Châm cứu mắt chữa sụp mí mắt, giật mí, sáng mắt, trị lẹo…

Ngày đăng: 05/06/2023 Biên tập viên: Thanh Hồng

Châm cứu mắt là phương pháp chữa bệnh YHCT hiệu quả và an toàn nên được nhiều người bệnh áp dụng hiện nay. Phương pháp này có thể giúp người bệnh giảm bớt sự khó chịu từ triệu chứng của các bệnh về mắt như giật mí mắt, nháy mắt, đau mắt, khô mắt, sáng mắt…Vậy, châm cứu mắt thường ở các huyệt nào? Cần lưu ý gì khi thực hiện châm cứu? 

Châm cứu mắt – Phương pháp trị bệnh mang lại hiệu quả cao

Theo đánh giá từ các chuyên gia, sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể có thể biểu hiện thông qua những vấn đề về mắt. Vì thế, khi thực hiện châm cứu, để điều hoà âm dương, các vấn đề về mắt cũng có thể được giải quyết.

Đồng thời, liệu pháp châm cứu mắt còn giúp tăng cường tuần hoàn các dòng khí và lưu thông máu quanh mắt. Nhờ vậy, các tổn thương trong mắt được phục hồi, giảm thiểu các triệu chứng bệnh khó chịu.

Ngoài ra, châm cứu mắt còn có khả năng điều trị bệnh tăng nhãn áp nhờ khả năng làm giảm nhiệt đồ bề mặt mắt, giúp giảm sự bay hơi của nước mắt trong ngày, áp lực bên trong mắt không bị tăng cao, hạn chế khả năng phát bệnh tăng nhãn áp.

Không chỉ vậy, ngoài bệnh tăng nhãn áp, châm cứu mắt còn có khả năng giảm các triệu chứng của các bệnh mắt do dị ứng và viêm, giúp tình trạng sức khỏe mắt được cải thiện và phòng ngừa được nhiều triệu chứng bệnh về mắt sau khi kết thúc trị liệu.

Châm cứu mắt - Phương pháp trị bệnh mang lại nhiều hiệu quả 
Châm cứu mắt – Phương pháp trị bệnh mang lại nhiều hiệu quả

Châm cứu mắt mất thời gian bao lâu? 

Các bệnh đau mắt do nhiều nguyên nhân gây ra như mắt bị nhiễm trùng, di du truyền, vệ sinh mắt sau cách… Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh hay mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hay liệu trình châm cứu khác nhau. Chính vì thế, thời gian thực hiện liệu trình điện châm – châm cứu cho từng bệnh lý của mắt cũng sẽ không giống nhau.

Thông thường thì một liệu trình châm cứu mắt sẽ mất khoảng từ 15 – 30 ngày tùy thuộc vào thời gian đáp ứng của bệnh nhân. Mỗi ngày từ 15 đến 20 phút châm. Thời gian có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy theo tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nắm rõ chính xác thời gian thực hiện châm cứu mắt mất bao lâu thì nên đến phòng khám uy tín để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và đưa ra liệu trình châm cứu phù hợp.

Châm cứu dây thần kinh mắt ở các huyệt nào?

Tùy theo nguyên nhân, triệu chứng và tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ huyệt đạo phù hợp. Dưới đây là những huyệt cần tác động tương ứng với từng triệu chứng:    

Châm cứu chữa sụp mí mắt

Triệu chứng: Mi mắt trên nặng rồi sụp xuống che nửa mắt hoặc che kín mắt.

Đối tượng: Người lớn và trẻ em đều có thể bị bệnh này.

Các huyệt cần châm cứu: Châm tả vào các huyệt: Bách hội, Ngư yêu, Dương bạch, Thái xung, My xung. Châm bổ: Tứ Bạch, Dương bạch, Toản trúc, Tình minh.

Liệu trình châm cứu: Mỗi ngày châm 1 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút

Châm cứu chữa sụp mí mắt 
Châm cứu chữa sụp mí mắt

Châm cứu chữa lác mắt

Triệu chứng: Lòng đen mắt lác về đầu con mắt lòng trắng là lác trong. Hoặc lòng đen mắt lác về đuôi con mắt lòng trắng hở nhiều về đầu là mắt lác ngoài. Bên cạnh đó còn có trường hợp lác trên dưới.

Các huyệt cần châm:

 • Tình minh: Nằm cách đầu trong gốc mắt 0,1 thốn
 • Đồng tử liêu: Cách góc ngoài mắt 0,5 thốn, chỗ lõm sát ngoài đường khớp của mỏm ngoài ổ mắt
 • Ngư yêu: Giữa lông mày hoặc đồng tử nhìn thẳng, huyệt là điểm gặp nhau của đường dọc qua chính giữa ổ mắt và đường ngang chia đôi lông mày (Nơi đồng tử kéo lên)

Cách châm: 

 • Châm tả bên lác ở huyệt Tình minh (Bên mắt bị bệnh)
 • Châm bổ sung bên không lác ở các huyệt Đồng tử liêu, Ngư yêu…

Liệu trình châm cứu: Mỗi ngày châm 1 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút

Châm cứu trị lẹo mắt

Triệu chứng: Mi mắt xuất hiện một cục mụn nhỏ. Lúc đầu kích cỡ hạt mụn rất nhỏ, sau đó lớn dần rồi sưng lên thành mủ. Chắp mọc ở giữa mu mắt sẽ sưng to hơn, sưng ở trong mắt và dễ tái phát.

Các huyệt cần châm: Châm tả: Thừa khấp, Dương bạch, Đồng tử liêu, Toản trúc Ngoài ra có thể sử dụng huyệt thâu châm hoặc huyệt phế du

Liệu trình châm cứu: Mỗi ngày châm 1 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút

Hình minh hoạ lẹo mắt 
Hình minh hoạ lẹo mắt

Châm cứu chữa khô mắt

Triệu chứng bệnh: Lòng mắt hình thành có một lớp màn như nến không bắt được nước. Bệnh càng kéo dài, bệnh nhân sẽ gặp thêm các hiện tượng khác như không nhắm mắt được, thấy chói mắt. Nếu không chữa trị kịp thời, giác mạc sẽ bị mủn nhuyễn, thủng, dẫn đến mù lòa.

Các huyệt cần châm cứu: 

 • Châm tả ở các huyệt: Bách hội, Tình minh, Thái dương, Phong trì, Tứ bạch, Túc Tam lý, Tam âm Giao, Thái sông, Thái khê, Hợp cốc.
 • Trường hợp khí hư âm hư phải châm thêm huyệt khí hải
 • Trường hợp thấp nhiệt ứ trệ phải châm huyệt Ngoại quan, Phong long,
 • Gặp tình trạng ứ máu châm: Huyết hải, Khúc trì và sử dụng thuốc bắc.

Liệu trình châm cứu: Mỗi ngày châm 1 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút

Châm cứu đau mắt cấp

Triệu chứng: Người bệnh cảm thấy đau, tức, ngứa đỏ ở trong mắt mọi lúc. Bên cạnh đó, nước mắt nhiều gỉ sưng đau, nhức buốt sinh thành mộng.

Các huyệt cần châm: Ấn đường,  Hợp cốc, Tình minh, Khúc trì, Toàn trúc, Thiếu phủ…

Châm cứu chữa mờ mắt, hoa mắt, tối mắt

Triệu chứng: Mặc dù không có dấu hiệu đỏ hay sưng đau, nhưng người bệnh sẽ gặp các triệu chứng gây khó chịu khác như nhìn mờ, nhìn 1 hóa 2, lúc tối, lúc sáng.

Các huyệt cần châm: Phong trì, Dưỡng lão, Tình minh, Quanh minh… Ngoài ra thêm châm bổ ở các huyệt Thận du và Túc tam lý.

Liệu trình châm cứu: Mỗi ngày châm 1 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút

Lưu ý khi châm cứu mắt

Để việc trị liệu các bệnh về mắt bằng phương pháp châm cứu mang lại hiệu quả cao, ngoài việc lựa chọn địa chỉ châm cứu bấm huyệt uy tín người bệnh cần nên lưu ý một số điều sau đây:

Lưu ý cần thiết khi châm cứu mắt 
Lưu ý cần thiết khi châm cứu mắt
 • Châm cứu chống chỉ định với những người căng thẳng, sợ kim, cơ thể suy nhược, say rượu, bụng đói hay những người mắc bệnh tiểu đường, rối loạn đông máu và đang sử dụng thuốc đông máu…
 • Người bệnh đang có thai, da chai, sẹo hoặc đang viêm nhiễm thì không nên châm ở các huyệt nhạy cảm.
 • Tránh châm cứu ở các vùng có mạch máu lớn
 • Vệ sinh mắt thường xuyên
 • Đeo kính khi đi ra ngoài hay làm việc dưới trời nắng
 • Hạn chế ngồi lâu trước máy tính hay TV.
 • Nên ăn nhiều loại thực phẩm có chất chống viêm (nho, dứa, hành tây…), giàu chất xơ (súp lơ, bắp cải xanh, cà rốt, táo…), vitamin (B6, B9, B12..), canxi ( ngũ cốc, sữa, đậu, cá biển, tôm…). Kiêng các thực phẩm dầu mỡ (đồ ăn nhanh, gà rán, thịt rán, khoai tây chiên…), giàu protein (thịt, trứng…)
 • Người bệnh không nên sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cafein…
 • Dành ra từ 1 đến 2 ngày nghỉ ngơi, dưỡng sức để có một cơ thể khỏe mạnh trước khi vào quá trình trị liệu.
 • Ổn định tâm lý thoải mái là yếu tố quan trọng quyết định kết quả của quá trình châm cứu
 • Trong vòng 1 đến 2 ngày đầu, người bệnh hạn chế vận động mạnh và khiêng các vật nặng để tránh ảnh hưởng đến mắt. Thay vào đó nên tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng.

Châm cứu mắt là phương pháp chữa bệnh không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn vô cùng an toàn. Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về phương pháp chữa bệnh này để bạn có sự lựa chọn cách triều trị bệnh hợp lý.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  14/04

  hôm nay

  15/04

  Ngày mai

  16/04

  Ngày kìa

  +

  Khác