Các Huyệt Ở Vùng Kín Và Tác Dụng Chữa Bệnh

Ngày đăng: 09/02/2023 Biên tập viên: Nguyễn Giang
5/5 - (1 bình chọn)

Theo Đông y, cơ thể con người có đến 365 huyệt vị phân bố tại các vị trí khác nhau. Trong đó có các huyệt ở vùng kín với tác dụng chữa bệnh ít người biết đến.

Các huyệt ở vùng kín và tác dụng chữa bệnh

Theo nhiều tài liệu Y học cổ truyền và giải phẫu học cho thấy khu vực vùng kín cũng có những huyệt đạo nhất định. Dưới đây là các huyệt ở vùng kín phổ biến nhất.

Huyệt Hội Âm

Về ý nghĩa tên gọi, “Hội” được hiểu là gặp nhau và “Âm” tức là âm hộ hay cơ quan sinh dục. Huyệt đạo này nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục ngoài và phần hậu môn. Theo Y học cổ truyền đây là vùng âm của cơ thể người, là vị trí bắt đầu mạch Xung, Đóc, Nhâm. Ngoài ra đây cũng là nơi kinh âm hội tụ, vì thế có tên gọi là Hội Âm.

Huyệt Hội Âm có nhiều tác dụng với nam giới
Huyệt Hội Âm có nhiều tác dụng với nam giới

Vị trí huyệt

Huyệt Hội Âm có vị trí nằm ngay tại phần giữa của hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài. Đây là vị trí hội tụ toàn bộ kinh âm, giúp ức chế và ngăn chặn sự hưng phấn quá mức.

Về giải phẫu, huyệt đạo này nằm ở trên cơ thể nam giới, phần giữa bìu và lỗ hậu môn, hay cụ thể hơn là phần nếp gấp da tính từ hậu môn đến cơ quan sinh dục ngoài, giữa hai bên háng.

Tác dụng của huyệt Hội Âm

Huyệt Hội Âm giống như một bí thuật giúp kéo dài thời gian quan hệ của nam giới, đã được lưu truyền từ thời xưa. Đến nay không có nhiều người biết đến những công dụng này. Do vị trí đặc biệt hội tụ khí âm và nằm bên dưới của cơ quan sinh dục, huyệt đạo này giúp điều tiết cảm xúc, ngăn cản hưng phấn mãnh liệt gây xuất tinh.

Nhờ đó khi tác dụng vào huyệt đạo này nam giới có thể kiểm soát tốt hơn cảm xúc hưng phấn, ức chế tụ khí dương và làm cho “cậu nhỏ” duy trì được thế trận trong thời gian lâu hơn. Cách tác động đơn giản đó là hãy ấn vào vị trí huyệt Hội Âm nhiều lần khi quan hệ để giảm sự hưng phấn quá mức giúp ngăn chặn xuất tinh sớm.

Cách day ấn tác động lên huyệt Hội Âm

Cách xác định vị trí huyệt Hội Âm: Trước hết bạn hãy tìm điểm cuối của xương cụt. Từ vị trị này di chuyển dần đến hậu môn, đi qua hậu môn chừng 1 đốt ngón tay. Nằm giữa hậu môn và bìu, tại phần nếp gấp chính là huyệt Hội Âm. Bạn dùng 3 ngón tay ấn vào huyệt và day nhẹ để làm giảm dương khí tích tụ, giảm bớt hưng phấn quá mức.

Tác động vào huyệt Hội Âm giúp cải thiện sinh lý nam
Tác động vào huyệt Hội Âm giúp cải thiện sinh lý nam

Huyệt Quan Nguyên

Huyệt Quan Nguyên là một huyệt ở vùng kín thuộc vào Nhâm mạch. Đây là huyệt đạo mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện khả năng sinh lý hiệu quả cho cả nữ giới và nam giới.

Huyệt đạo này có vị trí nằm tại nơi giao nhau của nguyên dương và nguyên âm, nơi tập trung toàn bộ nguyên khí của cơ thể. Về ý nghĩa tên gọi: “Quan” tức là cửa, vị trí trọng yếu. Nguyên nghĩa là sự to lớn hay cái mới. Huyệt Quan Nguyên hay được hiểu là cửa của nguyên khí, nơi tập trung nguyên khí của cơ thể. Huyệt đạo này còn được gọi với các tên khác như Đan Điền, Đơn Điền, Thứ Môn, Đại Trung Cực, Tam Kết Giao.

Đặc tính của huyệt Quan Nguyên

 • Đây là huyệt 26 thuộc kinh Bàng Quang, là huyệt thứ 4 thuộc mạch Nhâm.
 • Huyệt này cùng với 3 kinh âm ở chân là huyệt Hội thuộc mạch Nhâm.
 • Huyệt Mộ thuộc Tiểu trường.
 • Huyệt Hội thuộc vào kinh cân và cơ của Tỳ, Can, Thận.
 • Huyệt này cũng là nơi xác định ranh giới giữa mạch Nhâm và Xung.
 • Đây là huyệt đạo thuộc vào nhóm 4 huyệt Hội của Âm Dương là huyệt đạo Quan Nguyên, huyệt Chi Dương, huyệt Thiên Đột, huyệt Trung Quản.

Vị trí

Huyệt Quan Nguyên nằm ở vùng dưới rốn, đây là nơi mà nguyên khí tích tụ trong khoang bụng dưới và chứa hầu hết năng lượng của sự sống. Cách xác định vị trí của Quan Nguyên như sau: Từ rốn đi xuống dưới 3 tấc, huyệt đạo này nằm ở phía trên bờ xương mu cách chừng 2 thốn. Đặt ngón tay trỏ chạm rốn, hướng các ngón còn lại thẳng xuống dưới thì vị trí ngón út chính là Quan Nguyên.

Huyệt Quan Nguyên có nhiều tác dụng cho cả nam và nữ
Huyệt Quan Nguyên có nhiều tác dụng cho cả nam và nữ

Tác dụng của huyệt Quan Nguyên

Theo nhiều tài liệu Y học cổ truyền, việc tác dụng vào huyệt Quan Nguyên mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe.

 • Tác dụng với nam giới: Huyệt Quan Nguyên giúp tăng cường khí huyết, bổ thận tráng dương, điều hòa khí huyết, thông kinh hoạt lạc, bổ hư ích tổn. Khi tác dụng vào huyệt đạo này còn giúp chữa các bệnh về sinh lý cho nam giới như di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm…
 • Tác dụng với nữ giới: Khi tác dụng vào huyệt Quan Nguyên sẽ mang đến nhiều tác dụng cho nữ giới như giảm đau bụng kinh, chữa tắc kinh, rong kinh, khí hư. Bên cạnh đó, huyệt Quan Nguyên còn được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh khác như: Tiểu buốt, đau nhức bụng dưới, suy nhược cơ thể, giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe… Theo y học hiện đại, tác động đúng cách vào huyệt Quan Nguyên còn giúp ổn định các chỉ số cơ tim.

Những lưu ý khi day bấm huyệt ở vùng kín

Các huyệt đạo ở vùng kín được chứng minh mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe sinh lý ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên nếu muốn bấm huyệt để chữa bệnh cần được các bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn thực hiện. Ngoài ra cần lưu ý thêm những vấn đề khác khi bấm huyệt ở vùng kín như:

 • Không xoa bóp, bấm huyệt ở vùng kín với phụ nữ đang mang bầu hoặc bệnh nhân mắc bệnh lý như viêm ruột thừa, viêm vòi trứng vỡ.
 • Không tác động lên huyệt đạo nếu vùng da có tổn thương hoặc mắc bệnh lý ngoài da.
 • Đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ, cắt móng gọn gàng trước khi tiến hành xoa bóp, bấm huyệt.
 • Ngoài bấm huyệt cần kết hợp chế độ ăn phù hợp, tập luyện đều đặn để đạt kết quả tốt nhất.
 • Bấm huyệt chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh, để giải quyết bệnh toàn diện cần thăm khám và điều trị thêm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là thông tin về các huyệt ở vùng kín và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những huyệt đạo này và ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống để cải thiện sức khỏe.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh