Châm cứu cho trẻ tự kỷ và các thông tin cần biết

Ngày đăng: 05/06/2023 Biên tập viên: Thanh Hồng

Tại thời điểm mà số lượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ ngày càng tăng cao, rất nhiều người đã tìm đến phương pháp châm cứu để điều trị. Châm cứu cho trẻ tự kỷ đang là một liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc an toàn và đạt hiệu quả cao. 

Châm cứu có tốt cho trẻ tự kỷ không?

Tự kỷ ở trẻ em là tình trạng trẻ bị rối loạn phát triển với biểu hiện chung là tương tác xã hội và giao tiếp kém, rối loạn cảm giác, có những hành vi bất thường,… Ở một số trường hợp, trẻ còn có biểu hiện tăng động, trí tuệ kém phát triển. Gần đây, châm cứu được xem như biện pháp hữu hiệu cho trẻ em mắc bệnh tự kỷ.

Châm cứu tốt cho trẻ tự kỷ với những ưu điểm như:

 • Các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng tổn thương của trẻ mà đưa ra công thức huyệt vị phù hợp, sau đó tiến hành châm cứu để can thiệp sớm, tránh việc để bệnh diễn biến nguy hiểm hơn.
 • Trẻ em có khả năng hồi phục cao, không bị ngộ độc thần kinh, ít ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
 • Ngoài tác dụng chữa tự kỷ, châm cứu còn giúp tăng sức đề kháng, không còn mất ngủ, bứt rứt, khó chịu và cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe khác cho trẻ.

Để thực hiện điện châm – châm cứu chữa tự kỷ đạt hiệu quả cao nhất, tùy vào từng trường hợp của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để kết hợp với các phương pháp y học cổ truyền khác.

cham cuu cho tre tu ky
Hiệu quả châm cứu mang đến cho trẻ tự lỷ là rất cao

Tác dụng của châm cứu cho trẻ tự kỷ

Đối với trẻ tự kỷ, châm cứu có tác dụng:

 • Điều chỉnh và cân bằng lại khí huyết trong cơ thể.
 • Việc mất cân bằng âm dương, khí huyết lưu thông kém, không đầy đủ chính là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng tự kỷ ở trẻ. Do đó, mục đích của châm cứu là tác động vào sâu bên trong cơ thể, giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết.
 • Khắc phục tổn thương ở tạng, phủ, kinh mạch
 • Cũng giống như việc mất cân bằng khí huyết, những tổn thương ở tạng, phù và kinh mạch cũng là nguyên nhân lớn khiến trẻ bị tự kỷ. Khi tiến hành châm cứu, các huyệt vị ở tạng, phủ và kinh mạch sẽ được tác động lên, khắc phục và chữa lành những tổn thương hiện có ở các cơ quan này.
 • Điều chỉnh các cơ quan vận động như: âm thanh, xúc giác, khứu giác,… các hành vi như sờ, nhìn, bắt chước,… 

Nhờ việc tác động và giải quyết từ những nguyên nhân gốc rễ, sau khi châm cứu, trẻ tự kỷ sẽ dần trở nên cởi mở, tươi vui, dễ hòa nhập với cộng đồng hơn. Đồng thời, không còn xuất hiện các triệu chứng như tăng động, nhận thức kém,…

Cách châm cứu chữa tự kỷ cho trẻ

Để tiến hành châm cứu cho trẻ tự kỷ, trước tiên bác sĩ sẽ thực hiện xác định các huyệt đạo:

Các huyệt đạo châm cứu cho trẻ tự kỷ

Theo đông y, bệnh tự kỷ của trẻ được chia làm 2 dạng:

Đối với khí hư: Ngoài các triệu chứng điển hình như châm phát triển trí tuệ, thể chất và ngôn ngữ, trẻ còn kèm theo một số tình trạng khác như ăn ngủ kém, đái dầm, tiêu chảy, sức yếu, chất lưỡi nhợt bệu,… Khi điều trị cần phải bồi bổ ngũ tạng và ích khí, làm chủ, bổ ích ngũ tạng.

 • Chủ trọng tả: Thái dương, khúc trì, hợp cốc, bách hội, phong trì, Ngoại quan
 • Bổ: Khí hải, Quan nguyên, Túc tam lý

Đối với huyết hư: Ngủ kém, sức yếu, tay chân co cứng, tiểu tiện vàng, mạch tế sác, môi miệng nhợt. Khi điều trị cần phải bổ ích ngũ tạng và huyết

Các huyệt đạo cần kích thích khi châm cứu cho trẻ tự kỷ là: Phong trì, Tả bạch hội, Thái dương, Tứ thần thông, phong long, Nội quan, Thần môn, Hợp cốc, Thượng tinh, Huyết hải, Tam âm giao, Thái xung, Túc tam lý, Thái khê, Khí hải, Quan nguyên.

Ngoài ra, người châm cứu còn có thể tác động một số huyệt bổ trợ bổ huyết làm chủ, bổ ích ngũ tạng

 • Chủ trọng tả: Bách hội, Thái dương, Phong trì, Nội quan, Á môn, Phong long, Thần môn
 • Bổ: Tâm du, Cách du, Huyết hải, Thái xung, Thận du
cham cuu cho tre tu ky
Có nhiều huyệt đạo có tác dụng điều trị tự kỷ cho bé

Thuật châm cứu cho trẻ tự kỷ

Bước 1: Chuẩn bị tư thế đúng cho trẻ trước khi tiến hành châm cứu

Một tư thế đúng chuẩn là điều vô cùng quan trọng trước khi châm cứu. Tùy vào liệu trình điều trị được bác sĩ đưa ra mà trẻ sẽ được hướng dẫn chọn tư thế ngồi hoặc tư thế nằm cho hợp lý.

 • Nguyên tắc chọn tư thế: huyệt được cứu phải hướng lên trên, mặt da nằm ngang. Đồng thời, tư thế phải tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái trong suốt thời gian tiến hành châm.
 • 7 tư thế ngồi bao gồm: ngồi ngửa dựa ghế, ngồi chống cằm, ngồi cúi sấp, ngồi cúi nghiêng, ngồi thẳng lưng, ngồi duỗi tay, ngồi co khuỷu tay và chống lên bàn.
 • 3 tư thế nằm bao gồm: nằm nghiêng, nằm ngửa và nằm sấp.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí các huyệt

Bước 3: Bắt đầu châm cứu

Bước 4: Rút kim và sát trùng da chỗ kim châm.

Về liệu trình châm cứu cho trẻ tự kỷ, mỗi liệu trình sẽ kéo dài khoảng 30 – 40 ngày 1 đợt, chia làm 3 – 5 đợt mỗi năm. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì bố mẹ nên cho trẻ điều trị liên tục nhiều năm, từ 2 tuổi đến trước 6 tuổi và càng điều trị sớm càng tốt.

Những lưu ý khi châm cứu chữa tự kỷ

Khi tiến hành châm cứu, bạn nên tìm đến cơ sở châm cứu uy tín cần lưu ý sau để hạn chế gặp tác dụng phụ trong quá trình điều trị:

Không tiến hành châm cứu cho trẻ trong các tình huống sau:

 • Cơ thể trẻ bị suy kiệt và sức đề kháng giảm.
 • Không châm cứu vào những vùng huyệt đang có viêm nhiễm hoặc có hiện tượng lở loét ở ngoài da.

Ứng phó với những tình huống phát sinh khi châm cứu. Cụ thể:

 • Trường hợp khi châm, kim bị vít chặt và không rút ra được:  Tình huống này xảy ra có thể là do cơ tại chỗ bị co lại hi châm hoặc do sợi cơ xoắn chặt lấy thân kim. Lúc này, bác sĩ có thể nhanh chóng xử lý bằng cách ấn nắn và xoa bóp nhẹ nhàng những vị trí xung quanh để làm giãn cơ rồi từ từ rút kim ra.
 • Trường hợp khi kim bị cong: Nguyên nhân có thể do bác sĩ cầm kim không đúng cách hoặc bệnh nhân đang ở tư thế không thích hợp và không đúng chuẩn khi châm. Biện pháp xử lý là lựa theo chiều cong của kim để từ từ rút kim ra và vuốt thẳng kim loại.
 • Trường hợp kim bị gãy: Đây là tình huống hiếm gặp nhưng không phải là chưa từng xảy ra khi tiến hành châm cứu cho trẻ tự kỷ. Cách giải quyết trong tình huống này là để trẻ giữ nguyên tư thế hiện có. Sau đó, xác định tình trạng kim bị gãy. Nếu đầu kim vẫn thò lên trên mặt da thì từ từ và nhẹ nhàng rút kim ra. Nếu đầu kim bị gãy sát mặt da, dùng lực của hai ngón tay vấn vào mạch hai bên kim để đầu tim ló lên rồi rút kim ra. Nếu đầu kim gãy ẩn vào trong da và không nhìn thấy trên bề mặt, mời ngoại khoa để xử lý.
 • Trường hợp nếu trẻ bị say kim: Trẻ sẽ xuất hiện các biểu hiện như mặt tái nhợt, vã mồ hôi, hoa mắt và bồn chồn. Ở tình huống này, bác sĩ nên nhanh chóng rút hết kim ra và cho trẻ nằm thấp đầu xuống. Sau đó, theo dõi từng thay đổi nhỏ nhất của trẻ để xử lý nếu phát sinh những tình huống nguy cấp tiếp theo.

Những lưu ý khác:

 • Bố mẹ nên cho trẻ ăn trước khi tiến hành châm cứu, không để trẻ đói quá hoặc no quá. 
 • Đồng thời nếu như đưa trẻ di chuyển từ xa đến, rất có thể trẻ sẽ bị mệt, do vậy, bố mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi một thời gian trước khi tiến hành châm cứu. 
 • Ngoài ra, nên cho trẻ mặc những bộ đồ rộng và thoải mái để trẻ không bị bức bối, khó chịu.
cham cuu cho tre tu ky
Cần tiến hành châm cứu tại các đơn vị uy tín

Ngoài phương pháp châm cứu, trẻ có thể được kết hợp điều trị cùng một số phương pháp khác. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ một nguyên tắc chung, đó là, hướng tới mục đích: điều chỉnh lại các hành vi, tương tác, thuộc tính xã hội cho trẻ, để trẻ dễ hòa nhập hơn với cộng đồng và xã hội.

Các bố mẹ cần lưu ý rằng, đối với trẻ bị tự kỷ, việc châm cứu chữa bệnh, dùng thuốc chữa bệnh đều chỉ là các tác động từ bên trong. Muốn trẻ hoàn toàn điều trị khỏi tự kỷ, sự quan tâm, hỗ trợ từ bố mẹ, người thân và cộng đồng mới là yếu tố tiên quyết. Bố mẹ cần trò chuyện với trẻ nhiều hơn, gắn kết trẻ với cộng đồng để tâm lý trẻ được thoải mái. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ và phương pháp châm cứu cho trẻ tự kỷ. Bố mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để tìm ra giải pháp giúp con mình khỏi bệnh và luôn khỏe mạnh.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  14/04

  hôm nay

  15/04

  Ngày mai

  16/04

  Ngày kìa

  +

  Khác