Huyệt Kiên Liêu: Vị Trí Và Cách Châm Cứu, Bấm Huyệt Chữa Bệnh 

Ngày đăng: 16/02/2023 Biên tập viên: Nguyễn Giang
5/5 - (1 bình chọn)

Huyệt Kiên Liêu theo YHCT có tác dụng thông kinh, hành khí. Tác động vào huyệt vị này có thể giúp điều trị bệnh chi tê liệt, đau nhức. Để hiểu rõ hơn về vị trí, cách tác động huyệt chữa bệnh, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về huyệt Kiên Liêu

Kiên Liêu là huyệt thứ 13 thuộc Tam Tiêu Kinh. Trong đó, Kiên có nghĩa vai (ý chí khớp vai, đầu xương cánh tay), Liêu có nghĩa kẽ hở xương. Đây là huyệt cuối cùng thuộc vùng xương vai, có vị trí tại chỗ hõm xương. Đây cũng là lý do mà nó được gọi là Kiên Liêu.

Kiên Liêu là huyệt thứ 13 thuộc Tam Tiêu Kinh, là huyệt cuối cùng thuộc vùng xương vai, có vị trí tại chỗ hõm xương.
Kiên Liêu là huyệt thứ 13 thuộc Tam Tiêu Kinh, là huyệt cuối cùng thuộc vùng xương vai, có vị trí tại chỗ hõm xương.
 • Xuất xứ: Giáp Ất Kinh.
 • Đặc tính: Là huyệt thứ 14 của kinh Tam Tiêu.

Vị trí và cách xác định huyệt

Kiên Liêu có vị trí tại chỗ hõm xương vai, phía sau mỏm vùng vai, cách huyệt Kiên Ngưng về phía sau độ 1 tấc. Để xác định, bạn đưa cánh tay sang ngang vai, lúc này, 2 chỗ hõm ở vai sẽ xuất hiện. Huyệt cần tìm nằm ở chỗ hõm phái dưới, sau cùng mỏm vai. 

Theo giải phẫu, vị trí huyệt được xác định như sau:

 • Phía dưới da có khe giữa bó cùng và bó gai sống cơ Delte. Cơ trên sống, cơ dưới sống, khe mỏm cùng vai và đầu trên xương cánh tay. 
 • Thần kinh vận động cơ chính là dây thần kinh trên vai, dây thần kinh mũ.

Tác dụng chữa bệnh của Kiên Liêu huyệt

Kiên Liêu huyệt có tác dụng khứ phong, thông kinh, hoạt lạc, hành khí, chỉ thống, hoạt huyết. Tác động huyệt chủ trị đau khớp vai, tê liệt, đau nhức chi trên.

Khi kết hợp Kiên Liêu với các huyệt vị khác giúp mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời như sau:

Vị trí Kiên Liên huyệt theo giải phẫu cơ thể
Vị trí Kiên Liên huyệt theo giải phẫu cơ thể
 • Chữa đau cánh tay: Bấm Kiên Liêu với huyệt Dương Cốc (Tiểu trường.5) và Thiên Tông (Tiểu trường.11).
 • Chữa viêm quanh khớp vai: Bấm Kiên Liêu kết hợp Cực Tuyền (Tm.1), Điều Khẩu (Vị 38) và Thừa Sơn (Bàng Quang.57).

Cách châm cứu, bấm huyệt Kiên Liêu

Để huyệt phát huy tác dụng chữa bệnh, bạn có thể tác động huyệt bằng cách châm cứu hoặc bấm huyệt. Cách thực hiện như sau:

 • Bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay day ấn huyệt theo vòng tròn. Tác động huyệt với một lực vừa phải sau đó từ từ thả tay và nghỉ. Tiếp tục lặp lại quá trình 3 – 5 lần.
 • Cách châm cứu: Sử dụng kim châm thẳng 1 – 1.5 thốn nếu muốn chữa bệnh ở khớp vai. Nếu muốn chữa bệnh quanh khớp vai thì châm xiên, hướng xuống. Châm mũi kim tại vị trí giữa 2 khớp xương mỏm cao của xương đòn gánh và khớp xương lớn của cánh tay. Mũi kim hướng xuống hoặc xuyên thấu Cực Tuyền Huyệt nếu muốn chữa tình trạng cánh tay bị lệch ra ngoài.

Lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt

Việc châm cứu, bấm huyệt không sử dụng thuốc, không dao kéo nhưng có thể mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy hết tác dụng, đảm bảo an toàn, người thực hiện cần có kỹ thuật, chuyên môn vững vàng. Nếu thực hiện châm cứu, bấm huyệt tại các đơn vị không đảm bảo, không có chứng chỉ hành nghề, có thể dẫn tới viêm nhiễm, bấm nhầm huyệt.

Hỏi tư vấn bác sĩ trước khi bấm huyệt, châm cứu
Hỏi tư vấn bác sĩ trước khi bấm huyệt, châm cứu

Ngoài ra, trong quá trình châm cứu hay bấm huyệt, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề như sau: 

 • Trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ về tình trạng sức khoẻ của bản thân để có liệu trình châm cứu phù hợp nhất. Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi châm cứu, bấm huyệt bởi không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp này. 
 • Trước khi châm cứu, bấm huyệt cần đảm bảo sát khuẩn sạch sẽ, kim châm cần được vô trùng cẩn thận. Nếu có vết thương hở ở huyệt thì không châm cứu hay bấm huyệt. 
 • Không nên tự thực hiện châm cứu, bấm huyệt tại nhà nếu chưa hiểu rõ về phương pháp này bởi nếu bấm sai có thể gây teo cơ, bại liệt,… 
 • Cần duy trì chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt phù hợp để đẩy lùi bệnh nhanh chóng bên cạnh việc châm cứu, bấm huyệt.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin về huyệt Kiên Liêu cùng các tác dụng của huyệt. Đây là huyệt có nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt do đó, hãy tận dụng để cải thiện tình trạng sức khoẻ.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh