Huyệt Quang Minh: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Áp Dụng Trị Bệnh

Ngày cập nhật: 05/02/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Huyệt Quang Minh là vị trí tập trung các chức năng hoạt động của nhiều kinh lạc và tạng phủ, do đó mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vị trí, tác dụng và cách day ấn huyệt vị này trong bài viết sau.

Huyệt Quang Minh là gì?

Tên gọi huyệt Quang Minh được giải thích như sau: “Quang” tức là sự rực rỡ còn “minh” là ánh sáng. Huyệt đạo này mang lại tác dụng chính là giúp cho mắt sáng khỏe hơn, thị lực tốt lên.

Huyệt vị này có xuất xứ thuộc và thiên “Kinh Mạch”, trực thuộc Linh khu 10. Huyệt Quang Minh là một trong các huyệt trên cơ thể rất quan trọng. Sở dĩ vậy là bởi huyệt đạo này nằm ở vị trí giao lưu của nhiều dòng khí, có tác dụng tốt trong minh mục, điều can, lợi thấp, khu phong.

Huyệt Quang Minh có vị trí và tác dụng quan trọng
Huyệt Quang Minh có vị trí và tác dụng quan trọng

Bên cạnh đó, huyệt đạo này còn được biết đến với những đặc tính như:

 • Là huyệt đạo thứ 37 của kinh Đởm.
 • Được phân loại là một huyệt Lạc.

Vị trí chính xác và lợi ích của huyệt Quang Minh

Theo các sách YHCT, huyệt Quang Minh có vị trí nằm ở phía trên của mắt cá chân cách 5 thốn. Theo giải phẫu của y học hiện đại, huyệt đạo này nằm ở vị trí dưới da, là phần khe giữa của các cơ duỗi chung tại ngón chân, thuộc cơ mác bên ngắn và bờ trước của xương mác. Vùng da của huyệt đạo này chịu tác động của tiế đoạn thần kinh L5.

Để xác định chính xác vị trí của huyệt đạo này giúp cho quá trình điều trị thuận lợi hơn, người bệnh thực hiện như sau:

 • Trước hết người bệnh ngồi ngay ngắn, thẳng lưng, co đầu gối vuông góc, sao cho bàn chân đặt bằng phẳng.
 • Huyệt Quang Minh nằm ở phía trên của đỉnh mắt cá chân ngoài 5 thốn. Huyệt này dựa sát vào bên cạnh trước của xương mác.

Trên cơ thể có hàng trăm huyệt đạo, trong đó huyệt Quang Minh đóng vai trò quan trọng nhờ tác động đến nhiều tạng phủ và kinh mạch. Khi tác động đúng cách vào huyệt đạo này sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết, khu phong, điều can…

Đồng thời, huyệt vị này còn mang đến nhiều lợi ích trong hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về mắt như thị lực suy giảm, chứng quáng gà, bệnh teo thần kinh thị giác…

Huyệt đạo này còn được áp dụng điều trị phối hợp với huyệt Hợp Cốc với tác dụng chữa chứng mờ mắt rất hiệu quả. Bên cạnh đó, còn có thể kết hợp điều trị huyệt Quang Minh với một số huyệt đạo khác để giảm đau chân, giảm đau nhức ngực do tắc sữa sau sinh…

Cách châm cứu và bấm huyệt Quang Minh

Để tác động vào huyệt Quang Minh nhằm hỗ trợ chữa bệnh, cải thiện sức khỏe, châm cứubấm huyệt là hai phương pháp phổ biến nhất. Những phương pháp này cũng được chứng minh là mang lại hiệu quả tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý, có tính an toàn cao.

Liệu pháp châm cứu và bấm huyệt giúp điều hòa kinh lạc, cân bằng âm dương nhờ đó trị bệnh mà không cần dùng thuốc, giảm các tác dụng phụ. Chính vì thế, những phương pháp vật lý trị liệu này được nhiều người lựa chọn để điều trị bệnh.

Khi tác động lên huyệt Quang Minh cần đúng kỹ thuật
Khi tác động lên huyệt Quang Minh cần đúng kỹ thuật

Để bấm huyệt hỗ trợ điều trị bệnh thực hiện như sau:

 • Trước hết cần tìm đúng vị trí của huyệt Quang Minh.
 • Tiếp đó bác sĩ bấm huyệt sẽ dùng tay để day, nhấn với lực đạo vừa đủ lên vị trí huyệt đạo trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút. Quá trình này có thể sử dụng thêm một số loại tinh dầu chuyên dụng để gia tăng hiệu quả.

Châm cứu huyệt Quang Minh thực hiện theo các bước sau:

 • Trước hết cần sát khuẩn tất cả các dụng cụ, kim châm dùng để châm cứu.
 • Tiếp theo tìm đúng vị trí huyệt đạo để tiến hành châm cứu. Dùng kim châm cứu đâm vào vùng huyệt đạo với độ sâu từ 1 đến 1.5 thốn, cứu trong 3 – 5 tráng và ôn cứu từ 5 đến 10 phút.

Những lưu ý khi châm cứu – bấm huyệt Quang Minh

Châm cứu và bấm huyệt là những phương pháp điều trị theo y học cổ truyền đã được chứng minh có tác dụng tốt. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện không đơn giản, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và được đào tạo bài bản. Quá trình châm cứu, bấm huyệt diễn ra tự phát, do người không có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện có thể dẫn tới sai lệch, gây tổn thương hệ thống kinh lạc, thần kinh của cơ thể, dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, cần hiểu rằng châm cứu và bấm huyệt là những biện pháp hỗ trợ điều trị. Để dứt điểm được bệnh lý cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, một số vấn đề khác cũng cần được lưu ý khi thực hiện châm cứu, bấm huyệt trên huyệt Quang Minh như sau:

 • Nếu kết hợp châm cứu hoặc bấm huyệt với phương pháp điều trị khác hoặc đang trong quá trình dùng thuốc cần thông báo trước với bác sĩ để được tư vấn và chỉ dẫn.
 • Trong, sau quá trình điều trị bằng châm cứu và bấm huyệt cần duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đầy đủ rau xanh, trái cây và tập luyện đều đặn.
 • Cố gắng giảm bớt những thực phẩm nghèo dinh dưỡng, quá béo hoặc đồ ăn chế biến sẵn.
 • Luôn giữ cho trạng thái tinh thần thoải mái, hạn chế lo âu. Nếu trước khi thực hiện trị liệu tinh thần quá hồi hộp cần nghỉ ngơi, ổn định tâm lý trước khi thực hiện.

Huyệt Quang Minh có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Nếu biết cách tác động phù hợp với kỹ thuật chuẩn xác sẽ là biện pháp hiệu quả để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh về mắt.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh