Thuốc Ngủ Màu Vàng: Thành Phần, Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Dùng

Đánh giá bài viết

Một số loại thuốc ngủ màu vàng thuộc nhóm thuốc chống trầm/ thần kinh hỗ trợ an thần và điều trị mất ngủ cho người bệnh. Nhằm tránh tác dụng phụ và rủi ro, người bệnh cần tìm hiểu thật kỹ thông tin như thành phần, cách dùng, đối tượng được và không được phép sử dụng thuốc. 

Nên đọc: Bà ngoại 63 tuổi thoát mất ngủ kinh niên chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh trên sóng VTV2

Thuốc ngủ màu vàng Amitriptylin 25mg thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng
Thuốc ngủ màu vàng Amitriptylin 25mg thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Thuốc ngủ viên màu vàng 25mg Amitriptylin

Amitriptylin – thuốc ngủ màu vàng được nghiên cứu, sản xuất và phân phối bởi CTY CP Dược Danapha. Các máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP đảm bảo sản xuất thuốc chất lượng theo đúng chuẩn của Bộ Y Tế ban hành. 

1/ Thành phần và công dụng 

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, từ các thành phần: 

 • Amitriptylin hydrochloride hàm lượng 25mg. 
 • Các thành phần tá dược vừa đủ 1 viên thuốc: tinh bột sắn, lactose, eragel, magnesil stearat, polyethylen glycol 6000, màu sunset yellow lake, v.v…
Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén giúp người bệnh dễ sử dụng
Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén giúp người bệnh dễ sử dụng

Amitriptylin 25mg thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng (tricyclic antidepressants) hoạt động theo cơ chế hỗ trợ ức chế quá trình thu hồi monoamine, serotonin, noradrenalin ở các nơron monoaminergic. Đồng thời, chất amitriptylin trong thuốc còn có tác dụng kháng cholinergic ở thần kinh TW và thần kinh ngoại vi. 

Thuốc ngủ viên màu vàng Amitriptylin giúp người bệnh: 

 • Giúp thư giãn, an thần, tâm lý thoải mái hơn. 
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh: rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn trầm cảm khá tốt. 
 • Thuyên giảm các tình trạng đau nửa đầu, đau nhức dây thần kinh, mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, tỉnh giấc nhiều lần trong đêm và cải thiện giấc ngủ.

2/ Đối tượng chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc ngủ màu vàng Amitriptylin 

Do thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm nên thuốc ngủ màu vàng 25mg Amitriptylin bắt buộc kê đơn, có chỉ định từ bác sĩ thì người bệnh mới có thể sử dụng thuốc. 

Thuốc Amitrptylin 25mg được sử dụng trong những trường hợp sau: 

 • Người trưởng thành đang gặp các tình trạng: đau thần kinh, đau đầu do căng thẳng mãn tính
 • Những bệnh nhân cần điều trị trầm cảm đặc biệt là triệu chứng của trầm cảm nội sinh. 
 • Trẻ trên 6 tuổi bị đái dầm vào ban đêm. 
 • Những bệnh nhân bị đau nửa đầu kéo dài hoặc do căng thẳng gây ra. 

Đối tượng chống chỉ định sử dụng Amitriptylin: 

 • Bệnh nhân mẫn cảm với thành phần Amitriptylin hydrochloride và các thành phần khác có trong thuốc. 
 • Người bệnh đang trong giai đoạn phục hồi sau nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết cấp. 
 • Bệnh nhân không sử dụng đồng thời thuốc với chất ức chế monoamin oxydase. 

3/ Cách dùng thuốc Amitriptylin 25mg

Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được kê toa theo liều lượng khác nhau:

 • Người trưởng thành điều trị ngoại trú: Với liều đầu, bệnh nhân được chỉ định dùng khoảng 15mg/ ngày chia làm nhiều lần uống và tăng liều từ từ. Liều dùng khuyến nghị khoảng 75mg/ ngày chia thành 2-3 lần uống. Trường hợp cần thiết, có thể nâng lên tối đa 150mg/ngày. 
 • Người trên 60 tuổi điều trị ngoại trú: liều lượng được bác sĩ chỉ định cụ thể, người bệnh tránh lạm dụng thuốc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. 
 •  Bệnh nhân điều trị nội trú: Người trưởng thành dùng liều 100mg/ngày, tăng/ giảm liều lượng thuốc phù thuộc vào tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân. Đối với thanh thiếu niên và người lớn tuổi, liều lượng sử dụng khoảng 50mg/ngày và chia thành nhiều lần uống. 
 • Đối với trẻ em: không sử dụng thuốc điều trị trầm cảm cho trẻ dưới 12 tuổi. Với trẻ trên 12 tuổi, liều tối đa sử dụng không quá 100mg/ngày chia làm nhiều lần sử dụng. Riêng với liều trước khi đi ngủ, bệnh nhân có thể sử dụng liều khoảng 20mg. 

Thuốc ngủ viên 25mg Apo Amitriptyline 

Apo Amitriptyline do Tập đoàn APOTEX – Canada sản xuất và đưa ra thị trường thuộc nhóm thuốc thần kinh, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mất ngủ do trầm cảm, lo lắng quá mức. 

1/ Thành phần và công dụng của Apo Amitriptyline 

 • Thành phần chính có trong thuốc là hoạt chất Amitriptyline Hydrochloride. 
 • Các loại tá dược với liều lượng vừa đủ 1 viên nén: Microcrystalline Cellulose, Magnesium Stearate, Croscarmellose Sodium, v.v…
 Apo Amitriptyline 25mg là loại thuốc được sử dụng trong điều trị mất ngủ cho người bệnhg điều trị mất ngủ cho người bệnh
Apo Amitriptyline 25mg là loại thuốc được sử dụng trong điều trị mất ngủ cho người bệnh

Công dụng thuốc đối với người bệnh: 

 • Có thể thư giãn thần kinh, cải thiện tâm trạng, giảm bớt các trạng thái lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, 
 • Đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn, chất lượng giấc ngủ được cải thiện tốt hơn (ngủ sâu giấc, dài giấc, không giật mình tỉnh giấc nhiều lần trong đêm, v.v..)

2/ Đối tượng chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc: 

Thuốc ngủ màu vàng Apo Amitriptyline 25mg được kê toa, với các đối tượng được sử dụng và chống chỉ định sử dụng riêng. 

Trường hợp chỉ định sử dụng thuốc Amitriptylin 25mg để điều trị mất ngủ:

 • Người mất ngủ lâu năm do tình trạng căng thẳng thần kinh gây ra. 
 • Hỗ trợ điều trị trầm cảm và các bệnh lý do trầm cảm gây ra như: mất ngủ, khó ngủ, v,v… 

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho 1 số đối tượng sau: 

 • Người bệnh mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người đang trong giai đoạn phục hồi sau nhồi máu cơ tim, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, v.v.. chống chỉ định sử dụng thuốc. 
 • Người bệnh ngưng sử dụng IMAO trong vòng 14 ngày thì không sử dụng Apo Amitriptyline. 
 • Người cao tuổi, người bị bệnh tim mạch, người đang dùng thuốc tuyến giáp, người bị suy thận – suy gan, người có tiền sử co giật, bí tiểu, v.v… cần thẩn thận khi sử dụng thuốc. 

3/ Cách dùng thuốc Apo Amitriptyline 25mg

Liều lượng sử dụng thuốc ngủ màu vàng 25mg Apo Amitriptyline được chia theo từng đối tượng khác nhau: 

 • Người mới dùng liều đầu: liều lượng khuyên dùng là 75mg/ngày, chia làm 2-3 lần uống. Có thể tăng liều 25-150mg trong những lần uống tiếp theo, liều lượng cụ thể phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. 
 • Với người cao tuổi: liều lượng sử dụng được cắt giảm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân. 

Lưu ý: Liều lượng sử dụng thuốc ở trên chỉ có tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc. Tùy vào tình trạng bệnh, điều kiện sức khỏe, độ tuổi bác sĩ sẽ kê toa phù hợp cho từng bệnh nhân. 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ viên màu vàng cho người bệnh

Tuy mỗi loại thuốc đều có có cách thức hoạt động khác nhau nhưng điểm chung đều có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ. Từ đó, thuốc giúp người bệnh có thể cải thiện được tình trạng mất ngủ của bản thân.

Với phác đồ kết hợp bài bản, chuyên sâu từ xoa bóp, bấm huyệt - châm cứu - cứu ngải, đội ngũ bác sĩ giỏi tại Đông Phương Y Pháp đã chữa khỏi liệt dây thần kinh số 7 cho bn chỉ sau 20 ngày

Người bệnh cần tìm hiểu một số lưu ý để nắm rõ hơn thông tin khi sử dụng các loại thuốc ngủ trên cho an toàn: 

Trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì
Trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì
 • Các loại viên thuốc ngủ màu vàng trên nằm trong nhóm thuốc trị trầm cảm, thần kinh cần phải có bản kê toa của bác sĩ. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc, tăng liều lượng dẫn đến tình trạng sử dụng quá liều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân. 
 • Khi người bệnh sử dụng thuốc quá liều, người thân cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 • Với những bệnh nhân ngày đầu sử dụng thuốc có thể gặp phải tình trạng lơ mơ, ngủ gật, khó tập trung. Tình trạng này sẽ giảm dần trong những lần sử dụng tiếp theo.
 • Thuốc tác động làm cho hệ thần kinh TW hoạt động chậm lại,  người bệnh cần tránh một số hoạt động cần sự tập trung cao như: lái xe, vận hành máy móc, v.v… để tránh một số tác dụng xấu có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến công việc và sức khỏe người bệnh.
 • Người bệnh cần lưu ý bảo quản thuốc nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay của trẻ em. 
 • Tuyệt đối không dùng thuốc khi quá hạn sử dụng. 
 • Với nhóm trẻ vị thành niên, khi sử dụng thuốc cần có sự theo dõi gắt gao từ người thân, bác sĩ. Bởi vì, nhóm thuốc chống trầm cảm/ thần kinh có khả năng làm tăng ý nghĩ tự tử do tâm lý chưa ổn định. 

Để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc ngủ màu vàng cũng như các loại thuốc ngủ khác, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền với thành phần hoàn toàn từ thuốc Nam an toàn, không tác dụng phụ.

Bài thuốc Đinh tâm An thần thang ĐẶC TRỊ mất ngủ an toàn, không tác dụng phụ, không lo nhờn thuốc

Sở hữu nền tảng Y học cổ truyền với hơn 100 bài thuốc cổ phương, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc trị mất ngủ Định tâm An thần thang. Bài thuốc được đông đảo người bệnh mất tin dùng và khỏi bệnh khi sở hữu những ưu điểm sau:

Hòa quyện tinh hoa Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Bài thuốc kế thừa và phát triển nhiều phương thuốc cổ truyền, nổi bật là bài thuốc từ cây thuốc ngủ của đồng bào dân tộc Tày, bộ 4 bài thuốc Đông y trị mất ngủ Toan táo nhân thang, Thiên vương bổ thân đơn, Dưỡng tâm thang, Quy tỳ thang của Y tổ Hải Thượng Lãn Ông.

Bên cạnh đó kiến thức về nội thần kinh, giấc ngủ sinh lý của Y học hiện đại được đội ngũ nghiên cứu vận dụng linh hoạt để bài thuốc Định tâm An thần thang phát huy hiệu quả cao nhất, phù hợp nhất với thể trạng người Việt hiện nay. Trải qua nhiều bước nghiên cứu, thử nghiệm bài thuốc được đưa vào ứng dụng điều trị tại hệ thống phòng khám Thuốc dân tộc.

Công thức “2 trong 1” ĐẶC TRỊ mất ngủ, ngon giấc tự nhiên

Bài thuốc Định tâm An thần thang vừa điều trị mất ngủ, vừa bồi bổ sức khỏe, nâng cao chất lượng giấc ngủ tự nhiên toàn diện với sự kết hợp 2 nhóm thuốc TRỪ TÀ (Thuốc đặc trị) và PHỤC CHÍNH (Thuốc bổ, hoạt huyết, dưỡng não). Đây là 2 phép trị mất ngủ căn bản nhất của Y học cổ truyền mang lại tác dụng:

 • Dưỡng tâm, an thần, bảo hộ tim mạch và hệ thần kinh điều trị mất ngủ từ căn nguyên bệnh sinh.
 • Giải độc, giải uất, loại bỏ các yếu tố gây nhiễu loạn giấc ngủ (phong, tà), giải phóng hệ thần kinh, chữa lành các tổn thương thần kinh điều trị hiệu quả tình trạng mất ngủ, khó ngủ, đau đầu, lo lắng, căng thẳng.
 • Bổ huyết, hành khí, hoạt huyết, dưỡng não mang lại giấc ngủ ngon tự nhiên, hạn chế giật mình tỉnh giấc.
 • Kiện tỳ, tăng cường chuyển hóa, giúp ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, tăng cường sức khỏe, cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

Điều trị mất ngủ theo cơ chế tuân thủ quy luật giấc ngủ sinh học, bài thuốc Định tâm An thần thang mang lại giấc ngủ ngon tự nhiên trong trạng thái thể chất và tinh thần tốt nhất. Người bệnh thư thái, khỏe khoắn và tỉnh giấc sau khi tỉnh giấc.

Định tâm An thần thang an toàn, không tác dụng phụ phối chế hơn 30 vị thuốc Nam

Bài thuốc Định tâm An thần thang có bảng thành phần kết hợp hơn 30 vị thuốc Nam có tác dụng dưỡng tâm, an thần tốt nhất như Củ bình vôi, Dạ giao đằng, Viễn chí, Phục thần, Toan táo nhân, Hoàng kỳ, Bạch truật, Lạc tiên, Liên nhục, Long nhãn… Đặc biệt, một số cây thuốc ngủ bí dược của đồng bào người Tày được phối chế phù hợp.

Nguồn dược liệu chuẩn sạch được nuôi trồng tại hệ thống vườn thuốc Nam Thuốc dân tộc. Một số cây thuốc ngủ bí dược được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên trong dự án hợp tác phát triển thuốc Nam với người dân bản địa. Nhờ vậy, bài thuốc Định tâm An thần thang an toàn, không tác dụng, không nhờn thuốc, không nghiện thuốc như thuốc ngủ thông thường.

Với những ưu điểm về hiệu quả và tính an toàn, bài thuốc Định tâm An thần thang được VTV2 Vì sức khỏe người Việt đưa tin là giải pháp hoàn chỉnh trong điều trị mất ngủ. Bài thuốc nghệ sĩ Hương Dung và đông đảo người bệnh tìm lại giấc ngủ tự nhiên sau nhiều năm mất ngủ.

Xem tại đây https://vtv.vn/video/vi-suc-khoe-nguoi-viet-mat-ngu-va-cach-chua-tri-hieu-qua-tu-dong-y-428842.htm

Hoặc theo dõi qua video sau:

Bài thuốc Định tâm An thần thang được kê đơn DUY NHẤT bởi đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc. Người bệnh và bạn đọc quan tâm liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn trực tiếp qua các kênh thông tin sau:

rung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Hà Nội: Biệt thự B31, Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – SĐT, Zalo: (024) 7109 66990979 509 155

Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: (028) 7109 66990961 825 886

Website: https://www.thuocdantoc.org/ | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN NHANH NHẤT

Đừng bỏ lỡ:

Một số loại thuốc ngủ màu vàng trên hỗ trợ người bệnh giải quyết được tình trạng mất ngủ, khó ngủ xuất phát từ căng thẳng thần kinh, trầm cảm gây ra. Người bệnh cần nắm rõ thành phần, công dụng và những lưu ý cần thiết để sử dụng đúng liều lượng, trị mất ngủ hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe. 

XEM NGAY:

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top