3 bài bấm huyệt chữa ù tai đơn giản, hiệu quả nhanh

Ngày đăng: 10/11/2022 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa ù tai là liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc của Y học cổ truyền. Bằng cách tác động lên các huyệt đạo để điều chỉnh những rối loạn bên trong cơ thể, biện pháp này giúp khắc phục tốt chứng ù tai do thận hư, tuần hoàn máu kém hoặc do các bệnh lý về tai.

Bấm huyệt trị bệnh ù tai có hiệu quả không?

Ù tai là hiện tượng nghe thấy những âm thanh như tiếng ve kêu hay tiếng ù ù, ầm ầm trong tai khi không hề có nguồn tác động từ bên ngoài. Đây là chứng bệnh phổ biến ở người cao tuổi, thường đi kèm với suy giảm thính lực và các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu… gây ra nhiều khó chịu trong đời sống hàng ngày. Về lâu dài, nếu không được điều trị sẽ làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, khiến người bệnh bị mệt mỏi và suy nhược.

Những trường hợp ù tai không do tổn thương thực thể có thể được điều trị hiệu quả bằng xoa bóp bấm huyệt. Các tác động xoa, day, ấn… lên một số huyệt đạo nhất định giúp đả thông hệ thống kinh lạc vận hành trực tiếp tới tai, từ đó giúp điều chỉnh những rối loạn và cải thiện các triệu chứng ù tai. Đây là biện pháp có thể khắc phục nhanh chóng chứng ù tai thông thường và hỗ trợ điều trị hiệu quả các trường hợp ù tai do bệnh lý.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh ù tai là cách trị liệu đơn giản và không tốn kém; ngày càng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, biện pháp này cần được thực hiện bởi chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả trị liệu tối ưu.

Cách bấm huyệt chữa ù tai

Trên cơ thể người có tới 108 huyệt đạo, mỗi huyệt có nhiều công dụng và có thể phối hợp với các huyệt khác một cách hợp lý để mang đến hiệu quả trong điều trị nhiều loại bệnh. Vậy chữa ù tai bấm huyệt nào? Dưới đây giới thiệu 3 bài bấm huyệt chữa ù tai hiệu quả nhất để bạn đọc tham khảo.

Bài bấm huyệt tai chữa ù tai ve kêu

Bài bấm huyệt này chủ yếu tác động lên các huyệt ở vùng tai, kết hợp với 1 huyệt vùng thắt lưng và 1 huyệt trên chân (có tác dụng đối với thận) để tăng cường hiệu quả khai thông thính lực.

Vị trí huyệt Ế phong trị ù tai
Vị trí huyệt Ế phong trị bệnh ù tai.
 • Huyệt Ế phong: nằm sau tai, tại chỗ lõm giữa góc xương hàm dưới và xương chũm. Bấm huyệt Ế phong giúp điều trị nhiều bệnh lý về tai như: ù tai, lãng tai, điếc tai, viêm tuyến mang tai…
 • Huyệt Ế minh: cũng nằm ở sau tai, dưới điểm chót của xương chũm (sau huyệt Ế phong 1 thốn). Bấm huyệt này giúp tai nghe rõ hơn.
 • Huyệt Thính cung: huyệt này nằm ở chỗ lõm phía trước bình tai. Tác động lên huyệt Thính cung giúp điều trị tốt các bệnh về tai như ù tai, điếc tai, viêm tai giữa, viêm tai ngoài.
 • Huyệt phong trì: là cặp huyệt nằm sau gáy, tại chỗ lõm tạo nên bởi bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. bấm huyệt Phong trì phát huy tác dụng tốt trong điều trị ù tai, hoa mắt, chóng mặt, cứng cổ gáy hay bấm huyệt chữa đau đầu cũng không nên bỏ qua huyệt đạo này.
 • Huyệt Thận du: nằm ở trên lưng, tại vị trí dưới gai sống thắt lưng thứ 2 đo ngang sang 2 bên 1,5 thốn. Bấm huyệt Thận du có tác dụng điều thận khí nên khắc phục tốt các chứng ù tai do ảnh hưởng từ thận. Sau khi bấm huyệt, có thể xoa xát vùng huyệt này trong khoảng vài phút cho nóng lên sẽ giúp tăng hiệu quả trị liệu.
 • Huyệt Thái khê: nằm ở vùng cổ chân, tại trung điểm đường nối mắt cá chân trong và mép trong gân gót. Huyệt này là nơi tập trung kinh khí mạnh nhất của kinh Thận; vì vậy tác động lên vị trí huyệt giúp khắc phục hiệu quả chứng ù tai do thận hư.

