Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Bụng Đi Ngoài Hiệu Quả Và An Toàn

Ngày cập nhật: 09/04/2024 Biên tập viên: Đỗ Thanh

Để cải thiện tình trạng đau bụng đi ngoài, ngoài cách sử dụng thuốc đặc trị, hiện nay rất nhiều người áp dụng phương pháp bấm huyệt. Vậy thực sự cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài có hiệu quả không? Có những huyệt đạo nào được dùng trong phác đồ này? Dưới đây là những giải đáp chi tiết nhất từ chuyên gia Đông Phương Y Pháp.

Phương pháp bấm huyệt trị đau bụng tiêu chảy có hiệu quả không?

Theo ghi chép từ Y thư cổ, huyệt đạo là tụ nơi khí của tạng phủ, kinh lạc, cân cơ xương khớp và được phân bố khắp cơ thể. Nhờ đặc điểm này, huyệt đạo có quan hệ mật thiết với kinh mạch và tạng phủ. Do đó, Y học cổ truyền ứng dụng các huyệt đạo trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, đắp thuốc.

Trước câu hỏi “Cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài?”, chuyên gia khẳng định phương pháp bấm huyệt trị tiêu chảy mang đến hiệu quả cao nhờ cơ chế như sau:

 • Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp ổn định quá trình co bóp của dạ dày, kích thích hoạt động nhu động ruột. Từ đó, giảm triệu chứng đau bụng trong trường hợp tiêu chảy, khó tiêu.
 • Thúc đẩy lưu thông khí huyết, giải phóng khí trệ trong cơ thể, từ đó ổn định chức năng của các tạng, cải thiện đau bụng hiệu quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ áp dụng bấm huyệt đau bụng tiêu chảy cho trường hợp nhẹ. Với trường hợp đau bụng do ngộ độc thức ăn sẽ cần tìm ra và loại bỏ thực phẩm gây ngộ độc. Đặc biệt, những trường hợp đau bụng do bệnh mãn tính sẽ cần điều trị bằng phương pháp khác. Vì vậy, người bệnh nên đi thăm khám để bác sĩ hướng dẫn phác đồ phù hợp.

Phương pháp bấm huyệt trị tiêu chảy mang đến hiệu quả cao
Phương pháp bấm huyệt trị tiêu chảy mang đến hiệu quả cao

Cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài áp dụng cho đối tượng nào?

Bấm huyệt chữa đau bụng tiêu chảy được đánh giá là phương pháp an toàn, do không cần tác động bằng dao kéo xâm lấn nên hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chuyên gia đưa ra khuyến nghị về các đối tượng được chỉ định và chống chỉ định áp dụng phương pháp này.

Chỉ định áp dụng cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài

Chuyên gia Đông Phương Y Pháp cho biết, một số đối tượng được chỉ định áp dụng cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài đảm bảo hiệu quả và an toàn bao gồm:

 • Những người tiêu chảy do bị hội chứng ruột kích thích.
 • Người bị rối loạn chức năng đường ruột gây đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng.
 • Đau bụng, tiêu chảy do các bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm đau dạ dày, bệnh Crohn.

Chống chỉ định

Những trường hợp dưới đây được khuyến cáo không thực hiện bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài vì không có hiệu quả tốt, thậm chí tiềm ẩn tai biến nguy hiểm.

 • Người bị bệnh lý bụng ngoại khoa: Như tắc ruột, thủng dạ dày, viêm ruột thừa, sỏi kẹt cổ túi mật, sỏi tắc nghẽn ứ nước,…
 • Người tiêu chảy đang mất nước: Nếu bị tiêu chảy và xuất hiện các dấu hiệu mất nước như mắt trũng sâu, mệt mỏi li bì, khát nước, khô miệng,… Lúc này cần tập trung bù nước, bù khoáng thay vì bấm huyệt giảm tiêu chảy.
 • Phụ nữ mang thai: Tác động day bấm huyệt đạo có thể ảnh gây động thai, sinh non, thậm chí sảy thai.
 • Bị chấn thương tại vị trí huyệt: Nếu tại vị trí vùng huyệt đang bị chấn thương, có vết thương hở,… cần tránh xoa bóp, bấm huyệt vì tác động này khiến tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn.
 • Một số đối tượng khác: Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người cao tuổi, người bị rối loạn đông máu, người bị suy gan thận mức độ nặng.

9 huyệt đạo chữa đau bụng đi ngoài hiệu quả

Dưới đây là 9 huyệt đạo được ứng dụng trong phác đồ điều trị đau bụng đi ngoài:

 • Huyệt Phúc Ai

Vị trí: Nằm dưới đáy khung xương sườn. Xác định bằng cách đò từ giao điểm của đường thẳng qua núm vú và đường thẳng đi ngang qua rốn, đo lên 3 thốn là huyệt cần tìm.

Tác dụng: Huyệt có tác dụng cải thiện tình trạng đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Bên cạnh đó, day ấn huyệt Phúc Ai cũng có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Huyệt Phúc Ai nằm dưới đáy khung xương sườn
Huyệt Phúc Ai nằm dưới đáy khung xương sườn
 • Huyệt Trác Môn

Vị trí: Huyệt nằm ở phía cuối của xương sườn thứ 11.

Tác dụng: Tác động day bấm lên huyệt giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ổn định quá trình phân giải thức ăn, cải thiện tình trạng đau bụng đầy hơi hiệu quả.

 • Huyệt Khí Hải

Vị trí: Huyệt đạo nằm trên đường dọc ở giữa bụng, từ rốn đo xuống khoảng 1.5 thốn.

Tác dụng: Huyệt Khí Hải thuộc mạch nhâm, có khả năng giảm tiêu chảy mãn tính. Ngoài ra, huyệt giúp làm mạnh cơ bụng, chữa chứng đầy hơi, táo bón.

 • Bấm huyệt Quan Nguyên

Vị trí: Huyệt nằm trên đường trục dọc giữa bụng, đo từ rốn xuống 3 thốn là vị trí huyệt đạo.

Tác dụng: Khi xoa bóp, bấm huyệt Quan Nguyên sẽ giúp bổ thận khí, hồi dương, khử hàn thấp, cải thiện chứng đau bụng dưới, kiết lỵ và đi ngoài ra phân sống.

 • Bấm huyệt Trung Quản

Vị trí: Huyệt đạo nằm ngay dưới ngực, đo từ rốn lên 4 thốn.

Tác dụng: Huyệt Trung Quản có tác dụng chống khó tiêu, đầy bụng, cải thiện đau bụng đi ngoài, đau bụng do viêm loét dạ dày.

 • Huyệt Công Tôn

Vị trí: Huyệt nằm dưới 2 gan bàn chân, tại phần lõm tiếp nối giữa xương cổ chân và ngón chân cái.

Tác dụng: Huyệt nằm trên đường kinh Tỳ nên giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng.

 • Huyệt Hạ Ly

Vị trí: Huyệt nằm trên mu bàn tay, tại giao điểm của đường dọc giữa khe ngón tay thứ 3 – thứ 4 và đường ngang giữa ngón trỏ và ngón cái.

Tác dụng: Bấm huyệt Hạ Ly giúp chữa đau bụng đi ngoài, chướng bụng, đi ngoài phân sống.

 • Huyệt Túc Tam Lý

Vị trí: Huyệt Túc Tam Lý có vị trí ở bên ngoài cẳng chân, ngay dưới đầu gối 3 đốt ngón tay.

Tác dụng: Day ấn vào huyệt giúp cải thiện triệu chứng đau bụng do tiêu chảy, đồng thời giảm tần suất đi ngoài khi bị tiêu chảy.

 • Huyệt Hành Gian

Vị trí: Là huyệt thứ hai thuộc kinh Can, xác định bằng cách ép ngón chân cái sát ngón chân trỏ, huyệt nằm ngay đầu của kẽ 2 ngón chân, nằm hướng về mu chân.

Tác dụng: Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm tiêu chảy, đau bụng hiệu quả.

Huyệt Hành Gian giảm tiêu chảy, đau bụng hiệu quả
Huyệt Hành Gian giảm tiêu chảy, đau bụng hiệu quả

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài

Để đảm bảo hiệu quả cải thiện triệu chứng đau bụng, người bệnh cần thực hiện đúng kỹ thuật như sau:

 • Bước 1: Nằm hoặc ngồi trong tư thế thoải mái, thư giãn, thả lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Xác định vị trí chính xác của các huyệt đạo giúp chữa đau bụng đi ngoài.
 • Bước 3: Dùng đầu ngón tay day ấn vào huyệt với lực đạo vừa phải, thực hiện day theo chiều kim đồng hồ trong 2 phút, sau đó nghỉ 30 giây và tiếp tục day chiều ngược lại trong 2 phút.

Lưu ý khi áp dụng cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài

Trong quá trình bấm huyệt chữa tiêu chảy, chuyên gia đưa ra những lưu ý quan trọng dưới đây nhằm đảm bảo hiệu quả trị bệnh và hạn chế tai biến không mong muốn.

 • Trên cơ thể có rất nhiều huyệt đạo rải rác từ đầu đến chân, trong đây có cả những tử huyệt (day bấm sai cách sẽ nguy hiểm tính mạng). Do đó, bạn cần nắm rõ vị trí của các huyệt đạo để kết quả day bấm huyệt chữa đay bụng tốt nhất và đảm bảo an toàn.
 • Trước khi day bấm huyệt, bạn nên rửa tay sạch sẽ và cắn ngắn móng tay để tránh gây xước da và tránh gây nhiễm trùng da nếu không may chạm vào vùng có vết thương hở.
 • Trong trường hợp không chắc chắn về kỹ năng bấm huyệt của mình, bạn nên đến các phòng khám Y học cổ truyền để chuyên gia tiến hành điều trị.
 • Nếu trong quá trình bấm huyệt chữa đau bụng, bạn có những dấu hiệu bất thường như đau đầu, chóng mặt, mất sức, đổ mồ hôi,… Cần báo ngay cho thầy thuốc để ngừng thực hiện bấm huyệt và xử lý an toàn.
 • Cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài cần thực hiện đều đặn hằng ngày để phát huy tác dụng. Trường áp đau bụng đi ngoài không thuyên giảm sau một thời gian dài áp dụng, bạn cần kết hợp phương pháp điều trị khác để mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Để tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng đau bụng đi ngoài, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như rau xanh đậm, sữa chua, ngũ cốc, trà lên men.

Với những thông tin Đông Phương Y Pháp chia sẻ trong bài viết, hi vọng bạn đã nắm rõ về cách bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài. Nhưng cần lưu ý chỉ thực hiện khi bạn nằm trong đối tượng được chỉ định, đồng thời thực hiện bấm huyệt đúng theo hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Doãn Phương

Tư vấn chuyên môn bài viết

Bác sĩ Doãn Hồng Phương

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  24/05

  hôm nay

  25/05

  Ngày mai

  26/05

  Ngày kìa

  +

  Khác