm tra tiền sử mắc bệnh, chế độ cũng như thói quen ăn uống, sinh hoạt của người bệnh
 • Tìm hiểu, tổng hợp các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải.
 • Xác định thời điểm khởi phát và mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu bệnh
 • Thực hiện một số biện pháp thử nghiệm theo y khoa: Chân giao nhau, chân thẳng, cảm giác, phản xạ thần kinh, vận động cột sống và khả năng đi bộ để đánh giá chức năng vận động…
 • Kiểm tra, thử nghiệm cảm giác tại một số khu vực quanh trực tràng vì đây là phần  chịu nhiều ảnh hưởng do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.
Sau khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định biện phán chẩn đoán
Sau khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định biện phán chẩn đoán

Các xét nghiệm cần thiết:

Sau khi đã có đủ thông tin về bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện thêm một số biện pháp sau:

 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Giúp xác định được vị trí đĩa đệm bị thoát vị đang chịu tổn thương đồng thời bác sĩ sẽ nắm được mức độ thoát vị và biến chứng của nó tới dây thần kinh.
 • Chụp CT scan: Hình ảnh sẽ được chụp lại, giúp bác sĩ quan sát được mặt cắt ngang của cột sống và xác định được sự bất thường trong cấu trúc xung quanh.
 • Myelogram: Một chất nhuộm màu sẽ được bơm trực tiếp vào trong dịch tủy sống của bệnh nhân, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ đánh giá được áp lực tác động lên cột sống và xác định chính xác khu vực bị thoát vị đĩa đệm.
 • Chụp X-quang: Bác sĩ sẽ chẩn đoán, phân biệt tình trạng bệnh: như gãy xương, có khối u ở cột sống, viêm cột sống,… do bệnh thoát vị gây ra.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm Tây y theo Bộ y tế

Sau khi có kết quả chẩn đoán về mức độ nghiêm trọng, triệu chứng liên quan đến bệnh, bác sĩ chuyên gia sẽ giải thích, tư vấn bệnh tình đồng thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Dưới đây sẽ là phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm Bộ y tế mới cập nhật.

Phác đồ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa

Thông thường, bệnh nhân sẽ cảm thấy thuyên giảm bệnh sau khi trải qua điều trị bảo tồn khoảng 1-2 tháng tùy vào cơ địa, thể trạng mỗi người. 

Thuốc Tây chữa thoát vị đĩa đệm

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc là biện pháp phổ biến, được chỉ định ở hầu hết người bệnh. Bác sĩ thường sẽ kết hợp giữa nhiều loại tân dược để cải thiện bệnh nhân chóng hơn, dưới đây là một số thuốc thường được sử dụng:

Sử dụng thuốc Tây chữa thoát vị đĩa đệm cần thận trọng
Sử dụng thuốc Tây chữa thoát vị đĩa đệm cần thận trọng
 • Thuốc giảm đau: Aspirin, Naproxen, Ibuprofen,… (sử dụng sai cách hoặc lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận, hệ tiêu hóa).
 • Thuốc giãn cơ: Valium, Flexeril… giảm đau và chống co cứng cơ khá tốt.
 • Thuốc chứa opiat: Codeine, hydrocodone và dùng kèm với acetaminophen… (dùng nhiều sẽ gây nghiện và một số tác dụng phụ nguy hiểm khác).
 • Thuốc giảm đau thần kinh: Gabapentin (Neurontin)… thuốc chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp với bệnh nhân bị chèn ép, đau dây thần kinh.
 • Thuốc Corticoid (tiêm): là thuốc ức chế phản ứng viêm ở khu vực đĩa đệm bị tổn thương.

