Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Tại Nhà

Ngày đăng: 06/06/2023 Biên tập viên: Trần Hoa
5/5 - (1 bình chọn)

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một bệnh xương khớp phổ biến. Các phương pháp điều trị chính hiện nay bao gồm: dùng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Tuy nhiên, những trường hợp nhẹ có thể áp dụng các cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại nhà để cải thiện. Đây là giải pháp điều trị ban đầu rất hiệu quả, an toàn và không tốn kém.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ đĩa đệm bị nứt hoặc rách khiến cho nhân nhầy bên trong thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi và chèn ép lên các rễ thần kinh sống hay ống sống. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nhưng thường gặp nhất là ở vùng thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng biểu hiện với các triệu chứng đau nhức, tê bì, sưng tấy và co cứng khớp. Không chỉ ảnh hưởng lớn tới vận động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh mà còn có khả năng gây tàn phế, bại liệt tứ chi.

Cột sống thắt lưng là vị trí thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất
Cột sống thắt lưng là vị trí thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất.

Phát hiện và can thiệp sớm là yếu tố then chốt giúp nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc

Đa phần các trường hợp thoát vị đĩa đệm sẽ được chỉ định điều trị nội khoa trong khoảng 3-4 tuần. Mức độ đáp ứng điều trị trong khoảng thời gian này sẽ là cơ sở để cân nhắc việc có nên tiếp tục sử dụng thuốc hay cần thay thế bằng phương pháp can thiệp khác.

Các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể được kê đơn bao gồm:

 • Thuốc giảm đau thần kinh: như Gabapentin, Pregabalin, Amitiptyline, Duloxetine…
 • Thuốc giảm đau gây nghiện: như Paracetamol, Codein, Oxycodone…
 • Thuốc giãn cơ: như Mydocalm, Coltramyl…
 • Thuốc tiêm ngoài màng cứng: thuốc gây mê, thuốc chống viêm được tiêm vào khu vực ngoài màng cứng xung quanh tủy sống (thường dùng nhất là hydrocortison).

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc tây có khả năng cải thiện các triệu chứng nhanh chóng, tuy nhiên thường đi kèm nhiều tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, táo bón… Về lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, tình trạng đau nhức cũng dễ tái phát trở lại sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc là phương án điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thông dụng nhất hiện nay
Sử dụng thuốc là phương án điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng thông dụng nhất hiện nay.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp sử dụng các tác nhân cơ học và vật lý tác động lên các vùng cơ thể nhất định, nhằm đem tới hiệu quả giảm đau, kháng viêm và khôi phục lại chức năng bình thường cho các cơ quan, bộ phận. Các biện pháp vật lý trị liệu thông dụng nhất hiện nay bao gồm các bài tập vận động, kéo giãn cột sống; sử dụng sóng cao tần, tia laser để giảm áp đĩa đệm…

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu thường được kết hợp với các biện pháp trị liệu tự nhiên của Đông y như châm cứu, phương pháp bấm huyệt… Bởi cùng hoạt động dựa trên cơ chế kích hoạt khả năng tự chữa lành của cơ thể, các biện pháp này khi được sử dụng song song mang lại hiệu quả cải thiện vô cùng tích cực trong điều trị thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh lý xương khớp nói chung.

Vật lý trị liệu là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng an toàn, ít rủi ro. Tuy nhiên, chỉ phát huy hiệu quả tốt trong các trường hợp đĩa đệm chưa bị rách bao xơ, đĩa đệm thoái hóa độ I, độ II.

Phẫu thuật

Nếu điều trị nội khoa sau khoảng 5-8 tuần không cho kết quả khả quan, can thiệp ngoại khoa sẽ được cân nhắc tới. Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chỉ định cho các trường hợp dưới đây:

 • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng kèm triệu chứng đau rễ điển hình (có thể đau 1 hoặc 2 chân)
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đi kèm triệu chứng teo cơ cẳng chân và tê bàn chân hoặc ngón chân.
 • Nhân đệm thoát vị đã nằm trong ống sống của người bệnh.
 • Lỗ thần kinh bị hẹp quá nặng kèm triệu chứng đau rễ điển hình.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phẫu thuật nội soi cột sống và phẫu thuật mở hoặc qua ống banh (có thể dùng kính hiển vi hỗ trợ). Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng tổn thương cột sống (thể hiện rõ qua hình chụp cộng hưởng từ MRI) để chỉ định biện pháp phẫu thuật phù hợp, nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Phẫu thuật nội soi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại nhà

Ngoài các phương pháp điều trị chuyên sâu, rất nhiều bệnh nhân hiện nay đặc biệt quan tâm tới các cách trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại nhà. Có rất nhiều biện pháp đơn giản mà người bệnh có thể chủ động áp dụng nhằm cải thiện triệu chứng trước khi phải dùng tới thuốc tây.

Các biện pháp điều trị tại nhà dưới đây là giải pháp an toàn và tiết kiệm để hỗ trợ giảm đau và kháng viêm cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp tổn thương cột sống ở mức nhẹ tới trung bình.

Các biện pháp giảm đau tại nhà

Để hạn chế những ảnh hưởng của thuốc, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được khuyến khích áp dụng các biện pháp giảm đau tự nhiên trước tiên. Điển hình nhất có thể kể đến như:

Chườm nóng

Tác dụng của nhiệt giúp thư giãn cơ, giảm áp lực chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó giảm đau hiệu quả. Quá trình chườm nóng cũng làm phần dịch nhầy bên trong đĩa đệm nóng chảy. Bởi vậy, chườm nóng đúng cách còn có thể giúp phần nhân nhầy thoát vị co và khép lại.

Chườm nóng là biện pháp giúp giảm đau nhanh, đồng thời có khả năng làm nhân nhầy thoát vị co và khép lại
Chườm nóng là biện pháp giúp giảm đau nhanh, đồng thời có khả năng làm nhân nhầy thoát vị co và khép lại.

Phương pháp chườm nóng đúng cách như sau:

 • Làm nóng túi chườm tới nhiệt độ thích hợp ở khoảng 60-70 độ C (Có thể tăng dần mức nhiệt cho tới khi đạt yêu cầu để cơ thể kịp thích nghi)
 • Bệnh nhân nằm ngửa hoặc nằm sấp. Đặt túi chườm cách vị trí thoát vị khoảng 6-7cm và giữ nguyên tư thế trong khoảng 15-20 phút để đạt đạt được hiệu quả tác động tốt nhất.
 • Sau khi lấy túi chườm ra, nằm yên nghỉ ngơi trong khoảng 10-15 phút nữa. Tuyệt đối không đứng dậy ngay vì lúc này cơ vẫn đang giãn, thay đổi tư thế đột ngột có thể làm tăng nguy cơ lệch đốt sống và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Xoa bóp

Dù không tác động sâu nhưng xoa bóp là biện pháp hiệu quả để làm giãn cơ, khắc phục căng cứng khớp. Bên cạnh đó còn thúc đẩy tuần hoàn máu và tăng tiết dịch khớp giúp cho xương khớp vận hành trơn tru và hiệu quả hơn.

Để tiến hành massage, bệnh nhân cần nằm sấp trên giường, thả lỏng toàn thân. Sau đó người thực hiện sẽ lần lượt tiến hành các kỹ thuật sau:

 • Xoa để làm nóng cơ thể: dùng hai lòng bàn tay xoa đều khắp vùng thắt lưng tới hông, đùi, tuy nhiên cần tập trung vào vị trí bị thoát vị trong 5 phút. Nên xoa kết hợp với dầu nóng để nâng cao hiệu quả tác động.
 • Bóp: dùng ngón tay cái làm điểm tựa, các ngón còn lại bóp đều tại khu vực thắt lưng trong khoảng 3-5 phút. Thao tác với lực vừa phải sẽ giúp cải thiện cơn đau nhanh chóng.
 • Lăn: nắm bàn tay lại và dùng lực từ mặt lưng của hai bàn tay lăn dọc hai bên cột sống theo chiều từ dưới lên. Khi lăn cần thả lỏng hai cổ tay và thao tác nhanh. Nên thực hiện động tác lăn trong khoảng 3-5 phút.
 • Day: dùng gốc bàn tay (chỗ cổ tay) day theo hình xoắn ốc với lực mạnh dần theo chiều từ dưới lên. Điều chỉnh lực cho phù hợp với sức chịu đựng của bệnh nhân. Day chậm rãi, nhịp nhàng để tạo tác động đủ sâu, giúp các cơ thư giãn và giải tỏa cơn đau.
Dù không tác động sâu nhưng xoa bóp là biện pháp hiệu quả để làm giãn cơ, khắc phục căng cứng khớp
Dù không tác động sâu nhưng xoa bóp là biện pháp hiệu quả để làm giãn cơ và khắc phục căng cứng khớp.

Trên đây là một vài động tác xoa bóp đơn giản để hỗ trợ giảm đau tại nhà. Nếu có điều kiện, người bệnh có thể trực tiếp tới các cơ sở YHCT uy tín để được trị liệu bài bản bằng xoa bóp bấm huyệt, giúp bệnh lý được cải thiện nhanh chóng nhất.

Các bài thuốc dân gian – Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng an toàn, hiệu quả

Chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng các bài thuốc dân gian là biện pháp an toàn, ít gây tác dụng phụ và đã được chứng minh hiệu quả qua thực tế sử dụng của rất nhiều người bệnh. Dưới đây là một vài bài thuốc nổi bật nhất mà quý vị nên tham khảo.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ cây ngải cứu

Ngải cứu có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên như dehydro, cinelo… Bởi vậy mà có khả năng làm dịu nhanh các cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra. Người bệnh có thể dùng ngải cứu để uống hoặc chườm lên vùng lưng bị đau nhức. Cách thực hiện như sau:

 • Bài thuốc ngải cứu và mật ong: lấy một nắm to ngải cứu rửa sạch giã nát rồi đổ nước muối loãng vào. Sau đó, chắt lấy nước, thêm 2 thìa mật ong và chia 2 lần uống trong ngày, mỗi lần một cốc nhỏ.
 • Bài thuốc ngải cứu và muối hạt: lấy một nắm to ngải cứu rửa sạch rồi đem sao với 1 nắm muối hạt tới khi nóng già. Sau đó, bọc ngải cứu và muối hạt vào một chiếc khăn mỏng rồi dùng chườm lên vùng cột sống thắt lưng bị đau nhức tới khi ngải cứu nguội đi. Nên thực hiện trước khi đi ngủ, có thể buộc khăn chườm trên lưng và để qua đêm. Sau khi chườm ngải cứu nóng, các triệu chứng đau sẽ giảm đi đáng kể. Cần kiên trì thực hiện mỗi ngày 1 lần trong khoảng 1-2 tuần để bệnh thuyên giảm hẳn.
Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng cây ngải cứu
Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng cây ngải cứu.

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng cây đinh lăng

Trong dân gian, đinh lăng từ lâu đã nổi tiếng là vị thuốc trị bệnh xương khớp vô cùng công hiệu. Có thể kể đến một vài bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng từ cây đinh lăng rất dễ thực hiện như:

 • Bài thuốc uống: rễ đinh lăng rửa sạch, phơi khô. Mỗi lần sắc khoảng 20-30g lấy nước, chia đều 3 lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc đắp: lá đinh lăng rửa sạch, để ráo rồi giã nát và dùng đắp trực tiếp lên vị trí đau. Bài thuốc đắp này có tác dụng như thuốc giảm đau liều cao, giúp cải thiện nhanh triệu chứng đau nhức, khó chịu cho người bệnh.
 • Rượu thuốc: lấy đinh lăng ngâm rượu rồi dùng rượu thuốc xoa bóp vùng thắt lưng. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày sẽ đẩy lùi được các triệu chứng đau nhức.
Đinh lăng là vị thuốc nam trị đau nhức xương khớp đã được dân gian sử dụng từ rất lâu đời
Đinh lăng là vị thuốc nam trị đau nhức xương khớp đã được dân gian sử dụng từ rất lâu đời.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng cây cỏ xước

Cây cỏ xước là vị thuốc nam chữa đau nhức xương khớp phát huy công hiệu tốt trong điều trị nhiều bệnh lý như: phong thấp, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… Dưới đây sẽ giới thiệu một vài cách dùng cây cỏ xước trị thoát vị đĩa đệm được lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

 • Cách 1: dùng cỏ xước sắc lấy nước uống thay nước lọc hàng ngày để kiểm soát đau nhức và viêm nhiễm do thoát vị đĩa đệm.
 • Cách 2: dùng rễ cỏ xước kết hợp với ý dĩ, lá lốt và đỗ trọng (rễ cỏ xước và ý dĩ 20g mỗi loại, lá lốt và đỗ trọng 16g mỗi loại). Số thuốc này đem sắc với 6 chén nước tới khi còn 2 chén. Chắt lấy nước thuốc và chia làm 2 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 2 tuần sẽ thấy bệnh được cải thiện đáng kể.
Cây cỏ xước trị thoát vị đĩa đệm
Cây cỏ xước trị thoát vị đĩa đệm.

Khi sử dụng các bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân cần kiên trì thực hiện trong khoảng 2-3 tuần để thuốc có thể phát huy tối đa công dụng. Các bài thuốc dân gian cho tác dụng tốt nhất trong điều trị bệnh ở mức nhẹ tới vừa, trường hợp nặng thường khó có tiến triển. Bên cạnh đó, hiệu quả cải thiện tới đâu còn phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh.

Bởi vậy, nếu áp dụng các bài thuốc này trong khoảng 2 tuần mà không thấy các triệu chứng thuyên giảm, người bệnh nên ngưng sử dụng và tìm kiếm biện pháp điều trị phù hợp hơn.

Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng điều chỉnh lối sống

Bên cạnh sử dụng các biện pháp giảm đau và các bài thuốc dân gian, xây dựng một lối sống lành mạnh là biện pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái phát thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả. Dưới đây là một số điều chỉnh cần thiết mà các bệnh nhân nên thực hiện:

 • Hạn chế vận động, đặc biệt là các tư thế và động tác gây nhiều áp lực cho vùng thắt lưng như cúi, ngồi nhiều, ngồi gù lưng… Tuyệt đối tránh mang vác hoặc làm việc nặng khiến cho tình trạng tổn thương đĩa đệm nghiêm trọng hơn.
 • Thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh
 • Ngủ đúng tư thế để hạn chế sự chèn ép của đĩa đệm lên các rễ thần kinh. Nên dùng một chiếc gối mỏng kê dưới đầu gối nếu nằm ngửa hoặc kẹp giữa hai đầu gối nếu nằm nghiêng để duy trì đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống.
 • Uống đủ nước và xây dựng chế độ ăn lành mạnh, tăng cường bổ xung rau xanh, hoa quả, các loại thực phẩm giàu sắt, canxi, vitamin C… đồng thời hạn chế các loại thực phẩm gây hại như rượu bia, nước ngọt có gas, thức ăn mặn, thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Tạo thói quen vận động nhẹ nhàng mỗi ngày để thư giãn gân cốt và giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Tốt nhất là đi bộ khoảng 15-20 phút với tốc độ chậm rãi, vừa phải. Không nên gắng sức và nếu có dấu hiệu đau lưng thì cần dừng lại nghỉ ngơi ngay.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp thường gặp. Nếu các triệu chứng không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể áp dụng các cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại nhà để cải thiện. Tuy nhiên, giải pháp tối ưu hơn là hãy tới các cơ sở YHCT uy tín để được thăm khám và bốc thuốc phù hợp với cơ địa. Như vậy, khả năng đáp ứng thuốc sẽ được nâng cao và tình trạng thoát vị sẽ được đẩy lùi dứt điểm.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh

27/02

hôm nay

28/02

Ngày mai

29/02

Ngày kìa

+

Khác