Huyệt Xích Trạch là gì? Cách xác định thế nào và công dụng điều trị bệnh ra sao? 

Ngày đăng: 25/05/2023 Biên tập viên: Lê Dung
4.5/5 - (2 bình chọn)

Huyệt xích trạch là một trong những huyệt đạo rất quan trọng có tác dụng tả phổi, bổ thận, giáng nghịch khí và tiêu trừ độc tố. Hiện tại huyệt đạo này đang được ứng dụng rất phổ biến vào việc chăm sóc cải thiện sức khỏe của con người. Vậy huyệt xích trạch là gì, vị trí cách xác định thế nào? Hiệu quả ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Huyệt xích trạch là gì, vị trí và cách xác định

Huyệt xích trạch hay còn được gọi là quỷ đường hoặc quỷ thọ, có xuất từ “bản du”. Theo như khái niệm trong trung y cương mục huyệt này được tìm thấy ở phần trũng, tính từ phần lằn chỉ ở cổ tay cách một xích. Huyệt có mối liên quan mật thiết với các tình trạng: nhiệt trong, nhiễm tà khí, phế viêm.

Còn đối với y học hiện đại, vị trí huyệt xích trạch nằm ở bên ngoài cơ gân hai bên cánh tay. Cụ thể ở phần rãnh đầu ngoài gần cơ cánh tay trước và gần cơ ngửa dài. Vì thế các sợi dây thần kinh xoay và phần huyệt sẽ bị chịu tác động trực tiếp bởi dây thần kinh C6.

Huyệt xích trạch hay còn được gọi là quỷ đường hoặc quỷ thọ
Huyệt xích trạch hay còn được gọi là quỷ đường hoặc quỷ thọ

Việc xác định chính xác huyệt sẽ có vai trò quan trọng đối với việc điều trị bệnh. Đồng thời giúp giảm nguy cơ bị biến chứng hoặc ảnh hưởng vận động. Dưới đây là quy trình chi tiết xác định vị trí huyệt xích trạch:

 • Trước hết thầy thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân gấp phần nếp trong của khuỷu tay lại. Phần lòng bàn tay đưa ra phía đằng trước.
 • Sau đó bác sĩ sẽ xác định vị trí huyệt ở chỗ lõm bờ ngoài gân cơ nhị đầu cánh tay, bờ trong phần trên cơ ngửa dài, cơ cánh tay trước.

Tác dụng của huyệt xích trạch trong điều trị

Như vậy mọi người đã biết được huyệt xích trạch nằm ở đâu? Huyệt này nằm trong hệ thống huyệt đạo rất quan trọng trong cơ thể con người. Đây là nơi giao cắt giữa âm khí và dương khí của cơ thể. 

Vì thế, khi thực hiện tìm huyệt xích trạch và tác động bấm huyệt hay châm cứu đúng lực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hỗ trợ trị chứng thấp khớp, đau mỏi vai gáy, tiêu độc tố trong huyết, hen suyễn, viêm họng và viêm amidan.

Bên cạnh đó huyệt còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi khí trong phổi, giúp người bệnh dễ thở hơn. Làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như: Tăng tiết dịch hô hấp, liệt nửa người, viêm họng, ho ra máu kèm sốt. Việc thực hiện việc châm cứu và bấm huyệt xích trạch còn giảm lượng bị tồn đọng những chất thải dẫn tới nhiễm độc.

Huyệt có tác dụng hiệu quả với sức khỏe
Huyệt có tác dụng hiệu quả với sức khỏe

Một số cách tác động vào huyệt đạo hiệu quả nhất

Hiện nay các bác sĩ Đông y hiện đang áp dụng hai cách thức điều trị hiệu quả đó là thực hiện bấm huyệt và châm cứu. Cách châm huyệt xích đạo và bấm huyệt sẽ được thực hiện theo các bước cơ bản dưới đây:

Bấm huyệt

 • Trước tiên tìm huyệt xích trạch ở đâu, xác định vị trí huyệt. Sau đó sẽ đặt ngón tay lên bên trên.
 • Ấn một lực vừa đủ vào huyệt. Xoay theo vòng tròn trong thời gian từ 2 tới 3 phút.
 • Lặp lại quy trình này hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Châm cứu

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để phục vụ cho việc châm cứu.
 • Sau đó cần xác định được đúng vị trí của huyệt xích trạch.
 • Lấy kim châm vào huyệt với độ sâu khoảng 0,5 đến 1 thốn. Lưu ý thời gian để ôn cứu sẽ là khoảng 10 phút.
Hướng dẫn cách tác động tới huyệt xích trạch hiệu quả
Hướng dẫn cách tác động tới huyệt xích trạch hiệu quả

Một số lưu ý khi tác động vào huyệt xích trạch

Huyệt có mối liên quan mật thiết với các cơ quan thận, phổi, nội tạng. Do đó việc xác định được hình ảnh huyệt xích trạch có vai trò quan trọng đối với điều trị các bệnh lý liên quan. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao và tránh gây đau đớn cho người bệnh thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Việc thực hiện bấm huyệt hay châm cứu phải được thực hiện bởi người có chuyên môn về Đông y và tốt nhất nên thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Việc châm cứu sai để chệch hướng kim hay độ sâu chưa chuẩn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tủy sống.
 • Trong thời gian áp dụng châm cứu, bấm huyệt người bệnh cần có một chế độ ăn uống và lối sống khoa học. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi hơn.
 • Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi không làm việc quá sức. Giữ tinh thần thoải mái tránh để căng thẳng thần kinh. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc điều trị bệnh.
 • Không sử dụng các chất kích thích bia rượu trong thời gian điều trị bệnh.
 • Trong thời gian điều trị, bệnh nhân gặp các vấn đề gì bất thường cần trao đổi ngay với bác sĩ để có sự can thiệp đúng lúc. 
 • Không tự ý kết thúc liệu trình khi chưa đúng thời gian quy định.
 • Không tự ý kết hợp các huyệt khác cũng xích trạch khi chưa trao đổi và được sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn.
Lưu ý khi tác động tới huyệt xích trạch
Lưu ý khi tác động tới huyệt xích trạch

Trên đây là một số chia sẻ về huyệt xích trạch cách xác định vị trí. Tác động và hiệu quả điều trị. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp điều trị Đông y này. Để đạt được hiệu quả và tránh những biến chứng tổn thương người bệnh cần tuân thủ nghiên các chỉ dẫn từ bác sĩ. Khi có bất cứ vấn đề gì cần kiểm tra thăm khám sớm.

Xem thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh