Huyệt Tỵ Thông: Vị Trí Và Tác Dụng Hỗ Trợ Chữa Bệnh

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Huyệt Tỵ thông nằm ở hai bên cánh mũi, có tác động trực tiếp đến vùng xoang mũi. Huyệt đạo này mang lại nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị những chứng bệnh về mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách áp dụng và lưu ý trong bài viết sau.

Tổng quan về huyệt Tỵ thông

Huyệt Tỵ thông còn có tên gọi khác là Tỷ thông, huyệt Ty Xuyên hay Thương Nghênh. Đây là một huyệt dạo này thuộc kỳ huyệt, có vị trí nằm ở vùng hõm dưới của xương mũi, là nơi tận cùng của rãnh mũi miệng. Huyệt đạo này được biết đến nhiều với công dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về mũi như viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, viêm mũi mãn tính, polip mũi, mất khướu giác…

Vị trí huyệt Tỵ thông trên khuôn mặt
Vị trí huyệt Tỵ thông trên khuôn mặt

Ngoài ra, huyệt còn được phối với huyệt Thượng tinh, huyệt Hợp cốc, huyệt Ấn đường để hỗ trợ chữa viêm mũi mãn tính. Một cách phối khác là với huyệt Liệt khuyết và huyệt Toán trúc để hỗ trợ cải thiện các tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi.

Hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt Tỵ thông cải thiện viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Dưới đây là cách sử dụng huyệt Tỵ thông cho bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang:

Cải thiện viêm mũi dị ứng

Xoa bóp, bấm huyệt có thể mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi và viêm mũi dị ứng. Việc xoa bóp quanh sống mũi giúp cải thiện lưu thông máu ở khoang mũi. Đồng thời việc tác động vào huyệt Tỵ thông sẽ giúp khơi thông khí huyết ở vùng mũi, giảm tình trạng nghẹt mũi và viêm mũi dị ứng.

Cách thực hiện với huyệt Tỵ thông như sau:

 • Trước hết dùng hai mu bàn tay xoa vào nhau, sau đó tạo thành nắm đấm hướng hai bàn tay vào nhau.
 • Dùng ngón tay cái đặt vào vị trí từ giữa lông mày rồi miết dọc xuống hai bên sống mũi.
 • Tiếp đó, dùng ngón trỏ day ấn nhiều lần vào vị trí huyệt Tỵ thông.
 • Thực hiện liên tục ngày 2 – 3 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Bấm huyệt Tỵ thông giúp hỗ trợ chữa viêm mũi, viêm xoang
Bấm huyệt Tỵ thông giúp hỗ trợ chữa viêm mũi, viêm xoang

Cách giảm viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính là căn bệnh kéo dài dai dẳng và khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái, khó chịu, gây ảnh hưởng xấu đến công việc hàng ngày và cả sức khỏe. Theo Y học cổ truyền, viêm xoang mạn tính được xếp vào hội chứng Tỵ uyên. Căn nguyên là do phế khí yếu hư, tỳ khí bị suy nhược, thận hư khiến khí không được nạp. Để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang mạn tính có thể sử dụng phương pháp day ấn huyệt Tỵ thông.

Cách day ấn huyệt như sau:

 • Xác định đúng vị trí huyệt đạo Tỵ thông, dùng hai ngón tay trỏ đặt vào huyệt và ấn trong 2 phút thì thả tay.
 • Tiếp tục ấn và day nhẹ liên tục nhiều lần cho đến khi thấy vùng mũi thông thoáng.
 • Thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ thấy tình trạng viêm xoang cải thiện.

Những lưu ý khi day ấn huyệt chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Xoa bóp, day ấn huyệt giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên, quá trình xoa bóp, day ấn huyệt cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định đúng vị trí huyệt đạo để tác động mới có thể mang lại hiệu quả rõ rệt.
 • Khi xoa bóp bấm huyệt cần thực hiện đều đặn, kiên trì để thấy bệnh cải thiện dần dần.
 • Lực đạo của tay khi xoa bóp, day ấn huyệt cần vừa phải. Nếu nhẹ quá sẽ không tạo đủ tác động. Nếu day ấn quá mạnh có thể gây tổn thương đến các mạch máu, sụn và xương quanh mũi.
 • Chú ý vệ sinh và sát khuẩn tay sạch trước khi thực hiện, tránh để vi khuẩn từ tay xâm nhập qua mũi có thể gây ra các bệnh về hô hấp và khiến tình trạng viêm ở mũi nặng hơn.
 • Trường hợp viêm mũi, viêm xoang nặng, đang có các biểu hiện cấp tính thì cần thăm khám bác sĩ, kết hợp điều trị cùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ để giảm triệu chứng bệnh.
 • Ngoài xoa bóp, day ấn huyệt có thể dùng phương pháp châm cứu. Tuy nhiên, việc châm cứu phải được thực hiện bởi chuyên gia có chuyên môn và kỹ thuật. Tuyệt đối không tự châm cứu tại nhà có thể dẫn đến các hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.
Day ấn huyệt đúng cách để đạt hiệu quả chữa bệnh
Day ấn huyệt đúng cách để đạt hiệu quả chữa bệnh

Trên đây là những thông tin chi tiết về huyệt Tỵ thông và tác dụng hỗ trợ chữa bệnh của huyệt này. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để hiểu rõ hơn về hệ thống huyệt đạo của con người và những công dụng chữa bệnh bằng huyệt đạo nhé.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh