Xác định vị trí huyệt khúc cốt và tác dụng trị bệnh

Ngày đăng: 25/05/2023 Biên tập viên: Trần Hoa
5/5 - (1 bình chọn)

Như các bạn đã biết, khi tác động lên huyệt đạo trên cơ thể, chúng ta có thể cải thiện một số bệnh lý nhất định của những vùng liên quan. Trong đó, bạn đã từng nghe qua về huyệt khúc cốt hay chưa? Nó có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về tác dụng huyệt khúc cốt thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Cách xác định vị trí huyệt khúc cốt

Huyệt khúc cốt nằm ở đâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đây là huyệt thứ 2 thuộc mạch nhâm (mạch của các kinh âm). 

Để giải thích chi tiết hơn, chúng ta có thể bắt đầu từ tên gọi: Khúc (cong); Cốt (xương). Huyệt này còn được biết những tên khác như: hồi cốt, khuất cốt, niệu bao. 

Việc xác định vị trí huyệt đạo này cũng khá đơn giản: huyệt nằm trên chính giữa phần xương mu, dưới huyệt trung cực khoảng 1 thốn ( hoặc có thể đo từ rốn xuống 5 thốn). 

Theo y học hiện đại, huyệt đạo này chính là đáy của bàng quang khi rỗng ở nam giới, cũng chính là đáy của tử cung khi người phụ nữ không mang thai.

Vị trí huyệt khúc cốt
Vị trí huyệt khúc cốt

Tìm hiểu tác dụng huyệt khúc cốt

Sau khi nắm được vị trí của huyệt đạo này, bạn có thể dễ dàng thực hiện một số phương pháp giúp điều trị các bệnh liên quan.

Khi châm, bấm huyệt khúc cốt, bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng: tiểu tiện khó, bí tiểu, bế kinh, nhiều khí hư, di tinh, liệt dương, tinh hoàn viêm nhiễm, sa tử cung, châm cứu giảm đau do thoát vị, dạ con co không đều, bàng quang viêm,…

Trị viêm bàng quang

Khi tác động vào huyệt khúc cốt, bệnh nhân sẽ được đả thông kinh mạch bị tắc nghẽn ở bàng quang, từ đó hấp thụ thuốc tốt hơn. 

Điều trị thoát vị đĩa đệm xương chậu

Nhờ nằm ở vị trí đặc biệt nên huyệt Khúc Cốt là điểm nối các đường kinh mạch cột sống với xương chậu. Khi tác động lên huyệt vị này, cơn đau do tình trạng thoát vị sẽ được thuyên giảm đáng kể.

Di tinh, mộng tinh, liệt dương

Nam giới thường gặp những vấn đề trên do máu khó lưu thông hoặc một số tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến bộ phận này. Bấm huyệt huyệt đạo này để điều trị sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng và vô cùng an toàn.

Tác dụng của huyệt khúc cốt
Tác dụng của huyệt khúc cốt

Hướng dẫn cách bấm huyệt khúc cốt trị bệnh hiệu quả

Bước 1: Bệnh nhân nên nằm trên giường, ghế hoặc mặt phẳng, tránh căng thẳng.

Bước 2: Xác định vị trí huyệt và dùng lực ấn vào huyệt đạo, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ. 

Bước 3: Bấm giữ trong 1 đến 3 phút, rồi bỏ tay ra. Thực hiện lại thêm vài lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Các chuyên gia về Đông Y còn có thể phối huyệt để chữa nhiều bệnh lý hơn:

  • Phối Phục Lưu cùng Quan Nguyên, Tam Âm Giao, Thái Xung, Thiên Xu nhằm trị xích bạch đới (khí hư đới hạ ra nhiều).
  • Phối Chiếu Hải cùng Lãi Câu, Tam Âm Giao, Thiếu Phủ trị âm hành cương lên khác thường.

Một số lưu ý khi thực hiện châm cứu 

Để phương pháp y học cổ truyền tác huy tối đa tác dụng, có một số điểm cần lưu ý sau đây. Về cách châm cứu, các y bác sĩ sẽ tiến hành châm khoảng từ 0,3 đến 1 tấc, cứu 20 đến 45 phút.

Chú ý: Khi thực hiện châm đắc khí bệnh nhân sẽ thấy căng tức tại chỗ, hoặc chạy xuống bộ phận sinh dục ngoài. Trước khi châm, nên bảo người bệnh đi tiểu để loại bỏ nước tiểu dư cũng như tránh tác động vào bàng quang. Những trường hợp bí tiểu hoặc người có thai không nên châm sâu vì có thể gây sảy thai.

Cách châm như sau: Châm thẳng kim, sâu 1 đến 2 thốn, cứu 5 mồi.

Lưu ý khi châm cứu huyệt khúc cốt
Lưu ý khi châm cứu huyệt khúc cốt

Ngoài ra, người bệnh không tự thực hiện châm cứu bấm huyệt tại nhà. Cần đến cơ sở YHCT cổ truyền uy tín, thực hiện bởi kỹ thuật viên, bác sĩ chuyên môn tay nghề cao để mang đến hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Bất cứ huyệt đạo nào cũng giữ những vai trò riêng trên cơ thể và huyệt khúc cốt cũng thế. Nếu bạn biết áp dụng những phương pháp chuẩn y khoa, tác động đúng kỹ thuật, bạn sẽ giải quyết được nhiều bệnh lý và cải thiện sức khỏe. 

Xem thêm: 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh