Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ Sơ Sinh Hapacol 80: Chỉ Định, Cách Dùng

Ngày cập nhật: 15/05/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80 là một loại thuốc có xuất xứ Việt Nam, đến từ công ty Cổ phần Dược Hậu Giang. Đây là một loại thuốc hạ sốt, giảm đau hữu hiệu và an toàn cho trẻ nhỏ chứa Paracetamol, được bào chế dưới dạng gói thuốc bột sủi bọt.

Thông tin cơ bản về thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80 chứa 80mg Paracetamol thích hợp cho trẻ em, bao gồm cả trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi đến 11 tuổi. Loại thuốc hạ sốt không kê đơn này có tác dụng giúp hạ sốt, giảm đau mức độ nhẹ đến trung bình cho trẻ bị cảm cúm, đau nhức đầu, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm siêu vi, đau hoặc sốt mọc răng, sau khi tiêm chủng, hậu phẫu,…

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80 là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang
Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80 là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

Các thông tin cơ bản về thuốc như sau:

 • Xuất xứ: Việt Nam.
 • Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.
 • Dạng bào chế: Bột sủi bọt.
 • Quy cách: Hộp 24 gói x 1,5 g hoặc hộp 50 gói x 1,5 g.
 • Thành phần: Paracetamol, Mannitol, Acid citric khan, Aspartame, đường trắng, Natri bicarbonat, PVP và bột tạo vị hương cam.

Cơ chế tác động:

 • Paracetamol – hoạt chất chính trong Hapacol 80 sẽ tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi gây hạ nhiệt và giảm đau, làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt thông qua cơ chế tăng tỏa nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên (Khi cơ thể ở trạng thái bình thường, Paracetamol hiếm khi gây ra hiện tượng giảm nhiệt độ này).
 • Ngoài ra, Paracetamol cũng giúp giảm đau bằng cách nâng cao ngưỡng chịu đau. Ở liều điều trị, Paracetamol có hiệu quả giảm đau và hạ sốt tương đương với Aspirin, nhưng ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không gây sự thay đổi trong cân bằng acid – base, không kích ứng, xước hoặc gây chảy máu dạ dày.
 • Do dạng bào chế là bột sủi bọt và cần được hòa tan trong nước trước khi uống, nên thuốc được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa.
 • Thời gian bán thải của dược chất này dao động từ 1,25 đến 3 giờ. Sau khi được chuyển hóa ở gan, Paracetamol được thải ra khỏi cơ thể thông qua thận.

Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80

Sử dụng thuốc Hapacol 80 cần đảm bảo đúng đối tượng và đúng liều lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia sức khỏe:

Chỉ định và chống chỉ định

Các thông tin về đối tượng sử dụng thuốc như sau:

Chỉ định sử dụng: Hạ sốt, giảm đau cho trẻ nhỏ trong các trường hợp cảm, cúm, nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi, sốt xuất huyết, mọc hoặc đau răng, phản ứng sau khi tiêm chủng, đau nhức hoặc sốt sau phẫu thuật…

Chống chỉ định:

 • Người có tiền sử dị ứng, quá mẫn với Paracetamol.
 • Người bị thiếu hụt lượng Glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.
 • Người bị suy chức năng hoặc gan.

Đối tượng cần chú ý khi dùng

Một số đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt Hapacol 80 gồm:

 • Trẻ bị suy thận nặng hoặc đang kiêng muối.
 • Đối với bệnh nhân bị Phenylceton – niệu hoặc đang phải hạn chế lượng Phenylalanin đưa vào cơ thể, hãy tránh dùng Paracetamol với thuốc hoặc thực phẩm chứa Aspartam.
 • Người có tiền sử quá mẫn (bệnh hen suyễn) nên tránh dùng Paracetamol với thuốc hoặc thực phẩm có chứa Sulfites.
 • Thận trọng ở bệnh nhân bị thiếu máu từ trước, có dấu hiệu suy giảm chức năng gan và thận.
 • Chỉ nên dùng cho mẹ bầu khi thật cần thiết.

Cách dùng và lưu ý

Để sử dụng thuốc, bố mẹ hãy hòa tan bột sủi Hapacol 80 vào lượng nước vừa đủ đến khi thuốc hết bọt. Khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80, phụ huynh cần lưu ý:

 • Không nên tự ý sử dụng thuốc cho trẻ mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng mới nào xuất hiện.
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, liều an toàn cho trẻ trước khi dùng. 
 • Trẻ bị sốt cao (trên 39,5°C) và kéo dài hơn 3 ngày hoặc tái phát nhiều lần cần thăm khám bác sĩ.
Cẩn trọng khi bé sốt cao kéo dài, không cắt sốt sau khi dùng Hapacol 80
Cẩn trọng khi bé sốt cao kéo dài, không cắt sốt sau khi dùng Hapacol 80

Liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc chỉ định cụ thể của bác sĩ, chuyên gia y tế, liều dùng an toàn thuốc hạ sốt Hapacol 80 cho trẻ nhỏ như sau:

 • Mỗi 6 giờ cho trẻ uống một lần thuốc, tuyệt đối không quá 5 lần/ngày.
 • Liều uống trung bình cho trẻ dưới 12 tuổi là từ 10 – 15 mg Paracetamol/kg cân nặng/lần.
 • Tổng liều tối đa cho trẻ em không vượt quá 60 mg Paracetamol/kg cân nặng/24 giờ.

Hoặc theo phân liều theo độ tuổi của trẻ như sau:

 • Trẻ em từ 0 – 3 tháng tuổi: Uống khoảng nửa gói/lần.
 • Trẻ em từ 4 – 11 tháng tuổi: Uống 1 gói thuốc/lần.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các liều dùng chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể sẽ phụ thuộc vào thể trạng và tình hình bệnh của trẻ. Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Xử lý khi quá liều Hapacol 80

Quá liều Paracetamol có thể xảy ra khi dùng lặp lại liều lớn Paracetamol, đạt mức gây độc hoặc do sử dụng thuốc trong thời gian dài. Quá liều nghiêm trọng đôi khi sẽ gây hoại tử gan và thậm chí dẫn đến tử vong. Dưới đây là các biểu hiện và liệu pháp điều trị cho trường hợp quá liều Paracetamol:

Nhận biết biểu hiện bị quá liều Paracetamol:

 • Mức độ nhẹ đến trung bình: Buồn nôn, nôn, đau bụng, da xanh tái, niêm mạc và móng tay.
 • Ngộ độc nặng Paracetamol: Ban đầu có các triệu chứng kích thích nhẹ, kích động và mê sảng. Sau đó, sự ức chế của hệ thần kinh trung ương sẽ dẫn đến sự mệt lả, hạ thân nhiệt, thở nhanh và nông, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn.

Điều trị quá liều Paracetamol:

Để điều trị, trẻ cần được rửa dạ dày ngay lập tức, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống. Liều pháp giải độc chính là sử dụng hợp chất Sulfhydryl hoặc N – acetylcystein dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Cụ thể như sau:

 • Thời điểm sử dụng: Trẻ cần dùng thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống Paracetamol. Điều trị với N – acetylcystein hiệu quả hơn nếu trẻ uống thuốc trong vòng 10 giờ sau khi uống Paracetamol.
 • Cách uống: Khi cho uống N – acetylcystein, bác sĩ sẽ hòa loãng dung dịch thuốc với nước hoặc đồ uống không chứa cồn để đạt dung dịch 5%, sau đó cho trẻ uống trong vòng 1 giờ sau khi pha.
 • Liều lượng: Liều uống N – acetylcystein đầu tiên là 140 mg/kg thể trọng, sau đó sử dụng tiếp 17 liều nữa, mỗi liều 70 mg/kg thể trọng cách nhau 4 giờ.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng Methionin, than hoạt hoặc thuốc tẩy muối.

Ngộ độc do quá liều Paracetamol ở trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm
Ngộ độc do quá liều Paracetamol ở trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm

Xử lý khi quên liều

Nếu cha mẹ quên cho trẻ uống một liều bột sủi Hapacol 80, hãy cho con dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu đã gần thời điểm dùng liều thuốc hạ sốt tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với liều kế tiếp vào thời điểm như đã lên kế hoạch. Lưu ý không nên dùng gấp đôi liều đã quên để tránh nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn ở trẻ nhỏ.

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc chứa Paracetamol như thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80, có thể xuất hiện một số tác dụng phụ không mong muốn ở người bệnh, đặc biệt là khi sử dụng quá liều ở trẻ nhỏ, cụ thể như sau:

 • Ít gặp: Phát ban da, buồn nôn, nôn, nhiễm độc hoặc suy thận khi lạm dụng dài ngày, thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu,…
 • Hiếm gặp: Phản ứng quá mẫn, suy gan nặng (do hủy tế bào gan) khi dùng thuốc liều cao, kéo dài. Một số trường hợp xuất hiện các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Johnson (SJS), hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP), hội chứng Lyell, hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN),…

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc hạ sốt Hapacol 80, phụ huynh cần cho trẻ ngưng sử dụng và liên hệ bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được xử trí kịp thời, đặc biệt là các phản ứng nghiêm trọng và kéo dài.

Thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80 giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá bán lẻ của thuốc Hapacol 80 thường dao động từ 1.000 – 1.500 VNĐ mỗi gói. Đối với hộp 24 gói, giá thường khoảng từ 24.000 đến 36.000 VNĐ và hộp 50 gói có giá từ 50.000 đến 75.000 VNĐ. Dễ dàng mua sản phẩm này tại các hiệu thuốc, nhà thuốc trên toàn quốc.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe, hãy mua sản phẩm từ các nhà phân phối chính hãng và hiệu thuốc uy tín, tránh mua từ các nhà phân phối không chính thống hoặc các sàn thương mại điện tử không đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, tránh nguy cơ mua nhầm sản phẩm giả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khác khi sử dụng loại thuốc hạ sốt, giảm đau Hapacol 80 cho trẻ em:

Tương tác thuốc

Khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80, cần lưu ý các tương tác có thể xảy ra khi kết hợp với các loại thuốc, dược phẩm hoặc thực phẩm khác như:

 • Nếu người bệnh dùng đồng thời Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt có thể xuất hiện khả năng gây hạ thân nhiệt nghiêm trọng.
 • Uống dài ngày liều cao Paracetamol thường làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indandion.
 • Các thuốc chống co giật (Phenytoin, Barbiturat, Carbamazepin), Isoniazid và các thuốc chống lao có khả năng làm tăng độc tính đối với gan của Paracetamol.
 • Uống rượu quá nhiều và dài ngày kèm dùng Paracetamol sẽ tăng nguy cơ gây độc cho gan.
Cần cẩn trọng khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80
Cần cẩn trọng khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80

Cách bảo quản Hapacol 80

Để bảo quản thuốc hạ sốt giảm đau Hapacol 80 một cách hiệu quả, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau:

 • Hạn dùng của Hapacol 80 là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
 • Bảo quản nơi khô, nhiệt độ không nên vượt quá 30 độ C, hạn chế ánh sáng.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin chi tiết về thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh Hapacol 80 được sử dụng rất phổ biến tại nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Khi sử dụng để hạ sốt, giảm đau cho con nhỏ, cha mẹ cần cẩn trọng tuân thủ hướng dẫn sử dụng hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Xem Thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Trần Mạnh Xuyên

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Trần Mạnh Xuyên

Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, HCM

Chuyên khoa

Đặt lịch khám chữa bệnh

24/05

hôm nay

25/05

Ngày mai

26/05

Ngày kìa

+

Khác