Huyệt Tứ Bạch: Vị Trí, Giải Phẫu Và Tác Dụng Điều Trị Bệnh

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Nguyễn Giang
5/5 - (1 bình chọn)

Thuộc vào hệ thống các huyệt đạo phức tạp trong cơ thể, huyệt Tứ Bạch mang đến những tác dụng điều trị bệnh vô cùng tốt. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về huyệt đạo quan trọng này ngay dưới đây.

Tổng quan về huyệt Tứ Bạch trên cơ thể

Theo sách Trung Y Cương Mục, tên huyệt Tứ Bạch có ý nghĩa chỉ tác dụng là cho đôi mắt sáng ra khắp 4 góc. Huyệt Tứ Bạch thuộc vào Giáp Ất Kinh. Đây là huyệt thứ hai của Kinh Vị và là huyệt đạo giao hội của 3 kinh Cân Dương dưới chân.

Huyệt Tứ Bạch
Huyệt Tứ Bạch

Vị trí của huyệt: Huyệt đạo này nằm ở vị trí ngay chính giữa mi dưới kéo thẳng xuống 1 thống, tại vùng lõm dưới hố mắt và bờ dưới của cơ vòng mi.

Giải phẫu huyệt:

  • Bên dưới da của huyệt đạo này là bờ dưới của cơ vòng mi, nằm trên chỗ bám của cơ gò má, thuộc chỗ tiếp khớp của xương gò má và xương hàm trên.
  • Thần kinh vận động tại huyệt này là các nhánh thuộc dây thần kinh sọ não số V. Đồng thời, da của vùng huyệt đạo bị chi phối bởi dây thần kinh sọ não số V.

Tác dụng chữa bệnh của huyệt Tứ Bạch

Theo các sách Y học cổ truyền, huyện đạo này giúp minh mục, khu phong, lợi đởm, sơ can. Do đó chủ trị các bệnh lý thần kinh mặt co rút, liệt cơ mặt, đau đầu, giun chui ống mặt, làm sáng mắt.

Theo một số tài liệu, huyệt đạo Tứ Bạch được đánh giá rất quan trọng vì nó giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở mắt. Khi day bấm huyệt đạo này đúng cách sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết tại vùng mắt, từ đó cải thiện tình trạng võng mạch, thị giác. Nếu thực hiện đều đặn mỗi ngày còn giúp phòng ngừa và giảm bệnh cận thị hiệu quả.

Ngoài ra, việc tác động vào huyệt đạo này còn giúp giảm nhức mỏi mắt, mệt mỏi, đau nhức đầu, hòa mày chóng mặt và khắc phục chứng đau dây thần kinh não thứ 5, cơ mặt co giật…

Khi thực hiện day bấm huyệt vị này thường xuyên giúp cho máu lưu thông tốt quanh vùng mắt, nhờ đó đánh tan quầng thâm cực tốt. Đồng thời giúp cho khuôn mặt trở nên bừng sáng, khí sắc hồng hào, tươi trẻ. Theo các chuyên gia chỉ với khoảng 1 tuần thực hiện việc day bấm huyệt Tứ Bạch đúng cách bạn sẽ thấy quầng thâm giảm rõ rệt và vùng da mặt tươi trẻ hơn rất nhiều.

Cách chữa trị chủ đạo là châm cứu, có thể châm thẳng và châm xiên từ dưới rồi hướng ra phía ngoài, lên phái trên, độ sâu từ 0.3 – 0.5 thốn. Tuy nhiên cần chú ý chỉ châm không cứu và không nên thực hiện châm quá sâu vì kim có thể tác động đến hố mắt khiến nhãn cầu bị tổn thương.

Ngoài ra có thể phối Tứ Bạch với các huyệt khác như sau:

  • Phối với huyệt Dũng Tuyền và huyệt Đại Trữ giúp chữa chứng đau đầu, chóng mặt.
  • Phối với huyện Dương Bạch, huyệt Địa Thương, huyệt Giáp Xa và huyệt Hợp Cốc giúp chữa liệt cơ mặt.
  • Phối với huyệt Dương Bạch, huyệt Địa Thương, huyệt Hợp Cốc và huyệt Phong Trì giúp chữa chứng mặt sưng.
  • Phối với huyệt Đồng Tử Liêu, huyệt Ế Phong, huyệt Giáp Xa giúp chữa thần kinh tam thao đầu.

Bấm huyệt Tứ Bạch giúp mắt sáng, giảm quầng thâm

Theo Y học cổ truyền, việc xoa bóp bấm huyệt không chỉ giúp chữa bệnh mà còn có thể làm trẻ hóa da. Nếu bấm huyệt tại vị trí huyệt đạo Tứ Bạch sẽ mang lại tác dụng tốt cho đôi mắt sáng và giảm quầng thâm.

Bấm huyệt đạo Tứ Bạch đều đặn giúp mang lại đôi mắt sáng
Bấm huyệt đạo Tứ Bạch đều đặn giúp mang lại đôi mắt sáng

Cách làm như sau:

  • Sử dụng đầu ngón tay để di qua di lại hai bên của vị trí huyệt đạo này. Nên sử dụng phần đầu của 2 ngón tay trỏ để bấm huyệt và day nhẹ vòng tròn theo chiều kim đồng hồ chừng 20 phút. Nếu cảm thấy vùng mũi bị tác động nghĩa là bạn đã đúng vị trí huyệt.
  • Tiến hành day và ấn nhẹ mỗi lần 10 cái và thực hiện đều đặn 3 lần mỗi ngày. Điều này sẽ giúp ích rất tốt cho khí huyết lưu thông, giúp tan quầng thâm mắt, giảm nhức mỏi mắt và đôi mắt sáng trong hơn.

Trên đây là những thông tin lý giải chi tiết về huyệt Tứ Bạch. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về huyệt đạo này và cách ứng dụng trong điều trị bệnh.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh