Bấm huyệt chữa đau khớp gối hiệu quả không? Cách làm thế nào?

Ngày đăng: 03/06/2023 Biên tập viên: Trần Hoa

Khi bị đau khớp gối, người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đớn, khó cử động. Cơn đau đặc biệt nghiêm trọng vào mỗi buổi sớm mai hoặc khi bạn ngồi một chỗ trong thời gian dài. Lúc này, bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau khớp gối để loại bỏ cơn đau nhanh chóng.

Bấm huyệt chữa đau khớp gối có hiệu quả không?

Bệnh đau khớp gối hay còn được gọi là thoái hóa khớp. Bệnh này hay xuất hiện ở người trung niên và người già. Khi bị đau khớp gối, bệnh nhân có biểu hiện tê nhức, khó cử động, đau nhức khi di chuyển. Nếu ngồi một chỗ quá lâu cơn đau sẽ tăng lên.

Bấm huyệt chữa đau khớp gối là phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay
Bấm huyệt chữa đau khớp gối là phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay

Bệnh đau khớp gối ban đầu thường chỉ có ở một khớp xương nhưng sau đó sẽ lan sang các khớp bên cạnh. Do đó, nếu không được điều trị sớm, bạn có thể bị tổn thương toàn bộ khớp gối dẫn tới không thể đi lại bình thường.

Hiện nay, bấm huyệt chữa đau khớp gối đang là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Có nguồn gốc từ Đông y nên cách chữa này tuy đơn giản nhưng lại khá hiệu quả. Nó lợi dụng lực từ các ngón tay lẫn bàn tay tác động vào các huyệt đạo. Điều này có tác dụng kích thích sự lưu thông khí huyết, giảm chèn ép, tăng cường tuần hoàn máu đưa dưỡng chất đến nuôi xương. Nhờ đó, tình trạng tổn thương ở các khớp được cải thiện nhanh chóng.

Đông y cũng cho rằng phương pháp bấm huyệt vừa giúp trị bệnh. Đồng thời còn có thể tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho người bệnh. Một số tác dụng của liệu pháp gồm:

 • Lưu thông khí huyết: Khi các huyệt được tác động sẽ kích thích mạch máu hoạt động nhanh hơn. Lúc này, khí huyết có thể lưu thông tới vị trí khớp gối nhất định, có thể làm giảm đau nhanh chóng. Áp dụng cách này, hiện tượng viêm, phù nề cũng nhanh chóng mất đi.
 • Giãn cơ: Khi cơ bị căng cũng khiến cơn đau ở khớp gối mạnh mẽ hơn. Việc bấm huyệt sẽ làm giãn cơ, hạn chế sự căng cứng. Từ đó làm giảm các cơn đau khớp hiệu quả.
 • Thông kinh, điều hòa chức năng tạng phù: Đông y cho rằng bất kỳ cơn đau nào cũng sẽ liên quan tới tạng phủ. Việc bấm huyệt tác động tới các cơ quan nội tạng, hạn chế tổn thương. Từ đó giúp quá trình hồi phục bệnh nhanh hơn hẳn.

Cách bấm huyệt chữa đau khớp gối

Bấm huyệt chữa đau khớp gối đã được biết đến từ lâu. Bạn có thể áp dụng liệu pháp này để nhanh chóng đẩy lùi cơn đau. Hiện nay có 2 cách bấm huyệt phổ biến: Bấm huyệt chữa đau khớp gối thông thường và bấm huyệt chữa đau khớp gối do thoái hóa.

Bấm huyệt chữa đau khớp gối dựa trên cách làm giãn cơ, cải thiện sự lưu thông khí huyết
Bấm huyệt chữa đau khớp gối dựa trên cách làm giãn cơ, cải thiện sự lưu thông khí huyết

Tùy theo mức độ nặng nhẹ và tình trạng bệnh gặp phải để lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý. Người bệnh có thể tự điều trị tại nhà với trợ giúp của người thân hoặc tìm đến cơ sở y tế nhờ đến sự hướng dẫn của chuyên gia.

Cách bấm huyệt chữa đau đầu gối thông thường

Để bấm huyệt trị đau khớp gối, bạn làm như sau:

Bước 1: Bấm vào huyệt Huyết hải

Huyệt Huyết hải có công dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu hiệu quả. Nhờ đó quá trình vận chuyển máu và chất dinh dưỡng đến phần khớp gối bị viêm, thoái hóa, đau nhức trở nên dễ dàng hơn.

Người bệnh ngồi hoặc nằm xuống, giữ đầu gối hơi co, một tay đỡ trên đầu gối, tay còn lại thì dùng ngón cái ấn vào huyệt.

Bước 2: Bấm hai điểm bên bánh chè

 • Sau khi ấn vào huyệt huyết hải, bạn giữ nguyên tư thế.
 • Tiếp đó, di chuyển tay đến hai bên bánh chè rồi dùng 2 ngón tay bấm vào.

Bước 3: Đè và đẩy dây chằng

 • Giữ nguyên tư thế ở bước 2 rồi bắt chéo 2 ngón tay cái đè lên dây chằng dưới khớp xương bánh chè.
 • Dùng lực đẩy mạnh lên trên. Lặp lại động tác 3 – 4 lần.

Bước 4: Đẩy và vuốt dưới xương bánh chè

 • Ở bước này, bạn duỗi thẳng đầu gối ra rồi đè hai ngón tay cái vào bên dưới xương bánh chè.
 • Sau đó, bạn đẩy dần lên và vuốt xuống liên tục sẽ giúp người bệnh cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn hẳn.

Bước 5: Đẩy vuốt vùng khớp gối

 • Bạn chụm hai tay vào đầu gối chỗ bị đau rồi sử dụng cạnh bàn tay đẩy, vuốt vùng khớp gối.
Bấm huyệt chữa đau khớp gối không chỉ có khả năng trị bệnh mà còn tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân
Bấm huyệt chữa đau khớp gối không chỉ có khả năng trị bệnh mà còn tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân

Bước 6: Ấn vuốt khớp gối

 • Bạn dùng 1 tay ấn và vuốt vào khớp gối nhiều lần là có thể nhanh chóng đẩy lùi cơn đau.
 • Sau khi thực hiện xong 6 bước này với đầu gối bên phải, bạn lặp lại tương tự với đầu gối bên trái là được.

Cách bấm huyệt chữa đau khớp gối do thoái hóa

Chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt cho những người bị thoái hóa nhẹ cũng rất đơn giản như sau:

Bước 1: Bấm huyệt Độc tỵ

 • Việc tác động vào huyệt này giúp làm giảm cơn đau ở đầu gối nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng ngón trỏ ấn mạnh vuông góc với da. Sau đó, bạn nhớ vừa ấn vừa day huyệt nhẹ nhàng trong 3 – 5 phút là được.

Bước 2: Bấm huyệt Tất nhỡn

 • Huyệt Tất nhỡn ở vị trí đối diện với huyệt Độc tỵ ở mặt trong đầu gối.
 • Dùng ngón giữa ấn vào huyệt rồi day nhẹ nhàng để cải thiện khả năng lưu thông máu.

Bước 3: Bấm huyệt Dương lăng tuyền

 • Dùng ngón tay trỏ day vào huyệt rồi ấn nhẹ nhàng.
 • Sau đó, xoa bóp quanh khớp gối trong vòng 5 phút là được.

Bước 4: Bấm huyệt lăng tuyền

Huyệt lăng tuyền nằm ở mặt trong của cẳng chân ngay chỗ lõm tiếp giáp với đường thẳng và đường cong sau xương chạy. Bạn ấn huyệt này như sau:

 • Dùng ngón cái bấm vào huyệt.
 • Sau đó, giữ nguyên tư thế và day nhẹ nhàng trong vài phút.

Bước 5: Bấm huyệt Huyết hải

Tại vị trí bờ trong của đầu xương bánh chè đo thẳng lên 2 thốn (4 – 5cm) chính là vị trí của huyệt huyết hải. Cách ấn như sau:

 • Bạn dùng ngón giữa bên bàn tay đối diện (ví dụ đầu gối bên trái thì dùng tay phải và ngược lại).
 • Sau đó, bạn ấn vào huyệt huyết hải, giữ trong vòng 1 phút rồi mới day nhẹ nhàng.

Bước 6: Bấm huyệt Hạc đỉnh

 • Dùng ngón tay cái day mạnh.
 • Sau đó, bạn áp cả lòng bàn tay vào xoa ở khu vực khớp gối.

Với cách bấm huyệt này bạn nên duy trì thực hiện 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài trong 20 phút thì dừng lại. Trong thời gian này, bạn cũng nên vận động nhẹ nhàng để tránh gây sức ép lên khớp gối sẽ khiến cơn đau nặng hơn.

Bên cạnh đó, việc xác định huyệt cần xác định chính xác để tránh nguy hiểm cũng như đảm bảo hiệu quả. Nếu không biết vị trí huyệt, không có chuyên môn thì hãy tìm đến các chuyên gia, bác sĩ để được hướng dẫn.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau khớp gối

Bấm huyệt chữa đau khớp gối là phương pháp khá an toàn, dễ làm nên có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn cũng có thể kết hợp với một số loại thuốc điều trị để mang lại hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nếu bị đau khớp gối do viêm hoặc vết thương hở gây nên thì không được thực hiện cách chữa đau khớp gối bằng bấm huyệt.
 • Phụ nữ mang thai trước khi áp dụng liệu pháp bấm huyệt chữa khớp gối cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bởi, việc bấm huyệt tại một số vị trí có thể dẫn tới tình trạng co bóp tử cung. Khi đó mẹ bầu và thai nhi rất dễ gặp nguy hiểm.
 • Trước khi thực hiện bấm huyệt cần vệ sinh bàn tay và móng tay sạch sẽ và cần thực hiện tại địa chỉ bấm huyệt uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa đau khớp gối không thể nhanh bằng thuốc Tây. Bởi cách này tác động từ sâu bên trong. Vì vậy bạn cần kiên trì thực hiện, không nên làm được 1, 2 ngày rồi lại bỏ.
 • Bạn có thể kết hợp với cách điều trị xoa bóp, chườm lạnh và chườm nóng. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên vận động nhẹ nhàng để tăng khả năng lưu thông máu.
 • Trường hợp bấm huyệt suốt một quãng thời gian mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bệnh nhân nên tới viện khám ngay.
 • Hạn chế khuân vác, lao động nặng, chơi hoặc tập luyện thể thao với cường độ mạnh.
 • Phương pháp xao bóp chữa đau khớp gối chỉ có tác dụng với những cơn đau nhẹ, người vừa bị bệnh ở giai đoạn đầu. Vì thế, nếu bạn đã bị lâu năm thì nên đi khám. Có thể kết hợp điều trị với phương pháp này nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Hy vọng với những cách bấm huyệt chữa đau khớp gối trên đây có thể nhanh chóng xoa dịu cơn đau cho bạn. Trong quá trình xoa bóp, bạn nên chú ý tới hiệu quả. Nếu thấy xoa bóp đúng cách mà vẫn không đỡ thì hãy tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  14/04

  hôm nay

  15/04

  Ngày mai

  16/04

  Ngày kìa

  +

  Khác