Đông Phương Y Pháp phối hợp với quận Nam Từ Liêm ra mắt mô hình chữa bệnh không dùng thuốc 

Ngày cập nhật: 31/03/2023 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
Đánh giá bài viết

Ngày 24/3/2023 vừa qua, tại UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Trung tâm Đông Phương Y Pháp đã tham dự lễ ra mắt mô hình “Chữa bệnh không dùng thuốc”. Mô hình chữa bệnh này được phối hợp xây dựng, tổ chức bởi Ban Công tác xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ,.. của quận và Trung tâm Đông Phương Y Pháp. 

Theo nhận định của Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn (Phó Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp), chữa bệnh không dùng thuốc là một phần tất yếu trong chăm sóc, điều trị bệnh. Chữa bệnh không dùng thuốc đã có từ lâu, được lưu truyền và gìn giữ, phát triển tới ngày nay. Song hành cùng thuốc Đông – Tây y, phương pháp chữa bệnh này vẫn rất quan trọng, đặc biệt đối với các bệnh mãn tính. Vai trò của chữa bệnh không dùng thuốc đã được chứng minh, thể hiện rõ nhất qua đại dịch Covid – 19 vừa qua. 

Tại Đông Phương Y Pháp, bác sĩ ứng dụng các thủ thuật như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cứu ngải, giác hơi, chế độ dinh dưỡng,… để chữa đa dạng diện bệnh như xương khớp, thần kinh, tiêu hóa, đột quỵ, tai biến,…

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ kiến thức cho bà con về mô hình chữa bệnh không dùng thuốc
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ kiến thức cho bà con về mô hình chữa bệnh không dùng thuốc

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cũng đặc biệt nhấn mạnh, không dùng thuốc để chữa bệnh tồn tại nhiều hình thức xung quanh chúng ta, ngoài các phương pháp kể trên chúng còn đến từ thức ăn, chế độ dinh dưỡng, các bài tập luyện dưỡng sinh,…Nếu có kiến thức chính xác, khoa học, bà con nhân dân hoàn toàn có thể áp dụng tốt chữa bệnh không dùng thuốc để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và người thân. 

Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt là từ Ban gia đình – xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Nam Từ Liêm, Đông Phương Y Pháp sẽ cố gắng hết sức để lan tỏa mô hình chữa bệnh không dùng thuốc len lỏi trong các ngõ phường, trong các gia đình Việt, góp phần chăm sóc – bảo vệ – hỗ trợ điều trị bệnh cho bà con nhân dân. 

Chia sẻ về định hướng phát triển mô hình chữa bệnh không dùng thuốc tại quận Nam Từ Liêm, Bà Đinh Thị Kim Thoa (Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Đông Phương Y Pháp) chia sẻ:

“Qua trao đổi cùng với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tại Đông Phương Y Pháp, cùng chính quyền địa phương quận Nam Từ Liêm, chúng tôi đã quyết định thành lập đội ngũ chuyên môn hỗ trợ  Ban công tác xã hội của quận, giúp đỡ để bà con có thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích nhất về các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. 

Theo kế hoạch, Trung tâm Đông Phương Y Pháp có 2 hoạt động chính trong việc xây dựng, phát triển mô hình chữa bệnh không dùng thuốc tại quận Nam Từ Liêm, cụ thể như sau: 

  • Hoạt động 1: Chúng tôi sẽ xây dựng nội dung phù hợp dựa theo các chủ đề thiết thực nhất cho bà con, sau đó tập huấn, đào tạo các chủ nhiệm câu lạc bộ, người có chuyên môn tại các địa phương để hướng dẫn chi tiết cho bà con tại các buổi sinh hoạt câu lạc bộ. 
  • Hoạt động 2: Đại diện Ban chuyên môn của Đông Phương Y Pháp sẽ trực tiếp tới các địa phương, tổ chức thăm khám và tư vấn thông tin sức khỏe, chia sẻ cách chữa bệnh không dùng thuốc cho bà con. 

Mô hình chữa bệnh không dùng thuốc sẽ được trung tâm phối hợp với các câu lạc bộ, các tổ chức tại địa phương triển khai đồng bộ trong thời gian sớm nhất. Trong giai đoạn vừa qua, Đông Phương Y Pháp cũng đã tham gia, tổ chức nhiều chương trình truyền thông, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh bằng xoa bóp, day bấm huyệt cho bà con tại quận. 

Qua đây, tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền địa phương, bà con nhân dân quận Nam Từ Liêm đã luôn tin tưởng, yên tâm lựa chọn để Đông Phương Y Pháp có thể thực hiện mục tiêu – sứ mệnh đã đề ra “chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng vật lý trị liệu (ưu tiên chữa bệnh không dùng thuốc”. 

Ban Lãnh đạo quận chụp hình cùng bác sĩ Lê Hữu Tuấn
Ban Lãnh đạo quận chụp hình cùng bác sĩ Lê Hữu Tuấn

 

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Đặt lịch khám chữa bệnh