Các phương pháp điều trị thay thế thuốc:

Ngoài thuốc, bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần thuốc như:

 • Nghỉ ngơi: Mỗi khi có đợt bị đau nặng, bệnh nhân có thể nằm nghỉ ngơi tại chỗ nhưng không nên kéo dài quá 2 ngày vì sẽ khiến cho khí huyết kém lưu thông và gây mất trương lực cơ.
 • Chườm nóng, chườm lạnh khi vùng đĩa đệm thoát vị bị đau kèm theo biểu hiện sưng, viêm.
 • Massage: Khi thực hiện động tác xoa bóp đúng cách, bệnh nhân có thể cải thiện được đáng kể cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.
 • Tập yoga: Đơn giản nhất, bệnh nhân có thể thực hiện động tác tập yoga kết hợp hít thở sâu, cũng đã phần nào giúp tinh thần thư giãn, giải phóng áp lực cho dây thần kinh và cột sống từ đó thuyên giảm bệnh hiệu quả.
 • Thay đổi hoạt động: Nên làm việc vừa sức, không vận động hay làm việc quá nặng nhọc và dành thời gian để tập thể dục, vận động để cải thiện sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả…
 • Vật lý trị liệu YCHT: giúp giảm đau lưng, giãn cơ, kích thích lưu thông máu và đặc biệt là cải thiện chức năng vận động của người bệnh. Một số biện pháp phổ biến như: Châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, điện châm, cứu ngải… Bệnh nhân nên tìm đến cơ sở tập trung lĩnh vực vật lý trị liệu YHCT uy tín, chất lượng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị. Tiêu biểu bệnh nhân có thể lựa chọn Trung tâm Đông phương Y pháp.
Quy trình châm cứu thoát vị đĩa đệm được thực hiện chuyên nghiệp
Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm rất phổ biến

Nếu đáp ứng tốt với phác đồ trên, triệu chứng bệnh có thể thuyên giảm sau 4 – 6 tuần áp dụng, tuy nhiên sau đó người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái phát bệnh nếu không có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng ngoại khoa

Sau khi kết thúc phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nội khoa không mang lại hiệu quả, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định mổ để giải phóng áp lực chèn ép, đưa khối thoát vị trở về vị trí ban đầu, nghiêm trọng hơn sẽ thay thế đĩa đệm nhân tạo. Biện pháp này có thể gây ra những biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe nên chỉ chỉ định cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng. Một số phương pháp mổ được áp dụng phổ biến như: 

 • Phẫu thuật truyền thống (mổ hở): Bác sĩ phẫu thuật chính sẽ tiến hành rạch một vết mổ bên ngoài da tại vị trí thuận tiện để tiếp cận với vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Đồng thời sửa chữa tổn thương bên trong.
 • Mổ nội soi: Phẫu thuật bằng nội soi sẽ giúp bác sĩ xử lý khối thoát vị mà không cần phải mổ hở. Cụ thể là camera sẽ gắn trong ống nội soi để truyền hình ảnh để bác sĩ theo dõi và thực hiện. So với phương pháp trên thì mổ nội soi an toàn, ít gây biến chứng và có tốc độ phục hồi tốt hơn.
 • Phẫu thuật giảm áp đĩa đệm qua da: Bác sĩ sử dụng tia laser hoặc sóng cao tần để đốt cháy một phần đĩa đệm, từ đó giúp cải thiện khả năng vận động và bệnh nhân sẽ giảm đau đớn do chèn ép hơn.

Bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện, thể trạng của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm theo YHCT tốt nhất hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay, Trung tâm Đông phương Y pháp là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điều trị bệnh xương khớp, trong đó bao gồm cả thoát vị đĩa đệm. Trung tâm tập trung điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu YHCT, trong một số trường hợp sẽ kết hợp điều trị cùng với thuốc YHCT. Sự an toàn, hiệu quả khi điều trị tại đây đã được hàng ngàn bệnh nhân kiểm chứng và phản hồi tích cực.

Gần đây, NSƯT Phú Thăng đã công khai chia sẻ phác đồ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tại đây trên VTV2 Chất lượng cuộc sống. NS chia sẻ rằng, bản thân đã từng khổ sở vì phải sống chung với căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhiều năm, NS đã may mắn được Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – PGĐ chuyên môn Trung tâm Đông Phương y pháp, trực tiếp thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. 

Bác sĩ Tuấn thực hiện cấy chỉ cho NS Phú Thăng
Bác sĩ Tuấn thực hiện trị liệu cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm cho NS Phú Thăng

Cụ thể hơn, là NS Phú Thăng được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Quốc dược Phục cốt hoàn kết hợp song song với liệu trình cấy chỉ chữa bệnh. Kết quả, chỉ sau một thời gian ngắn bệnh tình đã thuyên giảm đáng kể.

NS Phú Thăng chia sẻ: “Đến hết tháng thứ 3 tuân thủ phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Đông phương Y pháp, là khoảng 5 liệu trình cấy chỉ thì cơn đau đã hầu như không còn xuất hiện. Trong suốt quá trình trị liệu, tôi rất ấn tượng về sự chuyên nghiệp, tận tình của đội ngũ bác sĩ, nhân viên Đông Phương Y Pháp và cơ sở vật chất nơi đây.”

NS Phú Thăng chia sẻ hành trình chữa thoát vị đĩa đệm tại Đông phương Y pháp

Dưới đây sẽ là phác đồ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được NS Phú Thăng chia sẻ.

Sử dụng Quốc dược phục cốt khang – Bài thuốc YHCT “3 trong 1” đặc trị thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt hoàn được đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành về xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và phát triển từ bài thuốc xương khớp bí truyền người Tày – Tây Bắc. 

Bài thuốc được phối chế từ các vị thuốc quý trong YHCT như: Cây Tào đông, Thau Pinh, Tầm gửi Kháo Cài, Hầu vĩ tóc,… và gần 50 loại thảo dược khác. Thảo dược có nguồn gốc từ hệ thống vườn thuốc Nam đạt chuẩn GACP – WHO, đảm bảo an toàn và lành tính.

Thuốc dân tộc sở hữu vườn dược liệu hàng ngàn hecta
Thuốc dân tộc sở hữu vườn dược liệu hàng ngàn hecta

Với công thức hoàn chỉnh, bài thuốc gồm có 3 nhóm thuốc cơ bản kết hợp tạo nên cơ chế tác động tận sâu bên trong cơ thể, tối ưu và có khả năng loại bỏ tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm:

 • Quốc dược Bổ thận hoàn (tiêu diệt căn nguyên gây bệnh)
 • Quốc dược Giải độc hoàn (thanh lọc, giải độc cơ thể, loại bỏ tà khí)
 • Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm (điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm)

Hiện nay, thuốc được bào chế dưới nhiều dạng tiện lợi (sắc nước đóng túi, cao viên hoàn, cao tinh chất) giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa thời gian và công sức điều trị bệnh.

Kết hợp vật lý trị liệu YHCT điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tận gốc

Phương pháp châm cứu, cấy chỉ, bấm huyệt, thủy châm… tại Đông phương Y pháp áp dụng sẽ điều trị nhanh chóng các triệu chứng khó chịu do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Đồng thời loại bỏ căn nguyên nhân gây bệnh nếu bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ điều trị được bác sĩ đưa ra.

Trung tâm Đông phương Y pháp là địa chỉ vật lý trị liệu được Bộ y tế cấp phép hoạt động
Trung tâm Đông phương Y pháp – địa chỉ vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm đáng tin cậy

Thực tế biện pháp điều trị này hoàn toàn KHÔNG XÂM LẤN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤKHÔNG DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU nên không gây ra tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm giống như Tây y. Bên cạnh đó, vật lý trị liệu tại Đông phương Y pháp luôn đảm bảo nguyên lý điều trị trong YHCT, đó là:

 • Thông qua tác động trực tiếp lên huyệt đạo, sẽ kích thích lưu thông khí huyết, cải thiện các triệu chứng của bệnh như giảm chèn ép, giảm đau, hết tê bì khó chịu; 
 • Cải thiện tuần hoàn toàn, hồi chức năng phủ tạng; cân bằng âm dương nên bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy thoải mái, chất lượng cuộc sống nâng cao nhờ ăn ngon ngủ ngon.
 • Đắp thuốc hỗ trợ điều trị, giảm chèn ép dây thần kinh nặng và loại bỏ các cơn đau do thoát vị đĩa đệm tái phát.