Bài bấm huyệt tay chữa bệnh ù tai

Ngoài các huyệt xung quanh tai, có thể sử dụng phối hợp các huyệt trên bàn tay dưới đây để điều trị chứng ù tai:

 • Huyệt Thận: huyệt phản chiếu thận trên ngón út nằm ở đốt ngón tay đầu tiên, đo từ vị trí giữa đường chỉ tay gốc ngón út lên 0,5 thốn.
 • Huyệt Dương cốc: nằm ở bờ trong cổ tay, tại chỗ lõm giữa đầu mỏm trâm xương trụ và xương hạt đậu.
 • Huyệt Tiền cốc: nằm ở rìa ngoài ngón tay út, tại chỗ lõm khớp xương ở gốc ngón tay.
 • Huyệt Quan xung: nằm ở bờ trong ngón tay áp út, đo từ chân móng xuống 0,1 thốn là vị trí huyệt.
Vị trí huyệt Quan xung
Vị trí huyệt Quan xung.

Bốn huyệt trên có liên hệ với Tiểu tràng kinh và Tam tiêu kinh, là 2 kinh vận hành đến tai trong. Vì vậy, bấm các huyệt này giúp điều trị chứng ù tai rất hiệu quả. Cách tác động lên huyệt là dùng ngón tay cái bấm giữ huyệt khoảng 10 giây rồi từ từ thả ra, sau đó lại bấm tiếp. Thực hiện liên tục khoảng 3 lần mỗi huyệt, người bệnh sẽ hết hoặc giảm ù tai đáng kể.

Bài bấm huyệt chân trị bệnh ù tai

Trên bàn chân, kích thích tại 4 huyệt vị dưới đây đem tới hiệu quả chữa bệnh ù tai tốt nhất:

 • Huyệt Đại đôn: nằm ở bờ ngoài ngón chân cái, cách gốc móng chân 0,1 thốn.
 • Huyệt Ẩn bạch: nằm ngay trên huyệt Đại đôn, cạnh góc móng ngoài của ngón chân cái.
 • Huyệt Dũng tuyền: nằm dưới lòng bàn chân. Có thể xác định bằng cách lấy đường thẳng từ gót chân nối với ngón chân 2. Huyệt Dũng tuyền nằm tại vị trí ⅓ đường thẳng này (tính từ đầu ngón chân 2).
 • Huyệt Túc khiếu âm: nằm bên ngoài ngón chân áp út, cách góc móng chân 0,1 thốn.

Tác động lên 4 huyệt chân này khoảng vài lần là có thể chữa khỏi các chứng ù tai thông thường. Trong đó, huyệt Đại đôn cho tác dụng cao nhất.

Các huyệt chữa ù tai hiệu quả ở chân
Các huyệt chữa ù tai hiệu quả ở bàn chân.

Bệnh nhân lưu ý cần thận trọng khi tự bấm huyệt chữa ù tai. Tác động lên các huyệt vị không đúng cách có thể làm tổn thương hệ thống gân, cơ, dây thần kinh và gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu không có hiểu biết cơ bản về vị trí huyệt và cách tác động lên huyệt, tốt nhất người bệnh nên tìm tới các cơ sở bấm huyệt uy tín để được trị liệu bởi các chuyên gia có trình độ chuyên môn; nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và hiệu quả chữa bệnh.

Lưu ý khi chữa ù tai bằng bấm huyệt

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi chữa ù tai bằng bấm huyệt, người bệnh nên thực hiện tốt một số lời khuyên dưới đây:

 • Trong quá trình chữa ù tai, người bệnh cần hạn chế đến những nơi có tiếng ồn lớn, không sử dụng tai nghe trong thời gian dài, không sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích; đồng thời vệ sinh tai sạch sẽ để bệnh không tiến triển nặng thêm.
 • Quá mệt mỏi, căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai, bệnh nhân vì vậy cũng cần chú ý tăng cường nghỉ ngơi trong quá trình điều trị.
 • Không bấm huyệt trị ù tai ve kêu nếu khu vực huyệt cần tác động đang có vết thương, hoặc bị bầm tím, sưng viêm.
 • Với các trường hợp ù tai bệnh lý, bấm huyệt không đem lại hiệu quả nhanh mà cần duy trì trong thời gian dài, người bệnh cần kiên trì trong quá trình trị liệu.
 • Hiệu quả của bấm huyệt trị ù tai còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của từng người. Nếu sau một liệu trình trị liệu mà các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, người bệnh nên tìm kiếm phương pháp khác để chữa bệnh.

Bấm huyệt chữa ù tai là biện pháp trị liệu rất an toàn và hiệu quả, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng cách trị ù tai này. Bệnh nhân nên đi khám để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, trên cơ sở đó các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị ù tai bằng phương pháp phù hợp nhất.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  14/04

  hôm nay

  15/04

  Ngày mai

  16/04

  Ngày kìa

  +

  Khác