Lưu ngay các cách chữa bệnh cực hay bằng huyệt thận du

Ngày đăng: 25/05/2023 Biên tập viên: Trần Hoa
Đánh giá bài viết

Huyệt thận du nắm giữ vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh của y học cổ truyền. Châm cứu, bấm huyệt là những kỹ thuật trị liệu phổ biến tác động lên các huyệt vị trên cơ thể. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích, thế nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện. Việc bấm huyệt thận du cũng vậy, nếu châm, bấm đúng sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về huyệt đạo này nhé!

Xác định vị trí huyệt thận du

Để giải thích vì sao huyệt lại có tên là Thận Du, ta có thể hiểu như sau: Huyệt có khả năng rót (du) kinh khí vào Thận.

Cách xác định huyệt này ở đâu không quá khó, vị trí nằm dưới đốt lưng 14 sang ngang mỗi bên 1,5 thốn, ngang huyệt Mệnh Môn. Khi lấy huyệt này cho người bệnh, bạn có thể ngồi thẳng lưng hoặc nằm sấp.

Các bước xác định huyệt nằm ở đâu trên cơ thể:

  • Đặt 2 tay ở rốn, kéo sang hai bên về phía cột sống, rồi dừng lại.
  • Lùi ngón tay mỗi bên một đoạn bằng chiều dài ngón trỏ, đó là huyệt thận du.
Xác định vị trí huyệt thận du
Xác định vị trí huyệt thận du

Trong giải phẫu, người ta xác định huyệt thận du như sau: Ở dưới da là cân ngực thắt lưng của cơ lưng to, cơ răng bé sau – dưới, cơ lưng dài, cơ ngang gai, cơ gian mỏm ngang, cơ vuông thắt lưng, cơ đái – chậu. Phần da của vùng huyệt đạo bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L1 hoặc L2.

Tác dụng huyệt thận du với sức khỏe

Công năng của huyệt đạo này được các chuyên gia y học cổ truyền đánh giá rất cao từ y thư cổ đến ngày nay. Do nằm trên vùng thắt lưng, bấm huyệt giúp giảm đau lưng và vấn đề về thận. Nhiều tài liệu nghiên cứu cho rằng, huyệt này giúp trị tiểu dầm, ù tai, thận viêm, tiêu chảy, liệt dương, di mộng tinh, ngũ canh tiết (tiêu chảy), đau lưng, đau cột sống, phù thũng, kinh nguyệt không ổn định, đau bụng kinh, tiểu ra máu, khí hư, kiện gân cốt, điều thận khí..… 

Cụ thể hơn, khi phối hợp với Mệnh môn, tâm âm giao, có thể trị liệt dương, di tinh, đái dầm; cùng Tâm du để trị bệnh bí tiểu ở người lớn tuổi.

Hướng dẫn day ấn huyệt thận du trị bệnh

Day ấn huyệt trị bệnh là một phương pháp vô cùng phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một vài cách bấm huyệt đơn giản nhằm hỗ trợ cải thiện các vấn đề thường gặp hằng ngày.

Chữa bệnh đau lưng

Những ai đã và đang phải chịu khổ vì tình trạng đau lưng có thể áp dụng các biện pháp tác động vào thận du để điều trị.

Bước 1: Ngồi thẳng lưng hoặc đứng thẳng, hai bàn tay vòng ra sau sao cho ngón tay cái trùng với vị trí huyệt thận du. 

Bước 2: Dùng ngón tay cái day bấm với một lực phù hợp vào huyệt, trong vòng 2 đến 3 phút mỗi ngày.

Trị đau lưng với huyệt thận du
Trị đau lưng với huyệt thận du

Điều dưỡng thận, trị yếu sinh lý

Theo các chuyên gia về y học cổ truyền, động tác vỗ huyệt được nhiều người áp dụng vì dễ thực hiện và tác động trực tiếp vào thắt lưng. Nhờ đó, chức năng thận được nâng cao, cải thiện tình trạng yếu sinh lý, nhức lưng, mỏi gối, tiểu nhiều,…

Bạn chỉ cần khum nhẹ lòng bàn tay để tạo thành hình chữ C. Sau đó, đứng thẳng lưng, thân trên hơi cúi về phía trước. Co 2 cánh tay rồi vỗ mạnh vào vùng thận du. Thực hiện 4 lần 8 nhịp. 

Những lưu ý khi châm, bấm huyệt 

Khi thực hiện châm cứu bấm huyệt thận du, bạn cần biết một số lưu ý sau đây:

  • Cách châm cứu: Châm thẳng kim khoảng 0,5 đến 1 thốn. Cứu 5 mồi, ôn 10 đến 20 phút.
  • Lưu ý khi vỗ thận du: Tuyệt đối không vỗ bằng phần cứng của bàn tay nhằm tránh gây tổn thương cho thận.
Lưu ý khi bấm huyệt thận du
Lưu ý khi bấm huyệt thận du

Ngoài ra không nên thực hiện tại nhà, bởi khi bấm sai huyệt đạo ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó bạn nên đến cơ sở y học cổ truyền uy tín thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn tay nghề cao đảm bảo an toàn, trị bệnh hiệu quả.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết về huyệt thận du đến bạn đọc. Hiểu hơn về cơ thể mình để có được một sức khỏe tốt cũng như có các phương pháp điều trị phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Hãy áp dụng và trải nghiệm kết quả, nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ bạn nhé!

Xem thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh