Các Bài Thuốc Nam Trị Nhức Đầu Lành Tính, Hiệu Quả Nhất

Ngày đăng: 02/06/2023 Biên tập viên: Nguyễn Trang
5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng đau nhức đầu có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Một trong những cách được sử dụng nhiều nhất đó là dùng thuốc Nam. Vậy, nên dùng bài thuốc Nam trị nhức đầu nào để có hiệu quả tốt nhất? Hãy tham khảo ngay một số cách dùng dưới đây.

Có nên chữa nhức đầu bằng thuốc Nam không?

Tình trạng đau đầu có thể do một số bệnh lý hay do thói quen trong sinh hoạt gây ra. Đau đầu lâu ngày không điều trị khỏi sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và gặp phải biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, ngay từ khi xuất hiện dấu hiệu đau nhức vùng đầu và hai bên thái dương người bệnh đã lựa chọn điều trị bằng thuốc Nam.

Phương pháp trị đau nhức đầu bằng thuốc Nam được lựa chọn nhiều vì an toàn, lành tính và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm nhất định, bệnh nhân có thể tham khảo thêm và cân nhắc áp dụng.

Có thể sử dụng các bài thuốc Nam để điều trị bệnh đau đầu tại nhà
Có thể sử dụng các bài thuốc Nam để điều trị bệnh đau đầu tại nhà

Ưu điểm:

 • Khi lựa chọn điều trị bệnh đau đầu bằng thuốc nam sẽ giúp tiết kiệm chi phí do các vị thuốc thường có sẵn trong vườn nhà, rất dễ tìm kiếm, giá thành lại rẻ.
 • Cách thực hiện bài thuốc đơn giản, không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
 • Người bệnh có tự thực hiện và sử dụng bài thuốc Nam tại nhà.

Nhược điểm:

 • Thuốc Nam hiệu quả không cao vì được tính thảo dược không mạnh, do đó chỉ được các bác sĩ khuyên dùng trong trường hợp bệnh nhẹ.
 • Các bài thuốc chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh về độ an toàn và hiệu quả cũng như quy định liều lượng chính xác, hầu như đều được truyền miệng theo kinh nghiệm dân gian. Do đó người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng để tránh gây nguy hiểm.
 • Người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ, gây dị ứng và ngộ độc khi dùng thuốc.
 • Nếu tự ý điều trị bệnh tại nhà có thể khiến bệnh trầm trọng và gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Thuốc Nam tuy có một số nhược điểm trên nhưng vẫn có thể sử dụng để hạn chế triệu chứng đau nhức trong giai đoạn bệnh mới khởi phát. Để đạt hiệu quả cao hơn, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn bài thuốc.

Cách dùng thuốc Nam trị nhức đầu hiệu quả nhất

Tình trạng đau nhức đầu thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Do đó khi điều trị người bệnh cũng căn cứ vào nguyên nhân để lựa chọn bài thuốc sao cho phù hợp. Có như vậy tình trạng đau nhức mới nhanh chóng suy giảm và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là gợi ý một số cách sử dụng bài thuốc Nam trị đau nhức đầu hiệu quả hiện nay bệnh nhân có thể tham khảo.

Điều trị nhức đầu bằng thuốc Nam do đàm trọc

Người bệnh bị đau đầu do đàm trọc uất kết có biểu hiện nhức đầu, mặt mày xây xẩm, ngực bụng đầy tức, rêu lưỡi trắng nhờn, nôn mửa ra đờm dãi và mạch huyền hoạt. Để ngăn ngừa tình trạng bệnh cần sử dụng bài thuốc làm ráo thấp và hết đờm.

Đối với trường hợp này, trong dân gian lưu truyền bài thuốc Nam hiệu quả như sau:

 • Lấy qua đế đem tán thành bột mịn.
 • Sau đó dùng một ít thổi vào mũi cho đến khi hắt hơi là được.
 • Mỗi ngày thực hiện cách trị bệnh này 3 lần, kiên trì trong vòng 7 ngày sẽ có hiệu quả.

Chữa đau đầu bằng thuốc nam do phong hàn

Khi bị nhiễm phong hàn, người bệnh thường đau đầu, sợ lạnh, nghẹt mũi, chảy nước mũi, rêu lưỡi trắng mỏng. Để điều trị dứt điểm tình trạng này cần áp dụng các bài thuốc giúp sơ phong tán hàn.

Có thể trị dứt điểm chứng đau đầu do phong hàn bằng thuốc Nam
Có thể trị dứt điểm chứng đau đầu do phong hàn bằng thuốc Nam

Một trong những bài thuốc Nam trị bệnh được đánh giá mang lại hiệu quả giảm đau nhức đầu cao nhất đối với thể bệnh này gồm:

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: Tử tô, bạc hà, bạc chỉ, hành tăm mỗi vị 10g cùng với gừng tươi 6g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc sắc với nước và chia ra uống ngày 2 lần, vào thời gian sau khi ăn. Trường hợp trẻ em thì nên chia uống 3 – 4 lần.

Bài thuốc 2: 

 • Chuẩn bị: Bạch chỉ 4g, khương hoạt 4g, xuyên khung 8g, kinh giới 8g, bạc hà 16g, tế tân 2g và phòng phong 3g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc này tán bột rồi dùng uống 24g/ ngày với nước trà, vào sau bữa ăn 1 – 2 giờ. Kiên trì sử dụng hàng ngày chứng đau đầu, đau nửa đầu do phong hàn sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Bài thuốc nam giảm đau nhức đầu do phong nhiệt

Người bệnh bị đau đầu do phong nhiệt thường kèm theo chứng sợ gió, khát nước, đau cổ họng, rêu lưỡi vàng mỏng và mạch phù sác. Trường hợp này cần sử dụng các bài thuốc sơ phong thanh nhiệt để điều trị. Các bài thuốc Nam chữa nhức đầu thường sử dụng gồm:

Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: Lá dâu 16g, hoa cúc 12g, mạn kinh tử 12g, bạc hà 10g cùng với kinh giới 10g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc Nam trên rửa sạch, sau đó sắc rồi dùng 2 – 3 lần trong ngày vào sau các bữa ăn.

Bài thuốc 2: 

 • Chuẩn bị: Xuyên khung 3g và lá chè tươi 6g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào ấm đun sôi 5 -10 phút. Sau đó gạn lấy nước để uống vào trước các bữa ăn.

Chữa đau đầu bằng thuốc Nam do bệnh rối loạn tiền đình và thiếu máu não

Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình sẽ có biểu hiện đau đầu kéo dài, đau như búa bổ, như có đinh xoáy ở não. Kèm theo tình trạng đau này là các triệu chứng như: Hoa mắt, chóng mặt, ù tai, cảm giác lảo đảo đứng không vững,…

Dùng thuốc Nam có thể giảm triệu chứng đau đầu do rối loạn tiền đình
Dùng thuốc Nam có thể giảm triệu chứng đau đầu do rối loạn tiền đình

Nguyên nhân chính gây bệnh lý này là do lưu lượng máu lưu thông lên não bị suy giảm, dinh dưỡng và oxy không cung cấp đủ cho quá trình nuôi tế bào não. Có thể điều trị bệnh đau đầu do rối loạn tiền đình và thiếu máu não bằng bài thuốc Nam sau:

Chuẩn bị: Hoa tam thất, lá dâu tằm cùng với ngọc lạc tiên mỗi loại 10g.

Cách dùng:

 • Đem các vị thuốc rửa sạch rồi cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ.
 • Sắc thuốc bằng lửa nhỏ trong khoảng 30 phút thì tắt bếp.
 • Sau đó lọc bỏ phần bã, chắt lấy nước thuốc uống khi còn ấm.
 • Người bệnh kiên trì sử dụng hàng ngày, đặc biệt vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ để cải thiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và mất ngủ tốt nhất.

Chữa nhức đầu do tăng huyết áp bằng thuốc Nam

Huyết áp cao có thể gây ra các triệu chứng thoáng qua như nhức đầu, hoa mắt, ù tai, chóng mặt, mất ngủ nhẹ,… Một số trường hợp có biểu hiện như đau nhói vùng tim, suy giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ, da tái xanh, nôn ói, đánh trống ngực, hốt hoảng,…

Khi bị đau đầu do tăng huyết áp có thể sử dụng một số bài thuốc Nam sau đây:

Bài thuốc 1: 

 • Chuẩn bị: Ngưu tất, bạch chỉ, câu đằng, xuyên khung và đương quy mỗi loại 12g; hoa cúc và mạn kinh tử mỗi loại 10g cùng với sinh địa 15g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc rửa sạch và sắc uống mỗi ngày 2 lần, kiên trì trong khoảng 1 tuần để giảm triệu chứng bệnh.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: Mạch môn, hoa cúc, bạc hà (hoặc củ sả), vỏ quýt  mỗi loại 10g kết hợp với câu đằng và bán hạ chế mỗi loại 15g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc sắc uống hàng ngày để giảm nhanh triệu chứng đau đầu và huyết áp cao.

Dùng thuốc Nam trị nhức đầu do cảm cúm

Cảm cúm cũng có thể khiến người bệnh mắc chứng đau nhức đầu. Trong trường hợp này bệnh nhân có thể sử dụng các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: 

 • Chuẩn bị: Củ ráy dại (đã sao) 20g, sắn dây (hoặc dây đỗ ván) 15g, lá tía tô 15g, hoa cúc 10g, cây cúc tần 15g (hoặc diếp cá) và kinh giới 10g.
 • Cách dùng: Đem các vị thuốc trên sắc với nước để uống 2 lần/ ngày vào sau bữa ăn.

Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: Lá sả, lá tía tô, kinh giới, ngải cứu mỗi loại 50g cùng với tỏi 3 – 5 củ.
 • Cách dùng: Đem tất cả các loại lá thuốc nấu với 4 lít nước sau đó trùm kín chăn để xông. Mỗi tuần thực hiện xông lá thuốc Nam từ 2 – 3 lần/tuần để có thể thoải mái, giảm đau nhức đầu và các triệu chứng cảm cúm khác.

Bài thuốc 3: 

Sử dụng thầu dầu tía hoặc lá khoai nước đêm giã nát rồi đắp lên trán cho ra mồ hôi. Sau khi đắp 10 – 15 phút tình trạng đau nhức đầu sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Lưu ý: Nếu người bệnh đang dùng thuốc Tây y hoặc các loại thuốc trị cảm cúm khác thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các bài thuốc Nam trị đau đầu. Vì nếu kết hợp sai thuốc có thể dẫn đến tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Bài thuốc Nam chữa bệnh đau đầu kinh niên bằng hoa cúc trắng  

Một số bệnh nhân gặp phải tình trạng đau nhức đầu kinh niên và tái phát lại nhiều lần. Trong trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc từ hoa cúc trắng để điều trị.

Có thể sử dụng hoa cúc kết hợp với một số thảo dược khác để trị bệnh đau đầu
Có thể sử dụng hoa cúc kết hợp với một số thảo dược khác để trị bệnh đau đầu

Hoa cúc trắng thường được dùng làm thuốc giảm đau và trị tiêu chảy, ho và co thắt đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại hoa này cũng được dùng chữa các chứng nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, tăng huyết áp, trị mụn nhọt và các bệnh ngoài da. Cách sử dụng chữa đau nhức đầu lâu ngày không khỏi thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 9g hoa cúc trắng, 3g hoa nhài, 10g rau má và 5g cúc bách nhật.

Cách dùng:

 • Đem tất cả các vị thuốc Nam rửa sạch
 • Sắc cùng 700ml nước đến khi còn 300ml thì chia uống 3 lần trong ngày.
 • Người bệnh có thể uống 1 lần vào trước lúc ngủ khoảng 1 giờ để giảm đau nhức đầu và ngủ ngon giấc hơn.

Bài thuốc Nam trị đau nhức đầu đầu do huyết ứ

Đau đầu do huyết ứ khiến người bệnh đau như dùi châm, đau tăng khi trời râm hoặc chập tối, sắc mặt ám trệ, chất lưỡi tía tối hoặc có ban ứ, mạch tế. Khi đó người bệnh cần điều trị bằng bài thuốc Nam có tác dụng làm giảm huyết ứ dưới đây:

 • Chuẩn bị:
 • Xích thược 4g, xuyên khung 4g
 • Đào nhân 8g
 • Sinh khương 12g, hồng hoa 12g
 • Hành khô (lão thông) 18g
 • Hồng táo 7 quả cùng với xạ hương 0,3g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang. Đem các vị thuốc sắc với 700ml nước dùng để uống mỗi ngày 2 lần sau bữa ăn.

Chữa bệnh đau đầu thể Can dương thượng cang  

Đau đầu do thể Can dương thượng cang khiến người bệnh choáng váng, đầu hơi trướng và đau, hoa mắt, nhìn không rõ, buồn nôn, mặt đỏ, tai ù, miệng lưỡi khô ráo, ven lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng hoặc trắng mỏng. Đối với thể bệnh này, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc Nam sau:

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Cúc hoa 10g, thục địa 15g và kỷ tử 15g.

Cách dùng:

 • Đem ba vị thuốc tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng uống thay trà trong ngày.
 • Các loại thuốc này giúp bổ thận dưỡng can, bổ huyết tán phong từ đó giảm nhanh triệu chứng nhức đầu.
Bài thuốc Nam giúp giảm nhanh triệu chứng đau nhức đầu khó chịu
Bài thuốc Nam giúp giảm nhanh triệu chứng đau nhức đầu khó chịu

Bài thuốc 2: 

Chuẩn bị: Cúc hoa, lá dâu phơi sương, vừng đen mỗi loại 30g,

Cách dùng: Đem các vị thuốc đã chuẩn bị tán vụn, hãm với nước sôi rồi uống thay trà trong ngày. Kiên trì sử dụng hàng ngày sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng đau đầu thể Can dương thượng cang.

Kết hợp thuốc Nam và các phương pháp khác trị nhức đầu

Sử dụng cây thuốc Nam trị nhức đầu không mang lại hiệu quả cao nếu không áp dụng đúng cách hoặc tình trạng bệnh ở giai đoạn nặng. Vì vậy, ngoài lựa chọn đúng và kiên trì sử dụng người bệnh cần kết hợp một số cách giảm đau sau:

Bấm huyệt giảm đau đầu 

Khi kết hợp dùng thuốc Nam với bấm huyệt trị nhức đầu có tác dụng  giảm nhanh triệu chứng bệnh. Cách thực hiện:

 • Cách 1: Dùng ngón cái và ngón trỏ ở 2 bàn tay bấm vào huyệt ở hai bên đầu trong của hai lông. Dùng tay vừa bấm vừa di theo cung lông mày đến hai huyệt thái dương rồi ấn huyệt bách hội ở đỉnh đầu.
 • Cách 2: Tác động lên các huyệt Toản trúc, Tình minh, Ngư yêu, Dương bạch, Đầu duy, Thái dương, Bách hội, Nội quan và Tam âm giao. Dùng tay day ấn nhẹ nhàng trên huyệt khoảng 30 giây – 1 phút, và thực hiện lần lượt các huyệt để có hiệu quả tốt nhất.

Kết hợp châm cứu và thuốc Nam trị nhức đầu

Châm cứu cũng được cho là biện pháp giảm triệu chứng đau nhức đầu nhanh chóng và hiệu quả. Tùy vào từng nguyên nhân, người bệnh có thể châm cứu vào các huyệt sau:

 • Do khí hư: Cứu Bách hội, Túc tam lý, Trung quản, Quan nguyên, Đại chùy.
 • Do huyết hư: Tả Đầu duy, Khúc trì, Can du, Hợp cốc, Phong trì.
 • Do đàm: Tả Bách hội, Toản trúc, Phong long, Liệt khuyết, Trung quản, Nội quan, Phong trì.
 • Do nhiệt: Thái dương, Ủy trung, Đầu duy, Hợp cốc.
 • Do thấp: Bách hội, Thượng tinh, Thái dương, Khúc trì, Tỳ du, Trung quản, Nội đình, Túc tam lý.
 • Do cảm mạo: Đầu duy, Phong trì, Hợp cốc, Phong phủ, Ngoại quan.
 • Do huyễn vựng: Bách hội, Túc tam lý, Thái dương, Thận du, Quan nguyên.

Mỗi ngày thực hiện châm cứu 1 lần, mỗi lần 15 – 20 phút, kiên trì thực hiện cùng dùng thuốc Nam sẽ có hiệu quả cao.

Người bệnh có thể kết hợp với châm cứu để tăng hiệu quả điều trị bệnh
Người bệnh có thể kết hợp dùng thuốc Nam và châm cứu để tăng hiệu quả điều trị bệnh

Lưu ý: Thực hiện châm vùng đầu rất nguy hiểm, người bệnh nên đến cơ sở uy tín để tránh gặp phải biến chứng không đáng có.

Ngâm chân bằng nước ấm

Ngâm chân cũng có tác dụng lưu thông khí huyết cho cơ thể và làm giảm triệu chứng đau nhức đầu tại nhà. Do đó, ngoài dùng thuốc Nam, người bệnh nên kết hợp ngâm chân theo cách sau:

 • Dùng nước ấm khoảng 37 độ C để ngâm chân vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Mỗi lần ngâm trong trong khoảng 15 – 20 phút, nước ấm sẽ giúp luân chuyển máu từ chân lên đầu và ngược lại. Cách ngâm chân còn giúp cơ thể được thư giãn và ngủ ngon giấc hơn.

Người bệnh sử dụng bài thuốc Nam kết hợp với một trong các cách trên sẽ có tác dụng làm giảm nhanh triệu chứng đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, để tránh gặp phải biến chứng khi điều trị, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý khi điều trị nhức đầu bằng thuốc Nam

Ngoài áp dụng các cách trị nhức đầu bằng thuốc Nam, người bệnh cũng cần chú ý:

 • Bổ sung đủ dinh dưỡng: Một số trường hợp đau đầu do cơ thể thiếu chất, vì vậy người bệnh cần ăn uống đủ chất. Đặc biệt cần tăng cường ăn hoa quả tươi, rau tươi, thịt cá, bên cạnh đó giảm lượng mỡ đường và các chất kích thích gây hại.
 • Tập thể dục hàng ngày: Tập luyện thể dục thể thao cũng là cách giúp cơ thể thư giãn và giảm triệu chứng đau nhức đầu hiệu quả. Người bệnh có thể tập các bài yoga, đạp xe, bơi lội,… mỗi ngày khoảng 20 – 30 phút sẽ có hiệu quả.
 • Không nên kết hợp quá nhiều bài thuốc Nam cùng 1 lúc vì như vậy có thể làm giảm hiệu quả hoặc gây ra một số biến chứng nguy hiểm.
 • Người bệnh nên giữ cho cơ thể thoải mái, làm việc nghỉ ngơi khoa học để tránh căng thẳng, stress kéo dài làm triệu chứng đau đầu trở nên trầm trọng hơn.
 • Trường hợp áp dụng thuốc Nam và các biện pháp giảm đau đầu trên không mang lại hiệu quả bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn điều trị.

Có rất nhiều bài thuốc Nam trị đau đầu và đau nửa đầu hiệu quả được dân gian lưu truyền rộng rãi. Người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn bài thuốc để giảm triệu chứng đau nhức khó chịu cho mình ngay tại nhà.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Chuyên khoa

Bệnh học

  Đặt lịch khám chữa bệnh

  04/03

  hôm nay

  05/03

  Ngày mai

  06/03

  Ngày kìa

  +

  Khác