6 vị trí bấm huyệt chữa đau bụng an toàn, tác dụng nhanh

Ngày đăng: 05/06/2023 Biên tập viên: Trần Hoa
5/5 - (8 bình chọn)

Bấm huyệt chữa đau bụng là liệu pháp sử dụng lực bàn tay tác động trực tiếp lên các huyệt vị giúp điều hòa khí huyết và điều chỉnh những rối loạn bên trong cơ thể. Biện pháp này phát huy tác dụng giảm đau nhanh và có khả năng đẩy lùi tình trạng đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bấm huyệt chữa đau bụng hiệu quả như thế nào?

Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của YHCT, có nguyên lý hoạt động giống như châm cứu, tức là chữa bệnh bằng cách tác động lên huyệt đạo nhưng châm cứu sử dụng kim châm và hơ ngải còn bấm huyệt thì chỉ dùng lực của bàn tay.

Mặc dù là biện pháp trị liệu đơn giản, không cần dùng tới bất kỳ y cụ hỗ trợ nào nhưng xoa bóp bấm huyệt vẫn đem lại hiệu quả cao. Nó được sử dụng trong điều trị rất nhiều các bệnh lý phổ biến như: huyết áp cao, rối loạn tiền đình, viêm xoang, đau lưng, đau đầu, đau họng, đau bụng…

Bấm huyệt có thể khắc phục chứng đau bụng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Bấm huyệt có thể khắc phục chứng đau bụng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Trong điều trị đau bụng, bấm huyệt phát huy các tác dụng sau:

 • Thúc đẩy khí huyết lưu thông, giải phóng khí trệ, đem lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng, đặc biệt hữu ích trong trường hợp đau bụng kinh ở nữ giới.
 • Kích thích nhu động ruột, điều hòa hoạt động co bóp của dạ dày; giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Tác động lên các huyệt vị nhất định giúp cải thiện tốt các triệu chứng đau bụng liên quan tới hệ tiêu hóa như đầy bụng, táo bón, tiêu chảy…

Bấm huyệt có thể khắc phục chứng đau bụng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, hiệu quả nhất trong điều trị đau bụng do rối loạn tiêu hóa thông thường. Với các trường hợp đau bụng do các bệnh mạn tính, bệnh nặng; bấm huyệt chỉ phát huy công hiệu ở mức hỗ trợ, bệnh nhân lúc này không nên chỉ phụ thuộc vào duy nhất biện pháp điều trị này.

Cách bấm huyệt chữa đau bụng hiệu quả, an toàn

Đau bụng bấm huyệt nào có lẽ là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân quan tâm tới biện pháp trị liệu này. Trên cơ thể có nhiều huyệt vị có khả năng chữa đau bụng, dựa trên vị trí đau và các triệu chứng liên quan mà bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây đau bụng, từ đó sử dụng huyệt điều trị phù hợp nhất.

Trước khi bấm huyệt, bệnh nhân nên dùng hai lòng bàn tay xoa bụng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ và 50 vòng theo chiều ngược lại. Xoa bụng sẽ làm bụng nóng lên và thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tăng hiệu quả bấm huyệt chữa đau bụng.

Cách bấm huyệt trị đau bụng thông thường

Với các trường hợp đau bụng thông thường do rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài, đau bụng do táo bón… Tác động lên các vị trí huyệt dưới đây có thể giúp cải thiện hiệu quả:

 • Huyệt Trác môn: nằm ở cuối đốt xương sườn thứ 11. Day ấn huyệt này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, rất có ích trong cải thiện chứng đầy bụng, khó tiêu do ăn uống không điều độ, tiêu hóa kém. Tác động lên huyệt bằng cách dùng đầu ngón giữa bấm nhẹ vào vị trí huyệt trong khoảng 1 phút, tới khi cảm thấy bụng hơi nhức là được.
 • Huyệt Quan nguyên: nằm ở bụng, đo thẳng từ rốn xuống 3 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Quan nguyên hiệu quả trong điều trị đau bụng dưới, kiết lị; giúp cải thiện các triệu chứng đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài sống phân. Cách tác động là dùng ngón giữa day ấn nhẹ tại vị trí huyệt trong khoảng 1 phút, bấm đúng cách sẽ có cảm giác căng tức tại chỗ.
 • Huyệt Trung quản: nằm ở dưới ngực, đo thẳng từ rốn lên 4 thốn là vị trí huyệt. Huyệt này có khả năng cải thiện từ chứng đầy bụng khó tiêu thông thường đến đau bụng do đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Huyệt Trung quản được tác động bằng cách sử dụng đầu ngón giữa day ấn nhẹ lên vị trí huyệt trong khoảng 2 phút, tới khi cảm thấy bụng hơi tê tức là được.
 • Huyệt Hạ lỵ: nằm trên mu bàn tay, tại giao điểm giữa đường thẳng dọc qua khe ngón tay 3 và 4 với đường ngang qua khe ngón tay 1 và 2. Đây là vị trí bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài. Chỉ cần day và xoa bóp huyệt hạ lỵ đồng thời bù nước đầy đủ là có thể nhanh chóng đẩy lùi chứng tiêu chảy thông thường.
Các huyệt vị chữa đau bụng thông thường.
Các huyệt vị chữa đau bụng thông thường.

Cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh

Đối với chứng đau bụng kinh, chị em phụ nữ không nên bỏ qua 3 huyệt vị giúp giảm đau tốt nhất dưới đây.

 • Huyệt Tam nhãn: nằm trên đốt ngón tay thứ 3 của ngón áp út, ở dưới và giữa đường chỉ tay giữa đốt 2 và 3. Tác động lên huyệt bằng cách dùng ngón cái ấn và giữ huyệt trong khoảng 10 phút, sử dụng lực vừa phải. Thực hiện với cả 2 huyệt trên hai bàn tay. Bấm huyệt Tam nhãn trong ngày đèn đỏ giúp giảm nhanh triệu chứng đau bụng kinh khó chịu.
 • Huyệt Tam âm giao: đây là huyệt nằm ở mặt trong cổ chân, đo thẳng từ mắt cá trong lên 3 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Tam âm giao trước kỳ kinh khoảng một tuần có tác dụng giảm đau bụng dưới và đau hông trong những ngày đèn đỏ. Tác động lên huyệt này bằng cách dùng đầu ngón cái ấn lên vị trí huyệt và giữ trong vòng 1 phút, tới khi có cảm giác tê tức thì dừng lại, đổi chân và thực hiện tương tự.
 • Huyệt Thập thất chuỳ hạ (Yêu khổng): là huyệt nằm ở điểm lõm dưới gai thắt lưng số 5 và dưới xương chậu, ấn lên huyệt có cảm giác đau. Dùng ngón trỏ vừa ấn vừa day nhẹ nhàng huyệt Thập thất chuỳ hạ trong khoảng 3-5 phút sẽ giúp khí huyết lưu thông, giảm đau bụng kinh.

Bấm huyệt chữa đau bụng do bệnh dạ dày

Huyệt Túc tam lý là vị trí huyệt cho hiệu quả cao trong điều trị đau bụng do bệnh dạ dày. Huyệt nằm ở bờ ngoài chân, phía dưới đầu gối; đo từ ngoài mắt đầu gối xuống 3 thốn. Bấm huyệt Túc tam lý giúp giảm đau và giảm co thắt dạ dày.

Cách tác động: dùng đầu ngón tay day ấn tại vị trí huyệt, tăng lực dần tới khi có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân là được.

Huyệt Túc tam lý chữa đau dạ dày
Bấm huyệt Túc tam lý chữa đau dạ dày.

Lưu ý khi chữa đau bụng bằng bấm huyệt

Bấm huyệt chữa đau bụng là biện pháp chữa bệnh đơn giản, cho tác dụng nhanh nhưng đòi hỏi thực hiện đúng kỹ thuật với mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên cho người bệnh khi áp dụng phương pháp chữa đau bụng này:

 • Người bệnh nên tìm tới các cơ sở YHCT uy tín để bấm huyệt chữa đau bụng. Đây là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả của trị liệu bằng bấm huyệt.
 • Nếu muốn tự bấm huyệt giảm đau bụng tại nhà, nên tìm gặp bác sĩ Đông y để được hướng dẫn cách xác định vị trí huyệt và cách tác động phù hợp lên từng huyệt.
 • Không xoa bóp bấm huyệt khi đang quá đói hoặc quá no và nên đi tiểu trước khi xoa bóp bấm huyệt vùng bụng để tránh kích thích tới bàng quang.
 • Trước khi bấm huyệt chữa đau bụng, cần cắt gọn móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ. Không bấm huyệt nếu trên vùng da cần tác động đang có vết thương hoặc bị viêm sưng, bầm tím.
 • Phụ nữ có thai, người mắc bệnh cấp tính hoặc có khối u ác tính ở bụng không được xoa bóp bấm huyệt trị đau bụng.
 • Bấm huyệt chủ yếu có hiệu quả giảm đau tạm thời, cần duy trì thực hiện đều đặn hàng ngày mới có thể hỗ trợ điều trị tốt cho trường hợp đau bụng do các bệnh lý mạn tính.

Bấm huyệt chữa đau bụng là biện pháp đơn giản, có thể thực hiện tại nhà, đặc biệt hữu ích để khắc phục các chứng đau bụng do rối loạn tiêu hóa và đau bụng kinh ở nữ giới. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp đã giúp quý độc giải giải đáp những băn khoăn về phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc này.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!