Cách Bấm Huyệt Ra Kinh Nguyệt An Toàn, Hiệu Quả Nhất

Ngày đăng: 28/02/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Phụ nữ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh có thể dùng phương pháp bấm huyệt để xử lý. Bấm huyệt ra kinh nguyệt là biện pháp khá an toàn, hiệu quả cao và phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này và biết cách thực hiện đúng nhất.

Tác dụng của bấm huyệt với phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt

Theo Y học cổ truyền, tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ chủ yếu do thận hư, khiến mạch Nhâm và Xung bất hòa, can hư không chứa được huyết và tỳ hư không sinh. Tình trạng này có nhiều biểu hiện khác nhau như: Kinh đến quá sớm, kinh đến quá muộn, lượng kinh quá nhiều hoặc quá ít, 1 tháng bị 2 lần đến kinh… Ngoài ra, chị em còn có thể gặp một số triệu chứng khác như: Đau bụng, trướng bụng, khí hư nhiều, đau lưng, đau gối, mệt mỏi…

Bấm huyệt có thể xử lý những vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt
Bấm huyệt có thể xử lý những vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt

Đông y đã nghiên cứu và đưa ra nhiều phương pháp để giúp xử lý tình trạng này, trong đó có bấm huyệt. Đây là giải pháp điều trị không dùng thuốc, hỗ trợ tốt cho những ai bị rối loạn kinh nguyệt thể nhẹ và vừa. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn giúp chị em thoải mái, thư giãn, cải thiện tuần hoàn máu, khí huyết lưu thông. Nhờ vậy những cơn đau, khó chịu cũng sẽ được xử lý, cơ thể khỏe mạnh hơn.

So với việc sử dụng thuốc Tây để uống có thể khiến người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ thì bấm huyệt ra kinh nguyệt được nhiều chị em áp dụng hơn cả. Nếu làm đúng cách thì chị em sẽ có chu kỳ kinh đều đặn hơn, sức khỏe tốt hơn.

Chi tiết cách bấm huyệt ra kinh nguyệt an toàn

Để việc bấm huyệt ra kinh nguyệt mang đến hiệu quả tốt nhất, bạn cần tác động đúng huyệt đạo và thực hiện đúng cách. Dưới đây là chi tiết cách bấm huyệt giúp xử lý tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Các huyệt đạo chữa bệnh

Một số huyệt đạo khi tác động có thể giúp kinh nguyệt đều hơn gồm có:

 • Huyệt Mệnh Môn: Huyệt nằm ở dưới phần mỏm gai của đốt sống thắt lưng. Day ấn huyệt sẽ giúp thư cân, hòa huyết, sơ kinh, bồi nguyên.
 • Huyệt Quan Nguyên: Huyệt nằm ở dưới rốn 3 thốn và nằm phía trên đường giữa bụng. Tác động vào huyệt sẽ giúp hạ tiêu, bồi bổ gan thận, giảm đau bụng.
 • Huyệt Thận Du: Bạn xác định thấy huyệt ở dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ 2, giống sang ngang hai bên 1,5 thốn. Bấm huyệt giúp kiện tỳ, điều thận khí, lưu thông khí huyết.
 • Huyệt Đại Chùy: Nằm ở giữa phần đốt sống cổ thứ 7 và phần đốt sống lưng thứ nhất.
 • Huyệt Tam Âm Giao: Bạn đo từ mắt cá trong lên 3 thốn, chỗ bờ sau của xương chày chính là vị trí của huyệt. Tác động vào huyệt giúp khu phong, hóa thấp, thông khí trệ, giảm bụng trướng, đau bụng kinh.
 • Huyệt Huyết Hải: Nằm ở mặt trước phần trong của đùi. Bạn đo từ phần xương bánh chè lên 1 thốn, vào trong 2 thốn, huyệt nằm ngay khe lõm của cơ may cùng cơ rộng phía trong. Ấn đúng vị trí huyệt bạn sẽ thấy có cảm giác ê tức. Tác động vào huyệt giúp tuần hoàn máu, giảm đau nhức, ngăn ngừa tử cung xuất huyết.
Bấm huyệt ra kinh nguyệt
Có thể tác động vào nhiều huyệt đạo khác nhau để xử lý vấn đề về kinh nguyệt

Cách dẫn bấm huyệt ra kinh nguyệt chuẩn nhất

Để bấm huyệt, bạn nằm ngửa trên giường một cách thoải mái, duy trì nhịp thở đều đặn và thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

 • Bấm, day ấn huyệt Quan Nguyên trong khoảng 1 – 2 phút.
 • Xoa bóp bụng dưới: Để bàn tay trái lên mu của bàn tay phải rồi úp tay phải vào bụng, sau đó xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Sau 2 phút bạn sẽ thấy bụng ấm nóng và thoải mái hơn.
 • Nắn vùng da ở cơ hai bên cột sống, từ huyệt Đại Chùy sang huyệt Mệnh Môn khoảng 20 lần.
 • Day ấn huyệt Thận Du trong 1 – 2 phút.
 • Day bấm huyệt Mệnh Môn trong 1 – 3 phút.
 • Các huyệt Huyết Hải, Tam Âm Giao day ấn trong khoảng 2 – 3 phút.

Nếu bệnh nhân có dấu hiệu đau nhức, trướng bụng thì cần day bấm, xoa bóp nhẹ nhàng.

Những lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều

Khi thực hiện day ấn, bấm huyệt ra kinh nguyệt bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Kỹ thuật này chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ, mới khởi phát. Nếu bệnh nặng, kéo dài thì bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn hướng chữa trị phù hợp.
 • Day ấn nhẹ nhàng, không tác động quá mạnh lên các huyệt để tránh làm người bị đau và tổn thương.
 • Nên cắt móng tay, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện để tránh xuất hiện bầm tím, viêm da.
 • Chị em nên thực hiện tại các địa chỉ bấm huyệt uy tín, không tự ý làm tại nhà để tránh việc thực hiện không đúng cách, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Để kinh nguyệt đều, bạn cũng nên ăn uống, tập luyện khoa học, giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và không thụt rửa âm đạo.
Nên tác động nhẹ nhàng, cắt bỏ móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ
Nên tác động nhẹ nhàng, cắt bỏ móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ

Bấm huyệt ra kinh nguyệt là phương pháp được dùng nhiều trong Đông y và mang đến những hiệu quả nhất định. Nếu chị em đang gặp các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt có thể tham khảo cách chữa này. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đến những địa chỉ uy tín để được bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện đúng, tránh gặp tác dụng phụ.

Tài liệu tham khảo:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  19/04

  hôm nay

  20/04

  Ngày mai

  21/04

  Ngày kìa

  +

  Khác