Hướng Dẫn Bấm Huyệt Chữa Viêm Xoang Chi Tiết Tại Nhà

Ngày cập nhật: 03/04/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Bấm huyệt chữa viêm xoang là phương pháp giảm áp lực xoang và triệu chứng không cần dùng thuốc. Đây là phương pháp Y học cổ truyền truyền thống, tương tự như châm cứu. Vậy phương pháp này có hiệu quả không và cách bấm huyệt viêm xoang như thế nào, mời bạn đọc theo dõi chi tiết các bước trong bài viết. 

Viêm xoang và liệu pháp bấm huyệt trị viêm xoang trong Y học cổ truyền

Theo quan điểm Y học cổ truyền, viêm xoang được mô tả trong chứng tỵ uyên, có liên quan đến chức năng thận, tỳ, phế. Khi các tạng suy yếu dẫn đến giảm chức năng phòng vệ của niêm mạc xoang trước sự xâm hại của tà khí, hư hỏa, hàn khí. Dẫn đến tình trạng ứ trệ khí huyết, làm niêm mạc xoang bị viêm nhiễm, tổn thương, chảy dịch đục ở mũi, nghẹt mũi, đau đầu.

Bên cạnh đó, hệ thống xoang thông nhau sẽ dẫn đến viêm nhiễm lây lan rộng sang các khoang xoang lân cận. Khi đó, theo lý luận của Y học cổ truyền, thầy thuốc sẽ trừ ngoại tà, lưu thông xoang và củng cố bồi bổ các tạng.

Bấm huyệt chữa viêm xoang giúp giảm triệu chứng hiệu quả
Bấm huyệt chữa viêm xoang giúp giảm triệu chứng hiệu quả

Huyệt đạo là nơi giao thoa giữa hai luồng khí ra và vào, gắn liền với chức năng của mỗi tạng phủ, kinh lạc. Bấm huyệt chữa viêm xoang là liệu pháp dùng tay để xoa, bóp, day, ấn các huyệt đạo chủ quản vùng xoang. Từ đó giúp kích thích huyệt đạo chủ quản, kích hoạt phản ứng hệ thần kinh, tăng cường trao đổi chất và khí huyết. Giúp ứ trệ được khai thông, tống khứ tà khí, hàn khí, giảm hư hỏa, giảm các triệu chứng nghẹt mũi, đau đầu, nhức mũi do viêm xoang gây ra.

Đồng thời, quá trình bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông huyết khí, cải thiện chức năng cơ quan như thận, phế quản. Từ đó giúp tăng cường thải độc cơ thể, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Cách bấm huyệt chữa viêm xoang chi tiết từng bước

Việc xác định vị trí huyệt đạo là vấn đề cốt lõi trong phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang. Liệu pháp này chỉ đem lại hiệu quả như mong muốn khi được thực hiện đúng cách, đúng quy trình, kỹ thuật.

Dưới đây là hướng dẫn các kỹ thuật bấm huyệt giúp người bệnh tiêu trừ nguyên nhân bệnh, cải thiện triệu chứng viêm xoang.

Day huyệt ấn đường chữa viêm xoang

Huyệt ấn đường là một trong ba huyệt quan trọng nhất của cơ thể. Vị trí của huyệt nằm chính giữa đường nối của hai lông mày. Huyệt đạo này đảm nhận chức năng an thần, do đó, ấn huyệt giúp giảm đau đầu, thông lợi mắt và mũi.

Bấm huyệt ấn đường ở trán để cải thiện viêm xoang 
Bấm huyệt ấn đường ở trán để cải thiện viêm xoang
 • Sử dụng ngón tay giữa day bấm huyệt ấn đường trong khoảng 2 – 3 phút.
 • Thực hiện ấn huyệt vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Bấm huyệt ấn đường sẽ giúp thông xoang mũi, dịch nhầy chảy ra khỏi hốc xoang, giúp giảm ngạt mũi, khó thở.

Bấm huyệt trị viêm xoang mũi ở huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương được xác định nằm ở chỗ lõm tại hai bên cánh mũi, cách cánh mũi 0,8cm. Huyệt này có chức năng tiếp nhận và dẫn truyền mùi hương.

 • Dùng phần mép đầu của hai ngón tay trỏ, nhẹ nhàng ấn vào huyệt vị hai bên cánh mũi trong 1 – 2 phút, vừa day vừa hít thở đều.
 • Mỗi ngày bấm huyệt 2 lần đều đặn.
 • Thực hiện đều đặn trong nhiều ngày sẽ giúp tình trạng viêm xoang mũi được cải thiện.

Khi bấm huyệt giúp kích thích thông xoang mũi, giảm viêm mũi, chảy máu cam, giảm đau, giảm sưng tấy.

Bấm huyệt tỵ thông

Trong các cách bấm huyệt chữa bệnh viêm xoang, bấm huyệt tỵ thông được nhiều thầy thuốc áp dụng. Huyệt tỵ thông nằm ở phần chóp phía trên của nhân trung, tận cùng của rãnh trên nếp mũi và má.

Hướng dẫn cách bấm huyệt viêm xoang tỵ thông
Hướng dẫn cách bấm huyệt viêm xoang tỵ thông
 • Đặt người bệnh ngồi thẳng lưng, xoa hai bàn tay cho nóng, gấp ngón tay cái ấn vào huyệt tỵ thông.
 • Mỗi ngày ấn 3 lần, mỗi lần khoảng 2 phút cho huyệt nóng lên.

Thực hiện bấm huyệt này giúp kiểm soát triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang, mất khứu giác, viêm teo mũi.

Bấm huyệt trị viêm xoang sàng sau ở huyệt phong trì

Huyệt phong trì chỉ vị trí huyệt đạo hõm như ao (trì) mà gió (phong) dễ xâm nhập, gây cảm mạo, trúng gió. Huyệt này gồm 2 vị trí nằm đối xứng, nằm tại chỗ hõm của đường chân tóc, ở phía sau mang tai và dưới xương chẩm.

 • Dùng 2 ngón tay trỏ bấm vào huyệt phong trì. Bạn có thể xác định chính xác huyệt này bằng cách đặt tay ôm đầu, quanh vòm tai. Khi đó 2 ngón trỏ này sẽ ở vị trí huyệt phong trì.
 • Dùng lực tay bấm cố định 1 – 2 phút, tăng lực bấm mạnh dần cho đến khi đầu nặng dần và cảm giác đau.

Duy trì thực hành đều đặn sẽ giúp thanh nhiệt, sơ phong, thông nhĩ minh mục, giảm nghẹt mũi, tiết dịch, khó thở.

Xác định vị trí hợp cốc để ấn huyệt trị viêm xoang

Theo tài liệu, hợp trong từ kết hợp, cốc nghĩa là hang, huyệt hợp cốc chỉ vị trí khe giữa ngón cái và ngón trỏ ở trên mu bàn tay.

Ấn huyệt hợp cốc giúp thông xoang, giảm đau
Ấn huyệt hợp cốc giúp thông xoang, giảm đau
 • Dùng ngón tay cái đối diện để day bấm lần lượt 2 huyệt vị này trong khoảng 2 phút.
 • Gia tăng lực đạo cho đến khi cảm nhận cơn đau nhức giảm dần từ từ.

Liệu pháp bấm huyệt chữa viêm xoang mũi này giúp an thần, hạ huyết áp, giảm đau tại vùng mắt, đầu, tai, mũi và răng miệng.

Ấn huyệt đại chùy

Đại chùy có nghĩa là xương to, huyệt này nằm ở dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ số 7 và đốt sống ngực số 1. Nếu bạn chưa biết viêm xoang bấm huyệt nào hiệu quả thì đây là câu trả lời.

 • Xác định vị trí huyệt bằng cách cúi cổ, để lộ ra u xương tròn.
 • Dùng ngón tay ấn vào huyệt đại chùy, xoay tròn trong khoảng 2 phút để có thể cảm nhận sự dễ chịu ngay lập tức.

Phương pháp này giúp bạn dễ chịu, giải tỏa mệt mỏi, giảm đau cứng cổ vai gáy, trị cảm cúm, thông dương khí, thông xoang mũi, giảm nghẹt mũi.

Ấn huyệt viêm xoang thiếu thương

Bấm huyệt chữa viêm xoang trán, xoang sàng, xoang bướm,… tại vị trí huyệt thiếu thương đem lại hiệu quả cao. Huyệt đạo này nằm ở vị trí cuối cùng của đường kinh, nằm ở rìa ngoài của đầu ngón tay cái.

Vị trí huyệt thiếu thương ở ngón tay cái
Vị trí huyệt thiếu thương ở ngón tay cái
 • Bấm nhẹ đầu ngón tay vào huyệt thiếu thương.
 • Day huyệt trong khoảng 1 phút.

Huyệt đạo này chủ trị bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, ù tai, trúng gió. Do đó kiên trì thực hiện cách bấm huyệt chữa viêm xoang này sẽ giúp thông xoang mũi, giảm đau, hết nghẹt thở, khó chịu.

Những câu hỏi thường gặp khi bấm huyệt trị bệnh viêm xoang

Cách chữa viêm xoang bằng bấm huyệt đơn giản, hiệu quả và không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh liệu pháp này.

Đối tượng nào không nên áp dụng bấm huyệt?

Huyệt đạo là cửa ngõ lưu thông huyết khí của cơ thể, do đó không phải đối tượng nào cũng có thể bấm huyệt. Dưới đây là những đối tượng nên cân nhắc tham khảo ý kiến thầy thuốc hoặc không nên áp dụng:

 • Người đang có thể trạng yếu, người có huyết áp không ổn định, người mắc bệnh tim mạch, người bị rối loạn đông máu.
 • Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được tự ý ấn huyệt.
 • Không xoa bóp bấm huyệt vào vùng huyệt vị đang bị chấn thương hoặc vết thương hở, viêm nhiễm, lở loét.

Xoa bóp bấm huyệt bao lâu thì khỏi viêm xoang?

Phương pháp bấm huyệt không dùng thuốc có tác dụng giảm đau nhức, thông xoang mũi, giảm nghẹt mũi, khó thở. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng trong loại bỏ viêm nhiễm, loại bỏ viêm xoang tận gốc.

Liệu pháp này đem lại hiệu quả tốt khi kiên trì thực hiện
Liệu pháp này đem lại hiệu quả tốt khi kiên trì thực hiện

Thông thường, liệu pháp này sẽ có hiệu quả sau khoảng 5 – 7 ngày thực hiện nếu tình trạng nhẹ, sau khoảng 2 tuần nếu viêm xoang mãn tính. Để rút ngắn thời gian điều trị và gia tăng hiệu quả thì thầy thuốc thường sẽ kết hợp thêm thuốc.

Có nên tự bấm huyệt chữa viêm xoang tại nhà không, có nguy hiểm không?

Các vị trí huyệt đạo được giới thiệu ở trên đều nằm ở vị trí dễ tiếp cận. Do đó người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà, tranh thủ lúc nghỉ ngơi hoặc đang ngồi làm việc. Với các huyệt vị ở phía sau như phong trì, đại chùy bạn có thể cần đến sự trợ giúp của người khác.

Tuy nhiên, việc bấm các huyệt đạo sai vị trí, sai cách, sai lực đạo có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trường hợp nhẹ có thể kích thích dây thần kinh gây đau, tê liệt, mất cảm giác tạm thời. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương dây thần kinh, dẫn đến khó vận động, thậm chí teo cơ, liệt cơ, rối loạn cảm giác kéo dài.

Ngoài ra việc xoa bóp bấm huyệt sai cách có thể gây vết bầm tím, chảy máu dưới da, bầm dập mô cơ bên dưới da, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.

Nên xoa bóp bấm huyệt ở đâu uy tín, hiệu quả?

Nếu bạn muốn bấm huyệt chữa bệnh mà không muốn tự thực hiện thì có thể tìm hiểu các địa chỉ cung ứng dịch vụ này. Hiện nay, các trung tâm xoa bóp, bấm huyệt nở rộ với đa dạng các dịch vụ.

Bạn có thể tìm hiểu các trung tâm uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, được trang bị dụng cụ, thiết bị đầy đủ, hiện đại. Đặc biệt, bạn nên chọn địa chỉ quy tụ các chuyên gia, thầy thuốc dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn.

Trung tâm Đông Phương Y Pháp là địa chỉ uy tín được nhiều người tin chọn
Trung tâm Đông Phương Y Pháp là địa chỉ uy tín được nhiều người tin chọn

Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo như Trung tâm Đông Phương Y Pháp, bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, bệnh viện Châm cứu Trung Ương, Viện y học cổ truyền Quân Đội, Sen Tài Thu,…

Khi thực hiện liệu pháp cần lưu ý những gì?

Trong quá trình chữa bệnh bấm huyệt viêm xoang, để đem đến hiệu quả tốt nhất, an toàn, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Liệu pháp này dùng ngón tay bấm vào huyệt vị, do đó bạn phải cắt tỉa móng tay gọn gàng, tránh làm xước da, chảy máu, bầm tím.
 • Xác định chuẩn xác vị trí các huyệt đạo, sử dụng lực tay vừa phải, nên tăng dần lực và cảm nhận hiệu quả từ từ.
 • Không thực hiện bấm huyệt cho người vừa ăn quá no hoặc quá đói, người say rượu bia.
 • Sau khi bấm huyệt bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn, tránh vận động, tập luyện nặng.
 • Bấm huyệt chỉ giúp giảm triệu chứng viêm xoang mà không điều trị dứt điểm. Do đó bạn nên kết hợp cùng với các thuốc chữa bệnh để gia tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt chữa viêm xoang đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc người có chuyên môn trước khi áp dụng để đảm bảo an toàn.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Doãn Phương

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  25/06

  hôm nay

  26/06

  Ngày mai

  27/06

  Ngày kìa

  +

  Khác