Hướng dẫn bấm huyệt ra kinh nguyệt an toàn, đúng cách [Khuyến cáo chuyên gia]

5/5 - (1 bình chọn)

Bấm huyệt ra kinh nguyệt là biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt của YHCT được đánh giá là an toàn, giúp cải thiện tốt tình trạng chậm kinh ở mức độ nhẹ tới vừa. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt trong điều trị kinh nguyệt không đều và giới thiệu một bài bấm huyệt ra kinh nguyệt đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà.

Tác dụng của bấm huyệt trong điều trị rối loạn kinh nguyệt

Theo Đông y, tình trạng rối loạn kinh nguyệt nảy sinh do thận hư khiến mạch Nhâm và Xung bất hòa, do can hư không chứa được huyết và do tỳ hư không sinh và thống được huyết gây nên. Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau như kỳ kinh đến sớm, kỳ kinh đến muộn, kinh nguyệt nhiều lần trong chu kỳ và có thể đi kèm các triệu chứng như đau trướng bụng, đau mỏi lưng gối, khí hư trắng đỏ lẫn lộn…

Y học cổ truyền có nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng này, trong đó liệu pháp bấm huyệt là biện pháp điều trị không dùng thuốc có thể cải thiện hiệu quả chứng rối loạn kinh nguyệt ở mức độ nhẹ tới vừa.

Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện hiệu quả tình trạng rối loạn inh nguyệt ở mức nhẹ tới vừa
Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện hiệu quả tình trạng rối loạn inh nguyệt ở mức nhẹ tới vừa

Xoa bóp bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều giúp người bệnh giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần đồng thời cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy khí huyết lưu thông, điều hòa hai mạch Nhâm, Xung và tăng cường chức năng các tạng can, tỳ, thận. Nhờ vậy, đem lại tác dụng giảm đau nhanh chóng và giúp giải quyết những rối loạn bên trong cơ thể để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường và đều đặn.

Đây là phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt ngày càng được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng vì tương đối đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả tốt, giúp tránh được việc lạm dụng thuốc Tây tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Cách bấm huyệt ra kinh nguyệt hiệu quả an toàn

Trong trường hợp kỳ kinh tới muộn, xoa bóp bấm huyệt ra kinh nguyệt sẽ giúp huyết mạch lưu thông, tránh được tình trạng ứ trệ lâu ngày gây ra nhiều triệu chứng sinh lý và tâm lý khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là hướng dẫn cách xác định huyệt và những thao tác cụ thể để quý độc giả tham khảo.

cần xác định chính xác vị trí của các huyệt chữa rối loạn kinh nguyệt
Cần xác định chính xác vị trí của các huyệt chữa rối loạn kinh nguyệt.

Vị trí các huyệt chữa rối loạn kinh nguyệt

Để có thể bấm huyệt ra kinh nguyệt, trước tiên cần biết cách xác định chính xác vị trí của các huyệt. Dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc thông tin về vị trí và tác dụng của các huyệt được sử dụng trong bài bấm huyệt ra kinh nguyệt, bao gồm: Quan Nguyên, Đại chùy, Mệnh môn, Thận du, Huyết hải, Tam âm giao.

 • Huyệt Quan nguyên: nằm ở bụng, đo từ rốn thẳng xuống 3 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Quan nguyên có tác dụng lý hạ tiêu, hóa thấp trệ, giúp bồi bổ gan thận và giảm đau bụng kinh.
 • Huyệt Đại chùy: chỗ lõm nằm giữa đốt sống cổ số 7 và đốt sống lưng số 1. Bấm huyệt này giúp định thần, điều khí, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Huyệt Mệnh môn: tại chỗ lõm dưới đốt sống thắt lưng 2. Day ấn huyệt Mệnh môn giúp sơ kinh, điều khí, thư cân, hòa huyết, bổ Thận, bồi nguyên.
 • Huyệt Thận du: từ huyệt Mệnh môn đo ngang sang 1,5 thốn là vị trí huyệt Thận du. Bấm huyệt này có tác dụng bổ Tỳ, kiện Vị, điều Thận khí, giúp khí huyết lưu thông; điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.
 • Huyệt Huyết Hải: nằm ở mặt trước và trong đùi. Từ đỉnh trong xương bánh chè đầu gối đo lên 2 thốn là vị trí huyệt. Tác động lên huyệt Huyết hải giúp đả thông kinh lạc, thông suốt tuần hoàn máu, giảm đau, tán ứ. Vì vậy, phát huy hiệu quả cao trong điều trị kinh nguyệt không đều, tử cung xuất huyết.
 • Huyệt Tam âm giao: nằm ở mặt trong cổ chân, xác định bằng cách đo thẳng từ mắt cá trong lên 3 thốn. Đây là giao huyệt của 3 kinh Can – Thận – Tỳ; có tác dụng khu phong, điều huyết, thông khí trệ, hóa thấp. Day ấn huyệt này giúp khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng trướng.
Huyệt Tam âm giao trên cổ chân
Huyệt Tam âm giao trên cổ chân.

Lưu ý: “thốn” hay còn gọi là tấc đồng thân, là đơn vị đo quan trọng được sử dụng phổ biến trong châm cứu, bấm huyệt. Độ dài 1 thốn bằng chiều ngang ngón tay cái (đo sát chân móng tay)

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt ra kinh nguyệt

Để bắt đầu quá trình bấm huyệt, người bệnh nằm ngửa trên giường ở tư thế thoải mái, duy trì nhịp thở đều đặn, sau đó thực hiện tuần tự các bước sau đây:

 • Day ấn huyệt Quan nguyên.
 • Xoa bụng dưới: hai bàn tay chồng lên nhau, đặt lên phần bụng dưới và bắt đầu xoa theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải. Thực hiện thao tác tới khi bụng nóng lên là được.
 • Véo hai bên cột sống: dùng hai bàn tay véo và nắn da thịt hai bên cột sống vùng từ huyệt Đại chùy đến Mệnh môn. Thực hiện khoảng 20 lần.
 • Day ấn huyệt Thận du, Mệnh môn, Huyết Hải, huyệt Tam âm giao
 • Cách tác động lên huyệt: bấm và day các huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-2 phút.
Day ấn mỗi huyệt trong vòng từ 1-2 phút.
Day ấn mỗi huyệt trong vòng từ 1-2 phút.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều

Hiệu quả của biện pháp bấm huyệt ra kinh nguyệt là hạn chế và chỉ nên áp dụng trong những trường hợp nhất định. Dưới đây là một số vấn đề chị em phụ nữ cần lưu ý để đảm bảo việc điều trị bằng bấm huyệt là an toàn và cho hiệu quả cao:

 • Chỉ xoa bóp và day ấn với lực vừa phải, trong trường hợp đau trướng bụng nặng thì cần thực hiện nhẹ nhàng.
 • Cắt gọn móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bấm huyệt. Không xoa bóp bấm huyệt nếu trên các vùng da cần tác động đang có vết thương hoặc bị bầm tím, viêm da.
 • Xoa bóp bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều thường chỉ phát huy hiệu quả tốt với bệnh ở mức độ nhẹ, nếu các triệu chứng có biểu hiện nặng và kéo dài nhiều tháng thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và được điều trị kịp thời.
 • Để đẩm bảo an toàn, chị em nên thực hiện tại địa chỉ bấm huyệt uy tín, thực hiện bởi thầy thuốc tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.
 • Bấm huyệt cần kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và thói quen sinh hoạt hợp lý để duy trì kinh nguyệt đều đặn và phòng ngừa các triệu chứng khó chịu trong suốt chu kỳ.
 • Chăm sóc tốt sức khỏe trong kỳ kinh bằng cách không quan hệ tình dục, giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh dùng nước lạnh và không ngâm mình quá lâu trong bồn tắm.

Bấm huyệt chữa rối loạn kinh nguyệt là biện pháp trị liệu đã được ứng dụng từ lâu đời và phát huy những hiệu quả tích cực trong chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Nếu gặp phải tình trạng chậm kinh, quý vị có thể áp dụng cách bấm huyệt ra kinh nguyệt được hướng dẫn trên đây để khắc phục vấn đề, giúp phòng tránh những phiền toái và khó chịu khi kỳ kinh đến chậm.

Xem thêm:

Thông tin tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top