Tự kỷ ở trẻ nhỏ và phương pháp điều trị không dùng thuốc

Đánh giá bài viết

Trong xã hội hiện đại, tự kỷ đang dần trở thành nỗi ám ảnh của không ít gia đình không may có con em mắc phải hội chứng này. Tỷ lệ trẻ em bị tự kỷ ngày càng gia tăng không ngừng nhưng điều trị tự kỷ lại gặp muôn vàn khó khăn. Hầu hết các phương pháp điều trị đều mang tính chất hỗ trợ để trẻ tự kỷ hoà đồng tốt hơn với thế giới bên ngoài, để “bình thường” như bao đứa trẻ khác.

Thực tế điều trị bệnh tự kỷ hiện nay

Tự kỷ là chứng rối loạn phát triển của não bộ. Sự rối loạn này làm ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ với người khác và khả năng phản ứng với thế giới bên ngoài một cách phù hợp. Trẻ tự kỷ thường khó khăn trong giao tiếp, khó khăn trong hoà nhập cộng đồng, khiếm khuyết nhận thức, rối loạn cảm xúc và có những hành vi bất thường.

Trẻ tự kỷ nếu được phát hiện và điều trị càng sớm thì hiệu quả can thiệp càng cao, trẻ càng phục hồi tốt hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại y học chưa tìm ra được phương pháp đặc hiệu cho chứng rối loạn tự kỷ.

Trẻ tự kỷ có thể được điều trị bằng phương pháp y sinh học (sử dụng hoá dược). Các loại thuốc thường dùng cho trẻ tự kỷ phần lớn là thuốc điều trị các tổn thương não kèm theo như tăng động, giả chú ý, động kinh, hành vi rập khuôn, lo lắng quá độ, khó ngủ, lầm lì…như Haloperidol, Fenfluramine, Naltrexone, Clomipvamine, Fluoxetine…; và một số thuốc dưỡng não, vitamin B6 và Magnesium. Tuy nhiên những loại thuốc này chủ yếu chỉ để hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đơn lẻ, riêng biệt trong hội chứng tự kỷ.

Song song với dùng thuốc là sự kết hợp của bác sĩ, giáo viên đặc biệt, chuyên viên tâm lý và gia đình để tiến hành chương trình can thiệp cho trẻ. Trẻ tự kỷ cần được chỉ dạy, hướng dẫn để hướng tới sự phát triển tâm lý cũng như nhân cách cá nhân theo đúng như khung tâm lý của trẻ bình thường.

Ngoài ra, có một số phương pháp khác để điều trị tự kỷ được đưa ra nghiên cứu như Giải độc hệ thống (theo quan điểm cho rằng trẻ tự kỷ là do bị nhiễm độc thuỷ ngân nên cần được loại trừ hệ thống để thải chất thuỷ ngân ra ngoài cơ thể); hay phương pháp ăn kiêng (theo giả thuyết cho rằng trẻ tự kỷ là do bị rối loạn một số tuyến nội tiêt trong cơ thể, bị thiếu sinh tố và bị dị ứng với một số chất từ bên ngoài đưa vào cơ thể). Song những phương pháp này chưa được đánh giá cao.

Hướng mới trong điều trị tự kỷ

Các chuyên gia và bác sĩ hàng đầu đều cho rằng để điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ cần phải áp dụng cách điều trị toàn diện, có sự phối hợp và cân bằng giữa các phương pháp, các chuyên ngành. Ngoài điều trị bằng thuốc và sự hướng dẫn, giáo dục cho trẻ tự kỷ thì các phươngn pháp trị liệu đông y như châm cứu bấm huyệt, thuỷ châm, dưỡng sinh…cũng mang lại hiệu quả không nhỏ.

Ảnh: Châm cứu cho trẻ tự kỷ

Từ xa xưa, y học cố truyền không ghi nhận bệnh danh nào tương tự cho chứng bệnh tự kỷ. Nhưng với những biểu hiện như kém phát triển ngôn ngữ, hành vi, tương tác xã hội…thì tự kỷ được xếp vào chứng “ngũ trì”. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do tiên thiên bất túc, hậu thiên không được nuôi dưỡng đầy đủ. Nhân tố của tiên nhiên bao gồm tinh tuyết của cha mẹ suy kém, mẹ suy nhược khi mang thai, đau ốm nhiều, sinh non, sinh đẻ phải can thiệp, trẻ bị ngạt trong lúc sinh…Nhân tố hậu thiên bao gồm sinh ra không được dinh dưỡng đúng cách, thể chất suy yếu, Tỳ thận hư, đau ốm nhiều, môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng tự nhiên.

Theo đó, điều trị trẻ tự kỷ cần có cách điều trị cơ bản như Bổ ích ngũ tạng, Khai khiếu tinh thần, Bổ dưỡng khí huyết, Thông kinh hoạt lạc. Ngoài ra, tuỳ từng thể bệnh của mỗi trẻ mà gia giảm thêm phép chữa. Có thể Bổ ích ngũ tạng, ích khí làm chủ (đối với thể khí hư) hoặc Túc.

Cách điều trị này có thể được thực hiện qua những phương pháp vật lý trị liệu đông y như bấm huyệt, châm cứu, thuỷ châm. Theo Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Vân Anh –nguyên Trưởng khoa Nội, Phó khoa Châm cứu dưỡng sinh Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết, điều trị tự kỷ cho trẻ nhỏ bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt, xoa bóp giúp kích thích thần kinh, cơ từ đó tăng cường hoạt động của trẻ, hỗ trợ cải thiện khả năng ngôn ngữ, năng lực hành vi, tăng cường khả năng tương tác xã hội ở trẻ. Chẳng hạn, tỷ lệ trẻ có hành vi lạ giảm từ 86% xuống 50%, chơi một mình giàm từ 90% xuống 54%, không biết chỉ bộ phận cơ thể từ 90% xuống 40%…

Hiệu quả điều trị tự kỷ bằng Đông phương y pháp

Tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp, các bác sĩ đã tập trung nghiên cứu và ứng dụng nhiều phương pháp điều trị vật lý trị liệu đông y cho trẻ tự kỷ, kết hợp với chăm sóc, giáo dục, đem lại hiệu quả tích cực trong điều trị và giúp trẻ tự chủ cho cuộc sống của mình tốt hơn.

Với mỗi bệnh nhân Nhi bị tự kỷ, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh chứng cụ thể để có phác đồ điều trị phù hợp. Trẻ có thể được châm cứu, thuỷ châm, xoa bóp bấm huyệt hoặc kết hợp cùng lúc nhiều liệu pháp này.

Châm cứu Đông phương y pháp chữa tự kỷ: Tuân theo quy chuẩn của châm cứu như chọn tư thế châm thích hợp, chọn và phối hợp các huyệt vị đúng pháp điều trị, việc châm đảm bảo “đắc khí” và đúng thủ pháp bổ tả cũng như kích thích điện với tần số, cường độ quy định.

  • Các huyệt vị cơ bản: Tứ thần thông, Tả bách hội, Thường tinh, Phong trì, Thải dương, Nội quan, Thần môn, Khúc trì, Phong long; bổ huyệt Huyết hải, Thái xung, Thái khế, Quan nguyên, Khí tài, Tam âm giao.
  • Các huyệt gia giảm: Bách hội, Ngoại quan, Hợp cốc, Khí hải, Ngoại quan đối với thể khí hư; Á môn, Thai dương, Nội quan, Thần môn, Phong long, Tâm du, Thận du, Thái xung đối với thể huyết hư.
  • Kết hợp cùng Thuỷ châm Đông phương y pháp: chọn các huyệt như Tam túc lý, Thận du, Phong trì.
  • Kết hợp Bấm huyệt Đông phương y pháp chữa tự kỷ: xoa bóp bấm huyệt tác động vào các huyệt Bách hội, Ấn đường, Thái dương.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top