Bên cạnh đó, khi đến Trung tâm bệnh nhân sẽ được thăm khám và điều trị với LIỆU TRÌNH CHUYÊN BIỆT, ĐA TÁC DỤNG, mỗi bệnh nhân một phác đồ trị liệu thoát vị đĩa đệm đảm bảo hiệu quả phục hồi lên đến 90%. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể yên tâm khi lựa chọn Đông phương Y pháp vì:

Trung tâm Đông phương Y pháp chữa bệnh khớp - Sự lựa chọn hàng đầu của hàng ngàn bệnh nhân mãn tínhTrung tâm Đông phương Y pháp chữa bệnh khớp - Sự lựa chọn hàng đầu của hàng ngàn bệnh nhân mãn tính
Trung tâm Đông phương Y pháp chữa bệnh khớp – Sự lựa chọn hàng đầu dành cho bệnh nhân
 • Trung tâm Đông phương Y pháp đã được Bộ y tế công nhận và cấp phép hoạt động từ năm 2015. 
 • Được đội ngũ chuyên gia hàng đầu khoa xương khớp – Những “cây kim bạc”, “bàn tay vàng” trong lĩnh vực VLTL YHCT trực tiếp điều trị.
 • Đơn vị duy nhất ứng dụng thành công trường phái TÂN CHÂM của Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, kết hợp với cơ sở lý luận trong đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước của TS Nguyễn Thị Vân anh trong trị liệu chữa bệnh. Từ đó hiệu quả được tăng cường nhiều lần so với bình thường. 
 • Cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo vô trùng theo tiêu chuẩn Bộ y tế. Trung tâm sử dụng cây kim một lần, quần áo/ ga giường bệnh đều được thay mới mỗi khi có bệnh nhân. Bên cạnh đó phòng trị liệu vô trùng chia nam nữ riêng biệt, mỗi giường đều có rèm che đảm bảo không gian thoải mái cho bệnh nhân khi trị liệu.

Tính đến nay, ngoài NS Phú Thăng thì còn có hàng trăm trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mãn tính trên cả nước đã khỏi bệnh chỉ sau 3 tháng điều trị tại Đông phương Y pháp. Trung tâm còn là một trong số những địa chỉ uy tín được đông đảo người dân tin tưởng, nghệ sĩ tin chọn.

Giới nghệ sĩ và bệnh nhân đánh giá tốt về phương pháp chữa bệnh của Trung tâm
Giới nghệ sĩ và bệnh nhân đánh giá tốt về phương pháp chữa bệnh của Trung tâm

Có thể bạn cần: Nghệ sĩ Phú Thăng trải nghiệm liệu pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm tại Đông Phương Y Pháp 

Không chỉ vậy, sự uy tín, chất lượng trong điều trị bệnh của Trung tâm còn được nhiều báo chí, truyền hình đưa tin. Gần đây có thể kể đến chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống.

Fanpage VTV2 giới thiệu Đông phương Y pháp
Fanpage VTV2 giới thiệu Đông phương Y pháp

Hiện nay, Đông phương Y pháp đã mở rộng cung cấp dịch vụ hỗ CHÂM CỨU, BẤM HUYỆT, CỨU NGẢI hoặc ĐẮP THUỐC TRỊ LIỆU chữa bệnh thoát vị đĩa đệm NGAY TẠI NHÀ. Bệnh nhân chỉ cần liên hệ đặt lịch, sau 90 phút, các chuyên viên của Trung tâm sẽ có mặt tại nhà thực hiện trị liệu theo yêu cầu, giúp người bệnh chấm dứt cơn đau nhanh chóng.

Liên hệ ngay để sớm thoát khỏi cảnh sống chung với bệnh thoát vị đĩa đệm

 Liên hệ ngay để được tư vấn

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm, hy vọng đã giúp bạn tìm ra được phương pháp chữa bệnh phù hợp với mình và sớm thoát khỏi cảnh đau đớn do bệnh tật!

XEM THÊM:

Xem thêm

Nếu e ngại việc bon chen chật chội, chờ đợi mất thời gian, muốn điều trị và được chăm sóc ngay tại gia đình, người bệnh hãy tham khảo và lựa chọn ngay gói dịch vụ CHÂM CỨU, BẤM HUYỆT TẠI NHÀ của Trung tâm Đông phương Y pháp với chi phí ưu đãi chỉ 300.000đ.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh