Bấm Huyệt Chữa Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Tốt Không? [Giải Đáp]

5/5 - (2 bình chọn)

Bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 là một trong những biện pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả cao, được nhiều người áp dụng. Việc dùng lực tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể sẽ giúp lưu thông khí huyết, thư giãn cơ, giải phóng đau nhức, giảm áp lực lên hệ thần kinh từ đó loại bỏ các cơn đau nhức.

Xoa bóp chữa liệt dây thần kinh số 7 có tốt không?

Dây thần kinh số 7 là hỗn hợp gồm chức năng liên quan tới vị giác, cảm giác, vận động. Dựa theo đặc điểm giải phẫu và chức năng thì dây thần kinh số 7 chia làm 2 loại: Dây thần kinh số 7 trung ương và ngoại biên.

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng bấm huyệt đang trở thành xu hướng
Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng bấm huyệt đang trở thành xu hướng

Liệt dây thần kinh số 7 là tình bị viêm dây thần kinh hoặc dây thần kinh bị chèn ép. Triệu chứng của bệnh là tình trạng mất, giảm vận động nửa hoặc toàn phần ở những cơ bám da mặt do dây số 7 chi phối thuộc phạm vi chứng phong kinh lạc. Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dây thần kinh 7 là “khẩu nhãn oa tà”.

Có nhiều biện pháp chữa bệnh khác nhau, trong đó xoa bóp, bấm huyệt là cách dùng lực tác động vào da thịt, ấn sâu vào các huyệt đạo nhằm thư giãn cơ, giảm tải áp lực lên hệ thần kinh, giải phóng cơn đau. Tùy vào từng huyệt đạo, bấm huyệt sẽ giúp đẩy lùi các ngoại tà, điều hòa và tăng cường chức năng của phủ tạng, đả thông kinh lạc, hỗ trợ tiêu hóa nhằm phát huy hiệu quả điều trị các bệnh lý đang gặp phải.

Kết hợp bấm huyệt thường xuyên trong quá trình trị liệu sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh lý khác nhau, trong đó có liệt dây thần kinh số 7. Ngoài ra, bấm huyệt còn có công dụng chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp đơn giản, an toàn, dễ thực hiện, không dùng thuốc. Tùy thuộc vào từng mức độ, thể trạng của bệnh nhân mà biện pháp này mang lại hiệu quả khác nhau. Do đó, hiện nay, bấm huyệt đang trở thành xu hướng, không chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 mà còn chữa nhiều bệnh khác.

Cách bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng cần đúng cách mới cho hiệu quả cao. Để thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh, bạn thực hiện theo cách sau:

Bấm huyệt chữa bệnh cần thực hiện theo đúng các bước bởi những người có kinh nghiệm
Bấm huyệt chữa bệnh cần thực hiện theo đúng các bước bởi những người có kinh nghiệm

Chuẩn bị: Phòng riêng, giường nằm, gối, ga trải giường, bột talc, cồn sát trùng.

Thực hiện:

  • Đầu tiên, người bệnh sẽ được hướng dẫn theo quy trình, các bước trước khi bấm huyệt.
  • Thực hiện nằm xuống giường với tư thế (nằm ngửa, hoặc ngồi) theo chỉ đạo của bác sĩ, chuyên gia – người thực hiện bấm huyệt.
  • Sau đó, người có chuyên môn bấm huyệt sẽ tiến hành xoa, day, miết, véo, bóp, nhào cơ ở vùng đầu, mặt, cổ bệnh nhân.
  • Tiếp theo, họ sẽ dùng tay ấn vào các huyệt tác động trực tiếp vào dây thần kinh số 7 gồm: Huyệt Hợp cốc, huyệt Phong trì, huyệt Thái dương, huyệt Dương bạch, huyệt Toản trúc, huyệt Ế phong, huyệt Quyền liêu, huyệt Nghinh hương, huyệt Giáp xa, huyệt Nhân trung, huyệt Thừa tương để giảm giãn cơ, giải phóng cơn đau, tăng cường lưu thông máu từ đó giảm đau hiệu quả.
  • Các chuyên gia sẽ tiến hành xoa bóp khoảng 30 phút cho mỗi lần, mỗi liệu trình sẽ kéo dài từ 2 – 4 tuần tùy theo mức độ, diễn tiến của bệnh.

Sau khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7, các bác sĩ sẽ cần theo dõi toàn trạng, các triệu chứng kèm theo ở người bệnh. Trong trường hợp nếu có bất cứ dấu hiệu, tai biến nào phát sinh họ sẽ có cách xử lý kịp thời. 

Chẳng hạn nếu người bệnh bị choáng với các triệu chứng hoa mắt, chóng mắt, toát mồ hôi, mạch nhanh, nhợt nhạt thì chuyên gia sẽ cần dừng ngay việc xoa bóp, lau mồ hôi cho người bệnh. Đồng thời, cần tiến hành ủ ấm, cho họ uống nước chè đường nóng, sau đó để họ nằm im một chỗ và theo dõi. 

Trường hợp nếu gặp tai biến nặng hơn hoặc xử lý tai biến nhưng không thấy tình trạng cải thiện, chuyên gia cần đưa người bệnh đến bệnh viện. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tìm nguyên nhân và có cách xử lý tốt nhất.

Bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 cần lưu ý gì?

Dùng cách bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 mang lại hiệu quả khả quan. Tuy nhiên, để việc áp dụng biện pháp này giảm đau nhanh, an toàn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không nên tự ý thực hiện bấm huyệt tại nhà để không gây bất cứ biến chứng nào
Không nên tự ý thực hiện bấm huyệt tại nhà để không gây bất cứ biến chứng nào
  • Chỉ áp dụng biện pháp này cho các trường hợp đau, liệt dây thần kinh số 7 do lạnh, viêm, hoặc do sang chấn.
  • Không áp dụng cho những người đang mắc các bệnh ở vùng mặt, người ưa chảy máu, người đang sốt cao, người bị bệnh truyền nhiễm cấp tính.
  • Bấm huyệt liệt dây thần kinh số 7 là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện, cho hiệu quả cao nhưng chỉ xảy ra khi được thực hiện bởi bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm. Cho nên, bạn nên không tự ý thực hiện ở nhà vì nó có thể gây ra tổn thương xương, cơ, thần kinh nếu làm không đúng cách.
  • Hơn nữa, không phải với người bệnh nào cũng có thể áp dụng cách này. Cho nên, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện Y học cổ truyền để được các bác sĩ tại đây thăm khám và có cách chữa trị tốt nhất.

Trên đây là phương pháp bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7 bạn cần biết. Đây là một biện pháp đơn giản, dễ thực hiện nhưng không an toàn nếu không áp dụng đúng cách. Cho nên, bạn không được tự ý thực hiện, thay vào đó hãy đến bệnh viện y học cổ truyền điều trị để có hiệu quả cao nhất.

Click xem ngay

Ứng dụng các phương pháp không dùng thuốc và kỹ thuật vật lý trị liệu chuyên sâu, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT, Trung tâm Đông phương Y pháp đã đưa vào ứng dụng thành công liệu trình chữa các bệnh lý về thần kinh, hiệu quả sau 3 tháng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua

to top