Huyệt Ấn Đường: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Day Bấm Chữa Bệnh

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Huyệt Ấn Đường (Yin Tang) là một trong những huyệt quan trọng và có vị trí dễ xác định hơn so với các huyệt khác. Cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về lợi ích của huyệt đạo này với sức khỏe cũng như cách bấm và châm cứu huyệt an toàn.

Huyệt Ấn Đường là gì? Vị trí nằm ở đâu trên cơ thể?

Là huyệt đạo có nhiều tên gọi khác nhau, Đông Y gọi tên là huyệt Ấn Đường, dưỡng sinh gọi tên là huyệt Thượng Đa. Tuy không nằm trên đường chính kinh nhưng Ấn Đường lại thuộc hệ thống kỳ huyệt.

Huyệt Ấn Đường là giao của đường chân mày với đường dọc sống mũi1
Huyệt Ấn Đường là giao của đường chân mày với đường dọc sống m

Một số thông tin chi tiết về huyệt Ấn Đường:

 • Nguồn gốc tên gọi: Là tên ghép giữa từ Ấn (đóng dấu) và Đường (nơi rực rỡ). Người xưa thường sử dụng mực màu đỏ để đánh dấu vào điểm giữa đường chân mày, đây chính là vị trí của huyệt đạo này nên nó có tên gọi là Ấn Đường.
 • Xuất xứ: Huyệt Ấn Đường nằm trong hệ thống ngoại kinh kỳ huyệt.
 • Vị trí: Huyệt Ấn Đường nằm ở giao điểm giữa đường thẳng nối hai chân mày và đường thẳng sống mũi chạy lên.ũi

Tác dụng của huyệt Ấn Đường đối với cơ thể và sức khỏe

Không giống như các huyệt khác, huyệt Ấn Đường nằm ngay trên khuôn mặt. Huyệt không chỉ có tác dụng trong Đông y, Dưỡng Sinh trị bệnh mà còn được ứng dụng để đánh giá nhân tướng học.

Công dụng của huyệt trong Đông y

Theo ghi chép trong rất nhiều y thư cổ, huyệt Ấn Đường là một trong những huyệt đạo quan trọng có tác dụng chính là điều trị chứng bệnh đau đầu, giúp trấn an thần kinh rất tốt. Huyệt đạo này kết nối trực tiếp với não bộ thông qua hệ thống các dây thần kinh trên khuôn mặt. Do đó, khi tác động bấm hoặc châm cứu huyệt Ấn Đường sẽ mang lại cảm giác thư giãn thần kinh, giúp người bệnh giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và ổn định cảm xúc rất tốt.

Khi ứng dụng vào trị liệu thực tế, nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, khi tác động vào huyệt vị này còn có tác dụng kiểm soát các cơn đau đầu nhẹ, đau xung quanh vùng trán, hỗ trợ cải thiện bệnh lý về thị giác, viêm xoang, viêm mũi.

Bấm huyệt vị này có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang
Bấm huyệt vị này có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang

Lợi ích của Huyệt Ấn Đường theo Khí công dưỡng sinh

Trong Khí công dưỡng sinh hay trong các y thư võ thuật Trung Hoa cổ, Ấn Đường là một trong những huyệt đạo quan trọng được xem như là tử huyệt. Nếu bị tác động một lực với tốc độ nhanh và mạnh vào đúng huyệt đạo này có thể gây ra hiểm họa khó lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Ấn Đường là huyệt vùng thượng Đan điền. Khi luyện khí công nếu tập trung năng lượng vào huyệt đạo này sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, đặc biệt tốt với người lớn tuổi.

Vai trò của huyệt theo nhân tướng học

Trong nhân tướng học, Ấn Đường được coi như là con mắt thứ 3, cánh cửa kết nối với thế giới tâm linh huyền bí. Khi kích hoạt năng lượng ở huyệt vị này đúng cách có thể giúp con người được khai sáng, minh mẫn hơn. Từ đó có được cuộc sống suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, trong thuật coi nhân tướng, màu sắc của huyệt Ấn Đường cũng có thể dự đoán được vận khí và sức khỏe ở thời điểm hiện tại. Mọi sự biến đổi trên huyệt vị này có thể giúp dự đoán phúc họa, cát hung.

Hướng dẫn cách dự đoán bệnh qua màu sắc huyệt Ấn Đường theo YHCT

Theo chia sẻ từ các bác sĩ Đông y, chuyên gia Khí công cùng như ghi chép trong các tài liệu y thư cổ: Màu sắc của huyệt Ấn Đường có thể thể hiện tình trạng sức khỏe của con người. Dựa trên màu sắc đó, thầy thuốc sẽ chẩn đoán bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Một số màu sắc của huyệt đạo này gồm có:

 • Màu trắng hoặc hơi ngả vàng: Biểu hiện của cơ thể đang bị suy nhược, khí huyết không lưu thông, tỳ vị đang gặp vấn đề cần cải thiện. Đi kèm với đó, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng khác như thiếu máu, chóng mặt, đầy hơi.
 • Huyệt vị có sắc đỏ: Khi ấn nhẹ lên vùng trán nơi có huyệt Ấn Đường mà có sắc đỏ rõ nét thì khả năng cao là người bệnh bị mỡ máu, trúng gió hoặc cao huyết áp.
 • Màu xanh hoặc đen: Tình trạng này xảy ra khi người bệnh bị khí huyết ứ đọng không lưu thông do não không được cung cấp đủ máu hoặc tim hoạt động không tốt.

Dựa trên màu sắc của huyệt kết hợp với kỹ thuật chuyên môn, thầy thuốc sẽ đưa ra chẩn đoán cụ thể về tình trạng của từng bệnh nhân.

Màu sắc của Ấn Đường thay đổi là dấu hiệu của một số bệnh lý
Màu sắc của Ấn Đường thay đổi là dấu hiệu của một số bệnh lý

Cách bấm và châm cứu huyệt Ấn Đường an toàn, hiệu quả

Việc tác động vào các huyệt đạo đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Đặc biệt là kỹ thuật châm cứu đòi hỏi độ chính xác cao, mọi người không nên tùy ý thực hiện tại nhà.

Kỹ thuật bấm huyệt Ấn Đường cho mọi người tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, người bệnh cần có sự tập trung năng lượng vào giữa chân mày, vị trí của huyệt đạo, kết hợp với hít sâu, thở đều.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái day huyệt trong vòng 1 – 3 phút, sau đó ấn huyết và từ từ vuốt sang hai bên thái dương 30 lần.
 • Bước 3: Dùng ngón trỏ và ngón cái nắm vào da trên huyệt Ấn Đường giật nhẹ vuông góc 50 – 100 cái.

Thực hiện bấm huyệt vị này đều đặn mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối sẽ giúp tinh thần minh mẫn, sức khỏe chuyển biến tốt hơn, nhất là với người lớn tuổi. Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị, mọi người nên kết hợp cùng với một số huyệt khác như: Huyệt Bách Hội (100 lần), huyệt Phong Trì (30 lần), huyệt Nội Quan (1 phút), huyệt Thần Môn (100 lần)…

Ấn huyệt đúng cách mới mang lại hiệu quả trong điều trị
Ấn huyệt đúng cách mới mang lại hiệu quả trong điều trị

Một số lưu ý khi tác động vào huyệt Ấn Đường

Không phải lúc nào tác động vào huyệt vị này cũng mang lại hiệu quả như mong đợi bởi huyệt Ấn Đường có sự tương thông với nhiều huyệt vị khác, khi tác động cũng cần theo bộ huyệt. Ngoài ra, kỹ thuật bấm huyệt cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả trị liệu, thực hiện bấm huyệt sai cách hiệu quả mang lại gần như  không có.

Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả, tốt nhất mọi người nên đến các trung tâm Đông y để được thầy thuốc bấm huyệt hoặc châm cứu. Bên cạnh đó, khi tác động huyệt vị này mọi người cần lưu ý:

 • Điều trị Đông y, bấm huyệt đòi hỏi người bệnh kiên trì thực hiện trong thời gian dài, người bệnh cần theo liệu trình tối thiểu 1 tháng để thấy được sự chuyển biến tích cực.
 • Chỉ tác động vào huyệt khi không có vết thương hở, đặc biệt chỉ tác động với một lực vừa phải, không ấn quá mạnh.
 • Kết hợp châm cứu, bấm huyệt với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày để khí huyết được lưu thông tốt hơn.
 • Ngủ đủ 8h mỗi ngày, không nên thức quá khuya hay sử dụng các chất kích thích gây hại cho hệ thần kinh như đồ uống có cồn, thuốc lá, caffein…
 • Trong thời gian điều trị bấm huyệt, châm cứu, người bệnh nên ngâm chân bằng nước ấm hoặc thảo dược hàng ngày trước khi đi ngủ.
 • Phụ nữ có thai (đặc biệt là trong các tháng đầu và cuối thai kỳ) hoặc người đang mắc bệnh lý nền cần tham khảo ý kiến thầy thuốc chuyên môn trước khi bấm huyệt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về huyệt Ấn Đường. Bấm huyệt đúng cách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh lý. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm kiến thức bổ ích về một trong những huyệt vị quan trọng và biết cách vận dụng hiệu quả để cải thiện tình trạng sức khỏe hiện tại.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh