Bàn về ý nghĩa tên Trung tâm – “Đông phương y pháp”

Ngày đăng: 15/06/2022 Biên tập viên: Huyền Linh

Trung tâm Đông phương Y pháp được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2015. Trải qua hành trình hơn 5 năm cống hiến, đơn vị đã có những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, được công nhận bằng sự yêu quý, tin tưởng của bệnh nhân cả trong và ngoài nước. Bằng tinh hoa Y pháp phương Đông, kết hợp những nghiên cứu, ứng dụng đổi mới theo xu hướng YHHĐ, Trung tâm đang ngày càng khẳng định vững chắc vị trí trong nền Y học nước nhà, trở thành lựa chọn tốt nhất cho người dân muốn chữa bệnh không dùng thuốc và chăm sóc sức khỏe, thư giãn bằng phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc.

Ý nghĩa giá trị sau tên gọi “Đông phương Y pháp”

“Đông phương Y pháp” chính là tên gọi đại diện cho xu hướng chữa bệnh không dùng thuốc, đang được ứng dụng độc quyền tại đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay. Ý nghĩa định danh này xuất phát từ chính những giá trị không thể phủ nhận của các phương pháp điều trị cả truyền thống lẫn hiện đại.

Chữa bệnh không dùng thuốc, chữa bệnh bằng các cách chữa tự nhiên đã xuất hiện rất sớm và luôn tồn tại song song với phương pháp điều trị bằng thuốc. Từ xưa, việc tìm đến các phương pháp tự chữa lành đã được người bệnh hết sức quan tâm. Cho đến nay, đây vẫn là một phần tất yếu, không thể thiếu trong quá trình chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh lý nan y, mãn tính.

Có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng: Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đã đã được lưu truyền từ thời cổ đại cho tới ngày nay. 

  • Trong lối sống của người Ấn độ cổ xưa: Phương pháp thiền, dưỡng sinh, chế độ ăn chay, sinh hoạt lành mạnh,… chính là cách để con người bảo vệ sức khỏe, chống lại bệnh tật.
  • Tại các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam: Châm cứu, giác hơi, bấm huyệt, xoa bóp, chườm nóng bằng muối, thảo dược, đá đã được cha ông ta ứng dụng lâu đời để chữa các triệu chứng đau, nhức, sưng, viêm, phù nề,…
  • Thủy trị liệu, thiền trị liệu, âm thanh trị liệu: Bắt nguồn từ thời kỳ trung cổ ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Hoa 

Đến thế kỷ XVIII – XIX, phương pháp này chính thức phát triển rất mạnh ở các nước Châu Âu, đặc biệt là Đức. Lúc này, chữa bệnh không dùng thuốc được ứng dụng bài bản hơn, nghiên cứu chuyên sâu hơn. Quá trình điều trị bắt đầu có sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên môn. 

Nguyên tắc chữa bệnh tự nhiên dựa trên cơ chế tự chữa lành trong cơ thể
Nguyên tắc chữa bệnh tự nhiên dựa trên cơ chế tự chữa lành trong cơ thể

Tại Việt Nam, Y học cổ truyền chính là một ngành chữa bệnh tự nhiên có giá trị. Gác sang 1 bên các bài thuốc, thảo dược với công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Phương pháp VẬT LÝ TRỊ LIỆU cùng những giải pháp lợi dụng sức nóng, sức nước, âm thanh,…. cũng rất được coi trọng. Các phương pháp này đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng triệt để trong quá trình ứng dụng chữa bệnh cho người dân. Khi đó, người bệnh trở nên quen thuộc và đặt niềm tin nhiều vào cách chữa được định danh là Y HỌC CỔ TRUYỀN.

Đến giữa thế kỷ XX, Y học hiện đại, đặc biệt là thuốc Tây y có hiệu quả điều trị nhanh chóng đã nhanh chóng “chiếm sóng” và làm giảm vị thế của các cách chữa truyền thống. Mặc dù vẫn tồn tại song song, nhưng sự lựa chọn dành cho YHCT cũng giảm đi một lượng đáng kể.

Tuy nhiên, sau thế kỷ 100 năm, chữa bệnh tự nhiên, chữa bệnh hiện đại lại trở thành xu hướng điều trị mới mà hàng trăm, hàng ngàn người theo đuổi. Kể cả ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vì sau cùng, khi Tây y bộc lộ những mặt hạn chế, tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thể trạng, tinh thần, những phương pháp lành tính, an toàn sẽ lại được đề cao. Khi đó, đa phần người bệnh đều quay trở về với Y học cổ truyền, với tinh hoa Y học dân tộc.

Y học cổ truyền hội tụ đầy đủ các phương pháp chữa bệnh tự nhiên tốt nhất
Y học cổ truyền hội tụ đầy đủ các phương pháp chữa bệnh tự nhiên tốt nhất

Thực tế, cùng với sự phát triển của Y học hiện đại, các phương pháp phục hồi tự nhiên đã được nghiên cứu để phát hiện thêm nhiều khía cạnh với nhiều tên gọi mới, rất hữu ích trong quá trình khám chữa bệnh. Có thể kể thêm các liệu pháp như: Tâm lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu (áp dụng cho nhóm bệnh thần kinh trung ương, bệnh nhân kém nhận thức),….

Bàn về vấn đề này, chuyên gia YHCT, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương (Nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) cho biết: “Tất cả mọi kỹ thuật trị liệu, từ vật lý đến tâm lý, tác động từ thể chất đến tinh thần đều là chữa bệnh tự nhiên, hướng đến không dùng thuốc, không phụ thuộc vào thuốc. Việc nghiên cứu và Ứng dụng cách chữa này trong điều trị cho người dân là điều sẽ đem đến hiệu quả cực kỳ cao. Đây không chỉ là phương pháp chữa bệnh thông thường, nó còn là lựa chọn thư giãn, chăm sóc sức khỏe rất tốt, vừa đảm bảo cân bằng âm dương, ổn định thể chất, vừa định tâm, chấn an tinh thần. Từ đó đem đến sự hòa hợp trọn vẹn, cho con người cảm giác khỏe mạnh và khoan khoái nhất”.

Với mục đích phát triển các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, đem đến cho người dân những liệu trình điều trị tốt nhất để không cần dùng thuốc vẫn khỏi bệnh, đảm bảo an toàn, lành tính với sức khỏe, năm 2015, Trung tâm Đông phương Y pháp chính thức được thành lập, lấy ngay tên gọi “Đông phương Y pháp”, có ý nghĩa gắn liền với y pháp của người phương Đông.

Từ đó đến nay, Trung tâm vẫn không ngừng tìm kiếm, phát triển, đổi mới và đưa ra những liệu trình điều trị các bệnh mãn tính, bệnh nan y tốt, hội tụ tất cả tinh hoa Y pháp phương Đông, bao gồm cả truyền thống lẫn hiện đại. 

Tiên phong phục dựng tinh hoa Y pháp phương Đông và nâng tầm giá trị Y học nước nhà

Trung tâm Đông phương Y pháp đơn vị được đông đảo giới chuyên môn và người bệnh đánh giá là UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, CHUYÊN NGHIỆP hàng đầu trong ứng dụng chữa bệnh bằng các phương pháp YHCT, đặc biệt là vật lý trị liệu.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Trưởng khoa Vật lý trị liệu Đông phương Y pháp, Nguyên Trưởng khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung Ương) cho biết:

“Cái tên Đông phương Y pháp ban đầu được đưa ra với ý nghĩa nói về “Tinh hoa Y pháp phương Đông”, hướng đến phục dựng, nghiên cứu, phát triển để đưa vào ứng dụng các phương pháp chữa bệnh tốt nhất của phương Đông nói chung, Việt nam nói riêng, kể cả kết hợp có chọn lọc với y học phương Tây. 

Sau hơn 5 năm, đơn vị vẫn giữ vững hướng đi đó, tập trung vào đưa ra những giải pháp điều trị tốt nhất, vừa quen thuộc với cơ địa người Việt, vừa có sự sáng tạo, tối ưu dựa trên Y khoa hiện đại để đem đến những phương pháp khám chữa, chăm sóc sức khỏe toàn diện, độc đáo”.

Trung tâm Đông phương Y pháp: Hội tụ tinh hoa Y pháp phương Đông, chăm sóc sức khỏe toàn diện bằng YHCT
Trung tâm Đông phương Y pháp: Hội tụ tinh hoa Y pháp phương Đông, chăm sóc sức khỏe toàn diện bằng YHCT

Suốt hành trình vừa qua, cái tên Đông phương Y pháp đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí, chiếm được tình cảm của hàng ngàn bệnh nhân cũng như đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hiện đang làm việc tại Trung tâm cũng như đang hợp tác với Trung tâm.

Các phương pháp chữa bệnh tại Trung tâm hiện nay được công nhận là phong phú, đa dạng, có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị của mọi đối tượng bệnh. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe, ổn định tinh thần rất tốt.

  • Khả năng miễn dịch được tăng cường: Hầu hết các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được áp dụng đều thông qua tác động trên hệ thống huyệt đạo liên quan và phản xạ của hệ thần kinh để điều hòa lại sự cân bằng âm dương, sinh lý vốn có của cơ thể. Chính vì thế, liệu trình đưa ra sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sửa chữa rối loạn bệnh lý, chống lại tác nhân gây bệnh. Từ đó phục hồi rất tốt các bệnh thần kinh, xương khớp… 
  • Kết hợp đa dạng liệu pháp nên tác động được đa chiều để đem lại hiệu quả bền vững hơn.
  • Không có phản ứng phụ: “Thuốc” kháng sinh, giảm đau sẽ được sản sinh một cách tự nhiên trong cơ thể, thích hợp với cơ địa từng cá nhân. Do vậy, người bệnh hoàn toàn không phải chịu ảnh hưởng của các vấn đề tác dụng phụ không mong muốn.
  • Tỷ lệ tái phát thấp: Khi cơ chế tự chữa lành đã được kích thích phục hồi, khả năng đề kháng và chống lại bệnh của cơ thể luôn ở mức cao. Mỗi người đều có thể tự kiểm soát bệnh tật để bệnh không tái phát
  • Dễ áp dụng: Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được áp dụng đề dễ thực hiện, không tốn kém. Bệnh nhân cũng được hướng dẫn điều trị rõ ràng, chi tiết bởi các bác sĩ chuyên khoa.

“Đông phương Y pháp” không chỉ là hội tụ tinh hoa Y học phương Đông mà còn là kết tinh sự tin tưởng, trách nhiệm của cả một thế hệ sau dành cho tâm sức giữ gìn, phát triển những giá trị tốt đẹp của Y học truyền thống được truyền lửa từ các thế hệ đi trước. Đồng thời, mở ra hướng đi mới, kết hợp hoàn hảo giữa YHCT với YHHĐ. Chính vì thế, đây chính là sự nghiệp được rất nhiều chuyên gia, bác sĩ theo đuổi, cống hiến.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ góp phần làm nên thành công của Đông phương Y pháp
Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ góp phần làm nên thành công của Đông phương Y pháp

Anh Nguyễn Quang Hưng (Giám đốc điều hành Trung tâm Đông phương Y pháp) cũng bày tỏ quan điểm:

“Cái tên “Đông phương Y pháp” đã được tôi cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT Việt Nam tại Trung tâm thai nghén rất lâu trước khi chính thức đưa vào công bố ban hành thành tên gọi của đơn vị. 

Xuất phát từ chính nhu cầu điều trị đảm bảo an toàn, lành tính, triệt để, mong muốn giúp người bệnh nói không với các vấn đề tác dụng phụ và biến chứng phát sinh trong quá trình điều trị khi không may áp dụng phải các phương pháp không thực sự chất lượng. Đồng thời, để phát huy tính đa dạng, hiệu nghiệm, khai thác khả năng “thần kỳ” trong khám chữa và chăm sóc sức khỏe của các phương pháp chữa bệnh tự nhiên không dùng thuốc, Trung tâm Đông phương Y pháp đã chính thức được thành lập với sứ mệnh và mục tiêu đem đến cho người bệnh những lựa chọn điều trị tốt nhất.

Đến nay, có thể nói, Đông phương Y pháp đã bước đầu thành công khi ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người bệnh trên khắp cả nước. Điều khiến chúng tôi vui mừng, tự hào và có quyết tâm để gìn giữ, phát triển tâm huyết này chính là: Khi nhắc đến phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mang đậm dấu ấn phương Đông, người ta đã nhớ và nhắc ngay đến Đông phương Y pháp.

Đây chính là lý do thôi thúc chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, tối ưu, đưa cách chữa này vươn tầm xa hơn, đến với bạn bè yêu thích cách chữa bệnh tự nhiên trên thế giới”.

Hội tụ tinh hoa Y pháp phương Đông cùng những nghiên cứu, đổi mới dựa trên chọn lọc giá trị nổi bật nhất của YHHĐ và định hướng phát triển trong tương lai, Đông phương Y pháp sẽ tiếp tục phát triển, đổi mới để đem đến cho người bệnh những lựa chọn tốt nhất, được chữa bệnh an toàn, hiệu quả với chính những phương pháp đặc trưng của cách chữa bệnh tự nhiên, không cần dùng thuốc vẫn khỏi bệnh toàn diện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC TỐT NHẤT

Tham khảo thêm

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh