Huyệt Thủ Tam Lý Nằm Ở Đâu? Sử Dụng Và Tác Động Thế Nào?

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Là huyệt đạo quan trọng trên cơ thể, huyệt Thủ Tam Lý có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người. Để hiểu rõ hơn về vị trí, công dụng của huyệt vị này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Huyệt Thủ Tam Lý là gì? Vị trí và tác dụng ra sao?

Huyệt Thủ Tam Lý còn được gọi là Thượng Tam Lý, Quỷ Tà… xuất xứ từ Giáp Ất Kinh. Đây cũng là huyệt đạo thứ 10 của kinh Đại Trường trong hệ thống đường kinh mạch. Tên gọi Thủ Tam Lý được căn cứ vào vị trí của huyệt đạo. Theo luận cổ Trung Y cương Mục, huyệt nằm ở dưới khuỷu tay khoảng 3 tấc. Do đó, huyệt có tên là Thủ Tam Lý.

Vị trí của huyệt Thủ Tam Lý

Huyệt Thủ Tam Lý ở dưới khuỷu tay, dưới huyệt Khúc Trì 2 tấc, đồng thời nằm trên cùng một đường thẳng với các huyệt Hạ Liêm, Ôn Lưu, Thượng Liêm…

Huyệt Thủ Tam Lý nằm dưới khuỷu tay
Huyệt Thủ Tam Lý nằm dưới khuỷu tay

Huyệt nằm trên các dây thần kinh của cơ vận động ở chi tay, đồng thời chi phối đoạn thần kinh C6 trong cơ thể.

Huyệt Thủ Tam Lý có tác dụng trị bệnh như thế nào?

Giống như nhiều huyệt đạo khác trên cơ thể, huyệt Thủ Tam Lý có tác dụng điều trị hiệu quả một số bệnh như:

 • Trị đau mỏi cánh tay: Theo Đông y, khi máu không được lưu thông đầy đủ sẽ dẫn đến chứng đau mỏi cánh tay, khiến các cơ chằn chèn ép lên hệ thống rễ thần kinh, tạo ra những cơn đau. Khi bấm huyệt Thủ Tam Lý sẽ giúp khơi thông đoạn tắc nghẽn, từ có cải thiện cơn đau mỏi.
 • Trị chứng liệt chi trên: Bấm huyệt đạo này có thể trị chứng liệt cánh tay, liệt nửa người trên hay liệt hai tay. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, người thực hiện sẽ phối kết kết hợp huyệt vị với nhau, kết hợp xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu trong thời gian dài.
 • Trị viêm loét dạ dày: Là huyệt thứ 10 của kinh Đại Trường, huyệt đạo này có tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Vì thế, bấm huyệt đạo này giúp chữa viêm loét dạ dày. Thông thường, bấm huyệt sẽ kết hợp cùng nhiều bài thuốc Đông y khác để đạt hiệu quả cao hơn.
Huyệt đạo có tác dụng trị viêm loét dạ dày, đau mỏi cánh tay
Huyệt đạo có tác dụng trị viêm loét dạ dày, đau mỏi cánh tay

Gợi ý cách xoa bóp – bấm huyệt, châm cứu Thủ Tam Lý

Để phát huy tối đa những tác dụng đối với cơ thể của huyệt Thủ Tam Lý, người bệnh phải biết cách bấm huyệt hoặc châm cứu. Nếu không có hiểu biết và kinh nghiệm, bệnh nhân không nên thực hiện tại nhà mà hãy đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị. Sau đây là cách xoa bóp và bấm huyệt Thủ Tam Lý đúng cách:

 • Xác định đúng vị trí huyệt đạo trên cánh tay.
 • Người bệnh có thể ngôi hoặc nằm sao cho thoải mái nhất và thả lỏng cơ thể.
 • Sau đó dùng ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt đạo với một lực vừa đủ, không quá mạnh, tránh làm đau hoặc thâm tím. Day nhẹ ở huyệt theo chiều kim đồng hồ, thực hiện từ 3 – 5 lần.
Trước khi day bấm cần xác định đúng vị trí huyệt đạo
Trước khi day bấm cần xác định đúng vị trí huyệt đạo

Ngoài bấm huyệt, bệnh nhân cũng có thể châm cứu bằng cách cầm kim đứng thẳng, đâm sâu xuống dưới da khoảng 0.8 – 2 tấc, cứu 3 – 7 tráng và ôn cứu từ 5 – 20 phút. Khi châm cứu, không nên châm quá sâu vì có thể chạm vào động mạch, gây chảy máu. Trường hợp bị chảy máu, lấy miếng bông chặn lại, sau đó châm vào huyệt tam Dương Lạc 0.3 tấc và vê trái 10 giây. Khi đó, máu sẽ cầm nhanh.

Xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu huyệt vị cần chú ý điều gì?

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng trong điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý những vấn đề sau để an toàn cho sức khỏe:

 • Không nên bấm huyệt với người bị gãy xương hay chấn thương đụng dập cơ, dây chằng.
 • Người mắc bệnh tim phổi nặng như suy tim, nhồi máu cơ tim, hen ác tính, suy hô hấp… cũng không được bấm huyệt.
 • Trong quá trình thực hiện, cần xoa bóp bấm huyệt đúng vị trí, không thực hiện bừa bãi.
 • Không day ấn quá mạnh vì có thể gây ra tình trạng rạn xương, tổn thương dây thần kinh và cơ.
 • Lưu ý không xoa bóp bấm huyệt khi người bệnh đang quá no hoặc quá đói bởi có thể hại tới dạ dày.
 • Khi vừa uống bia, rượu cũng không được bấm huyệt. Lúc này, cơ thể bị kích thích, nếu tác động có thể gây ra phản ứng nguy hiểm.
 • Trước khi bấm huyệt hay châm cứu, bệnh nhân cần được khám và chẩn đoán bởi chuyên gia.
 • Trước khi xoa bóp, người bệnh cần được nghỉ ngơi ít nhất từ 5 – 10 phút.
 • Tùy thuộc vào từng bệnh cung như thể trạng của từng bệnh nhân mà thời gian điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt kéo dài từ 15 – 20 ngày/liệu trình. Mỗi lần trị liệu có thể kéo dài khoảng 30 phút.
 • Nếu mắc những bệnh cấp tính, mãn tính nhẹ, người bệnh có thể phải thực hiện 2 – 3 liệu trình.
 • Dù được đánh giá là phương pháp an toàn song xoa bóp bấm huyệt chỉ thực sự có hiệu quả khi được tiến hành bởi bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Vì thế, để tránh những sai sót không mong muốn, người bệnh không tự thực hiện tại nhà.
Tuyệt đối không tự ý bấm huyệt tại nhà
Tuyệt đối không tự ý bấm huyệt tại nhà

Bài viết trên đây đã giới thiệu đôi nét về huyệt Thủ Tam Lý và cách bấm huyệt, châm cứu an toàn, hiệu quả. Hy vọng, mọi người sẽ có biết cách vận dụng vào việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt nhất.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh