Đông phương y pháp Thuốc Dân tộc – Địa chỉ châm cứu uy tín hội tụ những “cây châm vàng” của YHCT Việt Nam

Là một trong những cơ sở y tế điều trị các bệnh bằng Đông y hàng đầu Việt Nam, Trung tâm Đông phương Y pháp Thuốc dân tộc không chỉ được biết đến với những bài thuốc hay, có hiệu quả điều trị cao mà còn rất nổi tiếng với phương pháp chữa trị bằng vật lý trị liệu, trong đó có châm cứu. Trung tâm được biết đến là nơi quy tụ rất nhiều “cây châm vàng” trong giới YHCT – những bác sĩ  đầu ngành có trình độ chuyên môn cao đã châm cứu điều trị cho hàng ngàn người bệnh.

Trung tâm Đông phương Y pháp Thuốc dân tộc
Trung tâm Đông phương Y pháp Thuốc dân tộc

Những cây châm “tí hon” điều trị bách bệnh

Châm cứu là một phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc đã có từ hàng nghìn năm, xuất phát từ các nước Á Đông. Theo lịch sử y khoa, đây là một trong những liệu pháp chữa trị có tuổi đời lớn nhất và vẫn còn tồn tại thậm chí là rất phát triển cho đến ngày nay.

Theo Đông y, Châm cứu bao gồm hai hoạt động chính:

 • Châm: Sử dụng một vật nhọn (thường là một loại kim chuyên dụng) để tác động vào các vị trí huyệt đạo, kích thích dòng năng lượng lưu thông trong cơ thể.
 • Cứu: Sử dụng các hơi nóng như mồi ngải, điếu ngải hơ vào huyệt để chữa bệnh.

Cơ sở lý luận của thủ pháp châm cứu theo YHCT

Trong Y học, đây được coi là một phương pháp chữa bệnh “thần kỳ” khi hoàn toàn không sử dụng đến thuốc nhưng có thể điều trị khỏi được rất nhiều những căn bệnh khác nhau. Chuyên gia YHCT Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT TW phân tích, châm cứu mang lại tác dụng tốt như vậy khi điều trị dựa trên hai học thuyết:

 • Học thuyết âm dương: Quan niệm này cho rằng tất cả các sự vật trong vũ trụ đều có tính chất 2 mặt đối lập nhưng lại tương hỗ và cân bằng nhau. Tương tự như vậy, cơ thể người cũng tồn tại 2 mặt là âm – dương và mỗi tạng phổ đều có hai phần này. Quá trình sinh bệnh chính là vì các tạng phổ trong cơ thể bị mất cân bằng, không còn sự hài hòa vốn của 2 mặt âm dương nói trên. 
 • Học thuyết kinh lạc: Trên cơ thể con người có 12 cặp đường kinh, bao gồm 6 cặp kinh âm và 6 cặp kinh dương. Hệ thống kinh lạc này sẽ giúp khí huyết lưu thông trong đường kinh đến toàn bộ cơ thể. Khi cơ thể bị đau là biểu hiện của việc các khí huyết bị rối loạn, lưu thông không tốt.

Chính vì vậy, dựa trên hai học thuyết này, hoạt động châm cứu sẽ có mục đích tác động vào huyệt vị nhằm điều hòa khí huyết, giúp cho khí huyết lưu thông tốt, cân bằng âm dương ở các tạng phổ trong cơ thể và giữa các đường kinh, giải quyết các chứng đau, trạng thái liệt do sự mất cân bằng bên trong gây ra.

Ưu điểm của châm cứu
Ưu điểm của châm cứu

Châm cứu – Phương pháp điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm

Với khả năng tác động sâu, điều trị bệnh từ gốc rễ, phương pháp vật lý trị liệu bằng châm cứu có thể điều trị rất nhiều các loại bệnh khác nhau. Thậm chí, có những bệnh mà ngay cả Y học hiện đại cũng “bó tay” thì hoàn toàn có thể điều trị bằng liệu pháp này.

Cụ thể, phương pháp này đã được ứng dụng điều trị cho các loại bệnh sau:

 • Nhóm bệnh lý đau: Bao gồm các triệu chứng như đau cơ xương khớp, đau vai gáy, đau thần kinh tọa, đau thần kinh cánh tay,.. cần sử dụng phương pháp châm cứu tác động vào các huyệt để  châm tê, giảm đau.
 • Nhóm bệnh nhân liệt: Trường hợp liệt mặt, liệt dây thần kinh sọ não, dây thần kinh mắt, liệt màn hầu, liệt nửa người do tai biến, liệt các dây thần kinh ngoại vi. Theo quan điểm của YHCT, liệt là do các đường kinh dương suy yếu, rối loạn. Vì vậy, biện pháp châm cứu có vai trò giúp điều khí, lưu thông khí huyết.
 • Phục hồi các cơ quan chức năng trong tạng phổ: Bao gồm các bệnh lý như bệnh lý tiêu hóa, các cơn đau dạ dày, các cơn co thắt đại tràng,…
 • Khác: Ngoài 3 nhóm bệnh kể trên, có một số bệnh lý khác có thể được điều trị bằng biện pháp châm cứu là Hen phế quản, viêm đường hô hấp trên do dị ứng, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim,…

Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này một cách hiệu quả, an toàn, người tiến hành châm cứu đòi hỏi phải có một tay nghề cao, chắc chắn, hiểu sâu và tường tận hệ thống huyệt vị trên cơ thể, đồng thời phải được trang bị kiến thức chuyên môn để có thể xử lý kịp thời trong những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Trung tâm Đông phương Y pháp Thuốc dân tộc – 1 thập kỷ thành công vang dội với phương pháp điều trị bệnh bằng Châm cứu

Vốn là một đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực YHCT, bên cạnh việc tập trung nghiên cứu các bài thuốc Đông y, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cũng đầu tư phát triển các phương pháp điều trị không dùng thuốc, trong đó có châm cứu. 

Không chỉ dừng lại trong việc đưa vào ứng dụng điều trị bệnh bằng phương pháp này, trong hơn 1 thập kỷ hoạt động của mình, phải nói rằng Trung tâm đã gây được nhiều tiếng vang lớn trong giới YHCT khi đạt được những thành công đáng nể trong việc châm cứu chữa trị cho người bệnh. Trung tâm đã giúp nhiều người bệnh thoát khỏi những cơn đau, mỏi, tình trạng liệt dây thần kinh, rối loạn cơ quan chức năng tạng phổ,..

Đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm thuốc dân tộc – Những chuyên gia hàng đầu về Châm cứu

Sở dĩ, Trung tâm đạt được những thành công này là vì tại đây đã quy tụ những “bậc thầy” lỗi lạc, được ví như những “cây châm vàng” trong làng YHCT. Các y, bác sĩ, những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình khám, chữa đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, với trình độ chuyên môn cao và vô cùng tận tâm với nghề. 

Cụ thể, đội ngũ y bác sĩ chuyên thực hiện châm cứu tại Trung tâm có:

 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội, kiêm phụ trách khoa châm cứu trị liệu Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Bác sĩ CKII – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương
 • Thầy thuốc ưu tú Doãn Hồng Phương – Bác sĩ CKII, Nguyên Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp
 • Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai – Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Bệnh viện Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh.
 • Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ Y học Nguyễn Thị Thư – Bác sĩ CKI Y học cổ truyền, đạt Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông về công tác kế thừa và phát triển nền Y dược cổ Việt Nam năm 2010

Ngoài các bác sĩ kể trên, Trung tâm Thuốc dân tộc còn quy tụ rất nhiều những bác sĩ trẻ nhưng có đam mê với YHCT, đã dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực này và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong chặng đường nghiên cứu của mình như bác sĩ Bùi Thanh Tùng, bác sĩ Trần Mạnh Xuyên,… 

Bên cạnh đó, đội ngũ Kỹ Thuật Viên – các trợ thủ “đắc lực” của các y bác sĩ tại Trung tâm, là những người hỗ trợ và trực tiếp thực hiện châm cứu cho bệnh nhân theo sự hướng dẫn của bác sĩ – cũng là những chuyên viên đã được qua đào tạo bài bản, chuyên sâu trong lĩnh vực YHCT nói chung và vật lý trị liệu nói riêng.

Đội ngũ Y bác sĩ
Đội ngũ Y bác sĩ

Chính lực lượng “hùng hậu” này là những người đã cống hiến không nhỏ cho không chỉ những thành công của Trung tâm Thuốc dân tộc mà còn trong việc chữa khỏi bệnh cho hàng chục nghìn bệnh nhân bằng phương pháp châm cứu trong suốt 10 năm vừa qua.

Những trường hợp Người thật – Việc thật đã được châm cứu thành công tại Đông phương Y pháp Thuốc dân tộc

Để minh chứng cho những thành công kể trên, chính các bệnh nhân đã tới Trung tâm Thuốc dân tộc thăm khám và được chữa khỏi bệnh bằng phương pháp châm cứu là nhân chứng sống động nhất. Nhiều người bệnh đã được chữa khỏi các chứng đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống, liệt một số dây thần kinh ngoại vi,… nhờ biện pháp này.

Chị Bùi Ngọc Bích – 51 tuổi, giảng viên trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh – bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp chia sẻ:

“Chị bị viêm đa khớp ở ngón tay cái khoảng 2 tháng gần đây. Chị đi chữa nhiều chỗ nhưng không được. Rồi nhớ lại Trung tâm Thuốc dân tộc (trước đây chị Bích từng điều trị sưng khớp gối tại đây 3 năm trước) nên chị đến để điều trị. Gặp bác sĩ Thái thì đến nay là chị châm cứu mới được 10 ngày thôi nhưng mà đã thấy cải thiện được 60%.

Vốn là giảng viên nên chị phải cầm bút, cầm phấn viết bảng rất nhiều và khi bị viêm đa khớp như vậy ảnh hưởng nhiều lắm. chị bị đau mà khó làm việc. Chạy xe cũng khó, cầm đũa cũng khó. Nhưng sau 10 ngày vừa rồi điều trị tại Trung tâm thì tay chị đã nhẹ và đỡ nhiều rồi”. 

Ảnh chụp thực tế buổi điều trị của chị Bích bằng châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Ảnh chụp thực tế buổi điều trị của chị Bích bằng châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Bà Đoàn Thị Miên, Huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định – Bệnh nhân bị liệt nửa người sau tai biến kể lại

“ Đầu năm 2010 tôi bị tai biến lần 1, phải cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai. Sau hơn 1 tháng điều trị ở bệnh viện nhưng không phục hồi được chức năng vận động, tôi quay trở về trong tình trạng liệt nửa người. Từ lúc đó thì tôi được giới thiệu đến rất nhiều nơi để điều trị. Tôi đã từng thử đi châm cứu ở phòng chẩn trị YHCT ở Kim Ngưu, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng nhưng cải thiện không đáng kể. Năm 2014, tôi được hàng xóm giới thiệu đến một thầy châm cứu gần nhà, điều trị hơn 1 năm nhưng cũng không mang lại kết quả.

Năm 2018, tôi bị tai biến lần 2, sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề. Cả gia đình tôi đã quyết định khăn gói lên Hà Nội, đến Trung tâm Thuốc dân tộc khám chữa. Vậy mà chỉ sau 2 lần châm cứu kết hợp bấm huyệt ở đây, sức khỏe tôi đã cải thiện không ngờ, khi có thể vận động trở lại nửa thân bên phải và cải thiện được thị lực. 

Xem hành trình điều trị của Bà Đoàn Thị Miên, Huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Quy trình tiến hành châm cứu tại Đông phương Y pháp Trung tâm Thuốc dân tộc

Để tiến hành châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh sẽ được hướng dẫn theo một quy trình cụ thể, rõ ràng gồm 4 bước, đảm bảo quá trình châm cứu được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và dễ chịu nhất

Quy trình tiến hành châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Quy trình tiến hành châm cứu tại Trung tâm Thuốc dân tộc
 • Bước 1: Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa: Khám theo tứ chẩn “vọng, văn, vấn, thiết” kết hợp với kết quả khám của y học hiện đại để chẩn đoán bệnh
 • Bước 2: Tư vấn liệu trình châm cứu: Bác sĩ sẽ đề ra công thức huyệt và trao đổi với bệnh nhân về phác đồ điều trị để người bệnh nắm được rõ tiến trình cụ thể.
 • Bước 3: Tiến hành trị liệu châm cứu. Các KTV sẽ chuẩn bị dụng cụ, sát trùng thiết bị trong khi bác sĩ làm công tác tư tưởng cho bệnh nhân để có được tâm lý thoải mái trước khi châm cứu, đồng thời hướng dẫn về tư thế chuẩn để quá trình châm cứu diễn ra suôn sẻ. Bệnh nhân uống trà thông kinh lạc. Bắt đầu tiến hành châm cứu, bác sĩ sẽ xoa bóp để làm giãn và mềm các nhóm cơ rồi sau đó thực hiện các kỹ thuật châm cứu trên những huyệt đạo cần thiết.
 • Bước 4: Theo dõi phản ứng của bệnh nhân: Bác sĩ sẽ theo dõi kỹ phản ứng của bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu và sau khi rút kim châm để phòng tránh mọi khả năng gặp phải các tác dụng ngoài mong muốn.

Nếu bạn đang gặp phải các bệnh lý liên quan đến đau – liệt – rối loạn chức năng vận động, liên hệ ngay với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được các chuyên gia hàng đầu trong điều trị bằng Vật lý trị liệu tư vấn miễn phí 24/7

Hoặc, bạn cũng có thể nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia tại đây

Tham khảo thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
to top