Mách bạn mẹo bấm huyệt chữa táo bón đơn giản, hiệu quả nhanh

Ngày đăng: 05/06/2023 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa táo bón là biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc của Y học cổ truyền. Sử dụng lực của đôi bàn tay tác động lên các huyệt và vùng huyệt nhất định có tác dụng điều hòa nhu động ruột, nhuận tràng, thông tiện; giúp cải thiện và điều trị dứt điểm chứng táo bón thông thường.

Bấm huyệt chữa táo bón có tốt không?

Táo bón là triệu chứng tiêu hóa bất thường xảy ra rất phổ biến, thường xuất phát từ các nguyên nhân như chế độ ăn uống không hợp lý, ít vận động, sử dụng thuốc dài ngày, bị viêm đại tràng… Đại tiện khó khăn không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà nếu kéo dài còn có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn giấc ngủ, đau đầu, suy nhược cơ thể, tắc ruột…

Bên cạnh việc thực hiện những điều chỉnh trong ăn uống và sinh hoạt, bạn có thể áp dụng biện pháp xoa bóp bấm huyệt để khắc phục triệu chứng táo bón khó chịu. Xoa bóp và day ấn bằng đôi bàn tay tại các huyệt và vùng huyệt có tác dụng như gián tiếp massage cơ quan tiêu hóa, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng đi cầu khó khăn.

Xoa bóp bấm huyệt có khả năng giúp nhuận tràng, thông tiện, giảm táo nhiệt và hàn thấp ở hậu môn
Xoa bóp bấm huyệt có khả năng giúp nhuận tràng, thông tiện, giảm táo nhiệt và hàn thấp ở hậu môn.

Theo YHCT, phương pháp bấm huyệt thúc đẩy vận hành khí trong cơ thể, giải phóng khí trệ, từ đó giúp nhuận tràng, thông tiện, giảm táo nhiệt và hàn thấp ở hậu môn. Y học hiện đại cũng ghi nhận tác động lên các huyệt đạo giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện hiệu quả các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Bên cạnh đó còn đem lại cảm giác thư thái, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tuy nhiên, xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón chỉ phát huy hiệu quả tốt trong các trường hợp táo bón thông thường (không phải do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa). Bệnh nhân bị táo bón kéo dài, đi cầu ra máu nên sớm đi khám để xác định nguyên nhân và được tư vấn phương án điều trị phù hợp.

Cách bấm huyệt chữa táo bón hiệu quả, an toàn

Xoa bóp bấm huyệt cần được thực hiện đúng cách mới đem lại hiệu quả điều trị cao, đồng thời tránh được những tổn thương không đáng có cho hệ thống gân, cơ và xương khớp. Nhìn chung các động tác xoa bóp bấm huyệt để dễ đi đại tiện tương đối đơn giản, quý vị có thể tự thực hiện tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Xoa bóp vùng bụng giảm táo bón

Thông thường, các động tác xoa bóp thường được thực hiện trước khi bấm huyệt nhằm làm nóng cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu; từ đó giúp cơ thể thư giãn và tăng cường hiệu quả trị liệu. Trước khi bấm huyệt táo bón, nên thực hiện một số động tác xoa bóp dưới đây:

 • Thót bụng: thực hiện bằng cách nằm ngửa và thả lỏng cơ thể. Sau đó từ từ thót bụng kết hợp thở ra. Khi bụng đã thót lại hết mức, nín thở một vài giây rồi bắt từ từ phình bụng ra đồng thời hít vào. Thực hiện liên tục trong khoảng từ 3-5 phút. Thót bụng kết hợp hít thở có tác dụng điều hòa nhu động ruột, giúp hoạt động bài tiết chất thải diễn ra trơn tru nhất.
 • Xoa bụng: úp tay lên bụng, hai bàn tay chồng lên nhau và tiến hành xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Tác động lực vừa phải và xoa bụng khoảng 50 vòng. Động tác xoa bóp này có tác dụng hấp thu thanh khí và hỗ trợ đào thải độc khí, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.
 • Xoa xát hố chậu trái: khép các ngón tay và sử dụng lòng bàn tay trái xoa xát hố chậu trái từ trên xuống dưới và ngược lại khoảng 30 lần. Thao tác này sẽ kích thích trực tiếp lên đoạn cuối của đại tràng và trực tràng, hỗ trợ quá trình đào thải diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Xoa xát hố chậu trái bằng lòng bàn tay
Xoa xát hố chậu trái bằng lòng bàn tay.

Bấm huyệt chữa táo bón

Sau khi xoa bóp, người bệnh có thể nằm nghỉ từ 3-5 phút trước khi bấm huyệt. Tác động lên các huyệt vị dưới đây sẽ giúp đẩy lùi tình trạng táo bón nhanh chóng:

Bấm huyệt Thiên khu (Thiên xu)

 • Vị trí: Huyệt Thiên Khu nằm ở hai bên rốn, đo từ rốn sang 2 thốn là vị trí huyệt.
 • Cách tác động: 2 ngón tay cái đặt lên vị trí 2 huyệt Thiên khu, các ngón tay còn lại ôm lấy mạng sườn. Sau đó dùng ngón cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 phút. Sử dụng lực đủ để cảm thấy đau tức tại vùng huyệt là được.
 • Tác dụng: Day ấn huyệt Thiên Khu giúp điều hòa vị tràng, có khả năng cải thiện táo bón và các vấn đề khác ở đường tiêu hóa như: bấm huyệt chữa đau bụng, đầy bụng, chán ăn, tiêu chảy, kiết lỵ…
Huyệt Thiên xu
Huyệt Thiên khu.

Bấm huyệt Khí hải chữa táo bón

 • Vị trí: Khí hải là huyệt nằm dưới rốn 1,5 thốn.
 • Cách các động: dùng ngón cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 1-2 phút.
 • Tác dụng: Bấm huyệt Khí hải giúp kích thích nhu động ruột già; giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, chướng bụng.
Vị trí huyệt Khí hải
Vị trí huyệt Khí hải.

Bấm huyệt Thần khuyết trị táo bón

 • Vị trí: huyệt Thần khuyết nằm tại lỗ rốn.
 • Tác dụng: ôn dương, cố thoát, kiện vận Tỳ Vị, hóa hàn thấp tích trệ.
 • Các tác động: dùng 3 ngón tay giữa hoặc nắm bàn tay lại và dùng phần mô ngón út đặt lên chính giữa huyệt, tay kia đè lên và tác động lực từ nhẹ tới mạnh trong khoảng 1 phút. Sau khi ấn huyệt, có thể massage quanh rốn theo chiều kim đồng hồ để gia tăng hiệu quả.
Bấm huyệt Thần khuyết chữa táo bón
Bấm huyệt Thần khuyết chữa táo bón.

Bấm huyệt chữa táo bón – Túc tam lý

 • Vị trí: huyệt nằm ở mặt ngoài đầu gối, dưới mắt gối ngoài 3 thốn.
 • Tác dụng: Bấm huyệt Túc tam lý giúp kiện tỳ vị, tăng nhu động ruột, thúc đẩy hoạt động của dạ dày, từ đó giúp giảm táo bón. Bên cạnh đó, bấm huyệt còn giúp chữa mất ngủ, người bệnh ngủ ngon và sâu giấc hơn.
 • Cách tác động: ngồi co gối, dùng ngón cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-2 phút. Có thể tác động đồng thời lên cả 2 huyệt ở 2 bên gối.
Huyệt Túc tam lý nằm dưới đầu gối
Huyệt Túc tam lý nằm dưới đầu gối.

Ngoài các huyệt vị chính này, tùy theo thể táo mà người bệnh có thể phối hợp thêm với một số huyệt đạo bổ sung dưới đây để tăng hiệu quả điều trị.

Với thể nhiệt táo: biểu hiện người nóng, miệng khô khát, phối các huyệt:

 • Hợp cốc: nằm trên mu bàn tay, giữa xương bàn ngón 2. Khi khép ngón cái và ngón trỏ lại, huyệt nằm ở điểm cao nhất của vùng cơ bắp ngón cái và ngón trỏ. Day ấn huyệt trong khoảng 1 phút giúp trị táo bón do nóng nhiệt.
 • Nội đình: nằm trên mu bàn chân, tại khe ngón chân 2 và 3. Day ấn tương tự như với huyệt Hợp cốc sẽ giúp thống trệ, tiết nhiệt nhuận táo.
Vị trí bấm huyệt chữa táo bón thể nhiệt
Vị trí bấm huyệt chữa táo bón thể nhiệt.

Với thể hàn táo: biểu hiện bằng người lạnh, tay chân lạnh, mệt mỏi, mất ngủ, phối các huyệt:

 • Quan nguyên: nằm dưới rốn 3 thốn. Bấm huyệt Quan nguyên giúp bổ khí, bổ dương, khử hàn thấp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; cải thiện tốt các vấn đề đường tiêu hóa như đau bụng dưới, tiêu chảy, kiết lỵ.
 • Tam âm giao: nằm ở bờ trong cổ chân, trên mắt cá trong 3 thốn. Bấm huyệt này có tác dụng bổ âm, kiện tỳ, khu phong, hóa thấp, điều huyết, thông khí trệ; rất có ích trong điều trị táo bón thể hàn.
Chữa táo bón thể hàn
Chữa táo bón thể hàn.

Bên cạnh day ấn, có thể kết hợp với cứu ấm các huyệt từ 5-10 phút sẽ giúp cải thiện chứng táo bón nhanh chóng.

Với thể hư táo: xuất hiện ở người già yếu, đau ốm lâu ngày, ăn kém, phối các huyệt sau:

 • Huyệt Trung Quản: nằm ở bụng, trên rốn 4 thốn. Day ấn huyệt Trung quản giúp trị ăn không tiêu, táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, nôn mửa.
 • Đại trường du: nằm dưới gai đốt sống thắt lưng L4, đo ngang sang 1,5 thốn. Bấm huyệt này có tác dụng lý khí, hóa trệ, điều trường vị; hiệu quả tốt trong điều trị táo bón, tiêu chảy, tiêu hóa kém.

Xoa bóp bấm huyệt trị hư táo nên kết hợp với xoa dầu, cứu bổ để tăng hiệu quả điều trị.

Bấm huyệt trị hư táo
Bấm huyệt trị hư táo.

Lưu ý khi bấm huyệt trị táo bón

Bấm huyệt là phương pháp không khó thực hiện, quan trọng nhất là cần xác định đúng huyệt và xoa bóp, day ấn đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị. Ngoài ra, các bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau khi bấm huyệt chữa táo bón tại nhà:

 • Day bấm huyệt chữa táo bón cần được thực hiện đều đặn hàng ngày, mỗi lần khoảng 15-30 phút để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Không tác động lực quá mạnh lên huyệt, đặc biệt là với các huyệt ở bụng để tránh làm tổn thương các mô mềm.
 • Không bấm huyệt trị táo bón cho phụ nữ mang thai hoặc người đang ở trong trạng thái tinh thần không ổn định.
 • Xoa bóp bấm huyệt trị táo bón cần kết hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước, tập thói quen đại tiện theo giờ và tăng cường vận động để đem lại hiệu quả cải thiện tốt và điều trị được dứt điểm.
 • Nếu táo bón kéo dài đi kèm đau bụng, đau đầu hay đã gây ra các biến chứng như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, sa trực tràng… thì không được tự ý chữa bằng bấm huyệt mà nên sớm tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bấm huyệt chữa táo bón là biện pháp đơn giản giúp cải thiện tốt tình trạng đi táo do ăn uống không điều độ hay rối loạn tiêu hóa thông thường. Hy vọng các cách bấm huyệt trị táo bón được giới thiệu trên đây sẽ giúp quý vị không còn phải ám ảnh và mệt mỏi với triệu chứng tiêu hóa khó chịu này.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  14/04

  hôm nay

  15/04

  Ngày mai

  16/04

  Ngày kìa

  +

  Khác