Huyệt Âm Cốc: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Tác Động Hiệu Quả

Ngày đăng: 20/01/2023 Biên tập viên: Nguyễn Giang
5/5 - (1 bình chọn)

Theo Đông Y, huyệt Âm Cốc có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt,  thông tiểu, tư thận, sơ tiết quyết khí và lợi hạ tiêu,…. Với những đặc tính trên mà huyệt vị này được đánh giá cao trong điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu thông tin về huyệt đạo quan trọng này trong bài viết sau.

Huyệt Âm Cốc là gì?

Huyệt Âm Cốc là huyệt thứ 10 của kinh Thận và là nơi giao thoa giữa đường khí trong và ngoài cơ thể. Huyệt này có vị trí nằm ở chỗ hõm giữa 2 gân cơ chân, mặt trong chân (cốc). Đồng thời, đây là huyệt vị  nằm trên đường kinh Âm nên gọi là Âm Cốc (Yingfu).

Huyệt Âm Cốc được đánh giá là huyệt vị cực kỳ quan trọng có mối quan hệ chặt chẽ với các kinh mạch. Một số đặc tính khác của huyệt:

 • Thuộc thiên “Bản Du”.
 • Huyệt Hợp thuộc hành Thủy.
 • Huyệt vị là nơi xuất phát của kinh Biệt Thận.
Huyệt Âm Cốc có vị trí cực kỳ quan trọng với sức khỏe
Huyệt Âm Cốc có vị trí cực kỳ quan trọng với sức khỏe

Cách xác định vị trí huyệt Âm Cốc chính xác nhất

Theo Y học cổ truyền, huyệt Âm Cốc nằm ở sâu cầu trong xương chày và dưới gân lớn, trên gân nhỏ. Theo giải phẫu, ở dưới lớp da là khe giữa gân cơ bán mạc gân cơ bán gân, đầu trên cơ sinh đôi trong cùng khe khớp nhượng chân. Thần kinh vận động chịu tác động thần kinh hông và thần kinh chày sau và vùng da huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh L3.

Cách xác định huyệt Âm Cốc được thực hiện theo các bước: 

 • Người bệnh ngồi thõng chân, co gối lên để nổi gân.
 • Huyệt sẽ được xác định tại đầu trong nếp gấp nhượng chân và sau cầu lồi trong xương chày. Phần khe ở gân cơ bán gân và cơ bán mạc.
Cách xác đinh vị trí huyệt Âm Cốc
Cách xác đinh vị trí huyệt Âm Cốc

Tác dụng của huyệt Âm Cốc với sức khỏe

Trong hệ thống huyệt đạo cơ thể, huyệt Âm Cốc là nơi giao thoa của các luồng khí có tác dụng trừ thấp, tư thận, lợi hạ tiêu, thanh nhiệt và sơ tiết quyết khí. Việc tác động vào huyệt sẽ giúp thông đã kinh mạch, cân bằng âm dương, từ đó thúc đẩy khả năng tự hồi phục và chữa lành các vết thương trong cơ thể. Các nguồn năng lượng từ việc tác động lên huyệt còn hỗ trợ dưỡng thận, cải thiện khả năng cương dương và sức khỏe sinh lý.

Khi phối huyệt vị này với các huyệt vị khác sẽ có tác dụng:

 • Phối huyệt Đại Đôn + huyệt Ủy Dương + huyệt Ủy Trung: Trị tiểu khó.
 • Phối huyệt Túc Tam Lý: Trị hoắc loạn, thổ Tả.
 • Phối huyệt Âm Lăng Tuyền: Trị tiểu không thông.
 • Phối huyệt Nhiên Cốc + huyệt Phục Lưu: Trị đờm.
 • Phối huyệt Thuỷ Phân +huyệt Túc Tam Lý: Lợi tiểu, trị phù.

Ứng dụng huyệt đạo để điều trị bệnh chính là phương pháp hiệu quả giúp tránh xa được tác dụng phụ của việc dùng thuốc và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài ra, khi tác động vào huyệt vị thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và nâng cao hệ miễn dịch của bản thân.

Cách tác động vào huyệt Âm Cốc

Việc tác động vào huyệt Âm Cốc đúng cách sẽ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Thực tế, khi xác định sai huyệt có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm đến hệ thống cơ và các dây thần kinh trung ương. Hiện nay, có 2 liệu pháp tác động vào huyệt vị này chính là phương pháp châm cứu và bấm huyệt. Cách thức thực hiện như sau:

Bấm huyệt:

 • Xác định vị trí huyệt.
 • Lương y tiến hành ấn huyệt vị và day với lực vừa phải theo hình tròn trong khoảng 1 – 2 phút. Để tăng hiệu quả có thể dùng kèm với tinh dầu xoa bóp,…

Châm cứu:

 • Chuẩn bị các dụng cụ châm cứu và tiến hành xác định chính xác của huyệt.
 • Châm vào huyệt vị với sâu khoảng 1 – 1,5 thốn, thời gian cứu từ 3 – 5 tráng, ôn cứu trong 5 – 10 phút.
Tác động vào huyệt bằng cách châm cứu
Tác động vào huyệt bằng cách châm cứu

Hai phương pháp châm cứu và bấm huyệt được đánh giá an toàn, hiệu quả cao. Chính vì vậy, bệnh nhân không nên chủ quan tự tiến hành thực hiện tại nhà. Bệnh nhân cần trực tiếp tới các cơ sở y tế khám,trị bệnh y học cổ truyền để các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ. 

Những lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt Âm Cốc

Giống như các phương pháp điều trị khác, việc tìm hiểu và có chế độ chăm sóc tốt là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Chính vì vậy, khi châm cứu và bấm huyệt Âm Cốc bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách bổ sung rau xanh và hoa quả tươi trong bữa ăn hằng ngày.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chiên rán và đồ ăn cay nóng, thức ăn nhanh…
 • Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, không để cơ stress kéo dài, mất ngủ.
 • Tập luyện thể thao,nâng cao sức khỏe để cơ thể luôn được khỏe mạnh, dẻo dai, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
 • Cần thông báo với bác sĩ điều trị khi xảy ra những vấn đề bất thường để gây hậu quả đáng tiếc.

Huyệt Âm Cốc là huyệt đạo có nhiều tác động tích cực tới sức khỏe, điều hòa kinh mạch và lưu thông khí huyết. Bấm huyệt và châm cứu cũng là liệu pháp an toàn và hiệu quả cao nhưng bệnh nhân không nên chủ quan tự ý tiến hành tại nhà. Bệnh nhân tốt nhất nên tới các cơ sở y tế để thăm khám bởi các thầy thuốc, bác sĩ có chuyên môn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh