Huyệt Bàng Quang Du: Vị Trí Và Công Dụng Với Sức Khỏe

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Nguyễn Giang
5/5 - (1 bình chọn)

Nằm trên đường kinh Bàng Quang, huyệt Bàng Quang Du được cho là có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về vị trí, công dụng và cách tác động huyệt vị này để hỗ trợ chữa bệnh.

Huyệt Bàng Quang Du nằm ở đâu?

Huyệt Bàng Quang Du là huyệt thứ 28 của kinh Bàng Quang, là huyệt Bối du của kinh Túc Thái Dương Bàng Quang để tán khí dương ở Bàng Quang.Theo các y thư cổ, “bàng quang” có nghĩa là bọng đái, “du” là huyệt vị trí khi ra vào. Huyệt đạo nằm tại vị trí bàng quang, đồng thời là nơi khí bàng quang lưu thông nên được gọi là Bàng Quang Du.

Huyệt Bàng Quang Du nằm ở kinh bàng quang trên cơ thể
Huyệt Bàng Quang Du nằm ở kinh bàng quang trên cơ thể

Theo các tài liệu y học, huyệt Bàng Quang Du nằm ở hai bên xương sống, ngay bên dưới đốt xương sống số 19 đo ngang ra 1.5 tấc. Vị trí huyệt đạo là điểm giao nhau giữa đường ngang đầu mỏm gai đốt sống cùng số 2 với đường thẳng đứng ngoài mạch Đốc 1.5 tấc.

Công dụng của huyệt Bàng Quang Du với sức khỏe

Vì thuộc hệ kinh của bàng quang nên huyệt Bàng Quang Du chủ trị một số bệnh lý liên quan đến bàng quang có thể kể đến như sau:

 • Nếu tác động tại chỗ và theo kinh thì có tác dụng hỗ trợ điều trị đau lưng, đau vùng xương cùng.
 • Nếu tác động toàn thân thì có thể giúp chữa đau sưng đường sinh dục ngoài, đái dầm, đái đỏ. Huyệt cũng có tác dụng với một số bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như táo bón, ỉa chảy, đau bụng.
 • Phối huyệt Bàng Quang Du với huyệt Thận Du, Trung Cực hay huyệt Tam Âm Giao giúp chữa viêm đường tiết niệu.
 • Bên cạnh công năng chủ trị, tác động vào vị trí huyệt còn giúp lưu thông khí huyết, tán ứ khí bàng quang.
Bàng Quang Du có nhiều công dụng chữa bệnh
Bàng Quang Du có nhiều công dụng chữa bệnh

Cách tác động vào huyệt Bàng Quang Du hỗ trợ trị bệnh hiệu quả

Là đại huyệt có ảnh hưởng tới nhiều bộ phận cũng như chịu chi phối của nhiều dây thần kinh nên khi tác động vào huyệt cần phải đảm bảo yếu tố chính xác và an toàn. Dưới đây là kỹ thuật châm cứubấm huyệt Bàng Quang Du:

 • Bấm huyệt: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vị trí huyệt, sau đó xoay tròn khoảng 1 – 2 phút. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để hỗ trợ quá trình bấm huyệt.
 Khi bấm huyệt dùng ngón tay ấn nhẹ vào vị trí huyệt
Khi bấm huyệt dùng ngón tay ấn nhẹ vào vị trí huyệt
 • Châm cứu: Sau khi xác định chính xác vị trí huyệt đạo, châm kim thẳng vào chính giữa huyệt với độ sâu 0.3 – 0.8 tấc. Khi bệnh nhân có cảm giác đắc khí, để cứu 5 – 15 phút rồi rút kim ra.

Trường hợp người bệnh chưa đắc khí, bác sĩ có thể điều chỉnh bằng kỹ thuật chuyên ngành y học cổ truyền tại cơ sở y tế đảm bảo các tiêu chuẩn y khoa nhằm đảm bảo quá trình điều trị.

Một vài lưu ý khi bấm huyệt và châm cứu trong YHCT

Châm cứu và bấm huyệt là hai phương pháp trị liệu an toàn được áp dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, để quá trình trị liệu đạt hiệu quả và an toàn nhất, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Châm cứu và bấm huyệt đều tác động trực tiếp đến các dây thần kinh nên người thực hiện phải đủ hiểu biết cũng như có kỹ thuật cao.
 • Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên điều trị bệnh Đông y để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Không nên tự ý bấm huyệt và châm cứu tại nhà bởi nếu thực hiện sai kỹ thuật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sưng viêm huyệt đạo, bại liệt.
 • Sau khi thực hiện châm cứu hay bấm huyệt, bệnh nhân cần duy trì thói quen sinh hoạt khoa học. Cần tránh tác động vào huyệt vị làm giảm hiệu quả của quá trình trị liệu.
 • Bệnh nhân có chấn thương ở xương khớp,, bao gồm cả vết thương kín và hở đều không nên xoa bóp bấm huyệt. Bởi, những vận động khi bấm huyệt có thể gây chấn thương.
 • Người bệnh có các vết thương tấy đỏ hay lở loét cũng không nên bấm huyệt vì có thể gây nhiễm trùng.
 • Một số bệnh lý nội khoa khác cũng không được sử dụng xoa bóp bấm huyệt gồm đau ruột thừa, đau vòi trứng…
 • Người mắc bệnh gout hay cơ thể đang hồi phục sau chấn thương, phụ nữ mang thai cần tránh bấm huyệt vì có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu.
 • Người bệnh từ 45 tuổi trở nên cần kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt.
 • Bệnh nhân bị đau vai gáy mãn tính cần chụp X-quang phổi để chắc chắn không bị mắc bệnh lý về phổi hay trung thất. Nếu bị mắc những bệnh này, bệnh nhân không nên bấm huyệt, cần sử dụng phương pháp khác để điều trị.
 • Sau khi châm cứu, bệnh nhân nên ở lại cơ sở y tế để theo dõi các phản ứng. Khi về nhà, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi 1 – 2 ngày để hồi phục sức khỏe.
 • Sau khi châm cứu, bệnh nhân không được mang vác đồ nặng. Có thể tập bài thể dục kéo dãn khớp, nhất là vùng lưng.
 Bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị 
Bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị

Như vậy, có thể thấy huyệt Bàng Quang Du là huyệt đạo quan trọng trên cơ thể. Nếu tác động đúng cách vào vị trí huyệt thì có thể điều trị được nhiều bệnh lý liên quan đến bàng quang, cải thiện tình trạng sức khỏe mà không cần sử dụng thuốc.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh