Bấm Huyệt Chống Say Xe Có Hiệu Quả Không? Nên Bấm Huyệt Nào?

Ngày cập nhật: 27/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chống say xe là một trong những phương pháp đơn giản, hiệu quả nhanh, được nhiều người áp dụng để giảm các triệu chứng khó chịu khi đi tàu xe. Vậy vì sao bấm huyệt lại có tác dụng chữa say xe và cách thực hiện phương pháp này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Bị say xe nguyên nhân do đâu?

Say xe là cảm giác hình thành khi có sự xung đột giữa chuyển động cảm nhận ở mắt, trong tai và ở cơ bắp. Khi đó, các thông tin cảm giác truyền đến não bộ cùng một lúc, khiến não không thể xử lý tất cả và gây ra cho cơ thể các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, nhợt nhạt, vã mồ hôi,…

Theo quan điểm Đông y, nguyên nhân của hiện tượng này thường được giải thích bằng các yếu tố như sự mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn vận động của các cơ quan nội tạng và sự thiếu cân đối năng lượng trong cơ thể.

Đông y cho rằng chứng say xe xuất phát từ sự mất cân đối năng lượng của cơ thể
Đông y cho rằng chứng say xe xuất phát từ sự mất cân đối năng lượng trong cơ thể

Ở từng người, tính nhạy cảm đối với chứng say tàu xe rất khác nhau. Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ và trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi. Để xử lý chứng say tàu xe, Đông y thường sử dụng cách giúp cân đối nội tiết tố, cân bằng năng lượng và hỗ trợ chức năng hoạt động của cơ quan nội tạng. Trong đó, xoa bóp, bấm huyệt cũng là phương pháp được áp dụng khá phổ biến.

Bấm huyệt chống say xe có hiệu quả không?

Có nhiều cách để hạn chế tình trạng say xe. Trong đó bấm huyệt là cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở bất kỳ đâu. Phương pháp này dựa trên nguyên lý về huyệt vị, khí huyết, kinh lạc, tạng phủ của châm cứu. Bằng cách kích thích các huyệt đạo, điều chỉnh hoạt động chức năng của khí huyết tạng phủ, giúp cân bằng khí trong cơ thể.

Phương pháp bấm huyệt chống say xe đã được chứng minh là có hiệu quả dựa trên nghiên cứu thử nghiệm tác động lên huyệt Nội quan và Túc tam lý. Cụ thể, bấm huyệt làm giảm các triệu chứng say xe thông qua việc điều chỉnh tín hiệu tế bào thần kinh và hormone hoạt động ở nhân tiền đình.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều nhà nghiên cứu đã phát minh ra “Acuband”, một loại băng đeo cổ tay tại vị trí huyệt Nội quan. Băng đeo này sẽ tác động một lực lên huyệt, từ đó làm giảm các nhu động bất thường của dạ dày, giảm các triệu chứng say xe như buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt,…

Hướng dẫn cách bấm huyệt chống say xe hiệu quả nhanh chóng

Thực tế, ngoài huyệt Nội quan và Túc tam lý, nhiều huyệt vị khác trên cơ thể cũng có khả năng làm giảm triệu chứng say xe. Cụ thể, bạn có thể tham khảo những huyệt vị sau:

Bấm huyệt Nội quan

Khi muốn bấm huyệt chống say xe thì không thể bỏ qua huyệt Nội quan. Theo y học cổ truyền, huyệt vị này có tác dụng thự trung, hòa vị, định tâm an thần, trị buồn nôn, nôn, đầy bụng rất hiệu quả.

Bấm huyệt nội quan chống say tàu xe hiệu quả
Bấm huyệt nội quan chống say tàu xe hiệu quả

Vị trí huyệt: Bạn đo từ giữa nếp gấp trước cổ tay lên khoảng 2 thốn. Huyệt Nội quan nằm ở giữa hai gân cơ gan tay dài và gân cơ gấp cổ tay quay.

Cách bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt với lực phù hợp. Sau đó, xoay theo vòng tròn khoảng 10 – 20 giây, cho đến khi có cảm giác căng, tức, nặng tại huyệt. Nên thực hiện bấm huyệt chống say xe trước lúc khởi hành 30 phút. Trong quá trình di chuyển có thể lặp lại mỗi 30 phút/lần.

Huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý có khả năng khử tính ẩm, bổ tỳ, hỗ trợ nguyên khí, phục hồi sức lực cho cơ thể và tinh thần. Vì vậy, bấm huyệt này sẽ giúp cải thiện các triệu chứng thường gặp do say xe như mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt,…

Cách tìm huyệt: Nằm ở dưới đầu gối, phía bên ngoài và trên ống chân. Huyệt Túc tam lý cách bờ ngoài xương bánh chè 4cm. Ngoài ra, bạn có thể xác định vị trí huyệt bằng cách lấy lòng bàn tay che đầu gối, huyệt sẽ nằm giữa hai đầu ngón tay út và ngón đeo nhẫn.

Cách bấm nguyệt: Thực hiện đồng thời hai tay lên hai chân, dùng hai ngón tay cái ấn sâu vào vị trí huyệt. Bạn hãy bấm huyệt Túc tam lý này trong khoảng 1 phút.

Bấm huyệt Hợp cốc chống say tàu xe

Dễ tìm nhất để bấm huyệt chống say xe chính là huyệt Hợp cốc.Vị trí của huyệt có tác dụng làm tăng âm, nâng cao năng lượng dương lên đầu. Vì vậy, bấm huyệt này sẽ rất hiệu quả cho những người gặp các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, sắc mặt xanh xao,…

Vị trí huyệt: Bạn dang rộng hai ngón tay là ngón cái và ngón trỏ. Huyệt Hợp cốc nằm ở phần lõm tại vị trí giao nhau giữa ngón trỏ và ngón cái.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào vị trí huyệt, dùng lực càng nhiều càng tốt, cho đến khi xuất hiện cảm giác tê tới mức bạn cảm khó chịu. Thực hiện luân phiên 2 bên tay liên tục trong 15 phút. Sau đó, các triệu chứng khó chịu do say xe sẽ giảm đi hoặc mất đi hoàn toàn.

Khi bấm huyệt chống say xe không thể bỏ qua huyệt hợp cốc
Khi bấm huyệt chống say xe không thể bỏ qua huyệt hợp cốc

Huyệt Quan nguyên

Vị trí huyệt: Nằm ở ngay phía dưới rốn, cách rốn 4 cm.

Cách thực hiện: Bấm huyệt chống say xe tại huyệt này bằng cách dùng lòng bàn tay xoa nhẹ vào huyệt Quan nguyên 20 lần theo chiều kim đồng hồ. Sau đó tiếp tục quay ngược lại 20 lần. Để có hiệu quả tốt hơn bạn có thể thoa một chút dầu nóng vào lòng bàn tay.

Bấm huyệt Trung xung

Vị trí huyệt: Huyệt này có vị trí nằm ở đầu ngón tay giữa.

Cách bấm huyệt: Thực hiện bấm huyệt ở hai tay, tay trái trước rồi đến tay phải. Dùng lực từ nhẹ đến mạnh của ngón cái hoặc cũng có thể dùng một vật cứng ấn mạnh vào huyệt (lưu ý không làm xước da) khoảng 10 phút. 

Bấm huyệt Cưu vĩ

Cách tìm huyệt: Huyệt có vị trí ở ngay sát đầu mũi xương ức, dưới mũi ức 0.5 thốn, nằm trên đường dọc chính giữa ngực bụng.

Cách bấm huyệt: Bấm huyệt chống say xe tại huyệt Cưu vĩ bằng cách dùng tay ấn nhẹ và xoay tròn theo chiều kim đồng hồ trong thời gian 3 phút. Để tăng hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt, bạn có thể dùng thêm tinh dầu hoặc một chút dầu gió.

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chống say xe

Bấm huyệt đúng cách, đúng vị trí sẽ giúp cải thiện nhanh các triệu chứng khó chịu khi say tàu xe. Tuy nhiên, để phương pháp này đạt hiệu quả tốt, bạn cần lưu ý những điều sau:

Khi bấm huyệt nên dùng ngón cái với lực vừa đủ
Khi bấm huyệt nên dùng ngón cái với lực vừa đủ
 • Khi bấm huyệt chống say xe, hãy dùng phần thịt của ngón cái với một lực vừa đủ để thực hiện day ấn huyệt. Tránh dùng móng tay bởi dễ làm cho da bị tổn thương.
 • Sau khi đã thực hiện bấm huyệt, nên uống một ly nước và nghỉ ngơi để có được hiệu quả tốt.
 • Trước khi đi đường xa và di chuyển bằng tàu xe, nên tránh ăn quá no, thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, để không bị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày,… Đồng thời, cũng không nên để bụng đói và trống rỗng khi đi xe.
 • Hãy giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, không nên sợ hãi hay lo lắng để tình trạng say xe không nặng thêm.
 • Khi ngồi trên xe, tối nhất hãy tựa đầu vào thành ghế, giữ thẳng lưng, hạn chế xoay trái – phải hoặc quay qua đằng sau nhiều.

Trên đây là một số thông tin và gợi ý cách bấm huyệt chống say xe mà bạn có thể tham khảo. Bấm huyệt là biện pháp đơn giản giúp tình trạng buồn nôn, khó chịu do say xe giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chỉ phát huy khi được thực hiện đúng thao tác, đúng vị trí. Chúc bạn và người thân có những chuyến đi khỏe mạnh, an toàn.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  25/06

  hôm nay

  26/06

  Ngày mai

  27/06

  Ngày kìa

  +

  Khác