Cách bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp đơn giản, hiệu quả cao

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp là biện pháp đơn giản nhưng cho tác dụng tốt trong việc cân bằng nội tiết và thải trừ độc tố. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về hiệu quả của biện pháp chữa bệnh này và hướng dẫn cách bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp đơn giản, an toàn để quý vị áp dụng trong chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt trong điều trị bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, là bộ phận quan trọng đóng vai trò điều hành các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Các vấn đề gặp phải ở tuyến giáp thường do nguyên nhân di truyền, chế độ ăn không hợp lý và sự rối loạn hormone bên trong cơ thể.

Theo YHCT, bệnh tuyến giáp thuộc phạm vi chứng Anh (Anh lựu), được chia làm các chứng Khí anh, Thạch anh, Nhục anh, Anh ung. Nguyên nhân là do thủy thổ bất hòa, chính khí bất túc, thất tình nội thương, ngoại tà xâm nhập dẫn tới can, thận, tỳ, phế rối loạn; khí huyết ứ trệ làm cho đờm trọc tích tụ ở cổ sinh bệnh.

Liệu pháp bấm huyệt giúp đào thải chất độc, tăng cường chức năng cho các tạng can, tỳ, phế, thận; đồng thời đả thông kinh lạc, đặc biệt là điều hòa khí huyết ở mạch Nhâm và mạch Đốc. Từ đó có thể tiêu sưng, tán bướu và giúp tuyến giáp trở lại hoạt động bình thường.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp

Có nhiều cách bấm huyệt chữa tuyến giáp khác nhau, dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc bài xoa bóp bấm huyệt đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà, rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tuyến giáp.

Vuốt dọc hai bên tai giúp bệnh nhân cường giáp ngủ ngon giấc hơn
Vuốt dọc hai bên tai giúp bệnh nhân cường giáp ngủ ngon giấc hơn.

Cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp như sau:

 • Xoa vuốt quanh tai: dùng ngón tay vuốt dọc vùng da trước và sau tai theo chiều từ trên xuống dưới, mỗi bên 7 lần. Thao tác này giúp khắc phục tình trạng ngủ không sâu, mất ngủ do chứng cường giáp gây ra.
 • Xoa vuốt gốc ngón tay cái: mặt trong gốc ngón tay cái là vị trí phản chiếu cổ trên bàn tay. Xoa vuốt vùng da này có tác dụng làm thông cổ.
 • Xoa vuốt gốc ngón chân cái: tương tự như ở bàn tay, mặt trong gốc ngón chân cái là vị trí phản chiếu cổ. Xoa vuốt tại vị trí này giúp tán u ở cổ.
 • Xoa và ấn huyệt Nội quan (huyệt nằm ở mặt trong cổ tay, giữa gân cơ gan tay lớn và bé, cách đường chỉ cổ tay 2 thốn): bấm huyệt Nội quan kết hợp xoa vuốt cùng huyệt theo chiều từ cổ tay xuống. Xoa và ấn vùng huyệt này có tác dụng an thần, định tâm và tiêu độc. Bệnh nhân bị cường giáp có triệu chứng lồi mắt nên xoa vuốt vùng huyệt này thường xuyên.
Xoa và ấn huyệt Nội quan để an thần, định tâm và tiêu độc
Xoa và ấn huyệt Nội quan để an thần, định tâm và tiêu độc.

Bài xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp này chủ yếu chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Để việc trị liệu bằng bấm huyệt đem lại hiệu quả cao, người bệnh nên tới thăm khám tại các cơ sở YHCT uy tín. Trên cơ sở xác định thể bệnh, các bác sĩ Đông y sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất đồng thời kết hợp xoa bóp bấm huyệt với các phương pháp trị liệu khác, giúp đẩy lùi bệnh tuyến giáp trong thời gian ngắn nhất.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp

Khi xoa bóp bấm huyệt chữa u tuyến giáp tại nhà, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau để có thể phát huy tốt nhất hiệu quả của phương pháp trị liệu này:

 • Xoa bóp bấm huyệt cần được thực hiện đều đặn 1 -2 lần mỗi ngày và duy trì lâu dài mới có thể đạt được kết quả tốt.
 • Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp là hạn chế, chỉ cho hiệu quả cao khi bệnh ở mức nhẹ, khối u được phát hiện sớm. Trường hợp bệnh nặng chỉ nên sử dụng như biện pháp hỗ trợ điều trị.
 • Chữa bệnh tuyến giáp bằng bấm huyệt cần kết hợp với xây dựng chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng, bổ sung đủ i ốt, hạn chế rượu bia và các chất kích thích.
 • Ngoài ra, nên tập luyện thể thao và giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu thường xuyên để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình trị bệnh.

Chữa bệnh tuyến giáp bằng bấm huyệt là phương pháp đơn giản, an toàn và đặc biệt hữu ích khi bệnh ở giai đoạn sớm. Hy vọng cách bấm huyệt chữa bệnh tuyến giáp được giới thiệu trên đây sẽ giúp ích cho quý vị trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh nội tiết phổ biến này.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  24/05

  hôm nay

  25/05

  Ngày mai

  26/05

  Ngày kìa

  +

  Khác